www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

Enterprise Tech Budget 2017

Enterprise Tech Budget 2017
February 17
15:56 2017

การรับมือกับ Business Transformation เป็นประเด็นของผู้บริหารมาช่วงระยะหนึ่งแล้ว แน่นอน CIO จะต้องรู้รอบด้านไม่เพียงแค่เรื่องไอซีทีเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป การทำงานด้านไอทีบนเป้าหมายเชิงธุรกิจ บนการต่อสู้เรื่องงบประมาณที่อาจน้อยลง และบุคลากรที่มีขีดความสามารถจำกัด จะมีกลยุทธ์อะไรหรือการลงทุนที่ชาญฉลาดอย่างไร โลกของคลาวด์หลักการแบบ buy-rather-than-build และ SaaS จะช่วย CIO ได้อย่างไร

ในแต่ละปี งบประมาณด้านไอที เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ ทั้งคนในอุตสาหกรรมไอที นักวิเคราะห์ทางการเงินและเศรษฐศาสตร์ ต่างจับตาดูและศึกษา เพราะมันเป็นดัชนีชี้วัดตัวหนึ่งที่ให้สัญญาณว่า ในปีนั้นๆ ทิศทางการลงทุนจะมากน้อยอย่างไร และเทคโนโลยีอะไรจะเป็นตัวกำหนดหรืออยู่ในความสนใจของอุตสาหกรรม

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคือ ณ ปัจจุบัน ทั่วโลกอยู่ในสภาวะทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการลงทุนด้านไอที ไม่ว่าจะเป็น สภาวการณ์เจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศจีน, ปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญๆ ของเศรษฐกิจโลกยังคงซบเซา, ผลของการดำเนินนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ และยุโรปเองยังคงอยู่ในช่วงของ ‘สงครามลวง’ ต่างเล่นเกมสับขาหลอกกันอยู่ หลังจากผลการลงคะแนนเสียงของสหราชอาณาจักรที่ออกจากสหภาพยุโรป

นักวิเคราะห์เชื่อว่า หลังจาก 23 มิถุนายน กลุ่ม Brexit ชนะการโหวต นั่นก่อให้เกิดการปรับตัวอย่างรวดเร็วของการคาดการณ์การใช้จ่ายด้านไอทีในปี 2016

สำนักวิจัยด้านเทคโนโลยีอย่าง Canalys ให้ข้อมูลว่าในปี 2016 การใช้จ่ายด้านไอทีลดลง 10% ด้วยเหตุผลว่า ภาครัฐและภาคธุรกิจต่างตัดค่าใช้จ่ายลงเพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งนักวิเคราะห์ลงความเห็นว่า “แนวโน้มสำหรับปี 2017 อาจจะเลวร้ายยิ่งขึ้นอีก งบประมาณด้านไอทีอาจลดลง 15% จากตัวเลขที่มีการคาดการณ์ เพราะพิจารณาว่าจะเป็นปีที่ยากลำบาก ด้วยความไม่แน่นอนอย่างของเศรษฐกิจและเสถียรภาพการเมืองทั้งโลก”

นักวิเคราะห์ของ Canalys อ้างถึงบริบทที่ส่งผลกับงบประมาณด้านไอทีซึ่งประกอบด้วยหลายปัจจัย อาทิ การหยุดชะงักการค้า, เสถียรภาพทางการเมืองที่ไม่นิ่ง, ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ, ภาวะเศรษฐกิจซบเซา เกิดอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น (Stagflation) และการล่มสลายของสหภาพยุโรป

ขณะที่ Gartner คาดการณ์ว่า ผลจากเหตุการณ์ Brexit ได้ส่งผลต่อการปรับยอดการใช้จ่ายด้านไอทีทั่วโลก เริ่มจากจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายไอทีในสหราชอาณาจักรและยุโรป และการใช้จ่ายด้านไอทีทั่วโลกตามมาในระยะเวลาไม่นาน หลังจากนั้นก็จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ตามมาด้วย รวมถึงมีแนวโน้มที่จะมีบั่นทอนความเชื่อมั่นทางธุรกิจ

แต่อย่างไรก็ตามการที่จะนำเหตุการณ์ Brexit ไปเป็นตัวแปรของการลดค่าใช่จ่ายด้านไอทีนั้น รองประธานฝ่ายวิจัยของการ์ทเนอร์ตั้งข้อสังเกตว่า ตัวเลขการใช้จ่ายด้านไอทีในสหราชอาณาจักรมีสัดส่วนเพียง 5.3% ของมูลค่าทั้งโลก เทียบกับ 32.4% ในสหรัฐอเมริกา เพราะฉะนั้นการขึ้นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลมากกว่าในการใช้จ่ายด้านไอทีทั่วโลก เช่นปี 2015 ที่ตัวเลขติดตลบถึง 5.5% เนื่องมาจากการขึ้นค่าเงิน

นิตยสาร CIO World&Business ได้มีการประมวลเอาการสำรวจล่าสุดจากหลายๆ สำนักวิจัย โดยรวบรวมจาก CBS Interactive Inc ที่ออกรายงาน TECH BUDGETS 2017: A CXO’S GUIDE รายงานโดย ชาร์ลส์ แมคคลีน ซึ่งเป็นชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการใช้จ่ายไอทีในแง่มุมต่างๆ ในปี 2017 แต่ต้องเข้าใจว่าข้อมูลเหล่านั้นมีการรวบรวมก่อนที่จะลงคะแนนเสียง Brexit ซึ่งเป็นช่วงเริ่มๆ ที่จะส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริหารไอทีที่เป็นผู้ให้ข้อมูล

Pages: 1 2 3 4 5

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.