www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย “CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”...
  • ลูกค้าดีแทค จ่ายทุกบริการของแอปเปิ้ลผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ลูกค้าดีแทค สามารถชำระเงินสำหรับทุกบริการของ App Store, Apple Music และ iTunes ผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป...
  • แพลตฟอร์ม HR ในยุค Digital Transformation องค์กรสมัยใหม่จำเป็นต้องมองหาแพลตฟอร์ม HR ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรบุคคลในโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ 60% กำลังวางแผนลงทุนเทคโนโลยีใหม่ใน 12-24 เดือน...
  • Kaspersky Lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคาม APT Kaspersky lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคามขั้นสูง (APT Intelligence Reporting Service) ด้วยการเพิ่มเติมโปรไฟล์ของผู้ก่อภัยคุกคามและเฟรมเวิร์ค MITRE ATT&CK...
  • อีริคสันจับมือยูเนสโก้พัฒนาทักษะ AI ให้เยาวชน อีริคสัน และยูเนสโก้ ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมการเรียนรู้ทักษะใหม่ทางด้านดิจิทัล เน้นพัฒนาทักษะด้านสิ่งประดิษฐ์อัจฉริยะ (AI) สำหรับคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างการศึกษาที่เท่าเทียม...

Wireless Society (ตอนที่ 517) Mobile Health เครื่องมือดิจิทัลเพื่อสุขภาพ

Wireless Society (ตอนที่ 517) Mobile Health เครื่องมือดิจิทัลเพื่อสุขภาพ
February 26
16:34 2016
ดร.พีรเดช ณ น่าน
ดร.พีรเดช ณ น่าน

ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศ

“ขอกล่าวย้ำอย่างต่อเนื่องเรื่องความแพร่หลายของดีไวซ์ ที่ถูกนำมาใช้กับเรื่องสุขภาพ สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างประโยชน์อย่างมหาศาล ทั้งอุตสาหกรรมมือถือ วงการนักพัฒนาโปรแกรม คนพัฒนาเครื่องมือ และที่สำคัญเป็นการปฏิวัติวงการสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ และที่สำคัญประชาชนทั่วไป หรือตัวผู้ป่วยเอง”

Banner_CIO_big one_version2

สมาร์ท ดีไวซ์ (smart device) ต่างๆ ที่เราพกพาได้กลายเป็นศูนย์รวมเก็บข้อมูลที่สำคัญ นอกจากจะนำมาเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานแล้ว ยังเปิดโอกาสสำคัญให้กับนักวิจัยที่ต้องการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพชั้นเยี่ยม

1จากความแพร่หลายของดีไวซ์ ประกอบกับความสามารถที่เทียบเท่ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมเครื่องหนึ่ง การตรวจจับและวิเคราะห์ข้อมูลสามารถทำได้ในวงกว้างและรวดเร็วกว่าแต่ก่อน เป็นประโยชน์ใช้ในการยืนยันผลการวิจัยได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่นการทดลองทางคลินิก (clinical trial) ในโรคพาร์กินสัน (Parkinson) ที่ใหญ่ที่สุด เก็บข้อมูลจากอาสาสมัคร 1,700 ราย แต่ด้วยแอพพลิเคชั่นล่าสุดจากทางแอปเปิ้ลอย่าง ResearchKitมีผู้ดาวน์โหลดมากถึง 640 ครั้งภายในสามชั่วโมง แม้จะเปรียบเทียบกันโดยตรงไม่ได้ แต่ก็ทำให้เราเห็นชัดจากจำนวนที่แตกต่างกัน

เซ็นเซอร์ต่างๆ ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ทั้งผู้ป่วย และบุคลากรทางการแพทย์ ได้รับประโยชน์ มี wearable device ที่ถูกออกแบบมาช่วยบรรเทาหรือเป็นเครื่องมือช่วยเหลือการป่วยหลายๆ กรณี อาทิ จัดการอาการปวดเรื้อรัง ด้วยการกระตุ้นประสาทผ่านอุปกรณ์สวมใส่ อาการปวดที่คุกคามยามค่ำคืนทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ด้วยอุปกรณ์ที่สามารถใส่ระหว่างนอนหลับ ช่วยลดอาการปวดทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น แทนที่จะต้องปวดรบกวนการนอนส่งผลให้ปวดเพิ่มขึ้นอีก จึงนับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ช่วยตัดวงจรอันไม่พึงประสงค์ลงได้

อ่านต่อหน้า 2

A1

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com