www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

Wireless Society ตอนที่ 523 5G: Challenges for the Next Digital Revolution

Wireless Society ตอนที่ 523 5G: Challenges for the Next Digital Revolution
July 18
16:40 2016
ดร.พีรเดช ณ น่าน
ดร.พีรเดช ณ น่าน

ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital) มีประสบการณ์ในแวดวงธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มาอย่างยาวนาน อดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสารและโทรคมนาคม วุฒิสภาฯ

“ขอฟันธงว่าสำหรับยุคการสื่อสาร 5G ที่จะได้ใช้งานในอนาคตนั้น จะเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของสังคมดิจิทัล ที่ผูกพันตั้งแต่การดำเนินชีวิต การทำงาน การทำธุรกิจ ใครที่มองเห็นโอกาสและปรับใช้ได้ก่อนย่อมมีข้อได้เปรียบ หลายคนมองว่า 4G ยังไม่ได้ใช้กันทั่วประเทศเลย ทำไมต้องเริ่มประเด็น 5G อย่าลืมว่าแค่ชั่วไม่กี่ปี 3G หรือ 4G ก็ตกรุ่น จะไปเตรียมตัวตอนนั้นก็คงไม่ทันแล้ว”

3กระแสความร่วมมือระหว่าง ผู้ให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของโลก กับผู้ผลิตอุปกรณ์ชั้นนำ ในการแสดงศักยภาพของเทคโนโลยี 5G มีให้เห็นกันมากขึ้น โดยเฉพาะการนำเทคนิคใหม่ๆ เข้ามาเสริมประสิทธิภาพระบบสื่อสารไร้สาย การใช้งานที่จะเห็นได้ชัดคือ การรองรับปริมาณทราฟิกอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้น

ในหลายประเทศ มากกว่าครึ่งของการใช้งานอินเทอร์เน็ต เป็นทราฟิกที่ผ่านโครงข่ายสื่อสารไร้สาย นอกจากผู้คนที่เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์มากขึ้นจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้ว สิ่งของ เครื่องจักร เซ็นเซอร์เพื่อการตรวจวัด และสัตว์เลี้ยง ต่างก็เชื่อมเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้นด้วย จึงนับเป็นความท้าทายสำคัญสำหรับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะมาถึง

ข่าวคราวเทคโนโลยี 5G ทั่วโลก ที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ เกือบแทบทุกวัน สอดคล้องกับการคาดการณ์ของ Wise Guy Reports ที่ว่า การลงทุนในการวิจัยพัฒนา และทดสอบระบบ 5G จะสูงมากถึง 5 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ. 2020 โดยกว่าร้อยละ 70 เกิดขึ้นเพื่อการทดสอบโครงข่ายเชิงพาณิชย์ใน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยีอื่นๆ

4

ภายใต้ความท้าทายจากการเชื่อมต่อที่มีมากขึ้นผ่าน Internet of Things (IoT) ก็มีโอกาสทางธุรกิจ โมเดลธุรกิจใหม่ แหล่งรายได้ใหม่ที่ผู้ให้บริการต่างคาดหวังจากนวัตกรรมทางดิจิทัลที่จะเกิดขึ้น ประเด็นหลักที่ควรนำมาพิจารณาก็ไม่ต่างจากการเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยีใหม่ในแต่ละครั้ง ต้องพิจารณาถึงการเปลี่ยนจาก 4G-LTE สู่ 5G จะทำอย่างไรให้ราบรื่น ไร้รอยต่อ เช่นเดียวกับปัจจุบันที่หลายท่านคุ้นเคยกับ สมาร์ท ดีไวซ์ (smart device) เครื่องโปรด เมื่อมีสัญญาณ 4G-LTE ก็จับใช้สัญญาณนั้น เมื่อออกไปยังพื้นที่ที่มีเฉพาะ HSPA+ ก็เปลี่ยนไปจับสัญญาณ HSPA+ โดยการใช้งานต่างๆ ไม่สะดุดให้ต้องเสียอรรถรส การท่องโลกออนไลน์ แต่ประการใด

การมองกันในระยะยาว นอกจากเพียงด้านเทคโนโลยีเท่านั้น ควรพิจารณาในแง่ของธุรกิจ ซึ่งนับเป็นมิติใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นในการพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายในยุคก่อนๆ โดยจะทำให้การพัฒนามีความยั่งยืน เพราะเทคโนโลยีใหม่ที่จำเป็นต้องลงทุนวิจัยและพัฒนาด้วยเงินมหาศาล แล้วยังต้องลงทุนสร้างโครงข่ายให้ครอบคลุม ย่อมต้องมั่นใจว่าจะมีกระแสเงินไหลเข้าสู่ธุรกิจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อความยั่งยืนต่อไป

การบริหารคลื่นความถี่ (spectrum management) เพื่อความสอดคล้องเป็นภาพเดียวกันในระดับสากล ยิ่งมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากเท่าไร ก็จะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากในอุตสาหกรรมนี้ การลงทุนต่างๆ ต้องใช้งบประมาณสูง มากไปกว่านั้นธุรกิจจะยืนหยัดบนสังเวียนการแข่งขันที่ดุเดือดอย่างทุกวันนี้ได้ จำเป็นต้องมีฐานลูกค้าที่มากพอ ได้ Economies of scale คุ้มค่าที่จะลงทุน

1

ความเคลื่อนไหวของเหล่าผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ทั่วโลก ที่เริ่มมีการทดสอบระบบด้วยเทคโนโลยีที่อาจจะเรียกได้ยังไม่เป็นมาตรฐานกลาง แสดงให้เห็นถึงความเร่งด่วนที่จำเป็นต้องมีระบบใหม่มารองรับความต้องการของตลาด นอกจากความจำเป็นแล้วในธุรกิจไฮเทค มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแสดงศักยภาพความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นแถลงข่าวความสำเร็จในการทดสอบระบบ แม้จะเป็นเพียงฟีเจอร์เล็กๆ ที่จะมาพร้อมกับ 5G ก็ตาม

แล้วคำถามยอดฮิตที่ว่า เราจะได้เห็นการให้บริการเชิงพาณิชย์ กันเมื่อไร จากวิเคราะห์แล้วเราน่าจะได้เห็นการเปิดใช้งานในอีเวนท์งานระดับนานาชาติก่อนปี ค.ศ. 2020 ซึ่งเป็นวัฏจักรรอบละสิบปีที่จะมีการเปลี่ยนเข้าสู่ยุคใหม่ของระบบสื่อสารไร้สาย

เชื่อได้ว่าสิ่งที่เราเคยพบเห็นจะกลับมาอีกครั้ง อย่างการเปิดตัวด้วยเทคโนโลยีใหม่เมื่อหลายปีก่อน โอเปอเรเตอร์หลายรายต่างอ้างว่าบริการของตนเป็นระบบ 4G ก่อนใคร แถมก่อนที่จะมีการกำหนดมาตรฐานออกมาเสียด้วยซ้ำ คราวนี้คงต้องวัดใจทางฝั่งผู้กำหนดมาตรฐานสากล ซึ่งแน่ว่าคงไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกเป็นแน่

ความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกการสื่อสารไร้สาย กำลังเปิดโอกาสให้กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งผู้ประกอบการโทรคมนาคม ผู้ผลิตอุปกรณ์ ผู้ใช้งาน ผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะอาศัยศักยภาพของโครงข่ายยุคใหม่ มาสร้างสรรค์นวัตกรรม สร้างโมเดลธุรกิจที่แตกต่างเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์ในลำดับต่อไป

Tags
5G

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.