www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • กมธ.ดีอี เชิญร่วมงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ขอเชิญร่วมเงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ธุรกรรมปลอดภัย ประชาชนมั่นใจข้อมูลไม่รั่ว สร้างองค์ความรู้ เข้าใจหลักปฏิบัติ การปกป้องและรักษาสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาคประชาชน สร้างความปลอดภัยธุรกรรมดิจิทัล ห้ามพลาด 2 ธค. ศกนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...
  • กทปส. สานต่อโครงการมอบทุน ม.มหิดล ปั้น “ชูใจ” หุ่นยนต์ต้นแบบ กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. เดินหน้าสนับสนุนการพัฒนามอบทุนต่อเนื่องให้แก่มหาวิทยาลัยมหิดล ในโครงการพัฒนา “ชูใจ” หุ่นยนต์ดูแลสุขภาพใจผู้สูงอายุสำหรับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สอดรับนโยบายขับเคลื่อนประเทศ ไทยแลนด์ 4.0. และการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย...
  • แนะนำกลยุทธ์ Data Fabric ลดความซับซ้อนและปรับปรุงดาต้าเซ็นเตอร์ “เน็ตแอพแนะนำประสบการณ์คลาวด์รูปแบบใหม่ที่เรียบง่ายสำหรับองค์กร ทั้งแบบ on premises และ off premises ด้วยโมเดลการใช้งานที่ง่ายสุดๆ”...
  • AIS Fibre ประกาศผลงานไตรมาส 3 AIS Fibre เปิดผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 62 เติบโตแข็งแกร่งเหนือตลาด ขึ้นแท่น ผู้นำธุรกิจเน็ตบ้านที่เติบโตมากที่สุดในอุตสาหกรรม ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 54%, รายได้โตขึ้น 32% มั่นใจผลงานทั้งปี เติบโตได้ตามเป้า...
  • ดีป้า ปั้นแคมเปญไทยสกิล เป็นศูนย์กลางเรียนรู้ออนไลน์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดตัวแคมเปญ “Thai Skill – พัฒนาทักษะไทย สร้างรายได้ สร้างอาชีพ” หวังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ออนไลน์ โดยการส่งเสริมทักษะอาชีพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล สู่การสร้างรายได้และอาชีพให้มั่นคงยั่งยืน...

The Digital Futurist (ตอนที่ 527) Mobile Health: from Apps to Health

The Digital Futurist (ตอนที่ 527) Mobile Health: from Apps to Health
November 08
14:36 2016
ดร.พีรเดช ณ น่าน
ดร.พีรเดช ณ น่าน

ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital) มีประสบการณ์ในแวดวงธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มาอย่างยาวนาน อดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสารและโทรคมนาคม วุฒิสภาฯ

“การเติบโตของอุปกรณ์สมาร์ต ดีไวซ์ ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการบริโภคคอนเทนต์ของผู้บริโภคอย่างชัดเจน เมื่อโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารสมบูรณ์มากขึ้น ตัวฮาร์ดแวร์พร้อม เทคโนโลยี พฤติกรรมและความต้องการของคนจะเป็นตัวกำหนดให้ธุรกิจและบริการเดินตาม”


“…การรักษาความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายเป็นปัจจัยของเศรษฐกิจที่ดีและสังคมที่มั่นคงเพราะร่างกายที่แข็งแรงนั้น โดยปกติจะอำนวยผลให้สุขภาพจิตใจสมบูรณ์และเมื่อมีสุขภาพสมบูรณ์ดี พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว ย่อมมีกำลังทำประโยชน์สร้างสรรค์เศรษฐกิจ และสังคมของบ้านเมืองได้เต็มที่ ทั้งไม่เป็นภาระแก่สังคมด้วย คือเป็นผู้แต่งสร้างมิใช่ผู้ถ่วงความ เจริญ…”

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร
ณ มหาวิทยาลัยมหิดล ตุลาคม ๒๕๒๒

2เป็นสิ่งที่ทราบกันดีว่า เทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเราแทบทุกคน ข้อมูลล่าสุดจาก the International Data Corporation (IDC) พบว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี ค.ศ. 2016 ยอดการจัดส่งสินค้าสมาร์ตโฟนของผู้ผลิตทั่วโลกสูงมากถึง 362.9ล้านเครื่อง เพิ่มมากขึ้นร้อยละ 5.3 เทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา และมากขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

ประเทศในเอเชียแปซิฟิก (APAC) เรียกได้ว่าเป็นผู้นำด้าน สมาร์ตโฟนจากปริมาณการใช้งานในภูมิภาคนี้ ส่วนหนึ่งจากจำนวนประชากรที่มากเป็นทุนเดิม แถมยังเป็นฐานการผลิตให้กับแบรนด์ดังที่เป็นที่กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก จากการคาดการณ์ของ eMarketerพบว่าภูมิภาคนี้มีผู้ใช้สมาร์ตโฟนมากถึง1.18 พันล้าน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 55 ของจำนวนผู้ใช้ทั้งหมดทั่วโลกในปี ค.ศ. 2016อย่างไรก็ตามพฤติกรรมการใช้งานในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน

ประเทศที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการสื่อสารไร้สายที่ก้าวหน้ากว่าประเทศอื่นในภูมิภาคอย่าง ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ มีแนวโน้มเวลาการใช้งานโมบายเว็บ มากกว่า โมบายแอพพลิเคชั่น ต่างจากพฤติกรรมการใช้งานในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา ให้เวลากับการใช้งานแอพพลิเคชั่น มากกว่า จากข้อมูลวิจัยของ Google และ TNS

3เมื่อวิเคราะห์พฤติกรรมที่แตกต่างดูแล้ว มีความเป็นไปได้สูงจากพื้นฐานด้านเทคโนโลยี โครงสร้างตลาด ปริมาณคอนเทนต์ที่อยู่บนแต่ละแพลตฟอร์ม และความคุ้นเคยของผู้ใช้งาน อย่างในญี่ปุ่น ซึ่งมีการพัฒนา โมบายอินเทอร์เน็ต เป็นประเทศแรกๆ ของโลก ประกอบกับความนิยมของผู้ใช้งาน ด้วยการเดินทางที่มักอาศัยระบบขนส่งมวลชน จากเดิมมักเห็นภาพการหยิบหนังสือนวนิยาย การ์ตูน หนังสือพิมพ์ ขึ้นมาอ่านระหว่างการเดินทาง บ้างก็ท่องเนื้อหาวิชาเตรียมตัวสอบ แม้แต่การท่องคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ ได้ปรับเปลี่ยนมาอยู่ในรูปแบบดิจิทัล

ว่าไปแล้วข้อมูลดิจิทัลเหล่านี้อยู่บนอุปกรณ์สื่อสารของคนญี่ปุ่น ก่อนที่สมาร์ตโฟนจะได้รับความนิยมทั่วโลกอย่างทุกวันนี้ คนในยุคนั้น บ้างก็เติบใหญ่เข้าสู่วัยทำงาน ข้อมูลคอนเทนต์ต่างๆ ที่จัดรูปแบบมีมาตรฐานการแสดงผลได้อย่างเป็นระบบระเบียบ ค้นหาข้อมูลได้ง่าย ผู้ใช้คุ้นเคย ยิ่งไปกว่านั้นก่อนหน้านี้ผู้ให้บริการรายใหญ่ก็พยายามที่จะคงอาณาจักรคอนเทนต์แอพพลิเคชั่นต่างๆ ไว้ ด้วยการพัฒนา สมาร์ต ดีไวซ์ (smart device) ร่วมกับผู้ผลิตรายใหญ่ของทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรักษาแหล่งรายได้ และคุณภาพการให้บริการไว้ แต่คงจะต้านกระแสโลกาภิวัฒน์ของโลกดิจิทัลไว้ได้ยาก สุดท้าย สมาร์ตโฟนแบรนด์ดังของโลกก็เข้ามาเขย่าวงการ สมาร์ต ดีไวซ์ของประเทศไว้พอสมควร มีผลกระทบต่อโครงสร้างตลาด ถูกนำไปเป็นเครื่องมือทางการตลาดชั้นเยี่ยมของคู่แข่งที่เป็นรองอยู่ในตลาด

พฤติกรรมการใช้งานในแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่คงปฏิเสธได้ยากว่า สมาร์ต ดีไวซ์ ก็ได้กลายเป็นสิ่งสำคัญ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ยุคดิจิทัลเลยก็เห็นจะได้ข้อมูลต่างๆ ของเราที่อยู่ในรูปอิเล็กทรอนิกส์ ไม่มากก็น้อยถูกเก็บไปประมวลผลวิเคราะห์เพื่อผลทางธุรกิจ เจาะลึกถึงข้อมูลผู้บริโภค การกระทำลักษณะคล้ายคลึงกันนี้ได้นำมาประยุกต์กับสุขภาพของเราๆ ท่านๆ อย่างที่เห็นในยุคดิจิทัล เช่นทุกวันนี้

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com