www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ทางออกของสถาบันการเงิน กับการจัดการ Big Data

ทางออกของสถาบันการเงิน กับการจัดการ Big Data
April 25
16:45 2017

“ความสามารถของบริษัทในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล (Big Data) จะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยเสริมให้ธุรกิจสามารถประสบความสำเร็จ กรณีของสถาบันทางการเงินที่มีข้อมูลมหาศาลจากลูกค้า จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องลองมองหาเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมาทำให้ข้อมูลกลายเป็นเงินให้ได้

พัฒนาการของเทคโนโลยีในภาคธุรกิจบริการทางการเงินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ในการดำเนินธุรกิจแบบเดิมที่เคยมุ่งมองแต่ภายในตัวเองบริษัทในภาคธุรกิจการเงินจะต้องเสียเวลายุ่งอยู่อยู่กับแหล่งเก็บข้อมูลหรือไซโลข้อมูล (data silos) ที่มีกระจัดกระจายอยู่ตามแผนกต่างๆ และโครงสร้างพื้นฐานทาง IT แบบเก่าที่ล้าสมัยไปแล้ว

แต่ท่ามกลางยุคการเปลี่ยนแปลงไปสู่ดิจิตอลอย่างรวดเร็ว และกำลังถูกท้าทายโดยคู่แข่งรายใหม่นอกอุตสาหกรรมบริษัทในภาคธุรกิจทางการเงิน ต้องเปลี่ยนหันมามุ่งหน้าไปสู่การนำข้อมูลเหล่านั้นและการวิเคราะห์มาทำให้เกิดข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ และแปลงให้เป็นมูลค่าเชิงธุรกิจเพื่อนำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ แก้ไขข้อบกพร่องที่ผ่านมา ทำกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในทุกๆ ด้าน

shutterstockด้วยแนวโน้มของจำนวนข้อมูลที่เพิ่มขึ้นมหาศาลทุกๆ วันและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินโดยที่เคยต้องการแสดงตัวหน้าเคาน์เตอร์ธนาคารมาเป็นการทำผ่านระบบธนาคารออนไลน์ ทำให้บริษัทที่ให้บริการทางการเงินต้องทำหน้าที่แตกต่างไปจากอดีต

ความสามารถของบริษัทในการทำการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล (Big Data) ของกรณีทางธุรกิจที่แตกต่างหลากหลายกรณีจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจสามารถประสบความสำเร็จ การจัดการความเสี่ยงและดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับกฎข้อบังคับของทางการก็เป็นอีกกุญแจสำคัญอันหนึ่งที่ต้องตระหนักในการปรับตัวให้ทันลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ หรือคนเจนเนอเรชั่นอื่นที่ชอบใช้เทคโนโลยี ซึ่งมีความต้องการและคุ้นเคยกับการขอรับบริการที่ไหนและเมื่อไรก็ได้

ทางออกขององค์กรกับการ Big Data
เมื่อองค์กรเจอกับปัญหาข้อมูลมหาศาล และต้องการเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการจัดการ ชั่วโมงนี้ถือว่าเป็นช่วงขาขึ้นของเทคโนโลยีที่เรียกว่า Hadoop ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับทำการจัดเก็บ และประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ สามารถรองรับการขยายตัวของข้อมูล มีความน่าเชื่อถือสูง Hadoop เป็นหนึ่งในเครื่องมือ Big Data ที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างเพราะสามารถที่จะจัดการข้อมูลที่ไร้รูปแบบ ไร้โครงสร้าง (Unstructure) ขนาดใหญ่ได้ อาทิข้อมูลที่เป็น Text File, XML

Hadoop เป็นโครงการ Open source ของ Apache สำหรับการเก็บและบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ Hadoop เขียนด้วยโปรแกรมภาษาจาวาที่ริเริ่มโดย Doug Cutting และ Mike Cafarella อดีตพนักงานของ Yahoo โดยเมื่อเมษายนปี 2006 Hadoop เวอร์ชั่น 0.1.0 ก็ถูกปล่อยออกมา ซึ่งต่อมาก็มีบริษัทอื่นๆนำไปใช้กันอย่างมากทั้ง eBay, Facebook และ Amazon รวมถึงมีบริษัทหลายๆรายที่นำ Hadoop มาพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์อาทิ Cloudera, MapR, IBM InfoshphereBigInsight, Hortonwork หรือ Amazon Elastic Map Reduce

ในปัจจุบัน Apache Hadoop และเทคโนโลยีรุ่นใหม่ๆ ทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ แก่บริษัทธุรกิจการบริการทางการเงิน ทำให้สามารถรับมือกับความซับซ้อนในการแข่งขันได้โดยปลดล็อคอำนาจของ Big Data และนำมาสร้างสภาพแวดล้อมทางการเงินที่มีโอกาสให้ความสำเร็จใหม่ๆ เกิดขึ้น

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com