www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

The Digital Futurist (ตอนที่ 562) Beyond 5G to 6G: Vision to the Intelligent Connectivity

The Digital Futurist (ตอนที่ 562) Beyond 5G to 6G: Vision to the Intelligent Connectivity
October 25
13:25 2019

“แม้ว่า 5G กำลังถูกนำมาเสริมคุณภาพชีวิต และเพิ่มประสิทธิภาพของภาคอุตสาหกรรม การพัฒนาของเทคโนโลยีกำลังดำเนินต่อไป การเตรียมการสำหรับระบบยุคถัดไปอย่าง 6G มีความจำเป็น โดยเราจะมีการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคการสื่อสารไร้สายใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.2030”

1หลายท่านผ่านประสบการณ์มาตั้งแต่โทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 1 (1G) สู่ระบบดิจิทัล 2G มาเป็นระบบ 3G และ 4G ที่รองรับอินเทอร์เน็ตไร้สาย พวกเรากำลังก้าวสู่ยุค 5G ที่มีการเปิดให้บริการไปบ้างแล้วในหลายประเทศ และกำลังจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในโลกเศรษฐกิจดิจิทัล ที่อยู่ในช่วง Data-driven Economy เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล การวิเคราะห์ พยากรณ์อนาคตได้ด้วยหลักการทางวิชาการ นับเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่เราสามารถจะพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้โดยอาศัยหลักการทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์

ดร.พีร์ Newการวางโครงข่าย 5G ในหลายประเทศทั่วโลก ที่รองรับความเร็ว (speed) ที่สูงกว่า สามารถให้บริการด้วยความหน่วงเวลาแฝง (latency) ที่ต่ำกว่า และรองรับอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Things) หรือ IoT จำนวนมากในบริเวณเดียวกัน

เวลาหน่วงที่น้อยลงอาจไม่มีความสำคัญมากนักในผู้ใช้งานทั่วไป นอกจากต้องใช้งานในลักษณะ real-time ต้องการการตอบสนองที่รวดเร็วกว่าระบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน สำหรับภาคอุตสาหกรรมและการประยุกต์ใช้งานด้านสุขภาพ ระบบสื่อสารด้วยความหน่วงเวลาที่ต่ำมีความสำคัญอย่างมาก มีการทดสอบการใช้งานด้านสุขภาพ ส่งภาพอัลตร้าซาวด์ (ultrasound) ของผู้ป่วยผ่านระบบ 5G เพื่อปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อย่าง real-time

การนำ 5G มาถ่ายทอดการแข่งขันกีฬานัดสำคัญ โดยผู้ชมที่ไม่สามารถมาที่สนามแข่งขันด้วยตนเอง ยังสามารถรับชมผ่านสมาร์ทดีไวซ์ ปรับเปลี่ยนมุมมองได้เสมือนนั่งอยู่ริมสนามแข่ง ระบบ 5G เป็นส่วนสำคัญของ Industrial 4.0 เข้าไปมีส่วนให้เกิดกระบวนการที่เป็นอัตโนมัติ เพิ่มความยืดหยุ่น และประสิทธิภาพการทำงาน เครื่องจักรที่ต้องการควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญเป็นพิเศษสามารถถูกควบคุมจากระยะไกลผ่านการสื่อสารด้วย 5G ได้

แม้ว่า 5G กำลังถูกนำมาเสริมคุณภาพชีวิต และเพิ่มประสิทธิภาพของภาคอุตสาหกรรมการพัฒนาของเทคโนโลยีกำลังดำเนินต่อไป การเตรียมการสำหรับระบบยุคถัดไปอย่าง 6G มีความจำเป็น โดยเราจะมีการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคการสื่อสารไร้สายใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.2030 การวิจัยและพัฒนามีความจำเป็นต้องดำเนินการตั้งแต่บัดนี้

เทคโนโลยี 6G คาดกันว่าจะเข้ามาช่วยพัฒนาอย่างมากในด้านการระบุตำแหน่ง ด้วยการทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) โครงสร้างพื้นฐานของ 6G จะสามารถตัดสินใจว่า การประมวลผล การเก็บข้อมูล การแชร์ข้อมูล ควรทำที่อุปกรณ์ใดได้อย่างอัตโนมัติ

ความเร็วที่มากขึ้นของ 6G ที่คาดกันว่าจะสูงในระดับ Terabit per second (Tbps) ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหลักทางวิศวกรรมศาสตร์ได้ ต้องการแบนด์วิดธ์ (bandwidth) หรือความกว้างของแถบคลื่นความถี่ที่มากขึ้น จำเป็นต้องประยุกต์ใช้ความถี่สูงกว่า high-band ของ 5G โดยมีการศึกษาความถี่ย่าน Terahertz (THz) กันอยู่ในศูนย์วิจัยชั้นนำทั่วโลก

เรากล่าวได้ว่า 5G รวมถึง deep learning และ big data analytic จะหลอมรวมเป็นหนึ่งในยุค 6G โดยทั้งภาครัฐและเอกชนใน อเมริกา ยุโรป และ เอเชีย ต่างให้ความสำคัญ เริ่มมีการทดสอบความถี่ย่าน terahertz (THz) มีการให้ทุนวิจัยและพัฒนาจากภาครัฐ หวังจะเป็นผู้นำในระบบสื่อสารไร้สายยุคถัดไป

Columnist Corner 208-2ถึงแม้ว่า 5G ได้มีการศึกษาและวางมาตรฐานสำหรับการสื่อสาร Non-terrestrial networks (NTN) อย่างการสื่อสารผ่านดาวเทียมแล้วก็ตาม ในยุค 6G จะเห็นการผนวกรวมการสื่อสารสำหรับใช้งานบนบก ในทะเล หรือจะบนอากาศ กล่าวได้ว่าติดต่อสื่อสารได้ทุกขณะไม่ว่าจะอยู่ที่ใดหรือเดินทางด้วยวิธีใด

เมื่อพิจารณาถึง Catfish effect เราไม่ได้กำลังจะกล่าวถึงปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำ เราไม่ได้กล่าวถึงคำสแลง ที่ใช้ catfish ในสื่อสังคมออนไลน์แทนการปลอมชื่อ ปลอมหน้า บนเฟซบุ๊ก แต่ Catfish effect นี้ สอดคล้องกับความเชื่อหนึ่งที่กล่าวถึงการนำปลาที่เป็นศัตรูในธรรมชาติ ใส่ร่วมไปกับปลาที่จะส่งออกต้องขนส่งทางเรือเป็นเวลานาน ปลาจะว่ายไล่กันเอง ทำให้ได้ออกกำลังกายจะมีเนื้อที่ดีขายได้มีราคา แต่ทรมานสัตว์ส่วนตัวขอไม่สนับสนุน

แต่ในทางธุรกิจแล้ว Catfish effect มีส่วนช่วยให้ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดิมมีความเข้มแข็งมากขึ้น อย่างใน 5G ที่มีเป้าหมายหนึ่งคือ การรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Things) และการใช้งานใน Vertical industry ในหลายประเทศการประยุกต์ใช้งานอยู่ในระยะเริ่มต้น

ในยุค Beyond 5G และ 6G จะเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการ OTT เข้ามาให้บริการได้ง่ายขึ้น ทั้งรายใหญ่และรายเล็กที่อยู่ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจำเป็นต้องรีบสร้างความเข้มแข็งทางเทคโนโลยี มุ่งสู่โมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ สร้างความสามารถในการแข่งขันให้กับองค์กรก่อนที่จะต้องลาจากอุตสาหกรรมไปก่อนเวลาที่ 6G จะมาถึง

อ่านไฟล์ PDF.

ท้ายบทความ

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com