www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

The Digital Futurist (ตอนที่ 557) 5G:The Future of Connectivity-Security Concern

The Digital Futurist (ตอนที่ 557) 5G:The Future of Connectivity-Security Concern
May 13
11:54 2019

“โอกาสทางธุรกิจ แหล่งรายได้ใหม่ที่เกิดขึ้นจากบริการ 5G มาพร้อมกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่สูงขึ้นจำเป็นจะต้องพัฒนาลงทุนปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยให้สอดคล้องเหมาะสม จึงจะได้ประโยชน์จาก 5G ได้อย่างเต็มศักยภาพ”

2เชื่อว่าท่านที่กำลังอ่านบทความนี้ได้รับทราบถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G กันมามากพอสมควร และน่าจะเข้าใจเช่นเดียวกันว่า 5G จะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรม เพิ่มประสิทธิภาพให้กับ การทำงาน อุตสาหกรรมต่างๆ และ การดำรงชีวิตของเรา

Banner_CIO_big one_version2

จากความพร้อมของเทคโนโลยี 5G ทั้งนวัตกรรมบริการที่หลากหลาย ภาคสื่อสารสัญญาณไร้สาย และโครงข่ายที่ผู้ให้บริการต่างเตรียมพร้อมเพื่อนำเสนอบริการที่ตอบความต้องการของผู้ใช้บริการทั้งกลุ่มธุรกิจ อุตสาหกรรม และผู้ใช้งานทั่วไป

ดร.พีร์ Newการก้าวสู่โครงข่ายไร้สายยุคใหม่อย่าง 5G ซึ่งได้ถูกออกแบบเพื่อรองรับ use cases ไว้หลากหลายมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ยิ่งกว่านั้น 5G ได้ตั้งเป้าหมายไว้อย่างท้าทาย กล่าวได้ว่า 5G เป็นเทคโนโลยีที่มากกว่าความเร็วที่เพิ่มขึ้นกว่า 10 ถึง 100 เท่า รองรับข้อมูลปริมาณมากขึ้น 1,000 เท่า มี ความหน่วง (latency)ต่ำกว่าเดิม 5 เท่า รองรับจำนวนดีไวซ์ได้มากกว่าเดิม 10 ถึง 100 เท่าตัว ประหยัดแบตเตอรี่ได้มากถึง 10 เท่า สำหรับ ดีไวซ์ที่ใช้พลังงานต่ำ ระบบที่มีความเสถียรสูง จากประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของ 5G ทำให้ประเด็น ความปลอดภัย (security)เพิ่มความสำคัญมากขึ้นสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

สำหรับผู้ให้บริการที่ดูแลโครงข่าย ระบบรักษาความปลอดภัยของโครงข่าย 5G โอเปอเรเตอร์จำเป็นต้องพิจารณาว่ารูปแบบการใช้งานใหม่ที่จะเกิดขึ้น ระบบรักษาความปลอดภัยเดิมที่ใช้งานอยู่จะสามารถรองรับการใช้งาน และการโจมตีโครงข่ายรูปแบบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด จะเกิดคอขวด (bottle neck) ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพรวมของระบบหรือไม่

จากสถาปัตยกรรมโครงข่ายของ 5G ที่มีความแตกต่างจากยุคก่อนหลายประการ เริ่มจากด้าน 5G Radio Access Network (RAN) ที่มีลักษณะเป็น Centralized RAN โดยแยกระหว่าง radio unit และ baseband unit (BBU) ซึ่ง BBU ที่ถูกนำมารวมไว้เป็นทรัพยากรส่วนกลาง มีหลักการทำงานลักษณะเดียวกับ cloud ช่วยให้การจัดการทรัพยากรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนด้าน Core User Plane มีการเปลี่ยนแปลงจาก 4G EPC เดิม เป็นการกระจายเพื่อรองรับการใช้งานที่ต้องการความเร็วสูง (high bandwidth) หรือ ความหน่วงเวลาต่ำ (low latency) จึงเห็นได้ว่า สถาปัตยกรรมโครงข่ายของ 5G วิวัฒนาการไปค่อนข้างมาก การแยกส่วนควบคุม (control) ออกมา หรือการทำ Network slicing เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรองรับการประยุกต์ใช้งานที่หลากหลาย

เมื่อพิจารณาการใช้งานแบบ Ultra-Reliable Low-Latency Communication (URLLC) พบว่านอกจากระบบจำเป็นต้องประมวลผลด้วยความรวดเร็วแล้ว การออกแบบให้อุปกรณ์ใกล้กับดีไวซ์มากที่สุด ย่อมมีส่วนช่วยลดเรื่องความหน่วงเวลาได้ สิ่งเหล่านี้แตกต่างจากที่เคยมีอยู่ในโครงข่ายเดิม มี Interface ที่เปลี่ยนแปลงไป ระบบรักษาความปลอดภัยเดิมที่ถูกใช้กับระบบ 3G และ/หรือ 4G อาจไม่เหมาะสม จำเป็นต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับระบบ 5G โดยเฉพาะ

1สำหรับการรองรับ อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Things: IoTs) จำนวนมาก ที่เรียกว่า Massive Machine type Communications เป็นการประยุกต์ใช้งานใน เมืองอัจฉริยะ (smart city) ด้วยเซ็นเซอร์การตรวจวัด การควบคุมรับส่งข้อมูล รวมถึง โครงสร้างพื้นฐานสำคัญระดับประเทศ (critical infrastructure) ผ่าน 5G ทำให้โจมตีโครงข่าย เจาะเข้าควบคุมอุปกรณ์ IoT อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ โดยที่ผ่านมาได้พบว่ามี botnet เฉพาะที่มุ่งเป้าไปที่อุปกรณ์ IoT และ เซิร์ฟเวอร์ เพื่อทำการโจมตีแบบ distributed denial-of-service (DDoS) ด้วย

กลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (mobile operator) ชั้นนำทั่วโลก มีความเห็นตรงกันว่า โอกาสทางธุรกิจ แหล่งรายได้ใหม่ที่เกิดขึ้นจากบริการ 5G มาพร้อมกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัย (security) ที่สูงขึ้น โดย security ถูกจัดความสำคัญอยู่ในอันดับต้นๆ มีความจำเป็นจะต้องพัฒนาลงทุนปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยให้สอดคล้องเหมาะสม เราจึงจะได้ประโยชน์จาก 5G ได้อย่างเต็มศักยภาพ และสร้างความแตกต่างให้กับบริการอีกด้วย

ท้ายบทความ

อ่านไฟล์ PDF.

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com