www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • กมธ.ดีอี เชิญร่วมงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ขอเชิญร่วมเงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ธุรกรรมปลอดภัย ประชาชนมั่นใจข้อมูลไม่รั่ว สร้างองค์ความรู้ เข้าใจหลักปฏิบัติ การปกป้องและรักษาสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาคประชาชน สร้างความปลอดภัยธุรกรรมดิจิทัล ห้ามพลาด 2 ธค. ศกนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...
  • กทปส. สานต่อโครงการมอบทุน ม.มหิดล ปั้น “ชูใจ” หุ่นยนต์ต้นแบบ กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. เดินหน้าสนับสนุนการพัฒนามอบทุนต่อเนื่องให้แก่มหาวิทยาลัยมหิดล ในโครงการพัฒนา “ชูใจ” หุ่นยนต์ดูแลสุขภาพใจผู้สูงอายุสำหรับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สอดรับนโยบายขับเคลื่อนประเทศ ไทยแลนด์ 4.0. และการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย...
  • แนะนำกลยุทธ์ Data Fabric ลดความซับซ้อนและปรับปรุงดาต้าเซ็นเตอร์ “เน็ตแอพแนะนำประสบการณ์คลาวด์รูปแบบใหม่ที่เรียบง่ายสำหรับองค์กร ทั้งแบบ on premises และ off premises ด้วยโมเดลการใช้งานที่ง่ายสุดๆ”...
  • AIS Fibre ประกาศผลงานไตรมาส 3 AIS Fibre เปิดผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 62 เติบโตแข็งแกร่งเหนือตลาด ขึ้นแท่น ผู้นำธุรกิจเน็ตบ้านที่เติบโตมากที่สุดในอุตสาหกรรม ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 54%, รายได้โตขึ้น 32% มั่นใจผลงานทั้งปี เติบโตได้ตามเป้า...
  • ดีป้า ปั้นแคมเปญไทยสกิล เป็นศูนย์กลางเรียนรู้ออนไลน์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดตัวแคมเปญ “Thai Skill – พัฒนาทักษะไทย สร้างรายได้ สร้างอาชีพ” หวังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ออนไลน์ โดยการส่งเสริมทักษะอาชีพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล สู่การสร้างรายได้และอาชีพให้มั่นคงยั่งยืน...

ICT Trend Watch (ตอนที่ 55) ภาพรวมของเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย IoT

ICT Trend Watch (ตอนที่ 55) ภาพรวมของเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย IoT
May 25
16:20 2018

“อธิบายความในเชิงเทคโนโลยี สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายสำหรับใช้กับIoTรวมถึงเปรียบเทียบจุดแข็ง จุดอ่อนของแต่ละเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นตระกูล LoRaWAN, SIGFOX หรือ NB-IoTเพราะสิ่งสำคัญคือ ความเข้าใจในเทคโนโลยีที่ต้องสอดคล้องกับลักษณะการประยุกต์ใช้งาน IoT”

ในยุคของ ดิจิทัลทรานสฟอร์มเมชั่นทุกท่านคงเคยได้ยินชื่อบริการหรือมาตรฐานที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายสำหรับใช้กับIoTที่ทางค่ายผู้ให้บริการทั้งภาครัฐและเอกชนในบ้านเราเริ่มโปรโมทออกสื่อ หรือโครงการอย่างสมาร์ทซิตี้ หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างEECต่างๆ เช่น LoRaWANหรือ NB-IoTหลายคนมีข้อสงสัยว่าจริงๆ แล้วเทคโนโลยีทางด้านนี้ที่มีการถูกใช้งานจริงหรือกำลัง(น่า)จะเริ่มถูกใช้งานจากนี้ไปนั้นหลักๆ มีอยู่กี่ประเภทและแต่ละประเภทมีบริการหรือมาตรฐานแบบไหนบ้างที่ต้องรู้ไว้ ในครั้งนี้เราจะมาสรุปให้เห็นภาพรวมอย่างง่ายๆ กันนะครับ

ในภาพใหญ่สุดนั้น เราจะรวมเรียกชื่อเทคโนโลยีสื่อสารที่เหมาะกับIoTโดยมีคุณลักษณะหลักๆ คือ ใช้พลังงานต่ำ และครอบคลุมพื้นที่ที่สามารถติดต่อสื่อสารได้กว้าง ว่า Low Power Wide Areaหรือ LPWAซึ่งส่วนใหญ่แล้วเทคโนโลยีจำพวก LPWA นอกจากคุณลักษณะทั้งสองแล้วยังมีคุณลักษณะหลักอีกอย่างคือ มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานต่ำด้วย

1เนื่องจากคุณลักษณะทั้ง3มีความเหมาะสมกับการใช้งานสำหรับด้านIoTซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งานติดต่อสื่อสารระหว่างเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่กับตัวอุปกรณ์จำนวนมากที่ถูกติดตั้งกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ต้องการให้การบำรุงรักษาง่ายที่สุดหรือแทบไม่ต้องการการบำรุงรักษาเช่น ใส่แบตเตอรี่ครั้งเดียวและสามารถใช้งานได้ทีละหลายๆ ปี มีการรับส่งข้อมูลจำนวนน้อยๆ ในแต่ละครั้ง เช่นข้อมูลที่ได้จากเซ็นเซอร์จะเป็นข้อมูลจำนวนน้อยๆ อย่างเช่น ระดับน้ำ อุณหภูมิ ความชื้น

ลักษณะดังกล่าวแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับลักษณะการรับส่งข้อมูลในการใช้สมาร์ทโฟนซึ่งมีการส่งข้อมูลจำนวนมากๆหรือต่อเนื่องอย่าง การเข้าไปดูหรือดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอ เป็นต้น และสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้เป็นบริเวณกว้างเช่นครอบคลุมได้มากสุดถึงระดับหลายสิบกิโลเมตร รวมถึงตอบโจทย์เรื่องค่าใช้จ่ายที่ต่ำ ทั้งราคาอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงค่าการใช้งานรับส่งข้อมูลที่ต่ำได้

โดยถ้าดูเทคโนโลยีไร้สายที่มีอยู่ก่อนอย่าง เทคโนโลยีมือถืออย่าง 3G/ 4G LTE นั้นถึงจะตอบโจทย์เรื่องความกว้างของพื้นที่ที่ครอบคลุมได้กว้างในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ตอบโจทย์เรื่องการใช้พลังงาน นอกจากนั้นยังมีค่าใช้จ่ายในการสื่อสารที่สูงเกินไปไม่คุ้มค่าในการลงทุนในกรณีส่วนใหญ่ หรือเทคโนโลยีจำพวกWireless LAN ก็ไม่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องความกว้างของพื้นที่ครอบคลุมและการใช้พลังงาน ส่วนเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานต่ำอย่าง BLE ZigBeeก็มีประเด็นด้านความกว้างของพื้นที่ครอบคลุมอีกเป็นต้น จึงเป็นโอกาสที่ทำให้เทคโนโลยีจำพวก LPWA นี้เกิดขึ้นในยุคIoTนี้นั่นเอง

เราอาจแบ่งเทคโนโลยีจำพวก LPWA ออกอย่างง่ายๆ ได้เป็น2 ค่าย โดยค่ายแรกจะเป็นเทคโนโลยี LPWAที่ไม่ได้มาจากเทคโนโลยีของทางค่ายมือถือหรือบางครั้งจะเรียกง่ายๆ ว่านอน-เซลลูล่าร์IoTซึ่งจะมีเทคโนโลยีที่ทางค่ายโทรคมภาครัฐบ้านเราได้โปรโมทมาซักพักอย่าง LoRaWANของค่ายLoRa Alliance ซึ่งเป็นองค์กรที่ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารสำหรับIoTที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Semtechของอเมริกา ที่เริ่มดำเนินการติดตั้งและให้บริการโครงข่ายตั้งแต่กลางปีที่แล้วและประกาศว่าจะทยอยเปิดบริการในไปในหัวเมืองใหญ่ๆ 18 จังหวัดรวมถึงสามจังหวัดในเขตEEC

นอกจาก LoRaWANแล้ว เทคโนโลยีจำพวก LPWA ในฝั่งค่ายนอน-เซลลูล่าร์IoTหลักอีกตัวหนึ่งคือ SIGFOX(ของฝรั่งเศส)ซึ่งตามนโยบายของผู้ที่พัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา ต้องการให้แต่ละประเทศมีผู้ให้บริการนี้เพียงเจ้าเดียวโดยเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่เรียกว่า SIGFOX Network Operator ซึ่งเป็นผู้วางและขยายโครงข่าย SIGFOX ในประเทศ

1

สำหรับบ้าน ทางกสทช.ได้อนุมัติคลื่นความถี่ย่าน920-925เมกะเฮิรตซ์ เพื่อรองรับการใช้งานทางด้านIoTไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ตัวอย่างสำหรับคุณสมบัติด้านเทคนิคทางทฤษฏีหลักๆ นั้น ยกตัวอย่างเช่น LoRAWANสามารถใช้ความถี่กว้าง125กิโลเฮิรตซ์ รองรับความเร็วถึงในช่วงระดับ250 บิตต่อวินาทีถึง50 กิโลบิตต่อวินาที และระยะไกลสุดไปได้ถึง15 กิโลเมตรเป็นต้น

ค่ายต่อมาของเทคโนโลยี LPWA ก็จะเป็นค่ายเซลลูล่าร์IoTซึ่งเป็นเทคโนโลยีในฝั่งค่ายโมบายแต่เดิมสำหรับทำให้โครงข่ายโมบายมีความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อประเภทIoTนี้ในระดับราคาที่เหมาะสมได้ สำหรับความถี่นั้นก็จะใช้ความถี่ย่านของบริการเซลลูล่าร์ที่มีอยู่เดิมซึ่งต้องมีใบอนุญาตในการประกอบกิจการเช่นความถี่ในย่านสำหรับ 4G LTE นั่นเอง ดังนั้นผู้ที่จะให้บริการประเภทนี้ได้ก็จะเป็นค่ายมือถือที่มีใบอนุญาตอยู่แล้ว โดยเทคโนโลยีหลักๆ ในฝั่งเซลลูล่าร์IoTนี้จะมีอยู่2 ประเภททั้ง LTE-Mรวมทั้ง NB-IoTซึ่งมาจาก Narrow Band-IoTอย่างไรก็ตาม ในบางกรณีอาจมีการนำเทคโนโลยี LTE ที่มีอยู่เดิมซึ่งมีความเร็วต่ำสุดอย่าง LTE Cat-1มาใช้ได้เช่นกัน

ตัวอย่างสำหรับคุณสมบัติที่น่าสนใจทางด้านเทคนิคของค่ายเซลลูล่าร์IoTอย่าง NB-IoTก็เช่นประกอบด้วยความสามารถที่จะให้บริการNB-IoTได้โดยไม่ต้องตั้งสถานีฐานใหม่ ทำเพียงแค่อัพเกรดซอฟต์แวร์ของสถานีฐานLTEที่มีอยู่อีกทั้งผู้ให้บริการโมบายสามารถที่จะใช้ย่านความถี่ที่มีอยู่เดิม

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com