www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

The Digital Futurist(ตอนที่ 549) 5G &Blockchain: The Best in The Digital Era

The Digital Futurist(ตอนที่ 549) 5G &Blockchain: The Best in The Digital Era
September 21
16:16 2018

“สิ่งที่น่าจับตามองจากนี้ไปเมื่อเรากำลังก้าวไปสู่โลกการสื่อสารความเร็วสูงด้วยระบบ 5G ที่จะมาทำงานร่วมกับเทคโนโลยีบล็อกเชน เราจะได้พบบริการจากผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกผนวกประยุกต์เทคโนโลยีทั้งสองมาใช้งาน ลดข้อจำกัดบางประการในการสร้างนวัตกรรมเพื่อพวกเราทุกคน”

4วิวัฒนาการของเทคโนโลยีดิจิทัลจากโครงข่ายไร้สายยุคใหม่อย่าง เทคโนโลยี 5G สู่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ความชาญฉลาดของอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) และ บล็อกเชน (Blockchain) ต่างมีส่วนผลักดันเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ 5G ที่มีส่วนสำคัญต่อธุรกิจให้เข้าสู่การทำงานแบบไร้สายอย่างเต็มรูปแบบ เป็นออฟฟิศบนคลาวด์ (Cloud-based office) พร้อม แอพพลิเคชั่นเสริมประสิทธิการทำงาน แม้จะเป็นธุรกิจขนาดย่อมก็สามารถมีเครื่องมือดิจิทัลทางธุรกิจได้เทียบเท่ากับบริษัทขนาดใหญ่ได้

รถยนต์ไร้คนขับ (Self-driving car) ที่มีการกล่าวถึงกันค่อนข้างมาก จากรายงานล่าสุดของทาง Research and Markets ระบุไว้ว่า ขนาดตลาดของรถยนต์ไร้คนขับ (Self-driving car) จะเติบโตด้วยอัตราเฉลี่ยต่อปี (Compound Annual Growth Rate: CAGR) ที่ 36.2% จะมีมูลค่าสูงมากถึง 173.15 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ.2023โดยรถยนต์ไร้คนขับ (Self-driving car) จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไร้สายที่มีเสถียรภาพ มี Latency ต่ำ ด้วยเทคโนโลยี 5G จึงสามารถเข้ามารองรับการใช้งานที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Critical application เพราะเพียงความคลาดเคลื่อน ความล่าช้าในระบบเพียงเล็กน้อย อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ขับขี่และผู้อื่นได้

ดร.พีร์โครงข่าย 5G จะมีความเร็วสูงระดับ Gbps หรือหลักพันล้านบิตต่อวินาที ตามหลักการทางวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่าจำเป็นต้องมี แบนด์วิดท์ (Bandwidth) ที่มากพอ แนวทางหนึ่งทำได้โดยการรับส่งข้อมูลผ่านคลื่นความถี่สูงที่เรียกว่า Millimeter waves ซึ่งจะมีผลทำให้ครอบคลุมได้พื้นที่ไม่มาก

จำเป็นต้องมีเสาส่งสัญญาณถี่มากขึ้น ทำให้การสร้างโครงข่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศจำเป็นต้องมีเงินลงทุนสูง จึงเกิดแนวทางการระดมทุนรูปแบบใหม่ผ่านเทคโนโลยี บล็อกเชนด้วยการประยุกต์ใช้สัญญาอัจฉริยะ (Smart contract) รวมถึงการประยุกต์ใช้แนวคิด Sharing economy ในอุปกรณ์ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต ผ่านแรงจูงใจทางการเงิน

ผู้ให้บริการสื่อสารไร้สายรายใหญ่ของญี่ปุ่น NTT docomo มีแผนจะเปิดให้บริการระบบ 5G ในอนาคต ล่าสุดได้ประกาศจับมือกับทาง VeChain บริษัทเทคโนโลยีบล็อกเชนนับเป็นพันธมิตรความร่วมมือหนึ่งที่น่าสนใจ ด้วยโครงข่ายยุคใหม่อย่าง 5G และเทคโนโลยีบล็อกเชนจะเริ่มเข้ามาเพิ่มความสามารถการติดตามในห่วงโซ่อุปทาน (Supply chain) ของแต่ละอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขณะที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีที (The Ministry of Science and ICT) ของเกาหลีใต้ คาดการณ์ไว้ว่าขนาดตลาดของบล็อกเชนภายในประเทศจะเติบโตเพิ่มเป็น 1 ล้านล้านวอน ภายในปี ค.ศ. 2022 ประกอบกับ KT หนึ่งผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ในเกาหลีใต้ ร่วมกับ Telkomselได้จัดแสดงเทคโนโลยี 5G ใน กีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย

3ล่าสุด KT ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายนี้ ได้ประยุกต์เทคโนโลยีบล็อกเชนข้าในโครงข่าย Ultra-fast network โดยปัจจุบันมีปริมาณการใช้งานอยู่ที่ 2,500transactions ต่อวินาทีโดยคาดว่าจะเพิ่มสูงถึง 100,000 transactions ต่อวินาทีภายในปี ค.ศ. 2019

จากการพัฒนาของเทคโนโลยีดิจิทัลที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการที่สามารถผนวกเอาความสามารถที่โดดเด่นของแต่ละเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ผ่านการพัฒนาขึ้นเองภายในองค์กร หรือร่วมมือกับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญ ให้เป็นโซลูชั่นการใช้งานที่ตอบสนองความต้องการทางธุรกิจได้อย่างเหมาะสม ก็จะเป็นผู้ที่สามารถยืนหยัดต่อไปบนสังเวียนธุรกิจดิจิทัลที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดเช่นทุกวันนี้ได้

ท้ายบทความ

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com