www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

เทคโนโลยี eLTE หนุน ลี่เจียง สู่แหล่งท่องเที่ยวปลอดภัย

เทคโนโลยี eLTE หนุน ลี่เจียง สู่แหล่งท่องเที่ยวปลอดภัย
September 11
17:07 2017

เทคโนโลยี eLTE เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของโครงการ Safe Lijiang ทำให้ตลอดแม่น้ำลี่เจียงที่ทอดยาวถึง 83 กิโลเมตรกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสาธารณะระดับสูงสุดอย่างแท้จริง

 

1แม่น้ำลี่เจียง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นสายน้ำทอดยาวจากเมืองกุ้ยหลินไปถึงเมืองหยางซัว ตลอดระยะทางราว 83 กิโลเมตรนั้น รายล้อมด้วยภูมิทัศน์ทั้งภูเขาและผืนน้ำที่ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและจากทั่วโลกนับหมื่นคนต่อปีทว่าความเจริญรุ่งเรืองด้านการท่องเที่ยวก็นำมาซึ่งประเด็นด้านความปลอดภัยที่หลากหลายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะการฉกชิงวิ่งราว, โจรกรรม หรืออุบัติเหตุจากการเดินทางเป็นเหตุให้เทศบาลเมืองกุ้ยหลิน หน่วยงานซึ่งมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของเมือง เริ่มต้นโครงการ Safe Lijiang ขึ้นในปี 2012 เพื่อปราบปรามอาชญากรรมและรักษาความปลอดภัย
ของประชาชนในจุดชมทิวทัศน์ของแม่น้ำลี่เจียง

ความปลอดภัยที่ท้าทาย

หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลความปลอดภัย (สำนักงานย่อยของเทศบาลเมืองกุ้ยหลิน) ได้ผลักดันการสร้างสถานีตำรวจหลายจุดให้กระจายอยู่ทั่วบริเวณ ตลอดระยะทาง 83 กิโลเมตร ทั้งทางบกและเส้นทางสัญจรทางน้ำ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นอยู่ตลอด แต่ก็ยังเป็นเรื่องค่อนข้างท้าทายที่จะให้เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนได้อย่างมีประสิทธิภาพจากกำลังพลที่มีอยู่ เพียงวิธีการเดียว

เนื่องจากพื้นที่แม่น้ำอันกว้างใหญ่และเปิดโล่งตามจุดชมวิวทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ทันเวลาหรือทำได้ยาก ในทางกลับกันเจ้าหน้าที่ก็เข้าช่วยเหลือหรือเข้าไปเก็บหลักฐานลำบากทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงสาธารณะลดลง

นอกจากนี้ การรักษาความปลอดภัยริม 2 ฝั่งแม่น้ำยังต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของหลายฝ่าย ทั้งหน่วยงานด้านคมนาคม, กิจการทางน้ำ, กรมประมงและการเดินเรือ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะทำงานภายใต้กฎหมายที่ต่างกันทำให้การทำงานร่วมกันกลายเป็นเรื่องยาก

eLTE อยู่เบื้องหลัง Safe Lijiang

หลังจากการสาธิตและทดสอบทางเทคนิคนับครั้งไม่ถ้วน ในที่สุดเมืองลี่เจียงได้เลือกโซลูชั่น enhanced Long Term Evolution (eLTE) ของหัวเว่ยในการสร้าง Safe Lijiang หรือเมืองลี่เจียงที่ปลอดภัย ด้วยคุณสมบัติของเทคโนโลยีดังกล่าว ที่ถือได้ว่าเป็นโซลูชั่น Safe City ยุคใหม่ ทำให้สามารถขยายแบนด์วิดธ์กว้างขึ้น, ครอบคลุมพื้นที่ได้มากขึ้นและยังส่งข้อมูลได้ในเวลารวดเร็ว

ด้วยข้อดีของแบนด์วิดธ์ที่กว้างและครอบคลุมพื้นที่ได้ไกลขึ้น ทำให้หัวเว่ยสามารถช่วยสำนักงาน (ย่อย) ผู้รับผิดชอบดูแลความปลอดภัยของเมืองลี่เจียงสร้างเครือข่ายเพียงแห่งเดียวผสมผสานบริการต่างๆ เข้าด้วยกัน พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์ LTE 20 ตัวซึ่งแต่ละตัวมีรัศมี 5 ถึง 7 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ได้ตลอดความยาว 83 กิโลเมตรของแม่น้ำลี่เจียง

นอกจากนี้ หัวเว่ยยังได้ติดตั้งกล้องความละเอียดสูงสำหรับบันทึกภาพได้คมชัดทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับตรวจตราความปลอดภัยผ่านกล้อง 24 ชั่วโมง

หัวเว่ยยังช่วยเมืองลี่เจียงจัดตั้งสถานีตำรวจน้ำ เนื่องจากโซลูชั่นของหัวเว่ยสามารถรองรับการใช้งานในขณะที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ด้วยการติดตั้งกล้องไว้บนเรือลาดตระเวนเพื่อตรวจตราความปลอดภัยบนผิวน้ำ ซึ่งระบบกล้องจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รับส่งข้อมูลสำหรับส่งภาพเหตุการณ์สดไปยังศูนย์ควบคุมบนพื้นดิน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบพิกัดเรือและผู้คนในบริเวณแม่น้ำง่ายขึ้น และเมื่อตรวจพบอาชญากรรมหรือเหตุฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ก็สามารถปฏิบัติการได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการรวบรวมพยานหลักฐาน, การบังคับใช้กฎหมาย หรือแม้แต่การส่งทีมเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที

08-09 Adver หัวเว่ย.inddนอกจากนี้ ด้วยบริการวิทยุสื่อสารแบบ Trunk บนเครือข่ายบรอดแบนด์ของโซลูชั่นนี้ ทำให้เมืองลี่เจียงสามารถสร้างศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่บนแม่น้ำ ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะทำงานร่วมกับศูนย์ตรวจตราทางบกและเรือลาดตระเวนทางน้ำ และยังรองรับการสื่อสารด้วยเสียง, การอัพโหลดและส่งต่อวิดีโอขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ภาคสนามก็สามารถใช้ระบบการสื่อสารด้วยเสียง เพื่อวางแผน รวมทั้งมีฟังก์ชั่นให้อัพโหลดวิดีโอสำหรับส่งภาพเหตุการณ์ไปยังศูนย์เฝ้าระวังทางบกซึ่งคอยสนับสนุนข้อมูลสำหรับการบัญชาการจากระยะไกล ทำให้ผู้สั่งการมีข้อมูลช่วยตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมในเวลาอันรวดเร็ว

ขณะที่ศูนย์เฝ้าระวังทางบกก็สามารถใช้ฟังก์ชั่นส่งข้อมูลวิดีโอกระจายให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยตอบสนองฉุกเฉินย่อยและเจ้าหน้าที่ภาคสนามรายอื่นๆ และเพิ่มความเร็วในการนำส่งข้อมูล พร้อมช่วยยกระดับประสิทธิภาพการรับมือเหตุฉุกเฉินให้ดียิ่งขึ้นโซลูชั่นสำหรับการเชื่อมต่อระหว่างบรอดแบนด์แบบ LTE ของหัวเว่ยช่วยให้เมืองลี่เจียงสร้างแพลตฟอร์มการเฝ้าระวังความปลอดภัยทั้งทางบกและทางน้ำ และยังสามารถรวมศูนย์บัญชาการไว้เพียงแห่งเดียว ตลอดจนการประสานกับเรือลาดตระเวนได้สะดวกมากขึ้น

โซลูชั่นสร้างความต่าง

ด้วยประสิทธิภาพของโซลูชั่นของหัวเว่ยทำให้ลี่เจียงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสถานะเป็นพื้นที่ปลอดภัยควบคู่ไปด้วย โซลูชั่นดังกล่าวยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมากและสามารถแก้ปัญหากำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ เมืองลี่เจียงยังใช้โซลูชั่นดังกล่าวช่วยยกระดับแนวทางการเฝ้าระวังทางบกและทางน้ำเพื่อปราบปรามอาชญากรรมในบริเวณใกล้เคียง ด้วยการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อสร้างแผนกตอบสนองเร็วไว้คอยรับมือกับอาชญากรในรูปแบบต่างๆ ซึ่งภายใต้ทีมดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ไม่ถึง 60 คน แต่สามารถช่วยกันปกป้องความปลอดภัยตลอดความยาวของแม่น้ำ 83 กิโลเมตร

อ่านไฟล์ Pdf.

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com