www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ใช้ Big Data สร้างโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade AIS ใช้ ฺฺBig Data สร้างความสำเร็จโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade วิเคราะห์ข้อมูลชั้นสูง เรียนรู้และแบ่งกลุ่มตามไลฟ์สไตล์ ให้สิทธิพิเศษตอบพฤติกรรมลูกค้า...
  • อวดโฉม หุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio บันเลือง ชินอินเตอร์ ยกทัพหุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio ครั้งแรกในไทย หุ่นยนต์นักต่อสู้ที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เติมเต็มความมันส์ให้นักเล่นเกม เพิ่มอรรถรสแห่งการต่อสู่จริง (AR) ในงาน Thailand Game Expo ...
  • เอสซีจีพลิกโฉมองค์กรด้วยสตาร์ทอัพ เอสซีจี เปิดเผยกลยุทธ์Digital Transformationเน้นการพัฒนาและลงทุนกับสตาร์ทอัพพลิกโฉมองค์กรด้วยดิจิทัล หวังตอบโจทย์ลูกค้า-สร้างการเติบโตให้ธุรกิจพร้อมลงทุนสตาร์ทอัพฟอร์มเด่น ปี 62-63...
  • Fujitsu จับมือ Veeam เสนอโซลูชั่นแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูล Fujitsu สร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าสู่ Global Premium Service Integrator ประกาศความร่วมมือ วีม ซอฟท์แวร์ เจ้าของเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลบนคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพการแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูลสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลแมชชีน...
  • dtac ประกาศแผนกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟน dtac จัดแคมเปญการตลาด กระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลัง ให้ลูกค้าดีแทคเติมเงินและรายเดือน ทำโปรโมชั่นราคาพิเศษสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง ปูพรมทั่วประเทศทั้ง ดีแทคช็อป เว็บไซต์...

Wireless Society (ตอนที่ 517) Mobile Health เครื่องมือดิจิทัลเพื่อสุขภาพ

Wireless Society (ตอนที่ 517) Mobile Health เครื่องมือดิจิทัลเพื่อสุขภาพ
February 26
16:34 2016
ดร.พีรเดช ณ น่าน
ดร.พีรเดช ณ น่าน

ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศ

“ขอกล่าวย้ำอย่างต่อเนื่องเรื่องความแพร่หลายของดีไวซ์ ที่ถูกนำมาใช้กับเรื่องสุขภาพ สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างประโยชน์อย่างมหาศาล ทั้งอุตสาหกรรมมือถือ วงการนักพัฒนาโปรแกรม คนพัฒนาเครื่องมือ และที่สำคัญเป็นการปฏิวัติวงการสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ และที่สำคัญประชาชนทั่วไป หรือตัวผู้ป่วยเอง”

Banner_CIO_big one_version2

สมาร์ท ดีไวซ์ (smart device) ต่างๆ ที่เราพกพาได้กลายเป็นศูนย์รวมเก็บข้อมูลที่สำคัญ นอกจากจะนำมาเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานแล้ว ยังเปิดโอกาสสำคัญให้กับนักวิจัยที่ต้องการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพชั้นเยี่ยม

1จากความแพร่หลายของดีไวซ์ ประกอบกับความสามารถที่เทียบเท่ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมเครื่องหนึ่ง การตรวจจับและวิเคราะห์ข้อมูลสามารถทำได้ในวงกว้างและรวดเร็วกว่าแต่ก่อน เป็นประโยชน์ใช้ในการยืนยันผลการวิจัยได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่นการทดลองทางคลินิก (clinical trial) ในโรคพาร์กินสัน (Parkinson) ที่ใหญ่ที่สุด เก็บข้อมูลจากอาสาสมัคร 1,700 ราย แต่ด้วยแอพพลิเคชั่นล่าสุดจากทางแอปเปิ้ลอย่าง ResearchKitมีผู้ดาวน์โหลดมากถึง 640 ครั้งภายในสามชั่วโมง แม้จะเปรียบเทียบกันโดยตรงไม่ได้ แต่ก็ทำให้เราเห็นชัดจากจำนวนที่แตกต่างกัน

เซ็นเซอร์ต่างๆ ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ทั้งผู้ป่วย และบุคลากรทางการแพทย์ ได้รับประโยชน์ มี wearable device ที่ถูกออกแบบมาช่วยบรรเทาหรือเป็นเครื่องมือช่วยเหลือการป่วยหลายๆ กรณี อาทิ จัดการอาการปวดเรื้อรัง ด้วยการกระตุ้นประสาทผ่านอุปกรณ์สวมใส่ อาการปวดที่คุกคามยามค่ำคืนทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ด้วยอุปกรณ์ที่สามารถใส่ระหว่างนอนหลับ ช่วยลดอาการปวดทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น แทนที่จะต้องปวดรบกวนการนอนส่งผลให้ปวดเพิ่มขึ้นอีก จึงนับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ช่วยตัดวงจรอันไม่พึงประสงค์ลงได้

อ่านต่อหน้า 2

Banner (660x80 Pixel)

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com