www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • YouTrip ผนึกเคแบงก์เปิดตัวกระเป๋าเงินดิจิทัล YouTrip (ยูทริป) ผู้นำด้าน Multi-CurrencyTravel Wallet ในประเทศสิงคโปร์ จับมือธนาคารกสิกรไทยเปิดบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลรองรับหลายสกุลเพื่อการเดินทาง (Multi-CurrencyTravel Wallet) เพื่อให้นักเดินทางสามารถใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศได้ด้วยเรทที่ดีกว่า ชูจุดเด่นไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ ในการใช้จ่ายและใช้บริการ...
  • “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน” ผสานพลัง“เอสซีจี” ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี “สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน”องค์กรด้านการวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลกจับมือ “เอสซีจี”ผ่านสำนักงานนวัตกรรมและความร่วมมือ (กรุงเทพ) สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเพื่อร่วมกันพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมใน 5 อุตสาหกรรมคือ เมืองอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ เคมีภัณฑ์มูลค่าสูง ธุรกิจพลังงานใหม่ สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน...
  • เอไอเอส ปิดไตรมาส 3 กำไร 2.4 หมื่นล้าน AIS โชว์ผลประกอบการ ปิดไตรมาส 3 เติบโตต่อเนื่อง รายได้รวม 1.34 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 6.9% กำไรสุทธิ 2.4 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 5.1% รักษา Market Share เป็นอันดับ 1 ทั้งด้านรายได้และจำนวนลูกค้ามือถือที่มากที่สุด 41.6 ล้านเลขหมาย เน็ตบ้านโตไม่หยุดลูกค้าแตะ 9.3 แสนราย...
  • ค็อกเน็กซ์ซื้อกิจการ SUALAB ต่อยอดระบบแมชชีนวิชั่น ด้วย deep learning การเข้าซื้อกิจการของค็อกเน็กซ์จะช่วยขยายขีดความสามารถของระบบแมชชีนวิชั่นด้วยเทคโนโลยีdeep learning ซึ่งจะทำให้พัฒนาเครื่องอ่านบาร์โค้ดด้วยภาพให้เป็นไปโดยระบบอัตโนมัติ...
  • นายกรัฐมนตรีมอบรางวัล “Digital Government Awards 2019” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัล Digital Government Awards 2019 (รางวัลรัฐบาลดิจิทัลประจำปี 2562) และเปิดงาน “ประกาศผลสำรวจระดับความพร้อมรัฐบาลดิจิทัลหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย ประจำปี 2562 จัดขึ้นโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA...

ICT Trend Watch (ตอนที่ 62) ทำไมต้อง 5G และกรณีศึกษาตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานในญี่ปุ่น

ICT Trend Watch (ตอนที่ 62) ทำไมต้อง 5G และกรณีศึกษาตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานในญี่ปุ่น
February 08
16:40 2019

“เห็นความตื่นตัวเรื่อง 5G ในประเทศไทยจากทุกภาคส่วนทั้งรัฐและเอกชน ทำให้รู้สึกตื่นเต้นตามไปด้วย เลยอยากชวนผู้อ่านให้มาลองศึกษาการประยุกต์ใช้งานจริงในประเทศญี่ปุ่น โอกาสแห่งความเป็นไปได้ และความเหมาะสมกับประเทศไทย”

เทคโนโลยีหลักที่กำลังถูกกล่าวถึงอย่างมากตัวหนึ่งทั่วโลกในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นเรื่องของเทคโนโลยีโมบายในยุค 5G นั่นเอง ซึ่งในประเทศไทยทางภาครัฐอย่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ภาคเอกชน รวมถึงผู้ให้บริการมือถือแต่ละค่าย ต่างก็มีการแถลงเกี่ยวกับการทดลองทดสอบ ตลอดจนวิสัยทัศน์ในการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ต่อจากนี้ไปเป็นระยะๆ

แต่ถ้ามองในแง่ของผู้ใช้บริการโมบายทั่วไปอย่างเราท่านเองบางทีเราก็(อาจจะ)แอบสงสัยได้ไหมว่า ในเมื่อเรามีบริการมือถือที่รองรับความเร็วสูงระดับบรอดแบนด์อย่าง 4G ขนาดนี้แล้วทำไมยังต้องการบริการ 5G อีกในเร็วๆ นี้ (เพราะถ้าพูดกันตรงๆ แล้ว น่าจะมีผู้ใช้โมบาย 4G ในปัจจุบันจำนวนไม่น้อยที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ก็ดูมีความสุขดีกับระดับความเร็วของโครงข่าย 4G ในปัจจุบัน) ครั้งนี้เราจะมาคุยกันเรื่องนี้ในมุมมองหนึ่งที่เข้าใจได้ง่าย รวมถึงตัวอย่างการประยุกต์ใช้ที่จำเป็นต้องมีโครงข่ายในระดับนี้เพื่อให้เห็นประโยชน์ของ 5Gได้ชัดยิ่งขึ้นกันครับ

ดร.ไพโรจน์แม้ว่า ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยียุค 4G มาตอบโจทย์ให้สามารถรับส่งข้อมูลในความเร็วขั้นบรอดแบนด์ระดับหลายร้อยเมกะบิตต่อวินาที หรือทางทฤษฎีก็อาจพัฒนาได้ถึงระดับกิกะบิตต่อวินาทีได้ ซึ่งในยุคนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะหันมาใช้แอพพลิเคชั่นหลากหลายชนิดที่ทำงานผ่านช่องทางการรับส่งข้อมูลนี้เป็นหลัก และในแง่ตัวเทคโนโลยีเองก็หันมาให้บริการโทรเข้ารับออกผ่านช่องทางการรับส่งข้อมูลนี้อย่างเดียว แทนที่จะต้องมีโครงข่ายหลักที่รองรับช่องทางเสียงและช่องทางข้อมูลแยกกันอย่างในยุค 2G และ 3G ที่ผ่านๆ มา

เพราะต่อจากนี้ในยุคที่เรากำลังก้าวจาก 4G ไปสู่ 5G นั้นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น และจะได้ใช้ประโยชน์จาก 5G ที่กำลังจะมาคือการใช้งานหลักของโครงข่ายโมบายจะไม่จำกัดแค่กรณีที่คนเราใช้โครงข่ายโมบายผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเป็นหลักอีกต่อไปแล้ว แต่จะขยายไปยังกรณีที่มีทั้งคน สิ่งของเชื่อมต่อกันผ่านโครงข่ายโมบายที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการเชื่อมต่อทุกๆ อย่างเข้าหากันนั่นเอง

ซึ่งการประยุกต์ใช้หนึ่งที่ตรงกับสิ่งที่ภาครัฐต้องการผลักดันคือการสร้างเมืองอัจฉริยะซึ่งจำเป็นต้องรวบรวมข้อมูลในแง่มุมต่างๆ ของเมืองมาไว้ที่ศูนย์กลาง เพื่อทำให้เราสามารถเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันและตัดสินใจจัดการสิ่งที่เกี่ยวข้องต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงรวบรวมเป็นข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์และต่อยอดภายหลัง เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ ถ้าเรามาดูคุณสมบัติหลักๆ ของเทคโนโลยียุค 5G จะพบว่า มีคุณสมบัติที่เตรียมไว้รองรับลักษณะการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นนี้ไว้อย่างเช่นในแง่ของความเร็วความจุที่สูงมาก (ในระดับ20กิกะบิตต่อวินาทีตามความต้องการที่มีการคุยกันในการทำมาตรฐาน) ความล่าช้าในการส่งข้อมูลที่ต่ำมาก(ในระดับ1มิลลิวินาทีในส่วนไร้สายของ5G ในขณะที่โครงข่าย4G จะอยู่ในระดับ10 มิลลิวินาที) ตลอดจนความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ลูกข่ายได้พร้อมๆ กันจำนวนมาก(ในระดับที่รองรับการเชื่อมต่อพร้อมกันสำหรับอุปกรณ์จำนวน10 ยกกำลัง6 ต่อตารางกิโลเมตร) เป็นต้น

คุณสมบัติดังกล่าวข้างต้นนี้จะสามารถรองรับลักษณะการใช้งานใหม่ๆ หรือลักษณะการใช้งานที่หลากหลายไปกว่าเดิมเช่น ในกรณีของความล่าช้าในการส่งข้อมูลที่ต่ำมากนั้น เราสามารถนำไปใช้ในการควบคุมสิ่งต่างๆ จากระยะไกลได้อย่างราบรื่น ยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้งาน 5G ที่ทางโดโคโมได้จัดแสดงในงาน Open House 2018ที่เพิ่งจัดไปเมื่อต้นธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยเป็นการสาธิตทดลองประยุกต์ใช้เทคโนโลยี5G กับพันธมิตรทางธุรกิจจากอุตสาหกรรมในสาขาต่างๆ

ยกตัวอย่างเช่น การประยุกต์ใช้งานที่ทางค่ายโมบายโดโคโมได้จับมือกับทางค่ายรถโตโยต้า เพื่อให้คนที่ทำหน้าที่ควบคุมหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ผ่านการสวมชุดควบคุมที่อยู่ในสถานที่อื่น สามารถบังคับหุ่นยนต์นี้ได้จากทางไกลได้อย่างเรียลไทม์ (ซึ่งมีการถ่ายทอดสดการเคลื่อนไหวของคนผู้ควบคุมหุ่นยนต์นี้เพื่อให้สามารถเห็นได้ว่าหุ่นยนต์สามารถถูกบังคับให้เคลื่อนไหวได้ในเวลาเดียวกันกับตอนที่คนขยับชุดควบคุมที่สวมอยู่)

ซึ่งการประยุกต์ใช้นี้จำเป็นที่ต้องมีโครงข่ายสื่อสารที่มีความล่าช้าในการส่งข้อมูลในระดับต่ำมาก มิฉะนั้นจะเกิดความล่าช้าในการเคลื่อนไหวจริงของหุ่นยนต์ (ซึ่งถ้าเรานำไปประยุกต์ใช้กับกรณีการควบคุมจากทางไกลอื่นๆ เช่น ควบคุมการทำงานของเครื่องจักรในสถานที่ก่อสร้างจากทางไกล ควบคุมอุปกรณ์การแพทย์ในห้องตรวจหรือห้องผ่าตัดเคลื่อนที่จากทางไกล หรือควบคุมทำงานของรถยนต์จากทางไกลต่างๆ เป็นต้น ความล่าช้านี้อาจทำให้เกิดความเสียหายหรืออุบัติเหตุขึ้นได้เลยทีเดียว)

2นอกจากนี้แล้วสิ่งที่น่าสนใจสำหรับกรณีการใช้งานนี้คือ จะไม่ได้ใช้ 5Gในการส่งคำสั่งจากคนที่ใส่ชุดควบคุมที่ทำการบังคับจากทางไกลไปสู่หุ่นยนต์เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในการส่งสิ่งที่หุ่นยนต์รับรู้ได้ในสถานที่ทำงานกลับมายังคนควบคุมซึ่งอยู่อีกที่หนึ่งได้ โดยใช้การส่งแรงที่หุ่นยนต์ได้รับจากรอบข้างกลับมายังคนผู้ควบคุม ทำให้คนที่อยู่ไกลออกไปสามารถสั่งทำการควบคุมพร้อมๆ กับรับรู้แรงที่เกิดขึ้นกับหุ่นยนต์ได้เสมือนกับอยู่ ณ สถานที่นั้นเลยทีเดียว

อีกประเภทหนึ่งของการประยุกต์ใช้งานที่ผู้เขียนเห็นว่าน่าสนใจสำหรับประเทศที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีความสำคัญมากอย่างบ้านเรา ก็เช่น การประยุกต์ใช้ 5G เพื่อใช้ส่งเสริมหรือเพิ่มระดับคุณภาพบริการการท่องเที่ยว ขอยกตัวอย่างไอเดียความร่วมมือจากวิทยาลัยเทคโนโลยีของโอกินาว่า ในการนำเทคโนโลยี5G กับเทคโนโลยี AR เพื่อใช้กับแว่นดำน้ำที่ให้นักท่องเที่ยวที่ดำน้ำลงไปดูปลาใต้ทะเล สามารถได้ข้อมูลต่างๆ ที่ทำให้การดำน้ำสนุกสนานได้อรรถรสมากขึ้น

อีกทั้งเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย เช่น นักท่องเที่ยวสามารถเห็นชื่อของปลาที่ดำไปพบที่แว่นดำน้ำเลย รวมถึงบอกสิ่งที่เป็นอันตรายที่อาจอยู่ใกล้ๆ กับปลาที่กำลังดูอยู่ (ที่ผ่านมาถ้าความเร็วความจุในการสื่อสารไม่สูงพอ อาจทำให้ภาพที่ส่งกลับไปวิเคราะห์ชื่อที่ศูนย์กลางมีความละเอียดไม่พอ นอกจากนั้นฝูงปลาอาจเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ทำให้ต้องมีการรับส่งข้อมูลด้วยความล่าช้าที่ต่ำมากๆ จึงสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างทันท่วงที)

นอกจากนั้นยังสามารถส่งข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับความปลอดภัยอื่นๆ ให้กับนักท่องเที่ยวได้ เช่น ความปกติของอากาศ ความปกติของชีพจร สภาพท้องทะเลใกล้เคียง เป็นต้น กรณีนี้นับเป็นตัวอย่างที่ดีอันหนึ่งซึ่งเกิดจากความร่วมมือของผู้ให้บริการโมบายกับคนในพื้นที่ที่รู้จักสิ่งที่ตนเองมีและบริการของตนรวมถึงทราบความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มาได้ดีและลึกซึ้งกว่า ทำให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มใหม่ๆ ให้กับสิ่งที่มีอยู่เดิมได้นั่นเอง

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com