www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

Digital Futurist (ตอนที่ 531) Digital Financial Innovation

Digital Futurist (ตอนที่ 531) Digital Financial Innovation
March 21
15:38 2017

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๐๒

 *******************************************************

“การใช้จ่ายอย่างประหยัดนั้น จะเป็นหลักประกันความสมบูรณ์พูนสุขของผู้ประหยัดเอง และครอบครัวช่วยป้องกันความขาดแคลนในวันข้างหน้า การประหยัดดังกล่าวนี้จะมีผลดีไม่เฉพาะแก่ผู้ที่ประหยัดเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติด้วย”

1“Digital Disruption กำลังเข้ามาท้าทายในทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการเงินธนาคารที่กำลังเกิดขึ้นทุกวันนี้ เราพบสตาร์ตอัพด้านการเงินหน้าใหม่ สร้างบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ กลายเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภค ในยุคนี้ใครวางกลยุทธ์ได้ตรงกว่า ปรับทัพได้เร็วกว่าก็สามารถรักษาความเป็นผู้นำได้”

อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่า ดิจิทัล เข้ามามีส่วนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทุกอุตสาหกรรม มีการกล่าวถึง Digital Disruption กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก กรณีศึกษามากมายทั่วโลก เป็นบทเรียนอันทรงคุณค่าในชีวิตจริง ที่เคยไม่ปรานีต่อองค์กรที่ฝืนการปรับตัว ซึ่งว่าไปแล้วก็มีความใกล้เคียงกับ การคัดเลือกโดยธรรมชาติ (Natural Selection) ที่ว่า สิ่งมีชีวิตที่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดีกว่า มีโอกาสที่จะรอดชีวิตและถ่ายทอดลักษณะที่ปรับเปลี่ยนไปยังรุ่นถัดไปได้ นับเป็นหนึ่งกฎธรรมชาติที่พบทั้งในสิ่งมีชีวิต และองค์กรทั้งหลาย

นอกจากการใช้เทคโนโลยี ดิจิทัล เข้าไปแก้ปัญหา ปรับปรุงกระบวนการภายในองค์กรเพิ่มประสิทธิภาพแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่น่าสังเกตคือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เชื่อมโยงผู้คนให้มาพบกันได้โดยตรงลดบทบาทของพ่อค้าคนกลาง เมื่อมีจำนวนผู้ซื้อและผู้ขายเพิ่มมากขึ้น ก็เข้าตำราธุรกิจว่าด้วยเรื่อง ประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้ที่รู้จักกันว่า Network Effect ทำให้เกิดโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่แตกต่างจากที่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ตามเป็นก้าวแรก จำเป็นต้องสร้างโมเมนตัมเพื่อความต่อเนื่อง เมื่อคำนึงถึงความยั่งยืนควรจะปฏิบัติตามกฎระเบียบสำหรับธุรกิจนั้นๆ อย่างเคร่งครัด

สำหรับ Fintechที่ได้รับการพูดถึงอย่างแพร่หลายนั้น จำเป็นต้องมีการนำข้อมูลมาประมวลผล อย่างด้านสินเชื่อ จากเดิมใช้เพียงข้อมูลเครดิตบูโร คงจะไม่พอสำหรับการปล่อยสินเชื่อได้อย่างเหมาะสมแล้วในปัจจุบัน เมื่อเราสามารถวัดข้อมูลต่างๆ แสดงเป็นดัชนีชี้วัดได้อย่างชัดเจน สามารถนำมาพยากรณ์เหตุการณ์ต่างๆ ได้ นอกจากจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินธุรกิจแล้ว สำหรับบุคคลทั่วไป นับเป็นกระจกที่สำคัญ ช่วยสะท้อนฐานะทางการเงินผ่านเครื่องมือดิจิทัล สร้าง Financial fitness รู้จักการออม สร้างระเบียบทางการเงินส่วนบุคคลได้อีกทางหนึ่งด้วย

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com