www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม เดินหน้ายกระดับงานบริการสู่การเป็น Connected Hotel

เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม เดินหน้ายกระดับงานบริการสู่การเป็น Connected Hotel
February 15
14:41 2016

ในการประกอบธุรกิจโรงแรม และที่พักนั้น ในวันนี้คงไม่อาจหลีกเลี่ยงที่นำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมากใช้ได้ เนื่องจากการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้งาน สามารถช่วยลดขั้นตอนในกระบวนการทำงานให้มีความสะดวกรวดเร็ว มีความถูกต้อง มีประสิทธิภาพ และยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของธุรกิจได้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยให้เกิดความประทับใจในแง่ของผู้ใช้บริการอีกด้วย

Banner_CIO_big one_version2

ความเป็นมา

2เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม (Emporium Suites by Chatrium) เป็นโรงแรม และเรสซิเดนซ์ระดับ 5 ดาว มีความโดดเด่นในเรื่องการให้บริการที่สมบูรณ์แบบอย่างมีระดับ โรงแรมได้ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เข้าพัก การตกแต่งที่ได้ผสมผสานวัฒนธรรมไทย และตะวันตก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อรองรับความต้องการของผู้เข้าพักอย่างดีเยี่ยม และได้รับรางวัล “TRAVELERS’ CHOICE 2014 WINNER” จากเว็บไซด์ทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor) ให้เป็น 1 ใน 25 โรงแรมที่ดีที่สุดในประเทศไทย (Top Hotels in Thailand) ในปี 2557 โดยรางวัล TRAVELERS’ CHOICE 2014 WINNER เป็นการจัดอันดับโรงแรมจาก 650,000 แห่ง จากทั่วทุกมุมโลก

อินเทอร์เน็ต คือ “First Priority”

วันนี้เรื่องของธุรกิจด้านบริการที่พักอาศัยนั้นไม่ได้จบแค่งานบริการที่คนเท่านั้น แต่ต้องสามารถให้บริการได้อย่างครอบคลุมในทุกๆความต้องการของผู้ใช้บริการ เพราะประสบการณ์ของผู้เข้าพักที่โรงแรม และบริการด้านความสะดวกสบายต่างๆ กำลังเปลี่ยนแปลงไปตามการเพิ่มขึ้นของจำนวนโมบายล์ดีไวซ์ และความต้องการเขื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ในหลายๆธุรกิจโรงแรมที่พักไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก หรือใหญ่ ความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก วันนี้ความต้องการของผู้เข้าพักโรงแรมมองเรื่องของอินเทอร์เน็ตเป็น “บริการที่จำเป็นต้องมี” ไปแล้ว มากกว่าอาหารเช้าฟรี หรือที่จอดรถฟรีเสีย

ที่ผ่านมาทางโรงแรม เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม ได้ลงทุนระบบ Wireless อยู่แล้ว เพื่อให้บริการแก่ผู้เข้าพัก แต่เมื่อวันเวลาเปลี่ยนแปลงไป ผู้เข้าพักจะมีไลฟ์สไตล์แบบโมบิลิตี้ (Mobility) คือมีความต้องการการเชื่อมต่อได้สะดวกรวดเร็ว สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลากับอุปกรณ์การใช้งานไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน๊ตบุ๊ก ต้องการการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ฉับไว ไม่สะดุด สะดวกสบายไม่ว่าจะอยู่จุดไหน เวลาใด ก็สามารถทำงาน และใช้บริการผ่านโลกออนไลน์ได้ทุกที่ของโรงแรม โดยติดตั้งบริเวณทางเดินของโรงแรมในแต่ละชั้น และให้สัญญาณส่งตรงถึงห้องพัก จนเมื่อทางโรงแรมมีปรับปรุงห้องพัก ทำให้ตำแหน่งการใช้งานของแต่ละห้องเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่ใช้งานอยู่กลางห้อง ได้เปลี่ยนจุดใช้งานไปอยู่มุมห้อง ทำให้สัญญาณไปไม่ถึงหรือไม่เสถียร ทางโรงแรมจึงแก้ปัญหาเบื้องต้นโดยการเพิ่มตัวส่งสัญญาณเข้าไปเรื่อยๆ จนเมื่อถึงจุดที่ต้องเปลี่ยนด้วยข้อจำกัดต่างๆ จึงไม่สามารถขยายได้ ทาง เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม จึงมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มจุดเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายให้ครอบคลุมมากขึ้น และจะต้องช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ด้วยการลดค่าใช้จ่าย เช่น ต้นทุนด้านพลังงาน อีกทั้งยังต้องสามารถช่วยให้ เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม สร้างแหล่งรายได้ใหม่ผ่านเทคโนโลยีสำหรับยุคหน้าอีกด้วย

ขานรับ ไลฟ์สไตล์ โมบิลิตี้ ด้วยระบบใหม่

วันนี้การเชื่อมต่อแบบ ‘always on’ และความต้องการเข้าถึงผ่านอุปกรณ์พกพา เป็นสิ่งจำเป็น และเป็นปัจจัยดึงดูดผู้เข้าพัก ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงแรมได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของซิสโก้อยู่แล้ว เมื่อมีแผนการปรับปรุงระบบ เราได้ตัดสินใจเลือกใช้โซลูชั่นของซิสโก้ ต่อ เนื่องจากมีประสบการณ์ที่ดี กับการใช้โซลูชั่นของซิสโก้ ทำให้มั่นใจในคุณภาพ และการบริการของซิสโก้ ซึ่งมีทีมงานเข้ามาช่วยซัพพอร์ทในการติดตั้ง และให้คำแนะนำในการออกแบบระบบ เมื่อเรามีปัญหาด้านเทคนิค ทีมงานจะหาทางแก้ไขอย่างทันท่วงที ทำให้ดำเนินการได้ตามเป้าหมาย ไม่กระทบการใช้งานของผู้ใช้บริการ และอยู่ในงบประมาณที่กำหนด ทั้งนี้ โซลูชั่นของซิสโก้ ซึ่งโรงแรมเอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม เลือกติดตั้งครั้งนี้ ประกอบด้วย Cisco Catalyst Switches 3850 และ 2960-X, Cisco 5508 Wireless controllers, Cisco Aironet 700 series access points และ Cisco FlexConnect ซึ่งจะช่วยในการบริหารจัดการผู้ใช้งาน และยืนยันตัวตนของอุปกรณ์พกพา ได้ดีมากขึ้น

3สมนึก อำรุงสกุลรัฐ ผู้อำนวยการฝ่าย เทคโนโลยีสารสนเทศ ในกลุ่มโรงแรมชาเทรียม และเรสซิเดนซ์ กล่าวว่า เป้าหมายเรา คือการเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการ ดังนั้นโซลูชั่นที่ใช้จะต้องสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ด้วยปัจจุบันลูกค้าต้องการสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทุกพื้นที่สามารถเชื่อมต่อโดยไม่สะดุด รองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้น เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้โดยใช้ Password เดียว โดยเราได้ติดตั้งจุดเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless access points) บริเวณโถงทางเข้าของแต่ละชั้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสัญญาณที่มีความแรง และความเสถียรจะครอบคลุมทุกห้องพักในชั้นนั้นๆ โดยครอบคลุมรัศมีสัญญาณ 55-200 ตารางเมตร โดยเครือข่ายที่ชาญฉลาด และมีความสามารถในการปรับขยายนี้ จะช่วยลดภาระงานด้านไอที ขณะเดียวกันก็เพิ่มคุณภาพบริการ และความปลอดภัยให้กับผู้เข้าพักในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตระหว่างอยู่ในโรงแรม

โดยหลังการติดตั้งโซลูชั่น ลูกค้ามีความพึงพอใจมากขึ้น สัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมทุกพื้นที่ ทุกจุดของโรงแรม และมีความเสถียรของสัญญาณที่ต่อเนื่อง ทำให้ลดปัญหาการบริหารจัดการของทีมไอทีซัพพอร์ทของโรงแรม ส่วนเรื่องความปลอดภัย เราใช้เทคโนโลยี FlexConnect ของซิสโก้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการจัดการในเรื่องของ Authentication สำหรับอุปกรณ์ที่เป็น Mobile Device ให้สามารถเข้าถึงระบบที่ได้รับการรักษาความปลอดภัยที่แข็งแรง ซึ่งทำให้การเข้าร่วมในระบบแม้เป็น Mobile device ก็เป็นไปได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น FlexConnect จะทำการรองรับ access point ไร้สาย โดยใช้เครือข่าย WAN เชื่อมต่อโดยไม่ต้องติดตั้ง controller แทรฟฟิกต่างๆจะส่งกลับไปยังคอนโทรลเลอร์ไร้สายตัวกลางได้ตามที่ตั้งไว้

ก้าวสู่ Connected Hotel ด้วยเทคโนโลยี

โรงแรมเอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม ยังคงให้ความสำคัญต่อการพัฒนาด้านไอที และเทคโนโลยีเป็นอันดับต้นๆ ของงบประมาณต่อปี เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าสูงสุดด้านการสื่อสารที่ไร้ขีดจำกัด การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการให้บริการลูกค้า และตอบสนองความต้องการของลูกค้า เป็นหนึ่งในพันธกิจของเรามาโดยตลอด

โดยในอนาคต โรงแรมเอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม มีแผนการลงทุนระบบไอทีเพิ่มเติมอีกหลายระบบ เพื่อพัฒนาคุณภาพ และการให้บริการของโรงแรมให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ในส่วนของโซลูชั่น Wi-Fi เรามีแผนที่จะเพิ่มความเร็วในส่วนของ Public area ให้เท่ากับความเร็วในห้องพัก และพัฒนา Infrastructure ให้รองรับการให้บริการที่ขยายตัวมากขึ้น ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา โดยมีทั้งส่วนที่เป็น Hardware และ Software รวมถึงการพัฒนาทางด้านบริการออนไลน์ให้กับลูกค้าที่สามารถใช้บริการต่างๆของโรงแรมได้แบบเรียลไทม์

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com