www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

Digital Futurist (ตอนที่ 565) 5G Use Cases: Design to Reality

Digital Futurist (ตอนที่ 565) 5G Use Cases: Design to Reality
December 23
12:35 2019

หลายคนได้ยินเทคโนโลยี 5G แต่อาจนึกไม่ออกถึงการประยุกต์ใช้งาน บทความนี้จะขอยกตัวอย่าง การประยุกต์ใช้งาน 5G ที่มีโอกาสเกิดขึ้นจริงในอนาคตอันใกล้ หรืออย่างน้อยบางประเทศก็มีการใช้งานจริงแล้ว

15G ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนการเชื่อมต่อผ่าน 5G มากถึง 2.6 พันล้านเครื่อง และร้อยละ 45 ของปริมาณการใช้ mobile data ทั้งหมด จะผ่านโครงข่าย 5G ผู้ใช้สมาร์ตโฟน (smartphone)จากเดิมมีการใช้งานข้อมูลเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 7.5 GB จะเพิ่มขึ้นเป็น 24 GB ภายในปีค.ศ. 2025

ดร.พีร์ Newประสิทธิภาพการสื่อสารที่พัฒนาขึ้นด้วยระบบ 5G ทั้งด้านความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่เรียกว่า enhanced mobile broadband (eMBB) การตอบสนองด้วยความรวดเร็วความหน่วงเวลาที่ต่ำ (law latency) และการรองรับจำนวนดีไวซ์พร้อมกันได้จำนวนมากในพื้นที่หนึ่งตารางกิโลเมตร

ประกอบกับมาตรฐาน 5G ได้พิจารณาการนำไปใช้งานตั้งแต่เริ่มออกแบบระบบ โดยผู้ให้บริการชั้นนำของโลกมีตัวอย่างการใช้งาน 5G ได้จริงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดหวังว่า use cases สถานการณ์การใช้งานที่เฉพาะเจาะจงโดยมี 5G เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานเหล่านี้ จะเป็นรายได้แหล่งใหม่เพื่อชดเชยรายได้จากบริการเดิมๆ ที่มีแต่จะลดน้อยลงหรือเพียงแค่รักษาไว้ให้คงที่ก็เป็นสิ่งที่ท้าทายเรามาเรียนรู้การประยุกต์ใช้งาน 5G ในแต่ละด้านดังตัวอย่างต่อไปนี้

Entertainment เมื่อความปรารถนาความสุขทางวัตถุยังมีอยู่ ความบันเทิงที่อาศัยเทคโนโลยีเป็นสื่อกลางก็ยังคงอยู่คู่ปุถุชนกันต่อไป โดยจะมีความทันสมัยซับซ้อนมากขึ้นตามลำดับ ระบบ 5G จะเข้ามารองรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ 5G จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักในกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (eSport) ทำให้สามารถแข่งขันได้หลายผู้เล่นจากหลายเครื่องพร้อมๆ กันภายในสถานที่เดียวกันด้วยความหน่วงเวลาที่ต่ำ

นอกจากนี้ จะรองรับเกม augmentedreality (AR) ที่ทำงานได้ 360 องศาไม่ว่าจะเดินหมุนไปทางใด ซึ่งเป็นความสามารถการประมวลผลภาพ และการบอกตำแหน่งที่แม่นยำทำให้การเล่นเกมเสมือนจริงมากกว่าที่ผ่านมา

3ในบางประเทศนอกจากใช้ 5G เป็นโครงสร้างดิจิทัลพื้นฐานในสนามกีฬาแล้ว ยังใช้ในสนามแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (eSport stadium) อีกด้วย การถ่ายทอดสดกีฬาด้วยมิติใหม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน ผ่านการรับชมภาพสดจากกล้อง 5G เป็นมุมมองเกี่ยวกับกรรมการผู้ตัดสินในสนามและกล้องที่ติดตั้งไว้ในมุมต่างๆ ของสนาม ผู้ชมสามารถเลือกชมได้ตามความต้องการ

นอกจากนั้น 5G จะทำงานร่วมกับระบบ virtual reality (VR) รองรับการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก (Paralympic games) ทำให้การแข่งระหว่างนักกีฬาเสมือนจริงโดยไม่ต้องเคลื่อนที่

 

Tourism Industry อุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย จากข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากถึง 39.77 ล้านคน สร้างรายได้รวมมากถึง 3.06 ล้านล้านบาท โดยคาดว่าในปี พ.ศ. 2563 จะมีรายได้เพิ่มเป็น 3.18 ล้านล้านบาท จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 40.8 ล้านราย

5G จะเข้ามาทำงานร่วมกับ AR แสดงผลบนหน้าต่างรถไฟ ขณะเดินทางผ่านสถานที่ต่างๆ จะมีการแสดงผลข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวอย่างอัตโนมัติ พร้อมรับคำสั่งค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากการสัมผัสที่หน้าต่างได้โดยตรง พร้อมแจ้งเตือนว่าถึงที่หมายแล้วไม่ต้องกังวลว่าจะหลงทางแม้เดินทางไปยังพื้นที่ ที่ไม่คุ้นเคยก็ตาม แม้จะยังคงเป็นบริการต้นแบบอยู่ แต่มั่นใจได้ว่าจะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จริงให้ใช้งานได้ในอีกไม่นาน

2Enhanced Communication การสื่อสารที่พัฒนาจากเสียงสู่วิดีโอ แต่ยังคงเป็นเพียงภาพสองมิติ 5G สามารถทำให้การสื่อสารเป็นสามมิติเปลี่ยนคนให้เป็นภาพสามมิติ (hologram) ส่งภาพคนเสมือนจริงไปยืนคุยในอีกสถานที่หนึ่งได้เหมือนในภาพยนตร์นวนิยายวิทยาศาสตร์ (sci-fi) จากการทำงานร่วมกันของระบบประมวลผลภาพ เซ็นเซอร์สามมิติและระบบ 5G ที่รับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงพร้อมความหน่วงเวลาต่ำ ทำให้สามารถส่งภาพเคลื่อนไหวสามมิติได้อย่าง real-time

จากตัวอย่างเบื้องต้นที่ได้ศึกษาไปทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพของ 5G ที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลกดิจิทัลทุกวันนี้สู่มิติใหม่ช่วยเสริมการดำรงชีวิตของผู้ใช้งานทั่วไป พร้อมยังช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานขององค์กรและภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย โดยจะนำเสนอรูปแบบการใช้งานเพิ่มเติมในลำดับต่อไป

อ่านไฟล์ PDF.

ท้ายบทความ

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Interview: Digital Disruption

Interview: New Roles CISO

Interview: Next Gen SOC

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com