www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
September 16
13:40 2015
ณกฤช เศวตนันทน์
ณกฤช เศวตนันทน์

ณกฤช เศวตนันทน์ (เกียรตินิยม) นบท. นม. นักกฎหมายโทรคมนาคม ผู้คร่ำหวอดในวงการโทรคมนาคมมาอย่างยาวนาน ผู้ทรงบทบาทต่อการพัฒนาวงการสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศไทย thai.attorney@hotmail.com

“ผู้เขียนขอย้อนผู้อ่านไปให้ความสำคัญกับพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) อีกครั้ง ในยุคที่โซเชียลมีเดียกลายเป็นช่องทางการค้าขายสินค้า ระบบนี้เองที่เห็นว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซยังเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ยุคของเศรษฐกิจดิจิตอลได้อย่างเต็มตัว”

เราต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดต่อสื่อสารหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อินเทอร์เน็ตเป็นเทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่งที่ได้สร้างความสะดวกสบายกับเรามานานแล้ว ปัจจุบันก็ได้มีการนำเอาอินเทอร์เน็ตมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น เช่นนำมาใช้เป็นสื่อกลางในการทำธุรกิจซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ ซึ่งในวันนี้ก็จะขอยกเรื่องพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce)มาพูดถึงกัน

พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรืออีคอมเมิร์ซนี้ก็คือการดำเนินธุรกิจโดยใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์เป็นตัวช่วยในการทำธุรกิจให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจที่ได้ตั้งไว้ โดยสามารถที่จะใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทในการนำมาใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นผ่านทางโทรทัศน์ วิทยุ หรือแม้กระทั่งอินเทอร์เน็ต โดยทางอินเทอร์เน็ตนั้นอาจจะมาในรูปแบบของเว็บไซต์ สื่อโซเชียลเน็ทเวิร์ก เช่น เฟซบุ๊กอินสตาแกรม หรือแม้กระทั่งแอพพลิเคชั่นในมือถือสมาร์ทโฟน ซึ่งในปัจจุบันการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซผ่านทางอินเทอร์เน็ตกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก และคาดว่าจะเติบโตและพัฒนาจนเป็นที่แพร่หลายในที่สุด

1แน่นอนว่าทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย สำหรับข้อดีหรือประโยชน์ของการทำธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซนั้นก็คือผู้ประกอบการสามารถที่จะทำธุรกิจได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอินเทอร์เน็ตไม่มีวันปิด ลูกค้าที่ใช้บริการสามารถที่จะเข้าชมสินค้าและซื้อขายได้ตลอดเวลา ทำให้เป็นการสร้างโอกาสในการสร้างรายได้ต่อผู้ประกอบการอย่างมาก รวมถึงการประกอบธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซนั้น ไม่มีการจำกัดพื้นที่เหมือนร้านค้า เพราะอินเทอร์เน็ตสามารถที่จะไปได้ทั่วโลก ทำให้เป็นการเพิ่มจำนวนของลูกค้าให้แก่ผู้ประกอบการ

ประโยชน์ต่อมาของธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็คือ ใช้ต้นทุนในการลงทุนต่ำ เพราะธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซนั้นผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องมีร้านค้า จึงไม่ต้องเสียค่าเช่า ค่าอุปกรณ์ต่างๆในการตั้งร้าน รวมถึงประหยัดค่าเดินทาง เพราะลูกค้าก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปร้านค้า รวมถึงเป็นการประหยัดเวลาทั้งผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการ และยังมีเวลามากขึ้นในการที่จะไปทำอย่างอื่นด้วย ประโยชน์ต่อมาของธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซก็คือ ง่ายต่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการ และทำให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางได้ง่าย เพระอินเทอร์เน็ตมีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย

แต่อย่างไรก็ตามธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ยังคงมีข้อด้อยที่ต้องระวังในเรื่องของความปลอดภัย เพราะอย่างที่เราคงรู้กันดีในเรื่องของอาชญากรรมที่ทำผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ มีการหลอกลวงหรือขโมยข้อมูลไป เป็นต้น ทำให้เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซที่จะต้องสร้างความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจ โดยจะต้องมีระบบที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยเป็นที่น่าเชื่อถือ

ซึ่งผู้ใช้บริการบางคนก็เลือกที่จะไม่ซื้อของจากธุรกิจประเภทนี้ก็เพราะกลัวถูกหลอกลวง เช่น กรณีการขายของผ่านทางแอพพลิเคชั่น อย่างอินสตาแกรม ซึ่งเป็นลักษณะของการโพสต์รูปสินค้าให้คนเข้ามาชม และเลือกซื้อโดยติดต่อไปยังผู้ขาย โดยผู้ขายก็จะมีขอให้โอนเงินแล้วจึงส่งสินค้าให้ทางไปรษณีย์ ซึ่งบางทีผู้ใช้บริการก็ได้รับของไม่ดี ของปลอม หรือของชำรุด หรือแม้กระทั่งไม่ได้รับสินค้าและไม่สามารถที่จะติดต่อผู้ขายได้อีก ซึ่งในส่วนนี้ก็เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการแต่ละรายในอันที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ใช้บริการ

ปัญหาอีกอย่างของธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซก็คือในเรื่องของการชำระเงิน เพราะผู้ใช้บริการมักขาดความมั่นใจในการชำระเงิน เช่นกรณีที่เป็นลักษณะของเว็บไซต์ซื้อขายสินค้า ซึ่งมักจะมีบริการให้ชำระเงินผ่านทางออนไลน์ โดยอาจมีกรอกรหัสบนบัตรเครดิต ซึ่งผู้ใช้บริการส่วนมากยังขาดความมั่นใจในส่วนนี้ เพราะกลัวการถูกหลอกลวง จึงเลือกที่จะใช้การชำระค่าสินค้าโดยวิธีอื่น เช่นการโอนผ่านทางตู้เอทีเอ็ม ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารหรือร้านสะดวกซื้อ ข้อเสียต่อมาก็คือธุรกิจประเภทนี้ ยังไม่มีกฎหมายที่ออกมารับรองโดยเฉพาะ ทำให้อาจขาดความน่าเชื่อถือได้ แต่อย่างไรก็ตามในประเทศไทยนั้นก็มี สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. เข้ามาควบคุมดูแลในส่วนของการประกอบธุรกิจประเภทอีคอมเมิร์ซอยู่

ในส่วนของธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันก็เป็นที่แพร่หลายและเป็นที่นิยมขึ้นอย่างมากแล้ว ตัวอย่างเช่น www.kaidee.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้ามือสองและเป็นที่นิยมอย่างมาก มีความน่าเชื่อถือ เพราะได้มีการโฆษณาโปรโมทจนเป็นที่รู้จัก หรือจะเป็นเว็บไซต์ www.lazada.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่มีสินค้าจำนวนมากให้เลือกสรรและมีความหลากหลายของสินค้าอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งเครื่องใช้ไฟฟ้า และเว็บไซต์ Lazadaก็ยังมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ด้วย ซึ่งสร้างความสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีก

หรือจะเป็นพวกร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่มีชื่อต่างๆ อย่างเช่น เคเอฟซี แมคโดนัลด์หรือพิซซ่าฮัท ในปัจจุบันก็ล้วนแต่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองที่ทำให้ลูกค้าสามารถที่จะสั่งสินค้าทางออนไลน์ได้ โดยมีรูปภาพอาหารที่สามารถเลือกและกดสั่งได้โดยง่าย ไม่จำเป็นต้องโทรศัพท์อีกต่อไป จะเห็นได้ว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยกำลังอยู่ในยุคที่พัฒนาอย่างมากเลยทีเดียว แต่ก็ยังคงต้องมีการปรับปรุงในข้อด้อยต่างๆที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

เมื่อเปรียบเทียบธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซของไทยกับธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วนั้น จะเห็นได้ว่าเรายังคงตามหลังอยู่มาก เพราะธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซของอเมริกานั้น ได้เป็นที่นิยมมานานแล้ว และเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติเลยทีเดียวสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศอเมริกาที่จะซื้อขายผ่านทางออนไลน์ ร้านค้าต่างๆที่มีชื่อเสียงของประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง forever 21, Mango หรือสินค้าแบรนด์เนมดังๆ ล้วนแต่มีเว็บไซต์สำหรับทำการซื้อขายออนไลน์ทั้งสิ้น ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นการทำธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซนี้ก็มีกฎหมายที่ออกมาเพื่อรองรับและคุ้มครองผู้บริโภค การทำธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซในประเทศสหรัฐอเมริกามีความน่าเชื่อถือและเป็นที่แพร่หลายอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้บริการมีความมั่นใจและนิยมที่จะชำระเงินผ่านทางออนไลน์ด้วย

จะเห็นได้ว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซนั้น จะมีความน่าสนใจและสามารถที่จะเป็นตัวที่จะมาพัฒนาความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของไทย หากได้รับความสนับสนุน มีการออกกฎหมายมารองรับ และได้รับการพัฒนาอย่างจริงจังและทำให้เป็นระบบชัดเจน แล้วยิ่งไปกว่านั้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซยังเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ยุคของเศรษฐกิจดิจิตอลได้อย่างเต็มตัว

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com