www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

กระทิง ลั่น ถึงเวลา “ขวิด” การศึกษาไทย

กระทิง ลั่น ถึงเวลา “ขวิด” การศึกษาไทย
February 28
17:58 2018

กระทิง พูลผล หวังยกระดับการศึกษาไทย สร้างกระแส disruption ในระบบการศึกษา ด้วยงานสัมมนา Education Disruption Conference and Hackathon 2018

เมื่อกระแสดิจิทัลโหมเข้ามากระแทกใส่อุตสาหกรรมต่างๆ เหมือนกับสึนามิ ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องมีการปรับตัวให้เท่าทัน ปัจจุบันความต้องการบุคลากรที่มีทักษะด้านดิจิทัลเพิ่มมากขึ้นในตลาดแต่เพราะกระแสดิจิทัลที่เข้ามากระทบทำให้เกิดช่องทางธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมากมาย ทำให้บุคลากรที่มีความชำนาญในทักษะดิจิทัลหันมาเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ เป็น startup เสียเองมากกว่าที่จะเป็นลูกจ้างกินเงินเดือน เมื่อหันกลับไปมองที่ระบบการศึกษาที่ทำหน้าที่ป้อนบุคลากรคุณภาพสู่ตลาด ก็น่าตกใจด้วยตัวเลขจาก TDRI นั้น ระบุว่า ร้อยละ 50 ของเด็กไทย อ่านหนังสือไม่ออก ในขณะที่ ร้อยละ 53 ก็ไม่สามารถนำเอาคณิตศาสตร์พื้นฐานมาประยุกต์ใช้งานได้ ที่ร้ายกว่านั้นคือบุคคลในสถิติเหล่านี้กำลังจะก้าวออกมาสู่ตลาดในอนาคต

HPE1 662x190

การปฏิรูปการศึกษาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ที่ผ่านมาแม้จะมีเสียงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปปรับหลักสูตรการศึกษาจากการท่องจำมาเป็นการเรียนรู้เชิงวิเคราะห์เชิงตั้งคำถามอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ยังไม่เห็นแนวทางความคืบหน้า ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการกระทุ้งอย่างแรงให้เกิดการตื่นตัว จึงเป็นที่มาของการจัดงาน Education Disruption Conference and Hackathon 2018 ขึ้น ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Disrupt ธนาคารกสิกรไทย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI กลุ่มธุรกิจ TCP บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) และ บมจ. โทเทิล แอคเซส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค

 

IMG_3073 (1)กระทิง พูนผล ผู้ก่อตั้ง Disrupt กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า ระบบการศึกษาบ้านเราขาดการเรียนการสอนในแบบที่เป็น Strategic and Systems Thinking เรายังผลิตบุคลากรในรูปแบบ Dump Pipe หรือการเดินตามท่ออยู่ กล่าวคืออุตสาหกรรมมีความต้องการอาชีพอะไรเราก็ผลิตป้อนออกมาแบบนั้น ทำให้เราขาดการต่อยอดทักษะที่เด็กมีความถนัดซึ่งในความเป็นจริงแล้วรูปแบบการศึกษาควรจะเป็นแบบ Pathways ที่เด็กมีความถนัดในด้านไหนก็สนับสนุนให้ไปทางนั้น นั่นคือเหตุผลที่เราควรมีผู้ประกอบการด้าน Edtech แต่ประเทศไทยยังมีปัญหาขาดแคลนในด้านนี้อยู่

“ปัญหาของ Edtech ในบ้านเราคือทำแล้วมองไม่เห็นทางว่าจะไปต่อยอดได้อย่างไร startup หลายรายจึงหันไปมุ่งเน้นทางด้านของ Fintech หรือ e-Commerce ต่างๆ แทน เช่นเดียวกับทั่วโลกที่ Edtech ก็ประสบปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้ เราจึงหันมาจัดงานนี้ขึ้นเพื่อจุดประกายให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบการศึกษา โดยการเชิญวิทยากรระดับโลก เช่น ไมเคิล สตาตัน หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกด้านการศึกษาและผู้จัดการกองทุน Learn Capital ซึ่งเป็นกองทุน VC เบอร์ 1 ของโลกในการลงทุนด้าน Edtech อีกทั้งเรายังมี Dtac Accelerate ให้การสนับสนุนโดยผู้ประกอบการ Edtech ที่มาเข้าร่วมในงานสัมมนา จะได้เข้ามาต่อยอดกับทาง dtac accelerate ทันทีเหมือนมีรันเวย์มารออยู่”

ผมหวังที่จะให้เกิดการจุดประกายเล็กๆ ขึ้นมา เพื่อสร้างกระแส disruption ในระบบการศึกษาไทย สมมุติว่ามีผู้เข้าสัมมนา Edtech 100 ราย ประสบความสำเร็จไม่ถึง 10 ราย แต่มีแค่รายเดียวสามารถสร้างกระแสให้เกิดการ disruption ได้ ผมก็พอใจ กระทิง กล่าว

“ระบบการศึกษาบ้านเรา ก็เหมือนถูกกำแพงบางอย่างล้อมกรอบไว้ เราสอนเด็กให้เรียนรู้โดยไม่ตั้งคำถาม อีกทั้งตัวเลขสถิติที่ ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ผู้อำนวยการ TDRI กล่าวถึงว่าเด็กไทย 50% อ่านหนังสือไม่ออก ซึ่งในที่นี้หมายถึงการอ่านแบบจับใจความ ในขณะที่ 53% ไม่สามารถคิดเลข นำคณิตศาสตร์พื้นฐานมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ มันเหมือนการตบหน้าเราหลายๆ ฉาด ให้เราได้รู้ตัวว่าการศึกษาของเด็กไทยเราเป็นอย่างไร และมาดูตอนนี้ ที่โลกกำลังถูกขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล อุตสาหกรรมต่างๆ ธุรกิจต่างๆ ต้องมีการปรับตัว เรามีเวลาเหลืออีกไม่มาก ผมให้ไม่เกิน 10 ปี และด้วยกระแสที่มาเร็วไปเร็วมีการเปลลี่ยนแปลงอยู่ตลอดทำให้เราต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่แค่ปรับตัวจากการปูพื้นฐานปฐมภูมิเท่านั้น แต่ยังต้องปรับตัวอยู่เรื่อยๆ แทบจะรายปีด้วยซ้ำ ถ้ายังเป็นแบบนี้อยู่แรงงานที่จะผลิตออกมาในอนาคตจะเป็นอย่างไร ทักษะที่จำเป็นต้องมีเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในอีก 2 ปีข้างหน้า คือการคิดเชิงประจักษ์แต่ว่าระบบการศึกษาบ้านเราสอนให้เด็กคิดไม่เป็น ผมจึงรู้สึกว่าเราจะอยู่เฉยไม่ได้ อย่างน้อยๆ ก็ต้องขอขวิดแรงๆ ซักที สร้างแรงกระแทกเข้าไปเรื่อยๆ ให้เกิดการตื่นตัว ให้กำแพงที่ล้อมกรอบการศึกษาค่อยๆ ทลายลง อย่างน้อยๆ ก็ให้เราได้มีเวลาในการผลิตบุคลากรที่มีทักษะจำเป็นในการรับมือต่อ disruption ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตออกมาเป็นแรงงานคุณภาพสู่ตลาด”

IMG_3065 (1)

งานสัมมนา Education Disruption Conference and Hackathon 2018 จะจัดขึ้นในวันที่ 30 มีนาคม – 1 เมษายน 2561 ที่โรงละคร KBank สยามพิฆเณศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน

สมัครเข้าร่วมงาน Education Disruption Conference and Hackathon 2018

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_1

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com