www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ได้รับใบอนุญาต 700 เมกะเฮิรตซ์ รองรับบริการ 5G AIS โดย แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค ได้สิทธิในการได้รับอนุญาต ให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ สร้างความพร้อมสำหรับการให้บริการ 5G ที่จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 ปีข้างหน้า...
  • คณะ ICT มหิดล ฯ เปิดอบรม เสริมแกร่งมืออาชีพด้านไอซีที “คณะ ICT ม.มหิดล เปิดโปรแกรมอบรม Retraining & Coaching ICT Professionals พัฒนาบุคลากรมืออาชีพด้าน ICT ให้แข็งแกร่งในยุค Thailand 4.0 โดยคณาจารย์ผู้สอนมากประสบการณ์บวกวิชาการ หลักสูตร ICT Project Management และ Data Science for Business เปิดคลาส กรกฎาคมนี้”...
  • Ricoh กับการแข่งขันในยุค Digital Workplace “บทสัมภาษณ์ พรชัย วรอังกูร ผู้บริหาร Ricoh ผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมอุปกรณ์สำนักงานและเทคโนโลยีไอที กับการแข่งขันที่บริบทเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัลและการปฏิรูปธุรกิจ เพื่อก้าวไปสู่ความเป็น Dynamic Workplace Intelligence SI”...
  • KTC ปรับบริการสินเชื่อบุคคล เบิกเงินสดออนไลน์ โอนเข้าบัญชีเรียลไทม์ KTC เดินหน้าขับเคลื่อนสินเชื่อบุคคล เปิดตัวสินเชื่อมีวัตถุประสงค์ สร้างเครือข่ายพันธมิตร คัดกรองและรักษาพอร์ตคุณภาพลูกหนี้เติบโตยั่งยืน สรา้งบริการดิจิทัล เบิกถอนเงินสดออนไลน์ รับเงินโอนเข้าบัญชีแบบเรียลไทม์...
  • เอสซีจีโลจิสติกส์จับมือสตาร์ทอัพ MyCloud เสริมตลาด Fulfillment เอสซีจีโลจิสติกส์ ร่วมมือกับสตาร์ทอัพ MyCloud Fulfillment เดินหน้าใช้เทคโนโลยีดิจิทัลวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เสริมบริการ Fulfillment by SCG Logistics ช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์พัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น รองรับ E-Commerce ที่เติบโตสูงขึ้นกว่าร้อยละ 12 จากปีที่แล้ว พร้อมขยายบริการสู่ตลาดอาเซียนและจีน...

The Digital Futurist (ตอนที่ 539) 5G in the Land of the Rising Sun

The Digital Futurist (ตอนที่ 539) 5G in the Land of the Rising Sun
November 13
16:13 2017

“แนะนำตัวอย่างการใช้งานเทคโนโลยีการสื่อสารในยุค 5G ที่เกิดขึ้นจริงแล้วในประเทศญี่ปุ่น ถูกนำมาสาธิตใช้งานให้บริการลูกค้าและประชาชนผ่านทางแอพพลิเคชั่นหรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยรูปแบบต่างๆ ได้ข้อคิดและเรียนรู้จากการพัฒนาเทคโนโลยีของญี่ปุ่นว่า ประเทศเขาสร้างอะไร เพื่ออะไร และประชาชนได้อะไร”

1

Banner_CIO_big one_version2

4ประเทศญี่ปุ่น หรือ ดินแดนอาทิตย์อุทัยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก แม้จะมีตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจที่น้อยมากมากว่าสองทศวรรษแล้วก็ตาม สัญญาณทางเศรษฐกิจที่เริ่มดีขึ้น โดยเห็นได้จากอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ผ่านมาหลายไตรมาส ประกอบกับดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น

แต่ยังคงมีโจทย์ที่ท้าทายอีกหลายประการอาทิ หนี้ของรัฐบาลที่สูงติดอันดับต้นๆ ของโลก จึงจำเป็นต้องบริหารงบประมาณที่ใช้ดูแลสังคม และพยายามลดยอดเงินค้างชำระหนี้ ซึ่งเป็นประเด็นที่ค่อนข้างท้าทายโดยเฉพาะในสังคมผู้สูงอายุอย่างญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีข่าวที่ไม่สู้ดีของบริษัทชั้นนำ จึงอาจทำให้เกิดข้อสงสัยต่อมาตรฐานและธรรมาภิบาลของบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศนี้กันอยู่ไม่มากก็น้อยบ้าง

ธนาคารโลกก็ยังลดอันดับความยากง่ายในการทำธุรกิจ หรือ Ease of Doing Business ลงไปอีกท่ามกลางมรสุมความท้าทายรอบด้านเหล่านี้ ก็นับเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้นำเทคโนโลยี ดิจิทัล เข้ามาตอบโจทย์คลายปมต่างๆ ที่มีอยู่ในสังคมและเศรษฐกิจ แสดงสู่สายตาผู้คนทั่วโลกผ่านการเป็นเจ้าภาพ Tokyo 2020 มหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะมาถึง

เรามาศึกษาบริการ 5G ที่จะเกิดขึ้นจาก au KDDI หนึ่งในผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ล่าสุดได้โชว์ศักยภาพบริการที่จะเกิดขึ้นบนเครือข่าย 5G ด้วยเทคโนโลยี virtual reality (VR) ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์เสมือนอยู่ในโลก 3มิติ

ความเร็วที่ได้จาก 5G ประกอบกับประสิทธิภาพการประมวลผลที่เพิ่มสูงขึ้นของเหล่า สมาร์ต ดีไวซ์ (smart device) ทำให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์เสมือนจริงด้วยการปีนหน้าผาจำลอง และมีกล้องคอยจับภาพเคลื่อนไหวจากหลายมุม ทำให้เกิด VR เสมือนปีนหน้าผาจริงด้วยการใส่ Computer Graphic (CG) เข้าไปแบบ real-time

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้จำเป็นต้องมีระบบสื่อสารไร้สายความเร็วสูงสำหรับส่งภาพเคลื่อนไหวที่คมชัดสูงจากหลายมุมมอง และต้องมีค่าหน่วงเวลาแฝง (latency) ต่ำ โดย 5G เข้ามาตอบโจทย์ได้ดีกว่าเทคโนโลยีในยุคก่อน อาจกล่าวเป็นนัยได้ว่าสามารถรองรับการถ่ายทอดสดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ให้เสมือนนั่งชมอยู่ริมขอบสนามโดยเลือกมุมที่สนใจชมได้ด้วยตนเอง

เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เป็นการผสมผสานข้อมูลดิจิทัลกับสภาพแวดล้อมจริงของผู้ใช้งาน โดยปกติทำงานร่วมกับการระบุพิกัดจาก GPS และการเคลื่อนไหวของ สมาร์ต ดีไวซ์ (smart device) อย่างที่คอเกมคุ้นเคยกันดีและจากการคาดการณ์โดย A to Z research กล่าวว่าตลาดของ AR ทั่วโลก จะมีมูลค่าพุ่งสูงถึง 1.3378 แสนล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ. 2021 จากปี ค.ศ. 2015 มีมูลค่าอยู่ที่ 3.33 พันล้านดอลลาร์ จึงนับเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับ 5G ที่จะเสริมกันอย่างน่าใช้งานทีเดียว

เมื่อ AR ถูกผนวกเข้ากับการควบคุมด้วยเสียง จากบริการพื้นฐานบนเครื่อง สมาร์ต ดีไวซ์ (smart device) ระบบปฏิบัติการหลักๆ เมื่อต้องการค้นหาอะไร สอบถามอะไร สั่งการทำงานอะไร ก็สามารถทำได้ด้วยเสียง ผู้ให้บริการในญี่ปุ่นเติมเต็มได้ดีขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการผูกให้เข้ากับชีวิตจริงมากขึ้น ผ่าน character ที่เคลื่อนไหวได้ เพิ่มชีวิตชีวาให้กับผู้ใช้งาน สร้างประสบการณ์คล้ายกับการพูดคุยกับสิ่งมีชีวิต

ก้าวต่อไปก็จะนำตัวการ์ตูนที่อยู่ในเครื่องออกมาให้เหมือนมีชีวิตจริงต่อหน้าด้วย เทคโนโลยี AR เปรียบเสมือนมี เลขาฯ ส่วนตัวเสียงหวานแห่งยุคดิจิทัล ส่วนการต่อยอดด้วยนำภาพดารา นักแสดง มาพูดคุยแทนตัว character ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจที่เกิดขึ้นแน่นอน

2

นอกจาก VR ที่เราคุ้นเคยแล้ว ยุคต่อไปจะเป็นการให้ผู้ชมเป็นศูนย์กลางอย่างสมบูรณ์ โดยเทคโนโลยีช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกชมได้ตามความชื่นชอบอย่างเป็นส่วนตัวจริงๆ ขอย้ำว่าเป็นส่วนตัวแบบถึงอรรถรสจริงๆ เช่นการแสดงดนตรีที่ประกอบด้วยเครื่องดนตรีหลายชิ้น เราสามารถใช้ฟังก์ชันขยายภาพเฉพาะนักดนตรีรายใดรายหนึ่ง สุนทรียะจากเฉพาะเครื่องดนตรีนั้นก็จะดังขึ้นกว่าปกติ นับเป็นฟังก์ชันเสริมที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราอาศัยความสามารถของระบบที่สามารถรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้พร้อมๆ กันจากกล้องความละเอียดสูงหลายตัว

สีสันจากเทคโนโลยีได้เข้ามาเติมแต่งเพิ่มความบันเทิง อำนวยความสะดวก เสริมศักยภาพในการทำงานให้กับทั้งภาครัฐและเอกชน อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจไม่ใหญ่โตนัก แถมยังต้องพึ่งพาอาศัยเทคโนโลยีจากต่างประเทศในหลายกิจการ การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องเร่งสร้างความมั่นคงให้กับความต้องการพื้นฐานเติมเต็มให้ครบด้วยปัจจัยทั้งสี่

ประยุกต์องค์ความรู้ในประเทศ ผสมผสานกับกรณีศึกษาจากต่างประเทศมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของประเทศนั้นๆ เรียนรู้จากธรรมชาติ ด้วยความรู้ ความสามารถ แรงกาย และแรงใจจากคนภายในประเทศ เพื่อช่วยกันเสริมสร้างชาติสู่ความเจริญที่ยั่งยืน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก au KDDI

4F39FF60-E4BD-48D1-B96F-4EC67D202F1C

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com