www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...
  • สร้างกำไรธุรกิจ ยุค Digital Disruption ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลในระบบ eProcurement สัมภาษณ์พิเศษ อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัดกับการเปลี่ยนบทบาทของการจัดซื้อมาเป็นเชิงรุก จะทำให้องค์กรได้รับประโยชน์จากต้นทุนที่ลดลง นั่นหมายถึง Profit Margin ที่สูงขึ้น ถึงแม้ว่ารายได้จะยังคงเดิมก็ตาม...

ขยะอิเล็กทรอนิกส์..เรื่องน่ากังวลของทวีปเอเชีย

Jie Zhao via Getty Images

ขยะอิเล็กทรอนิกส์..เรื่องน่ากังวลของทวีปเอเชีย
January 18
15:31 2017

จากการศึกษาข้อมูลของ United Nations University พบว่า ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ในเอเชียมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 2 ใน 3 ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปี 

     หากคุณคิดว่าการขยายตัวของอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีอย่าง Gadget หรืออุปกรณ์พกพาทำให้โลกของเราแย่ลง เชื่อว่า คุณมองเห็นความจริงของโลกใบนี้แล้ว เพราะนอกจากผลกระทบทางสังคมแล้ว ยังมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมด้วย โดยจากการเปิดเผยข้อมูลของมหาวิทยาลัย United Nations University ระบุว่า ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นถึง 63% ในช่วงปี 2010 – 2015 หรือหากคิดเป็นปริมาณสูงถึง 12.3 ล้านตัน

รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุอีกว่า ความก้าวหน้าทางสังคมและเทคโนโลยีก่อให้เกิดโทษมหันต์ บางประเทศในเอเชีย (เช่น จีน) ชนชั้นกลางกำลังก้าวขึ้นมามีบทบาททางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ส่งให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น แต่พวกเขาก็เป็นผู้นำในด้านการบริโภคสินค้าเทคโนโลยีและ Gadget เช่นกัน เมื่อการแพร่หลายของเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น แท็บเล็ตหรืออุปกรณ์สวมใส่เกิดขึ้นในตลาด ขณะที่การเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ทำได้ง่าย ดังนั้นช่วงอายุการใช้งานจึงสั้นตามลงไปด้วย จึงไม่แปลกใจที่ขยะอิเล็กทรอนิกส์จะเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว

E-Waste in East & Southest Asia 2015

E-Waste in East & Southest Asia 2015

ผลการวิจัยของสหประชาชาติชี้ให้เห็นว่า ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักเกี่ยวกับปัญหาของขยะอิเล็กทรอนิกส์ และรับรู้ว่า ไม่ควรทิ้งอุปกรณ์เหล่านั้นลงถังขยะและบ่อยครั้งที่พวกเขาไม่ได้มีแรงจูงใจที่จะต้องกำจัดหรือจัดการกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกต้อง ซึ่งแน่นอนว่า การกำจัดอุปกรณ์อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายหรือมีสถานที่รองรับน้อย แต่อย่างน้อยผู้คนก็ควรพยายามที่จะลงมือทำ บางครั้งรัฐบาลของแต่ละประเทศก็ไม่ได้มีกฏหมายรองรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ดีพาหรือการบังคับใช้กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม การศึกษาข้อมูลในครั้งนี้ก็ยังมองเห็นแสงสว่างเล็กๆ โดยประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวันมีการดำเนินงานที่ดีสำหรับการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนประเทศอื่นๆ อย่าง จีน มาเลย์เซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนามกำลังร่างกฎหมายเกี่ยวกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ในเร็วๆ นี้ ซึ่งอาจช่วยให้ประเทศของพวกเขาดีขึ้นและสร้างความตระหนักรู้ของประชาชนได้เร็วขึ้น ก่อนที่สถานการณ์จะเลวร้ายไปกว่านี้

ที่มา: http://ewastemonitor.info/

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com