www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

Wireless Society (ตอนที่ 520) Digital Health: โจทย์ที่ท้าทาย

Wireless Society (ตอนที่ 520) Digital Health: โจทย์ที่ท้าทาย
May 13
11:00 2016
ดร.พีรเดช ณ น่าน
ดร.พีรเดช ณ น่าน

อดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสารและโทรคมนาคม วุฒิสภานักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital) มีประสบการณ์ในแวดวงธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มาอย่างยาวนาน pheeradej@gmail.com

“การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลประยุกต์เข้ากับการรักษาสุขภาพและอุตสาหกรรมทางการแพทย์ เป็นสิ่งที่เปิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย บุคลากร และองค์กรทางการแพทย์อย่างมหาศาล แต่ในอีกมุมหนึ่งเรื่องของความปลอดภัยของการใช้ข้อมูล การส่งสัญญาณคลื่นของอุปกรณ์ไร้สาย ตลอดจนความปลอดภัยของฐานข้อมูลทางการแพทย์ ยังเป็นโจทย์ที่ท้าทายอยู่เสมอ”

สำหรับบริการบนโลกดิจิทัล บริษัทใหญ่หลายรายเลือกที่จะซื้อกิจการเพื่อต่อยอดบริการที่พร้อมให้บริการแล้ว มีฐานลูกค้าอยู่แล้ว แทนที่จะเริ่มจากศูนย์ ต้องทดสอบใช้เวลากว่าจะพร้อมอาจจะล่าช้าเกินกว่าที่ตลาดจะรอได้ แต่สำหรับผู้ประกอบการ start-up ที่เริ่มตั้งไข่ แน่นอนการเลือกโครงการขนาดเล็กหลายงาน ดูดีกว่าที่จะกระโดดเข้ารับงานใหญ่ตั้งแต่แรก โดยเฉพาะด้านสุขภาพด้วยแล้วบางทีโครงการอาจจะกลายเป็นมหากาพย์ยืดยาวเกินไตรภาคก็เป็นได้

ด้วยโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปัจจุบันมีสัญญาณครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ การพัฒนาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโครงข่ายไร้สาย ทำให้การติดต่อสื่อสารไม่ยึดติดสถานที่ เวลา หรือแม้แต่ดีไวซ์อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัยอย่างทุกวันนี้ ย่อมเพิ่มความสุ่มเสี่ยงมีช่องโหว่ต่างๆ ให้โจมตีได้ ต้องมาคอยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อผู้ใช้บริการข้อมูลที่เกิดขึ้นถ้าปล่อยไว้ก็คงเปล่าประโยชน์ ในหลายประเทศเปิดข้อมูล (open data) เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ผ่านการวิเคราะห์ เจาะลึก ด้วย Big data และหนึ่งแหล่งข้อมูลที่สำคัญคือ สมาร์ท ดีไวซ์ (smart device) ข้างกายของเรานี่เอง

1

แอพพลิเคชั่น (application) บน สมาร์ท ดีไวซ์ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับหน่วยงานขนาดใหญ่ อาจมีประเด็นการปรับปรุงอัพเดทเวอร์ชั่น ให้ทำงานได้ดีกับ ดีไวซ์ (device) ใหม่ที่ออกสู่ตลาดข้อมูลที่ทันสมัยถูกต้องตามหลักวิชาการต้นทุนของการสร้างแอพพลิเคชั่น ซึ่งมักจะมาลงที่ค่าจ้างนักพัฒนา โดยเฉพาะนักพัฒนาฝีมือดีๆ ด้วยแล้วค่าตัวค่อนข้างสูง

ด้านสุขภาพ มีประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก การที่จะผันความคิดดีๆ ที่เกิดจากกลุ่มคนที่เข้าใจปัญหาด้านสุขภาพ ไปสู่นักพัฒนา อาจจะมีความคลาดเคลื่อนทำให้ต้องกลับมาทบทวนทำความเข้าใจแนวคิดกันใหม่

แอพพลิเคชั่นทั่วไป อย่างการค้นหาแพทย์เฉพาะทาง การนัดหมาย หรือจะเป็นระยะเวลาที่ต้องรอก่อนที่จะได้พบแพทย์ การเชื่อมต่อกับระบบเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ หรือจะเป็นเทคโนโลยีใหม่อย่าง Bluetooth Low Energy (BLE)ที่มีการคาดการณ์จาก IndustryARC ว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานกับ BLE จะมีมากถึง 8.4 พันล้านเครื่อง ภายในปี ค.ศ. 2020ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ได้นำเทคโนโลยีนี้มาช่วยนำทางผู้ที่มาใช้บริการ

2

เมื่อวิเคราะห์แล้วก็มีความเหมาะสมโดยเฉพาะกรณีที่ต้องติดต่อกับหลายแผนก บางท่านอาจคุ้นเคยกับการที่ต้องเดินจากชั้นนี้ไปชั้นโน้น เพื่อยื่นเอกสาร ชำระค่าใช้จ่าย ก่อนที่จะรับยา และนัดหมายครั้งต่อไป บางทีก็อาจจะหลงทางเสียเวลา ถ้ามีระบบนำทางว่าต้องไปทางไหนอย่างไร น่าจะทำให้กระบวนการทั้งหมดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เรามักจะได้ยินข่าวการเสียชีวิตจาก ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด อย่างที่ทราบกันว่ายากที่จะรักษาได้ถ้าวินิจฉัยพบล่าช้าจากข้อมูลที่เผยแพร่ใน National Institute of Health (NIH) พบว่ามียอดผู้เสียชีวิตมากถึงสองแสนรายต่อปี จากภาวะนี้การวินิจฉัยได้อย่างรวดเร็วเป็นปัจจัยสำคัญ ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีในปัจจุบัน ทำให้การตรวจสอบทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สัญญาณชีพที่ผิดปกติหลายตัว เป็นการแจ้งเตือนถึงภาวะติดเชื้อได้ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ การติดตั้ง เซนเซอร์ (sensor) ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากจะเป็นการตรวจจับแล้ว ยังเป็นการติดตามอาการของผู้ป่วย การตอบสนองต่อการรักษาก็เป็นไปได้ด้วย นอกจากนั้นยังมีการนำเอาเทคโนโลยีมาสร้างความตระหนักรู้ผ่าน เกม จำลองเหตุการณ์ หรือจะเป็นระบบแจ้งเตือนเมื่อบุคลากรทางการแพทย์ เดินออกจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้อง ควรปฏิบัติตนตามมาตรการที่กำหนดไว

——————————————————————————————————
หมายเหตุ: บทความนี้เป็นงานเขียนจากประสบการณ์และความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเพื่อเผยแพร่ความรู้แก่ผู้อ่านเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับหน่วยงานที่ผู้เขียนปฏิบัติงานอยู่ สำหรับภาพ ตราสินค้า และ/หรือข้อมูลอื่นๆ ที่นำมาจากแหล่งอื่นนั้น มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้โดยหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ชาวไทยที่ต้องการติดตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยเท่านั้นไม่มีจุดประสงค์จะละเมิดลิขสิทธิ์แต่ประการใดทั้งสิ้น โดยผู้เขียนจะระบุที่มาของข้อมูลเท่าที่จะสามารถทำได้

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com