www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ITEL เตรียมพร้อมสู่โลกยุคดิจิทัล 4.0 ITEL หรือ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ชูยุทธศาสตร์เจ้าถนนไฟเบอร์ออฟติก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้โครงข่าย “Interlink Fiber Optic” เป็นโครงข่ายที่มีความรวดเร็วและเสถียรที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และสามารถรองรับการให้บริการรูปแบบใหม่ๆ ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี...
  • Balkanization: Security Should Not Be in Isolation แคสเปอร์สกี้ แลป ประกาศภัยอันตรายจากแนวคิด Balkanization หรือ การรักษาความปลอดภัยที่ขาดความร่วมมือ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำเป็นต้องร่วมมือกัน การแยกตัวโดดเดี่ยวขาดความร่วมมือจะไม่สามารถเป็นเกราะป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้...
  • ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัย ใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT บมจ.ทีโอที ร่วมมหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ “TOT : Lively Network โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที” ในงานสัมมนาและนิทรรศการนานาชาติ “ Digital Thailand Big Bang 2018”...
  • ความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กสทช.และ ITU ผศ. ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านการกำกับดูแลภายในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ระหว่างสำนักงาน กสทช. และ ITU...
  • HPE is now qualified OEM for Intel FPGAs HPE ProLiant Server เตรียม Support “Intel® Arria® 10 GX FPGAs” สำหรับเหล่า programmer/developer ที่ต้องการHardware ที่แตกต่างจากปัจจุบันที่ใช้อยู่ โดยในเบื้องต้นจะสามารถใช้บน DL360/DL380 Gen10 ช่วงประมาณเดือนธันวาคมนี้...

เทคโนโลยี eLTE หนุน ลี่เจียง สู่แหล่งท่องเที่ยวปลอดภัย

เทคโนโลยี eLTE หนุน ลี่เจียง สู่แหล่งท่องเที่ยวปลอดภัย
September 11
17:07 2017

เทคโนโลยี eLTE เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของโครงการ Safe Lijiang ทำให้ตลอดแม่น้ำลี่เจียงที่ทอดยาวถึง 83 กิโลเมตรกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสาธารณะระดับสูงสุดอย่างแท้จริง

 

HPE1 662x190

1แม่น้ำลี่เจียง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นสายน้ำทอดยาวจากเมืองกุ้ยหลินไปถึงเมืองหยางซัว ตลอดระยะทางราว 83 กิโลเมตรนั้น รายล้อมด้วยภูมิทัศน์ทั้งภูเขาและผืนน้ำที่ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและจากทั่วโลกนับหมื่นคนต่อปีทว่าความเจริญรุ่งเรืองด้านการท่องเที่ยวก็นำมาซึ่งประเด็นด้านความปลอดภัยที่หลากหลายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะการฉกชิงวิ่งราว, โจรกรรม หรืออุบัติเหตุจากการเดินทางเป็นเหตุให้เทศบาลเมืองกุ้ยหลิน หน่วยงานซึ่งมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของเมือง เริ่มต้นโครงการ Safe Lijiang ขึ้นในปี 2012 เพื่อปราบปรามอาชญากรรมและรักษาความปลอดภัย
ของประชาชนในจุดชมทิวทัศน์ของแม่น้ำลี่เจียง

ความปลอดภัยที่ท้าทาย

หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัย (สำนักงานย่อยของเทศบาลเมืองกุ้ยหลิน) ได้ผลักดันการสร้างสถานีตำรวจหลายจุดให้กระจายอยู่ทั่วบริเวณ ตลอดระยะทาง 83 กิโลเมตร ทั้งทางบกและเส้นทางสัญจรทางน้ำ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นอยู่ตลอด แต่ก็ยังเป็นเรื่องค่อนข้างท้าทายที่จะให้เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนได้อย่างมีประสิทธิภาพจากกำลังพลที่มีอยู่ เพียงวิธีการเดียว

เนื่องจากพื้นที่แม่น้ำอันกว้างใหญ่และเปิดโล่งตามจุดชมวิวทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ทันเวลาหรือทำได้ยาก ในทางกลับกันเจ้าหน้าที่ก็เข้าช่วยเหลือหรือเข้าไปเก็บหลักฐานลำบากทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงสาธารณะลดลง

นอกจากนี้ การรักษาความปลอดภัยริม 2 ฝั่งแม่น้ำยังต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของหลายฝ่าย ทั้งหน่วยงานด้านคมนาคม, กิจการทางน้ำ, กรมประมงและการเดินเรือ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะทำงานภายใต้กฎหมายที่ต่างกันทำให้การทำงานร่วมกันกลายเป็นเรื่องยาก

eLTE อยู่เบื้องหลัง Safe Lijiang

หลังจากการสาธิตและทดสอบทางเทคนิคนับครั้งไม่ถ้วน ในที่สุดเมืองลี่เจียงได้เลือกโซลูชั่น enhanced Long Term Evolution (eLTE) ของหัวเว่ยในการสร้าง Safe Lijiang หรือเมืองลี่เจียงที่ปลอดภัย ด้วยคุณสมบัติของเทคโนโลยีดังกล่าว ที่ถือได้ว่าเป็นโซลูชั่น Safe City ยุคใหม่ ทำให้สามารถขยายแบนด์วิดธ์กว้างขึ้น, ครอบคลุมพื้นที่ได้มากขึ้นและยังส่งข้อมูลได้ในเวลารวดเร็ว

ด้วยข้อดีของแบนด์วิดธ์ที่กว้างและครอบคลุมพื้นที่ได้ไกลขึ้น ทำให้หัวเว่ยสามารถช่วยสำนักงาน (ย่อย) ผู้รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยของเมืองลี่เจียงสร้างเครือข่ายเพียงแห่งเดียวผสมผสานบริการต่างๆ เข้าด้วยกัน พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์ LTE 20 ตัวซึ่งแต่ละตัวมีรัศมี 5 ถึง 7 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ได้ตลอดความยาว 83 กิโลเมตรของแม่น้ำลี่เจียง

นอกจากนี้ หัวเว่ยยังได้ติดตั้งกล้องความละเอียดสูงสำหรับบันทึกภาพได้คมชัดทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับตรวจตราความปลอดภัยผ่านกล้อง 24 ชั่วโมง

หัวเว่ยยังช่วยเมืองลี่เจียงจัดตั้งสถานีตำรวจน้ำ เนื่องจากโซลูชั่นของหัวเว่ยสามารถรองรับการใช้งานในขณะที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ด้วยการติดตั้งกล้องไว้บนเรือลาดตระเวนเพื่อตรวจตราความปลอดภัยบนผิวน้ำ ซึ่งระบบกล้องจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รับส่งข้อมูลสำหรับส่งภาพเหตุการณ์สดไปยังศูนย์ควบคุมบนพื้นดิน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบพิกัดเรือและผู้คนในบริเวณแม่น้ำง่ายขึ้น และเมื่อตรวจพบอาชญากรรมหรือเหตุฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ก็สามารถปฏิบัติการได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการรวบรวมพยานหลักฐาน, การบังคับใช้กฎหมาย หรือแม้แต่การส่งทีมเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที

08-09 Adver หัวเว่ย.inddนอกจากนี้ ด้วยบริการวิทยุสื่อสารแบบ Trunk บนเครือข่ายบรอดแบนด์ของโซลูชั่นนี้ ทำให้เมืองลี่เจียงสามารถสร้างศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่บนแม่น้ำ ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะทำงานร่วมกับศูนย์ตรวจตราทางบกและเรือลาดตระเวนทางน้ำ และยังรองรับการสื่อสารด้วยเสียง, การอัพโหลดและส่งต่อวิดีโอขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ภาคสนามก็สามารถใช้ระบบการสื่อสารด้วยเสียง เพื่อวางแผน รวมทั้งมีฟังก์ชั่นให้อัพโหลดวิดีโอสำหรับส่งภาพเหตุการณ์ไปยังศูนย์เฝ้าระวังทางบกซึ่งคอยสนับสนุนข้อมูลสำหรับการบัญชาการจากระยะไกล ทำให้ผู้สั่งการมีข้อมูลช่วยตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมในเวลาอันรวดเร็ว

ขณะที่ศูนย์เฝ้าระวังทางบกก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นส่งข้อมูลวิดีโอกระจายให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยตอบสนองฉุกเฉินย่อยและเจ้าหน้าที่ภาคสนามรายอื่นๆ และเพิ่มความเร็วในการนำส่งข้อมูล พร้อมช่วยยกระดับประสิทธิภาพการรับมือเหตุฉุกเฉินให้ดียิ่งขึ้นโซลูชั่นสำหรับการเชื่อมต่อระหว่างบรอดแบนด์แบบ LTE ของหัวเว่ยช่วยให้เมืองลี่เจียงสร้างแพลตฟอร์มการเฝ้าระวังความปลอดภัยทั้งทางบกและทางน้ำ และยังสามารถรวมศูนย์บัญชาการไว้เพียงแห่งเดียว ตลอดจนการประสานกับเรือลาดตระเวนได้สะดวกมากขึ้น

โซลูชั่นสร้างความต่าง

ด้วยประสิทธิภาพของโซลูชั่นของหัวเว่ยทำให้ลี่เจียงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสถานะเป็นพื้นที่ปลอดภัยควบคู่ไปด้วย โซลูชั่นดังกล่าวยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมากและสามารถแก้ปัญหากำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ เมืองลี่เจียงยังใช้โซลูชั่นดังกล่าวช่วยยกระดับแนวทางการเฝ้าระวังทางบกและทางน้ำเพื่อปราบปรามอาชญากรรมในบริเวณใกล้เคียง ด้วยการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อสร้างแผนกตอบสนองเร็วไว้คอยรับมือกับอาชญากรในรูปแบบต่างๆ ซึ่งภายใต้ทีมดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ไม่ถึง 60 คน แต่สามารถช่วยกันปกป้องความปลอดภัยตลอดความยาวของแม่น้ำ 83 กิโลเมตร

อ่านไฟล์ Pdf.

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_1

Like Us On Facebook

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com