www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

The Digital Futurist (ตอนที่ 555) Advance Your Life through AI-Driven 5G

The Digital Futurist (ตอนที่ 555) Advance Your Life through AI-Driven 5G
March 07
16:12 2019

“ตามความเคลื่อนไหวเทคโนโลยี 5G จากทั่วโลกพบว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆและผู้เกี่ยวข้อง ในระบบนิเวศ (Ecosystem) ของ 5G กำลังเร่งพัฒนา ทดสอบการใช้งานจริงเทคโนโลยีแห่งอนาคตนี้ ทั้งอเมริกา จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สนามการค้าเทคโนโลยีนี้น่าจับตามองเพราะอีกไม่นานเกินรอ 5G จะกลายเป็นโครงสร้างดิจิทัลพื้นฐานใหม่ของโลกใบนี้”

1จากการทดสอบการใช้งานจริงในภาคสนามของระบบสื่อสารไร้สายยุคที่ 5 หรือ 5G การประกาศแผนการเปิดให้บริการโครงข่าย 5G ของเหล่าผู้ให้บริการชั้นนำทั่วโลก การนำเสนอ สมาร์ต ดีไวซ์ (smart device) ที่รองรับการใช้งาน 5G ใหม่ๆ และที่สำคัญคือความสามารถล่าสุด ที่รองรับการประยุกต์ใช้งานจริง Use cases ในแต่ละอุตสาหกรรม ต่างทำให้ทั้งผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ ต้องเตรียมองค์กรให้พร้อมมุ่งสู่ก้าวใหม่ทางเทคโนโลยีที่สำคัญในครั้งนี้

Banner_CIO_big one_version2

ดร.พีร์ Newสหรัฐอเมริกา ทั้งภาครัฐและผู้ประกอบการรายใหญ่ ต่างผลักดันเทคโนโลยี 5G ต้องการเป็นประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G ทางด้านซีกโลกตะวันออกอย่าง สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็มีการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อรองรับเทคโนโลยี 5G ในหลายด้าน ด้วยตลาดภายในประเทศที่มีขนาดใหญ่มากพอ และการขยายสู่ต่างประเทศเชิงรุกอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุค 3G

แนวโน้มการพัฒนา 5G ในปัจจุบันเรามักทราบข่าวจาก สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เนื่องด้วยพื้นฐานที่มีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม มีผู้ผลิตชิปเซ็ต (chipset) ผู้ผลิตอุปกรณ์โครงข่าย ผู้ผลิต สมาร์ตดีไวซ์ รวมถึงมีจำนวนผู้ใช้บริการมากพอ กล่าวได้ว่ามีทั้ง อุปสงค์และอุปทาน (Demand and Supply) พร้อมภายในประเทศ ร่วมกับนโยบายส่งเสริมสนับสนุนจากภาครัฐที่ชัดเจนอย่างมีรูปธรรม มุ่งสู่ประเทศผู้นำทางด้านเทคโนโลยี 5G สร้างฐานเศรษฐกิจของประเทศให้สอดรับกับยุคดิจิทัล

โอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการรายใหญ่ NTT docomo หนึ่งผู้ประกอบการที่นำเสนอนวัตกรรมสื่อสารไร้สายสู่อุตสาหกรรมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุค 3G 4G และมาสู่ 5G ในปัจจุบัน ภายใต้แผนดำเนินธุรกิจ 2020 and Beyond โอเปอเรเตอร์รายนี้ได้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G โดยล่าสุดถูกจัดอันดับเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำระดับโลกที่นำเสนอ นวัตกรรม เทคนิคใหม่ สู่มาตรฐานสากลอย่าง the 3rd Generation Partnership Project (3GPP) ด้วย

4จากศักยภาพของโครงข่าย 5G ที่รองรับการรับส่งข้อมูลความเร็วสูง และมีความหน่วงเวลา latency ที่ต่ำ ทาง docomoได้ร่วมมือกับผู้ผลิตชิปเซ็ตและอุปกรณ์โทรคมนาคม สร้างระบบ Virtual Reality (VR) ด้วยความละเอียดภาพสูงถึง 8K และมุมมอง 360 องศา รับส่งข้อมูลผ่านโครงข่าย 5G ด้วยอัตราการแสดงภาพ 60 เฟรมต่อวินาที (frames per second; fps) โดยได้ร่วมมือกับสถานโทรทัศน์ในญี่ปุ่น ทดสอบการใช้งานไปในงานเทศกาลหิมะซัปโปโร 2019 ที่ผ่านมา

การส่งภาพเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงได้แบบ real-timeไม่เพียงนำมาประยุกต์ใช้ด้านความบันเทิงเท่านั้น ทุกการใช้งานที่ต้องเห็นสภาพหน้างานจากต่างสถานที่ก็จะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การทำงานร่วมกับ Mixed reality (MR) ต่างๆ ก็จะทำให้การประยุกต์ใช้งานขยายขอบเขตการทำงานมากขึ้น

การแก้ไขอุปกรณ์ที่สถานที่ปฏิบัติงานสามารถทำได้โดยเจ้าหน้าที่หน้างาน ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในส่วนกลางคอยแนะนำ ประกอบกับเทคโนโลยี AI เรียนรู้และเข้าใจภาพว่าเป็นอุปกรณ์ส่วนใด ดึงข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาประมวลผล พร้อมแจ้งว่าอุปกรณ์ใดควรทำการดูแลรักษาก่อนที่จะเกิดความเสียหาย หรือแม้แต่การควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกล โดยผู้เชี่ยวชาญในกรณีเฉพาะก็สามารถทำได้ด้วย 5G โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปด้วยตนเอง

กรณีเกิดเหตุภัยพิบัติ สามารถนำหุ่นยนต์ภาคสนามลงพื้นที่เสี่ยง ทำงานร่วมกับกล้องความละเอียดสูงซึ่งมีระบบ AI ที่ชาญฉลาดมาช่วยค้นหาผู้บาดเจ็บ โดยศูนย์ปฏิบัติการสามารถทำงานได้จากพื้นที่ปลอดภัยใกล้เคียง ก่อนที่จะนำทีมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือตามตำแหน่งที่ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยของผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน

3ด้านสาธารณสุข การนำ 5G มาประยุกต์ใช้ในการปรึกษาทางการแพทย์ทางไกล ดูอาการและรอยโรค เพื่อการวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็วยิ่งขึ้น แม้แต่สถานการณ์ที่เร่งด่วน ขาดบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ ก็สามารถประยุกต์ใช้ 5G อาจดำเนินการผ่าตัดทางไกล โดยมีเครื่องมือดิจิทัลอย่าง AI ช่วยวินิจฉัยให้ความแม่นยำและทันต่อสถานการณ์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ท้ายบทความ

 

อ่านไฟล์ Pdf.

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com