www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

The Digital Futurist (ตอนที่ 563) From 5G Cities to 5G Nation

The Digital Futurist (ตอนที่ 563) From 5G Cities to 5G Nation
November 11
13:47 2019

“โครงข่าย 5G จะกลายเป็นโครงข่ายพื้นฐานดิจิทัลหลัก เพื่อเสริมคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนในเมืองให้ดีขึ้นและที่สำคัญจะเข้ามารองรับ Industry 4.0 อย่างแท้จริง ประเทศผู้ใช้เทคโนโลยีอย่างเรา ต้องมีกลยุทธ์การขับเคลื่อนที่เหมาะสม เร่งพัฒนาสิ่งที่จำเป็นต่อการเสริมระบบนิเวศให้ก้าวไปพร้อมๆ กันทั้งประเทศ”

25G ใน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และสหรัฐอเมริกา จะมีการใช้งานมากกว่าครึ่งของจำนวนการใช้งาน 5G ทั้งหมดในโลกภายในปี ค.ศ.2025 จากการศึกษาของ GSMA ซึ่งเป็นสมาคมที่รวบรวมผู้ให้บริการเครือข่าย และบริษัทในระบบนิเวศของอุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายรายใหญ่ของโลก โดยคาดว่าจะมีการใช้งานผ่านเครือข่าย 5G คิดเป็นร้อยละ 66, 50 และ 49 ของ mobile connections ทั้งหมดใน เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ตามลำดับ

ดร.พีร์ Newแนวโน้มของธุรกิจมีความชัดเจนว่า เมื่อให้บริการด้วย 5G ที่มีความเร็วสูงขึ้น ปริมาณการใช้ข้อมูลของผู้บริโภคทั่วไปมีแนวโน้มจะมากขึ้น แม้จะมีโอกาสที่จะได้รายได้เพิ่มขึ้นจากความต้องการปริมาณข้อมูลต่อเดือนที่มากขึ้น แต่แนวโน้มที่ผู้บริโภคประสงค์จะจ่ายค่าบริการต่อเดือนเพิ่มขึ้นยังคงเป็นประเด็นที่ท้าทายประกอบกับการแข่งขันในตลาด ทำให้รายได้ที่จะคาดหวังจากกลุ่มผู้ใช้บริการทั่วไปค่อนข้างต่ำ

อย่างไรก็ตามอีกการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้บริโภคพร้อมที่จะย้ายค่ายทันที ถ้าผู้ให้บริการของตนไม่มีบริการ 5G ขณะที่รายอื่นเปิดให้บริการแล้ว กล่าวได้ว่า 5G นอกจากเป็นการวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่สำคัญแล้ว การก้าวไปข้างหน้าของอุตสาหกรรมอย่างมีกลยุทธ์ดูจะมีความสำคัญยิ่งกว่า

ความหวังมาสู่กลุ่มอุตสาหกรรมที่จะมีการใช้งาน Industrial Internet of Things (IIoT) ซึ่งระบบ 5G ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับปริมาณการใช้งานจำนวนมากจากอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง (IoT) โดยคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าตลาดสูงมากถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ. 2025 อย่างไรก็ตามมีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นที่เป็นรายได้จากการเชื่อมต่อ (connection) ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเทคโนโลยีอื่นเข้ามาเป็นทางเลือก อาทิ Sigfox, LoRaและ NB-IoTโดยบางเทคโนโลยีก็ถูกนำไปประยุกต์ใช้โดยผู้ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน

การให้บริการ Industrial Internet of Things (IIoT) กล่าวได้ว่ามีลักษณะที่แตกต่างจากการให้บริการทั่วไปที่ค่อนข้างเป็น “One size fits all” คือมีความจำเป็นต้องปรับให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมแต่ละราย ผู้ให้บริการโครงข่าย 5G แทนที่จะเป็นเพียงผู้ให้การเชื่อมต่อประสิทธิภาพสูงเท่านั้น ยังต้องปรับตัวปรับให้เหมาะกับยุค 5G มุ่งทำ Digital transformation ภายในองค์กร

จากเดิมที่มีส่วนสร้าง business solution ให้กับลูกค้าองค์กรอยู่แล้ว พร้อมหาพันธมิตรทางธุรกิจ สร้างโซลูชั่น ออกแบบ ให้คำปรึกษากับกลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องการนำ IIoT เข้าไปประยุกต์ใช้ ส่วนสำคัญหนึ่งคือ แพลตฟอร์ม (Platform) ซึ่งเป็นประเด็นความท้าทายที่จะเลือกลงทุนระบบเอง หรือจะเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการ แพลตฟอร์ม (Platform) รายใหญ่ของโลก

สำหรับผู้ให้บริการที่มีโครงข่าย 4G อยู่เดิม การเปิดให้บริการ 5G สามารถทำได้ในสองรูปแบบคือ Non-standalone (NSA) หรือ Standalone (SA) สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดให้บริการเป็นรายแรกๆ ของประเทศ หรือกลุ่มแรกของโลก ก็จะเลือกรูปแบบ Non-standalone (NSA) ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานสากลที่ออกแบบให้ระบบ 5G ทำงานร่วมกับโครงข่าย 4G เดิม เมื่อพิจารณาแล้วก็สมเหตุสมผลทั้งสำหรับผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ

เนื่องจากในช่วงที่ปรับเข้าสู่ 5G จะมีผู้ใช้เพียงส่วนหนึ่งมี สมาร์ทโฟน และ/หรือ สมาร์ท ดีไวซ์ ที่รองรับ 5G จึงจำเป็นต้องมีโครงข่าย 4G ให้บริการอยู่ ประกอบกับผู้ให้บริการย่อมต้องการใช้โครงข่ายที่ได้ลงทุนไปให้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะมีการอัพเกรดซอฟต์แวร์ต่างๆ เพื่อให้รองรับกับเทคโนโลยีล่าสุดโดยมีการลงทุนปรับเปลี่ยนให้น้อยที่สุดเพื่อลดต้นทุนการให้บริการ

1การบริการ 5G ที่เราทราบกันในประเทศชั้นนำด้านเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย ต่างเริ่มจาก Non-standalone (NSA) เนื่องจากความพร้อมของอุปกรณ์โครงข่าย และ สมาร์ท ดีไวซ์ ต่าง ๆ ทำให้ในช่วงเริ่มแรกของการใช้งานจะไม่ได้ประสิทธิภาพที่เต็มที่ของระบบ 5G ส่วน สมาร์ท ดีไวซ์ ที่รองรับรูปแบบ standalone (SA) ก็จะทยอยออกสู่ตลาดในลำดับต่อไป

การที่จะให้เมืองมีความชาญฉลาดจากเดิมที่เรียกว่า smart city เพื่อให้เข้ากับบริบทที่กำลังจะเกิดขึ้น เราจะเรียก 5G Cities เมืองหลักต่างๆ ที่เราผลักดันให้เป็นศูนย์กลางของแต่ละภูมิภาค จะมีโครงข่าย 5G เป็นโครงข่ายพื้นฐานดิจิทัลหลัก เสริมคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนในเมือง รองรับ Industry 4.0 ที่มีอุปกรณ์ Industrial Internet of Thing (IIoT) ในเขตอุตสาหกรรม ขยายผลสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล สู่ 5G Nation ในอนาคตอันใกล้

อย่างไรก็ตามประเทศที่ไม่ได้ผลิตอุปกรณ์โครงข่าย หรือ สมาร์ท ดีไวซ์ เอง ควรต้องมีกลยุทธ์การขับเคลื่อนที่เหมาะสม เร่งพัฒนาด้านอื่นที่จำเป็นเสริมระบบนิเวศ (ecosystem) ภายในประเทศ อย่างการสร้าง Application และ Solution สนับสนุนอุตสาหกรรมที่ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง และที่สำคัญ “สร้างคน” ทั้งคนดิจิทัลที่จะมาสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ผู้ประกอบการรายย่อย และผู้ใช้ทั่วไป กลุ่มคนรากหญ้าโดยการสร้างความตระหนักรู้ใช้เทคโนโลยีอย่างเท่าทัน นำไปเสริมชีวิตความเป็นอยู่ ต่อยอดเสริมอาชีพได้ ด้วยการพัฒนาเติบโตไปด้วยกันแบบไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (Inclusive growth)

อ่านไฟล์ PDF.

ท้ายบทความ

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com