www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Digitalized Economy คาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 “ไอดีซีประเทศไทยเปิดเผยการคาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 และปีต่อไปเศรษฐกิจดิจิทัลจะนำไปสู่การแข่งขันที่ทวีความรุนแรง เกิดการปรับตัวใช้งานเทคโนโลยีไอทีและดิจิทัลกับองค์กรระดับกลางในประทศมากขึ้น ผู้นำต้องเร่งพิจารณาเทคโนโลยีมาสร้างโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจยุคใหม่”...
  • dtac ร่วมสนับสนุนความก้าวหน้าวงการ E-Sports dtac ตอบรับกระแสเกม ร่วมสนับสนุนวงการ E-Sports จับมือ การีนา เปิดตัวงานแข่งขัน Free Fire Thailand Championship 2019 Presented by dtac...
  • กสทช.รณรงค์เลือกใช้แบตเตอรี่มีมาตรฐาน กสทช. ลงพื้นที่รณรงค์ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจแก่นักศึกษา-ประชาชนทั่วไปเรื่องมาตรฐานของแบตเตอรี่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้แนวคิด “ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน” หวังสร้างความตระหนักและลดการสูญเสียพร้อมผนึกความร่วมมือกับศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ทางไฟฟ้า สวทช. กับอุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์...
  • ธุรกิจของไทยต้องเร่งนำ AI มาใช้งาน สร้างนวัตกรรมและเสริมประสิทธิภาพ งานวิจัยของไมโครซอฟท์และไอดีซี แนะนำธุรกิจของไทยควรเร่งนำ AI มาใช้งาน ยกระดับศักยภาพในด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมและเสริมประสิทธิภาพการทำงาน ...
  • Security Transformation หลักการสำคัญขององค์กรในยุคดิจิทัล “แนวคิดของการรักษาความปลอดภัยที่ต้องปรับเปลี่ยนไปสู่ Security Transformation เป็นทั้งโอกาสความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเมื่อธุรกิจเปลี่ยนเป็นดิจิทัล CIO ต้องวางแผนอย่างไรเพื่อปรับให้องค์กรมีความปลอดภัยสูงสุดและตอบโจทย์ธุรกิจได้”...

Wireless Society (ตอนที่ 516)Year of the Wearable: Again!

Wireless Society (ตอนที่ 516)Year of the Wearable: Again!
February 15
11:45 2016
ดร.พีรเดช ณ น่าน
ดร.พีรเดช ณ น่าน

ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศ

“กลับมาพูดถึงเรื่องของอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ (wearable device) อีกครั้งเป็นตอนต่อเนื่อง เพราะผู้เขียนเห็นถึงแนวโน้มและความสำคัญของผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีในกลุ่มนี้จริงๆ ที่จะมีผลต่อการพัฒนา การปรับพฤติกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อเนื่องในอนาคตจริงๆ”

HPE1 662x190

ช่วงสองสามปีมานี้เรามักจะได้ยินการพูดถึง อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ (wearable device) ตามสื่อต่างๆ เห็นการเปิดตัวของอุปกรณ์จากค่ายผู้นำนวัตกรรม สมาร์ทโฟน (smartphone) เดิม มีการต่อสู้ในตลาดค่อนข้างดุเดือด โดยคาดกันว่าภายในอีกสามปีข้างหน้าเราจะเห็นมูลค่าตลาดทั่วโลกของอุปกรณ์นี้สูงเกือบ 2 หมื่นล้านดอลลาร์

แม้เราจะเห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากแต่ละค่าย แบรนด์ชั้นนำต่างนำเสนออุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี รูปลักษณ์ภายนอกมักเป็นประเด็นแรกที่ถูกพิจารณาเมื่อลูกค้าจะตัดสินใจซื้อ แบตเตอรี่แหล่งจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์คู่ใจข้างกายนี้ ยังคงเป็นโจทย์สำคัญให้กับนักพัฒนา

อุปกรณ์ที่มาช่วยติดตาม จากเดิมเป็นเพียงการตรวจจับตำแหน่ง ติดตัวบุตรหลานที่รัก หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยง ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการคำนวณพลังงานที่เผาผลาญไปในแต่ละวัน อย่างที่เราคุ้นเคยกันว่า activity tracker ซึ่งนับวันจะมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ

เมื่อสามารถพัฒนาอุปกรณ์ให้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ความท้าทายก็มาอยู่ที่หน้าจอที่มีขนาดเล็ก เล็กเกินกว่าที่นิ้วจะควบคุมการใช้งานได้ถูกต้อง ต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบวิธีการควบคุมสั่งบนหน้าจอ และแม้จะมีจอที่เล็กลงเมื่อเทียบกับ สมาร์ทโฟน (smartphone) แต่ประเด็นพลังงานจากแบตเตอรี่ก็ยังคงความท้าทายอยู่ มีความคิดจะพัฒนา smart watch ให้สามารถใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ อย่างไรก็ตามอาจจะมีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณา อาทิ ผู้ใช้งานในหลายประเทศมักใส่เสื้อแขนยาวเป็นส่วนใหญ่ แสงแดดก็ไม่มีโอกาสถูกนาฬิกาเรือนโปรดของเราได้

Columnist Corner 1 จากแป้นพิมพ์ที่เราคุ้นเคยกันอย่างการวางแป้นแบบ QWERTY ซึ่งมีมานานกว่า 150 ปี ตั้งแต่สมัยเป็นส่วนสำคัญของเครื่องพิมพ์ดีดสมัยแรกๆ แน่นอนการออกแบบเหมาะสำหรับการพิมพ์ด้วยมือทั้งสองข้าง และด้วยประวัติอันยาวนานนี้ ถูกส่งต่อมายังคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แล้วก็มาสู่ สมาร์ทโฟน (smartphone) ซึ่งแม้จะพิมพ์ด้วยเพียงสองนิ้วโป้งเท่านั้นก็ตาม

ไม่เพียงแป้นพิมพ์ตัวอักษรที่ถูกส่งต่อมายังรุ่นสู่รุ่น ตามวิวัฒนาการของเทคโนโลยีแล้ว การจัดวางปุ่มกดเลขหมายโทรศัพท์ก็เป็นอีกหนึ่งมรดกที่ตกทอดมาสู่ สินค้านวัตกรรมใหม่ๆ ที่เห็นในปัจจุบัน แต่เมื่ออุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กลง สวมที่ข้อมือ หรือเป็นแว่นตาอัจฉริยะ การควบคุมแบบเดิมๆ อาจจะไม่สะดวก อย่าง Google glass ที่ใช้มือทำเป็นรูปหัวใจหน้าแว่นที่ใส่ เพื่อแสดงว่าเรากำลังชอบสิ่งที่ดูอยู่บนโลกออนไลน์

การสั่งด้วยเสียงเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาก มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับอุปกรณ์ขนาดเล็ก และในหลายลักษณะการใช้งาน โดยเฉพาะข้อมูลบางอย่างที่ไม่ต้องการให้คนรอบข้างรับทราบ คล้ายคลึงกับการส่งข้อความหากันในบางกรณี แทนที่จะกดโทรศัพท์พูดคุยกัน ทำให้แป้นพิมพ์บนอุปกรณ์ขนาดเล็กยังคงความสำคัญอยู่ยากที่จะตัดทิ้ง

นอกจากนั้นยังมีความพยายามที่จะสร้างรูปแบบการพิมพ์ใหม่ที่ใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดจากโทรศัพท์ที่อยู่ในรูปลักษณ์ภายนอกไม่ต่างจากนาฬิกาสำหรับเด็ก จะตัดฟังก์ชันการทำงานส่วนใหญ่ออก เหลือเฉพาะที่จำเป็นอย่าง การรับสาย และโทรออกไปยังเลขหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้า การออกแบบการใช้งานลักษณะนี้เป็นตัวอย่างหนึ่งของการพัฒนาที่ใส่ฟังก์ชันเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้นเข้าไปยังอุปกรณ์ขนาดเล็กบนข้อมือของเรา

Columnist Corner 2เมื่ออุปกรณ์มีความอัจฉริยะเพิ่มมากขึ้น ข้อมูลของเราถูกจัดเก็บบ่อยครั้งขึ้น โดยยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่าไร ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวก็เราก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ปัจจุบันมี wearable ออกมามากมายหลายรุ่น บ้างก็เริ่มจากบริษัทเกิดใหม่ ต่างพยายามออกสินค้าให้เร็ว บางครั้งการตัดสินใจซื้อด้วยราคาเพียงอย่างเดียว อาจเพิ่มความเสี่ยงได้ เนื่องจากอุปกรณ์ที่เราซื้อจากผู้ประกอบการรายเล็กๆ ที่บอกว่าเก็บข้อมูลของเราไว้บนคลาวด์

คำถามก็อาจเกิดขึ้นว่า แล้วเมื่อเวลาผ่านไป บริษัทเล็กบริษัทน้อยเหล่านี้ ถ้าล้มหายตายจากไปจากตลาด ข้อมูลส่วนตัวของเราจะตกไปอยู่กับใคร ขนาดบริษัทขนาดใหญ่ หรือแม้แต่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยชื่อดังของโลก ยังเคยถูกเจาะข้อมูลสุขภาพไป แล้วนับประสาอะไรกับรายเล็กที่มุ่งไปฟังก์ชันการทำงานหลัก อาจละเลยความปลอดภัยของข้อมูลไปอย่างน่าเสียดาย
—————————————————————————————————————————–
หมายเหตุ: บทความนี้เป็นงานเขียนจากประสบการณ์และความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเพื่อเผยแพร่ความรู้แก่ผู้อ่านเท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับหน่วยงานที่ผู้เขียนปฏิบัติงานอยู่ สำหรับภาพ ตราสินค้า และ/หรือข้อมูลอื่นๆ ที่นำมาจากแหล่งอื่นนั้น มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้โดยหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ชาวไทยที่ต้องการติดตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยเท่านั้นไม่มีจุดประสงค์จะละเมิดลิขสิทธิ์แต่ประการใดทั้งสิ้น โดยผู้เขียนจะระบุที่มาของข้อมูลเท่าที่จะสามารถทำได้

A1

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
communication

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com