www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

The Digital Futurist(ตอนที่ 547) National Digital Agenda: The Age of Artificial Intelligence (AI)

The Digital Futurist(ตอนที่ 547) National Digital Agenda: The Age of Artificial Intelligence (AI)
July 12
10:47 2018

“อยากจะชวนกันมาคุยเรื่อง แผนยุทธศาสตร์ระดับประเทศที่มุ่งส่งเสริมเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ซึ่งถ้าเราส่องกล้องมองไปยังประเทศชั้นนำจะพบว่า AI ถูกจัดเป็นหนึ่งวาระแห่งชาติ เราต้องเตรียมคน แสวงหาองค์ความรู้ เพื่อก้าวไปสู่การจัดระเบียบการค้าโลกด้วยดิจิทัล”

Banner_CIO_big one_version2

2ดร.พีร์ดิจิทัล (Digital) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเราทุกคน ภาคธุรกิจจำเป็นต้องเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค ตอบสนองความต้องการอย่างเหมาะสม นำเทคโนโลยีมาปรับปรุงกระบวนการทำงานภายใน สร้างสรรค์นวัตกรรมสู่ผู้ใช้งาน เมื่อมองภาพรวมของประเทศแล้วจะพบว่ากลุ่มประเทศชั้นนำต่างให้ความสำคัญกับ ดิจิทัล (Digital) โดยมีแผนยุทธศาสตร์ระดับประเทศส่งเสริมเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ซึ่งเป็นหนึ่งวาระแห่งชาติ

อุตสาหกรรม ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ในสาธารณรัฐประชาชนจีน หนึ่งมหาอำนาจที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก เติบโตอย่างรวดเร็ว จากรายงานของ State Council ระบุว่า อุตสาหกรรมด้าน AI ของจีนจะมีมูลค่ามากกว่า 150.81 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ. 2030โดยปัจจุบันมีจำนวนสถานประกอบการด้าน AI มากถึง 4,040 ราย

จากรายงานล่าสุดของ Science and Technology Daily พบว่า ปักกิ่ง เมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มีบริษัทด้าน AI มากถึง 1,071 บริษัท ส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่นำ AI มาประยุกต์ใช้ด้านสุขภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นำมาช่วยบริหารจัดการเมือง ประยุกต์ใช้ในธุรกิจค้าปลีก และรถยนต์ไร้คนขับ จำนวนบริษัทใน ปักกิ่ง คิดเป็นร้อยละ 26 ของจำนวนทั้งหมดในประเทศ

แล้วเหตุใด ปักกิ่ง จึงมีผู้ประกอบการราว1 ใน4 ของประเทศมารวมตัวกันอยู่ที่นี่ นอกจากเป็นมหานครที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์หยวน เป็นศูนย์กลางทางการศึกษา วัฒนธรรม และการขนส่งแล้ว ยังมีนโยบายส่งเสริมนวัตกรรม สร้างสภาพแวดล้อมสำหรับผู้ประกอบการ แหล่งทุน สนับสนุนการพัฒนาซอฟต์แวร์ สร้างคลัสเตอร์สำหรับอุตสาหกรรม AI และอำนวยความสะดวกช่วยจัดการเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาอีกด้วย

นอกจากการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมเพื่อมุ่งเป็นหนึ่งด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) แล้ว การสร้างองค์ความรู้ด้วยการส่งเสริมให้เยาวชน เข้าใจเทคโนโลยีนี้ตั้งแต่วัยเรียน โดยผลิตตำราพื้นฐานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Fundamentals of Artificial Intelligence) สำหรับนักเรียนชั้นประถม และมัธยม นับเป็นการสร้างคนภายในประเทศ รองรับความต้องการบุคลากรด้านนี้

โดยรายงานของ People’s Daily ระบุว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (Ministry of Industry and Information Technology) ของจีน ระบุถึงความต้องการบุคลากรวิชาชีพด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ที่อาจจะพุ่งสูงมากถึง 5 ล้านอัตรา ภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อีกหนึ่งมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่าง สหรัฐอเมริกา ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นประเทศต้นกำเนิดของเทคโนโลยีด้าน ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) แต่อาจจะต้องสูญเสียตำแหน่งผู้นำไป แม้ก่อนหน้านี้จะให้ความสำคัญอย่างชัดเจนโดยมีรายงาน Preparing for the Future of Artificial Intelligenceจากทำเนียบขาวในสมัยประธานาธิบดีโอบามา เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาก็ตาม โดยกล่าวถึงทิศทางอนาคตของเทคโนโลยี รายงานสถานการณ์ในปัจจุบัน การประยุกต์ใช้งานที่สำคัญ และยังกล่าวถึงการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เพื่อสังคม และนโยบายสาธารณะ นอกจากนั้นยังมีแผนงานเชิงกลยุทธ์สำหรับเทคโนโลยีนี้อีกด้วย

แม้ว่าเชิงมหภาคแล้ว สหรัฐอเมริกา อาจถูกมองว่าขาดความต่อเนื่องเชิงนโยบายระดับประเทศ แต่ภาคเอกชนมีความชัดเจนกับเทคโนโลยีนี้ อย่าง กูเกิล (Google) ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีที่มีทิศทางชัดเจนว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) จะเป็นแกนหลัก เพื่ออนาคตของธุรกิจ ด้วยแนวคิด AI-first มาได้ระยะหนึ่งแล้ว

นอกจากนี้ภาคการศึกษาก็ให้ความสำคัญด้วยโครงการ AI4All มีมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกร่วมด้วยอาทิ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) มหาวิทยาลัยแห่งรัฐ แคลิฟอร์เนีย เบิร์กเลย์ (University of California, Berkeley) มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน (Princeton University) มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน (Carnegie Mellon University) และ มหาวิทยาลัยบอสตัน (Boston University) เป็นต้น

โดย AI4All เป็นการทำงานที่ไม่แสวงหากำไร ส่งเสริมให้นักเรียนในระดับมัธยมได้สัมผัสกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เพื่อให้เทคโนโลยีนี้ถูกสร้างโดยกลุ่มนักพัฒนา นักคิด ที่หลากหลาย นำประโยชน์มาสู่มวลมนุษยชาติต่อไปนอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่มีนโยบาย แนวทางการส่งเสริมเทคโนโลยีดิจิทัล มาพัฒนาประเทศชาติที่น่าสนใจ ไว้จะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกในโอกาสต่อไป

การจะเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจในยุคต่อไป ประเทศจำเป็นต้องมีศักยภาพด้านดิจิทัลต้องมีการวางรากฐานที่เข้มแข็งให้กับประชาชนในประเทศ บทเรียนจากประเทศที่ต้องการเป็นผู้นำ ต่างให้ความสำคัญกับการศึกษาด้วยการผลักดันสนับสนุน ส่งเสริมองค์ความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ให้กับประชาชน นักเรียน เยาวชน เพื่อสร้าง นักรบดิจิทัล เป็นกองทัพที่ต่อสู้ด้วยปัญญา ไม่ใช่ใช้กำลังเหมือนแต่ก่อน

การที่จะอาศัยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเท่านั้น พึ่งองค์ความรู้จากต่างประเทศ ก็จะไม่ยั่งยืนไม่ต่างจากการยืมจมูกคนอื่นหายใจ เมื่อเขาเมินหน้าหนีตีจากไป เราจะตีโพยตีพายอย่างไรก็ไร้ประโยชน์ ทำได้เพียงรอที่จะขาดใจ ถ้าไม่เรียนรู้ ส่งเสริมควบคุมการถ่ายทอดเทคโนโลยีกันอย่างเป็นระบบ และมุ่งสร้างคนในชาติให้เข้มแข็งด้วยปัญญา สร้างเศรษฐกิจด้วย เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI)

3

 

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com