www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ePassport รุ่นที่ 3 ของไทย พร้อมแล้ว ฝังไบโอเมทริกซ์ เน้นความปลอดภัยข้อมูล

ePassport รุ่นที่ 3 ของไทย พร้อมแล้ว ฝังไบโอเมทริกซ์ เน้นความปลอดภัยข้อมูล
August 13
19:05 2020

รับมอบแล้ว กระทรวงต่างประเทศรับมอบและเปิดตัว ePassport รุ่น 3 ของไทย มาพร้อมระบบไบโอเมทริกซ์ ปกแบบ e-Cover เน้นเทคโนโลยีความปลอดภัยการระบุตัวตนและปกป้องความเป็นส่วนตัว ป้องกันการปลอมแปลง

 

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศไดีมีการรับมอบ และได้มีพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับ โครงการหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีพาสปอร์ต รุ่นใหม่ โดยมี ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในงาน

โดย โครงการหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ของไทย ครั้งนี้เป็นโครงการระยะที่ 3 จำนวน 15 ล้านเล่ม ภายในระยะเวลา 7 ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ เริ่มต้นโครงการเมื่อราว สิงหาคม พ.ศ. 2561 และได้ข้อสรุปผู้ชนะการประกวดราคาจ้างผลิตและให้บริการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์เมื่อ 8 พ.ค. 2562 คือกลุ่ม DGM Consortium โดยเสนอราคา เป็นเงินทั้งสิ้น 7,463,250,000.00 บาท

กลุ่ม DGM Consortium เป็นกิจการร่วมค้าที่ประกอบด้วย บริษัท Data Product Toppan Form เอกชนที่เป็นคู่สัญญาทำบัตรประจำตัวประชาชน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และ บริษัท Gemalto (ถูกบริษัท Thales ซื้อกิจการไปเมื่อ เมษายน 2562) เจ้าของโซลูชัน ePassport Solution

ePassport ใช้เทคโนโลยีเน้นความปลอดภัยและป้องกันการปลอมแปลง

หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ในงวดนี้ เป็นหนึ่งในโครงการหนังสือเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของ Thales ทั่วโลก ซึ่งมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้พลเมืองไทยได้ถือหนังสือเดินทางที่ใช้เทคโนโลยีที่ดียิ่งขึ้นและมีความปลอดภัยในระดับสูงสุดเพื่อป้องกันการปลอมแปลง

หนังสือเดินทางที่มีจำนวนหน้าทั้งหมด 64 หน้าได้รับการออกแบบขึ้นมาใหม่พร้อมกับ ระบบไบโอเมทริกซ์ รวมถึงปกแบบ e-Cover และหน้าในสำหรับบันทึกข้อมูลที่มีความบางและยืดหยุ่นทำขึ้นจากวัสดุโพลีคาร์บอเนต ด้านในของปกหน้าจะมีภาพวัดอรุณราชวรารามซึ่งเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของกรุงเทพฯ เป็นภาพสีพิมพ์อาบยูวีความละเอียดสูง

คุณลักษณะด้านซีเคียวริตี้บนหน้าบันทึกข้อมูลประกอบด้วย ภาพของเจ้าของหนังสือเดินทางที่พิมพ์แบบเจาะเพิ่มเข้าไปในกรอบแบบกึ่งโปร่งใส เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ดอกบัวสี่กลีบ ศิลปะลายไทยพื้นฐาน (ลายประจำยาม) ซึ่งฝังลงเนื้อในโดยใช้เทคโนโลยี Thales Secure Surface

คุณลักษณะอีกประการที่ช่วยสังเกตุได้อย่างรวดเร็วคือ ลายเซ็นนูน ของเจ้าของหนังสือเดินทางที่รับรู้ได้ด้วยการสัมผัสซึ่งถูกฝังลงในหน้าบันทึกข้อมูล ข้อมูลไบโอเมทริกซ์ส่วนบุคคลจะถูกฝังลงในชิปหนังสือเดินทางอย่างปลอดภัยโดยใช้ซอฟต์แวร์ระบบฝังข้อมูลของ Thales ซึ่งซอฟต์แวร์นี้จะมีความปลอดภัยสูงในการระบุตัวตนและให้การปกป้องความเป็นส่วนตัวอย่างแน่นหนา

คุณลักษณะด้านเทคโนโลยีของหนังสือเดินทางใหม่นี้ทำให้ผู้ถือมั่นใจถึงการข้ามพรมแดนที่มีความปลอดภัยและรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองข้อมูลทั้งหมดในประเทศไทย และยังปฏิบัติตามมาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยสูงสุดที่แนะนำโดยองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)

ถ่ายทอดเทคโนโลยีอัตลักษณ์ดิจิทัลและไบโอเมทริกซ์

นับตั้งแต่การเริ่มต้นโครงการ Thales ได้จัดฝึกอบรมให้ผู้เชี่ยวชาญในประเทศ 250 คน ที่ผ่านการอบรมทางด้านเทคโนโลยีการออกหนังสือเดินทางรูปแบบใหม่นี้ โดยระยะเวลา 7 ปีหลังจากนี้ Thales จะถ่ายทอดเทคโนโลยีและสอนทักษะการใช้เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทให้แก่เจ้าหน้าที่ไทยมากกว่า 500 คนซึ่งส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจของประเทศอย่างยิ่ง

มาสซิโม มารินซี กรรมการผู้จัดการ Thales ประเทศไทย

Thales เป็นพันธมิตรที่ดีกับประเทศไทยมายาวนานเกือบ 50 ปี และมีส่วนร่วมในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ นับตั้งแต่การป้องกันประเทศจนถึงระบบการจัดการการจราจรทางอากาศ และการขนส่งภาคพื้นดิน

นับจากนี้เป็นต้นไป Thales จะจัดให้มีผู้เชี่ยวชาญด้านอัตลักษณ์ดิจิทัลและไบโอเมทริกซ์แก่กระทรวงการต่างประเทศ ทำให้กลุ่มบริษัทกลายเป็นพันธมิตรที่ได้รับความไว้วางใจในฐานะผู้ส่งมอบหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ที่มีความปลอดภัยสูงแก่พลเมืองของประเทศนี้

มาสซิโม มารินซี กรรมการผู้จัดการ Thales ประเทศไทย กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Thales ได้ส่งมอบหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ให้แก่พลเมืองไทยและมีส่วนร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศในการยกระดับการป้องกันมาตุภูมิและคุ้มครองข้อมูลอัตลักษณ์ของพลเมืองไทย

ตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมาแม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 เราได้ประสานความร่วมมือในการทำงานเต็มที่อย่างต่อเนื่องกับกระทรวงการต่างประเทศโดยไม่ย่อท้อต่อนานาอุปสรรค เพื่อส่งมอบงานให้ได้ทันตามกำหนด

ถึงตอนนี้พลเมืองไทยได้มีโอกาสถือหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยที่สุดเล่มหนึ่งของโลก ซึ่งบูรณาการข้อมูลไบโอเมทริกซ์และคุณลักษณะความปลอดภัยขั้นสูงอื่นๆ เข้าด้วยกัน อันจะช่วยให้ทุกคนได้รับประสบการณ์การเดินทางแบบไร้พรมแดนที่ปลอดภัย

เราจะยังคงสร้างผู้เชี่ยวชาญในประเทศที่ทำหน้าที่ออกหนังสือเดินทางอย่างต่อเนื่อง โดยให้การฝึกอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของเราในการยกระดับทักษะของคนไทย เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่โลกดิจิทัลแห่งอนาคต”

Next Generation Digital Security โดย Thales

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Interview: Digital Disruption

Interview: New Roles CISO

Interview: Next Gen SOC

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com