www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ได้รับใบอนุญาต 700 เมกะเฮิรตซ์ รองรับบริการ 5G AIS โดย แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค ได้สิทธิในการได้รับอนุญาต ให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ สร้างความพร้อมสำหรับการให้บริการ 5G ที่จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 ปีข้างหน้า...
  • คณะ ICT มหิดล ฯ เปิดอบรม เสริมแกร่งมืออาชีพด้านไอซีที “คณะ ICT ม.มหิดล เปิดโปรแกรมอบรม Retraining & Coaching ICT Professionals พัฒนาบุคลากรมืออาชีพด้าน ICT ให้แข็งแกร่งในยุค Thailand 4.0 โดยคณาจารย์ผู้สอนมากประสบการณ์บวกวิชาการ หลักสูตร ICT Project Management และ Data Science for Business เปิดคลาส กรกฎาคมนี้”...
  • Ricoh กับการแข่งขันในยุค Digital Workplace “บทสัมภาษณ์ พรชัย วรอังกูร ผู้บริหาร Ricoh ผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมอุปกรณ์สำนักงานและเทคโนโลยีไอที กับการแข่งขันที่บริบทเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัลและการปฏิรูปธุรกิจ เพื่อก้าวไปสู่ความเป็น Dynamic Workplace Intelligence SI”...
  • KTC ปรับบริการสินเชื่อบุคคล เบิกเงินสดออนไลน์ โอนเข้าบัญชีเรียลไทม์ KTC เดินหน้าขับเคลื่อนสินเชื่อบุคคล เปิดตัวสินเชื่อมีวัตถุประสงค์ สร้างเครือข่ายพันธมิตร คัดกรองและรักษาพอร์ตคุณภาพลูกหนี้เติบโตยั่งยืน สรา้งบริการดิจิทัล เบิกถอนเงินสดออนไลน์ รับเงินโอนเข้าบัญชีแบบเรียลไทม์...
  • เอสซีจีโลจิสติกส์จับมือสตาร์ทอัพ MyCloud เสริมตลาด Fulfillment เอสซีจีโลจิสติกส์ ร่วมมือกับสตาร์ทอัพ MyCloud Fulfillment เดินหน้าใช้เทคโนโลยีดิจิทัลวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เสริมบริการ Fulfillment by SCG Logistics ช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์พัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น รองรับ E-Commerce ที่เติบโตสูงขึ้นกว่าร้อยละ 12 จากปีที่แล้ว พร้อมขยายบริการสู่ตลาดอาเซียนและจีน...

The Digital Futurist(ตอนที่ 535) Smart Healthcare

The Digital Futurist(ตอนที่ 535) Smart Healthcare
July 06
14:46 2017

“ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ก้าวเข้าไปในทุกๆ อุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมทางการแพทย์ที่นับวันยิ่งมีโอกาสและความหวังมากขึ้นสำหรับการดูแลรักษาผู้ป่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น Smart Healthcareน่าจะเป็นคำที่มีการพูดถึงมากที่สุดตอนนี้”

3

Banner_CIO_big one_version2

อุปกรณ์ต่างๆ ถูกเพิ่มความชาญฉลาดเข้าไป จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ธรรมดาที่คุ้นเคย กลายเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะ สมาร์ต (smart) จนบางครั้งแปลกใจว่าทำได้ขนาดนี้เชียวหรือ เมื่อสิ่งต่างๆ รอบตัวได้พัฒนาเป็น สมาร์ต ดีไวซ์ (smart device) ไปเกือบหมด การสั่งงานได้ด้วยเสียงเป็นหนึ่งความสะดวกที่หลายท่านคุ้นเคย ภาพที่คุ้นตากันมากขึ้นดังตัวอย่างที่เด็กน้อยนั่งคุยกับ สมาร์ต ดีไวซ์เป็นการคุยกับอุปกรณ์จริงๆ ถามการเดินทาง ค้นหาสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องคีย์ข้อมูลใดๆ อุปกรณ์เหล่านี้เป็นมากกว่าเพียงผู้รับส่งสาร

ขณะที่แบรนด์ดังเข้าของเทคโนโลยีทั่วโลก ต่างทยอยผลิตสินค้าไฮเทคซึ่งรองรับการโต้ตอบสั่งให้ทำงานผ่านเสียง ผู้นำตลาดสมาร์ตโฟนก็ไม่ยอมน้อยหน้า ไล่ตามมาติดๆ โดยพยายามชูจุดเด่น ด้วยคุณภาพเสียงที่เหนือกว่า ฟังดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

มีการประเมินความถูกต้องแม่นยำด้วยคำถามความรู้ทั่วไปสำหรับเทคโนโลยี ผู้ช่วยอัจฉริยะ (smart assistant) ที่เป็นของผู้ให้บริการรายใหญ่ระดับโลก ประหนึ่งว่าสอบวัดความรู้รอบตัว ซึ่งจากการศึกษาของ Stone Temple พบว่า Google Assistant มีความถูกต้องเหนือกว่าคู่แข่งในตลาดไม่ว่าจะเป็น Cortanaของค่ายไมโครซอฟท์Siriของค่ายแอปเปิ้ล หรือ Alexaของอเมซอน

1

เมื่อเทคโนโลยีพร้อม การประยุกต์ใช้งานในแขนงต่างๆ ก็มีให้เห็นมากขึ้น มหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐอเมริกา นำเทคโนโลยี digital voice มาช่วยวินิจฉัยความผิดปกติของสมองผู้ป่วย โดยบันทึกเสียงการตอบคำถามของผู้ป่วย นำมาวิเคราะห์สามารถบอกความผิดปกติได้จากรูปแบบการตอบสนอง การเว้นระยะในการตอบคำถาม สามารถนำมาเป็นตัวช่วยคัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้น นับเป็นอีกหนึ่งระบบดิจิทัลที่ถูกพร่ำสอนให้มีความเชี่ยวชาญแยกแยะความผิดปกติได้

การวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของเสียงคุยขณะโทรศัพท์ สามารถนำมาเป็นข้อมูลประกอบการคัดกรองรักษาผู้ป่วย ได้มีการพัฒนาระบบขึ้นมาเพื่อตรวจสอบความผิดปกติได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จากภาวะทางร่างกายและระบบประสาทส่งผลต่อเสียงพูดของเรา อย่างในโรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease)

กระบวนการแก้ปัญหาที่อธิบายเป็นขั้นตอนอย่างชัดเจน หรือ อัลกอริทึม (algorithm) เป็นสิ่งเข้ามาช่วยวิเคราะห์การเคลื่อนตัวของเส้นเสียง (vocal cord) จากเสียงพูดที่บันทึกไว้เพียงโทรเข้าเครื่องโต้ตอบด้วยเสียงอัตโนมัติ เช่นเดียวกับที่เราโทรหาศูนย์บริการลูกค้าโดยทั่วไป จากเสียงที่ถูกบันทึกระหว่างการสนทนา จะถูกนำไปวิเคราะห์แล้วรายงานไปยังบุคลากรทางการแพทย์ได้อย่างรวดเร็วผ่านเครือข่ายดิจิทัล

นอกจากการตรวจคัดกรองแล้ว การนำมาใช้เป็นเครื่องมือช่วยในขั้นตอนการรักษา เพื่อฝึกการออกเสียงให้ถูกต้อง หรือแม้แต่การนำระบบลักษณะนี้ไปประยุกต์ใช้เสริมเพื่อการประกอบอาชีพ การฝึกร้องเพลงให้ถูกต้องก็สามารถทำได้ด้วยปากกาดิจิทัล เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป เมื่อนำมาใช้งานร่วมกับ ซอฟต์แวร์ ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว ก็สามารถช่วยบ่งบอกถึงความผิดปกติได้

อุปกรณ์ดิจิทัลที่วางขายตามท้องตลาดสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานเพื่อเสริมการตรวจคัดกรองความผิดปกติของเราได้ โดยเฉพาะในสภาวะที่บุคลากรทางการแพทย์เฉพาะทางมีจำนวนจำกัดรองรับประชากรได้ไม่ทั่วถึงอย่างเช่นทุกวันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นยิ่งทวีความสำคัญของอุปกรณ์ดิจิทัลที่มีอยู่เดิม เข้ามาช่วยคอยติดตามสัญญาณชีพต่างๆ ระหว่างวัน แทนที่จะตรวจได้เฉพาะสถานพยาบาลปีละครั้งเท่านั้น เพิ่มความถูกต้องได้จากการตรวจวัดอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม ย่อมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อสุขภาพของเราทุกคนในยุคดิจิทัล

4

4F39FF60-E4BD-48D1-B96F-4EC67D202F1C

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com