www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ได้รับใบอนุญาต 700 เมกะเฮิรตซ์ รองรับบริการ 5G AIS โดย แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค ได้สิทธิในการได้รับอนุญาต ให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ สร้างความพร้อมสำหรับการให้บริการ 5G ที่จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 ปีข้างหน้า...
  • คณะ ICT มหิดล ฯ เปิดอบรม เสริมแกร่งมืออาชีพด้านไอซีที “คณะ ICT ม.มหิดล เปิดโปรแกรมอบรม Retraining & Coaching ICT Professionals พัฒนาบุคลากรมืออาชีพด้าน ICT ให้แข็งแกร่งในยุค Thailand 4.0 โดยคณาจารย์ผู้สอนมากประสบการณ์บวกวิชาการ หลักสูตร ICT Project Management และ Data Science for Business เปิดคลาส กรกฎาคมนี้”...
  • Ricoh กับการแข่งขันในยุค Digital Workplace “บทสัมภาษณ์ พรชัย วรอังกูร ผู้บริหาร Ricoh ผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมอุปกรณ์สำนักงานและเทคโนโลยีไอที กับการแข่งขันที่บริบทเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัลและการปฏิรูปธุรกิจ เพื่อก้าวไปสู่ความเป็น Dynamic Workplace Intelligence SI”...
  • KTC ปรับบริการสินเชื่อบุคคล เบิกเงินสดออนไลน์ โอนเข้าบัญชีเรียลไทม์ KTC เดินหน้าขับเคลื่อนสินเชื่อบุคคล เปิดตัวสินเชื่อมีวัตถุประสงค์ สร้างเครือข่ายพันธมิตร คัดกรองและรักษาพอร์ตคุณภาพลูกหนี้เติบโตยั่งยืน สรา้งบริการดิจิทัล เบิกถอนเงินสดออนไลน์ รับเงินโอนเข้าบัญชีแบบเรียลไทม์...
  • เอสซีจีโลจิสติกส์จับมือสตาร์ทอัพ MyCloud เสริมตลาด Fulfillment เอสซีจีโลจิสติกส์ ร่วมมือกับสตาร์ทอัพ MyCloud Fulfillment เดินหน้าใช้เทคโนโลยีดิจิทัลวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เสริมบริการ Fulfillment by SCG Logistics ช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์พัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น รองรับ E-Commerce ที่เติบโตสูงขึ้นกว่าร้อยละ 12 จากปีที่แล้ว พร้อมขยายบริการสู่ตลาดอาเซียนและจีน...

TV ในอนาคตคือ Facebook!!!

TV ในอนาคตคือ Facebook!!!
June 19
14:14 2017

“โลกของการแพร่ภาพและกระจายเสียงกำลังถูกท้าทายอีกครั้งจากโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก สัญญาณครั้งนี้แรกมากที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมทีวีในหลายๆ ประเทศ นักวิจัยหลายสำนักเห็นพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ส่อเค้าถึงการลงโฆษณาที่ปรับตัวเข้าสู่รูปแบบ Stream videos”

1ขณะนี้เฟซบุ๊กได้ประกาศว่า พวกเขาเริ่มให้บริการแพร่ภาพแบบสตรีมมิ่ง (Stream videos)หรือ บริการ Facebook videosผ่านแพลตฟอร์มหลักของเฟซบุ๊กโดยสามารถแสดงผลบนจอ TV แบบปกติโดยผ่านอุปกรณ์เช่น Apple TV หรือ Google Chrome-cast ซึ่งการให้บริการดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้สามารถรับชมวิดีโอจากเฟซบุ๊กบนจอขนาดใหญ่ได้ ซึ่งจะทำให้ social media เพิ่มความสามารถในการให้บริการเสมือนเป็น TV

Banner_CIO_big one_version2

การให้บริการ Facebook videos ดังกล่าวจะดึงความสนใจสมาชิกเฟซบุ๊กให้มาบริโภคสื่อวิดีโอพุ่งสูงขึ้น และจะทำให้เกิดการลงทุนมากขึ้นในการโฆษณาผ่านบริการนี้ ซึ่งขณะนี้เห็นได้ชัดเจนแล้วว่า คนรุ่นใหม่ได้ย้ายความสนใจจากสื่อดังเดิมมายังสื่อวิดีโอสตรีมมิ่งหมดแล้ว

การให้บริการ Facebook videos จะกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และจะเป็นตัวเพิ่มรายได้ให้แก่เฟซบุ๊ก ซึ่งขณะนี้เฟซบุ๊กได้ผ่านหลักชัยที่สำคัญคือ จำนวนชั่วโมงของการเสพสื่อวิดีโอของเฟซบุ๊กได้พุ่งถึง 100 ล้านชั่วโมงต่อวันแล้ว แม้ว่าจะเปิดให้บริการวิดีโอได้ไม่นาน

เฟซบุ๊กจะทำการเลือกเนื้อหาที่มีความนิยมและมีคุณภาพสูง รวมทั้งเนื้อหาที่สร้างสรรค์จากสมาชิกเฟซบุ๊กด้วย ถึงแม้ว่าเฟซบุ๊กอาจจะไม่สามารถมาแทนทีวีดั้งเดิมได้ แต่มันก็จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำคัญคนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน โดยเฟซบุ๊กมีเป้าหมายที่จะทำการพัฒนาแพลตฟอร์มวิดีโอในรูปแบบใหม่ โดยที่ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอเนื้อหาของตน เสมือนกับว่า ทุกคนสามารถมีช่อง TV เป็นของตนเองได้

จากการศึกษาของ eMarketer คาดการณ์ว่าไม่เกินปี 2020 การลงทุนในสื่อโฆษณาดิจิทัลจะพุ่งถึง 45% ของการลงทุนรวมของโฆษณาทั้งหมด และการโฆษณา TV แบบดั้งเดิมจะมีส่วนแบ่งรายได้ลดลงเหลือ 33% ซึ่งในปี 2014 มีส่วนแบ่งรายได้ในการโฆษณาทีวีถึง 40% และจะมีแนวโน้มในการลงทุนโฆษณาในสื่อดิจิทัลสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

1ยุทธศาสตร์หลักของเฟซบุ๊กคือ ให้ผู้ใช้งานสามารถแพร่ภาพสตรีมมิ่งวิดีโอบนจอขนาดใหญ่ด้วยภาพที่มีคุณภาพสูง ซึ่งจะทำให้การบริโภคสื่อวิดีโอสูงขึ้นอย่างมากบนเฟซบุ๊กและจะส่งผลให้เฟซบุ๊กกวาดส่วนแบ่งรายได้การโฆษณาในสื่อดิจิทัลสูงขึ้นมาก

ชัดเจนแล้วว่า อุตสาหกรรมโทรทัศน์ กำลังเผชิญกับสื่อสตรีมมิ่ง (streaming media) และ social media อย่างเช่น เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ซึ่งจะเข้ามาเป็นผู้เปลี่ยนเกมอุตสาหกรรมด้วยการทำตัวเป็น ผู้พลิกผัน (disrupters) ในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ ซึ่งเฟซบุ๊กอาจจะไม่ถึงขั้นเข้ามาแทนทีวีหรือเข้ามาแทนสตรีมมิ่งอื่นๆ เช่น Netflix ในเวลานี้ แต่เชื่อว่า เฟซบุ๊กวิดีโอจะค่อยๆ คืบเข้ามามีอิทธิพลตามการเติบโตของคนรุ่นใหม่ในอนาคตอันใกล้

การวิเคราะห์จาก The Telegraph สื่อใหญ่ในสหราชอาณาจักร ได้กล่าวว่า “ในอนาคตอันใกล้ การกล่าวสุนทรพจน์ในการประกาศนโยบายของผู้นำ จะไม่ใช้ BBC หรือ Sky News อีกต่อไป แต่จะแพร่ภาพผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ดังนั้นการปฏิวัติด้านสื่อ มิได้ทำด้วยกิจการโทรทัศน์ แต่จะถูกทำด้วยสื่อสตรีมมิ่ง”

ในบทวิเคราะห์ดังกล่าวของ The Telegraph ยังกล่าวด้วยว่า การให้บริการสตรีมมิ่งออนดิมานด์แบบบอกรับสมาชิก (On-demand subscription streaming services) โดย Netflix และ Amazon นั้น ขณะนี้ได้รับการตอบรับอย่างมากในตลาด และเป็นที่นิยมมากในสหราชอาณาจักร และมองว่า การแพร่ภาพสดด้วยสตรีมมิ่ง (Live streaming) กำลังเขย่าธุรกิจ Pay-TV ดั้งเดิมอย่างหนัก ขณะที่เฟซบุ๊กและยูทูปมุ่งพัฒนาการให้บริการการแพร่ภาพสดด้วยสตรีมมิ่ง มีคุณภาพสูงขึ้นเพื่อธุรกิจโฆษณาเป็นหลัก

เราจะได้เห็นการแพร่ภาพสดผ่านสตรีมมิ่ง ด้วยการนำเสนอข่าวสารด้วยโดรนมากขึ้นเรื่อยๆ จากคนรุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ จากทั่วทุกมุมโลก

Reference
[1] http://www.forbes.com/sites/greatspeculations/2016/11/02/facebook-is-one-future-of-tv/#20ee9c51ce27
[2] http://www.telegraph.co.uk/business/2016/09/03/how-facebook-youtube-and-tv-newcomers-are-playing-for-the-future/
[3] https://www.engadget.com/2016/05/23/dji-drone-facebook-live/
——————-

4F39FF60-E4BD-48D1-B96F-4EC67D202F1C

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com