www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...
  • สร้างกำไรธุรกิจ ยุค Digital Disruption ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลในระบบ eProcurement สัมภาษณ์พิเศษ อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัดกับการเปลี่ยนบทบาทของการจัดซื้อมาเป็นเชิงรุก จะทำให้องค์กรได้รับประโยชน์จากต้นทุนที่ลดลง นั่นหมายถึง Profit Margin ที่สูงขึ้น ถึงแม้ว่ารายได้จะยังคงเดิมก็ตาม...

เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม เดินหน้ายกระดับงานบริการสู่การเป็น Connected Hotel

เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม เดินหน้ายกระดับงานบริการสู่การเป็น Connected Hotel
February 15
14:41 2016

ในการประกอบธุรกิจโรงแรม และที่พักนั้น ในวันนี้คงไม่อาจหลีกเลี่ยงที่นำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมากใช้ได้ เนื่องจากการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้งาน สามารถช่วยลดขั้นตอนในกระบวนการทำงานให้มีความสะดวกรวดเร็ว มีความถูกต้อง มีประสิทธิภาพ และยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของธุรกิจได้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยให้เกิดความประทับใจในแง่ของผู้ใช้บริการอีกด้วย

ความเป็นมา

2เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม (Emporium Suites by Chatrium) เป็นโรงแรม และเรสซิเดนซ์ระดับ 5 ดาว มีความโดดเด่นในเรื่องการให้บริการที่สมบูรณ์แบบอย่างมีระดับ โรงแรมได้ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เข้าพัก การตกแต่งที่ได้ผสมผสานวัฒนธรรมไทย และตะวันตก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อรองรับความต้องการของผู้เข้าพักอย่างดีเยี่ยม และได้รับรางวัล “TRAVELERS’ CHOICE 2014 WINNER” จากเว็บไซด์ทริปแอดไวเซอร์ (TripAdvisor) ให้เป็น 1 ใน 25 โรงแรมที่ดีที่สุดในประเทศไทย (Top Hotels in Thailand) ในปี 2557 โดยรางวัล TRAVELERS’ CHOICE 2014 WINNER เป็นการจัดอันดับโรงแรมจาก 650,000 แห่ง จากทั่วทุกมุมโลก

อินเทอร์เน็ต คือ “First Priority”

วันนี้เรื่องของธุรกิจด้านบริการที่พักอาศัยนั้นไม่ได้จบแค่งานบริการที่คนเท่านั้น แต่ต้องสามารถให้บริการได้อย่างครอบคลุมในทุกๆความต้องการของผู้ใช้บริการ เพราะประสบการณ์ของผู้เข้าพักที่โรงแรม และบริการด้านความสะดวกสบายต่างๆ กำลังเปลี่ยนแปลงไปตามการเพิ่มขึ้นของจำนวนโมบายล์ดีไวซ์ และความต้องการเขื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ในหลายๆธุรกิจโรงแรมที่พักไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก หรือใหญ่ ความเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก วันนี้ความต้องการของผู้เข้าพักโรงแรมมองเรื่องของอินเทอร์เน็ตเป็น “บริการที่จำเป็นต้องมี” ไปแล้ว มากกว่าอาหารเช้าฟรี หรือที่จอดรถฟรีเสีย

ที่ผ่านมาทางโรงแรม เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม ได้ลงทุนระบบ Wireless อยู่แล้ว เพื่อให้บริการแก่ผู้เข้าพัก แต่เมื่อวันเวลาเปลี่ยนแปลงไป ผู้เข้าพักจะมีไลฟ์สไตล์แบบโมบิลิตี้ (Mobility) คือมีความต้องการการเชื่อมต่อได้สะดวกรวดเร็ว สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลากับอุปกรณ์การใช้งานไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือโน๊ตบุ๊ก ต้องการการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ฉับไว ไม่สะดุด สะดวกสบายไม่ว่าจะอยู่จุดไหน เวลาใด ก็สามารถทำงาน และใช้บริการผ่านโลกออนไลน์ได้ทุกที่ของโรงแรม โดยติดตั้งบริเวณทางเดินของโรงแรมในแต่ละชั้น และให้สัญญาณส่งตรงถึงห้องพัก จนเมื่อทางโรงแรมมีปรับปรุงห้องพัก ทำให้ตำแหน่งการใช้งานของแต่ละห้องเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่ใช้งานอยู่กลางห้อง ได้เปลี่ยนจุดใช้งานไปอยู่มุมห้อง ทำให้สัญญาณไปไม่ถึงหรือไม่เสถียร ทางโรงแรมจึงแก้ปัญหาเบื้องต้นโดยการเพิ่มตัวส่งสัญญาณเข้าไปเรื่อยๆ จนเมื่อถึงจุดที่ต้องเปลี่ยนด้วยข้อจำกัดต่างๆ จึงไม่สามารถขยายได้ ทาง เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม จึงมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มจุดเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายให้ครอบคลุมมากขึ้น และจะต้องช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ด้วยการลดค่าใช้จ่าย เช่น ต้นทุนด้านพลังงาน อีกทั้งยังต้องสามารถช่วยให้ เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม สร้างแหล่งรายได้ใหม่ผ่านเทคโนโลยีสำหรับยุคหน้าอีกด้วย

ขานรับ ไลฟ์สไตล์ โมบิลิตี้ ด้วยระบบใหม่

วันนี้การเชื่อมต่อแบบ ‘always on’ และความต้องการเข้าถึงผ่านอุปกรณ์พกพา เป็นสิ่งจำเป็น และเป็นปัจจัยดึงดูดผู้เข้าพัก ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงแรมได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของซิสโก้อยู่แล้ว เมื่อมีแผนการปรับปรุงระบบ เราได้ตัดสินใจเลือกใช้โซลูชั่นของซิสโก้ ต่อ เนื่องจากมีประสบการณ์ที่ดี กับการใช้โซลูชั่นของซิสโก้ ทำให้มั่นใจในคุณภาพ และการบริการของซิสโก้ ซึ่งมีทีมงานเข้ามาช่วยซัพพอร์ทในการติดตั้ง และให้คำแนะนำในการออกแบบระบบ เมื่อเรามีปัญหาด้านเทคนิค ทีมงานจะหาทางแก้ไขอย่างทันท่วงที ทำให้ดำเนินการได้ตามเป้าหมาย ไม่กระทบการใช้งานของผู้ใช้บริการ และอยู่ในงบประมาณที่กำหนด ทั้งนี้ โซลูชั่นของซิสโก้ ซึ่งโรงแรมเอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม เลือกติดตั้งครั้งนี้ ประกอบด้วย Cisco Catalyst Switches 3850 และ 2960-X, Cisco 5508 Wireless controllers, Cisco Aironet 700 series access points และ Cisco FlexConnect ซึ่งจะช่วยในการบริหารจัดการผู้ใช้งาน และยืนยันตัวตนของอุปกรณ์พกพา ได้ดีมากขึ้น

3สมนึก อำรุงสกุลรัฐ ผู้อำนวยการฝ่าย เทคโนโลยีสารสนเทศ ในกลุ่มโรงแรมชาเทรียม และเรสซิเดนซ์ กล่าวว่า เป้าหมายเรา คือการเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการ ดังนั้นโซลูชั่นที่ใช้จะต้องสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ด้วยปัจจุบันลูกค้าต้องการสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทุกพื้นที่สามารถเชื่อมต่อโดยไม่สะดุด รองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้น เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้โดยใช้ Password เดียว โดยเราได้ติดตั้งจุดเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wireless access points) บริเวณโถงทางเข้าของแต่ละชั้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสัญญาณที่มีความแรง และความเสถียรจะครอบคลุมทุกห้องพักในชั้นนั้นๆ โดยครอบคลุมรัศมีสัญญาณ 55-200 ตารางเมตร โดยเครือข่ายที่ชาญฉลาด และมีความสามารถในการปรับขยายนี้ จะช่วยลดภาระงานด้านไอที ขณะเดียวกันก็เพิ่มคุณภาพบริการ และความปลอดภัยให้กับผู้เข้าพักในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตระหว่างอยู่ในโรงแรม

โดยหลังการติดตั้งโซลูชั่น ลูกค้ามีความพึงพอใจมากขึ้น สัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมทุกพื้นที่ ทุกจุดของโรงแรม และมีความเสถียรของสัญญาณที่ต่อเนื่อง ทำให้ลดปัญหาการบริหารจัดการของทีมไอทีซัพพอร์ทของโรงแรม ส่วนเรื่องความปลอดภัย เราใช้เทคโนโลยี FlexConnect ของซิสโก้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการจัดการในเรื่องของ Authentication สำหรับอุปกรณ์ที่เป็น Mobile Device ให้สามารถเข้าถึงระบบที่ได้รับการรักษาความปลอดภัยที่แข็งแรง ซึ่งทำให้การเข้าร่วมในระบบแม้เป็น Mobile device ก็เป็นไปได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น FlexConnect จะทำการรองรับ access point ไร้สาย โดยใช้เครือข่าย WAN เชื่อมต่อโดยไม่ต้องติดตั้ง controller แทรฟฟิกต่างๆจะส่งกลับไปยังคอนโทรลเลอร์ไร้สายตัวกลางได้ตามที่ตั้งไว้

ก้าวสู่ Connected Hotel ด้วยเทคโนโลยี

โรงแรมเอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม ยังคงให้ความสำคัญต่อการพัฒนาด้านไอที และเทคโนโลยีเป็นอันดับต้นๆ ของงบประมาณต่อปี เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าสูงสุดด้านการสื่อสารที่ไร้ขีดจำกัด การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการให้บริการลูกค้า และตอบสนองความต้องการของลูกค้า เป็นหนึ่งในพันธกิจของเรามาโดยตลอด

โดยในอนาคต โรงแรมเอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม มีแผนการลงทุนระบบไอทีเพิ่มเติมอีกหลายระบบ เพื่อพัฒนาคุณภาพ และการให้บริการของโรงแรมให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ในส่วนของโซลูชั่น Wi-Fi เรามีแผนที่จะเพิ่มความเร็วในส่วนของ Public area ให้เท่ากับความเร็วในห้องพัก และพัฒนา Infrastructure ให้รองรับการให้บริการที่ขยายตัวมากขึ้น ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา โดยมีทั้งส่วนที่เป็น Hardware และ Software รวมถึงการพัฒนาทางด้านบริการออนไลน์ให้กับลูกค้าที่สามารถใช้บริการต่างๆของโรงแรมได้แบบเรียลไทม์

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com