www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

ICT Trend Watch (ตอนที่ 55) ภาพรวมของเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย IoT

ICT Trend Watch (ตอนที่ 55) ภาพรวมของเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย IoT
May 25
16:20 2018

“อธิบายความในเชิงเทคโนโลยี สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายสำหรับใช้กับIoTรวมถึงเปรียบเทียบจุดแข็ง จุดอ่อนของแต่ละเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นตระกูล LoRaWAN, SIGFOX หรือ NB-IoTเพราะสิ่งสำคัญคือ ความเข้าใจในเทคโนโลยีที่ต้องสอดคล้องกับลักษณะการประยุกต์ใช้งาน IoT”

ในยุคของ ดิจิทัลทรานสฟอร์มเมชั่นทุกท่านคงเคยได้ยินชื่อบริการหรือมาตรฐานที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายสำหรับใช้กับIoTที่ทางค่ายผู้ให้บริการทั้งภาครัฐและเอกชนในบ้านเราเริ่มโปรโมทออกสื่อ หรือโครงการอย่างสมาร์ทซิตี้ หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างEECต่างๆ เช่น LoRaWANหรือ NB-IoTหลายคนมีข้อสงสัยว่าจริงๆ แล้วเทคโนโลยีทางด้านนี้ที่มีการถูกใช้งานจริงหรือกำลัง(น่า)จะเริ่มถูกใช้งานจากนี้ไปนั้นหลักๆ มีอยู่กี่ประเภทและแต่ละประเภทมีบริการหรือมาตรฐานแบบไหนบ้างที่ต้องรู้ไว้ ในครั้งนี้เราจะมาสรุปให้เห็นภาพรวมอย่างง่ายๆ กันนะครับ

Banner_CIO_big one_version2

ในภาพใหญ่สุดนั้น เราจะรวมเรียกชื่อเทคโนโลยีสื่อสารที่เหมาะกับIoTโดยมีคุณลักษณะหลักๆ คือ ใช้พลังงานต่ำ และครอบคลุมพื้นที่ที่สามารถติดต่อสื่อสารได้กว้าง ว่า Low Power Wide Areaหรือ LPWAซึ่งส่วนใหญ่แล้วเทคโนโลยีจำพวก LPWA นอกจากคุณลักษณะทั้งสองแล้วยังมีคุณลักษณะหลักอีกอย่างคือ มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานต่ำด้วย

1เนื่องจากคุณลักษณะทั้ง3มีความเหมาะสมกับการใช้งานสำหรับด้านIoTซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งานติดต่อสื่อสารระหว่างเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่กับตัวอุปกรณ์จำนวนมากที่ถูกติดตั้งกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ต้องการให้การบำรุงรักษาง่ายที่สุดหรือแทบไม่ต้องการการบำรุงรักษาเช่น ใส่แบตเตอรี่ครั้งเดียวและสามารถใช้งานได้ทีละหลายๆ ปี มีการรับส่งข้อมูลจำนวนน้อยๆ ในแต่ละครั้ง เช่นข้อมูลที่ได้จากเซ็นเซอร์จะเป็นข้อมูลจำนวนน้อยๆ อย่างเช่น ระดับน้ำ อุณหภูมิ ความชื้น

ลักษณะดังกล่าวแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับลักษณะการรับส่งข้อมูลในการใช้สมาร์ทโฟนซึ่งมีการส่งข้อมูลจำนวนมากๆหรือต่อเนื่องอย่าง การเข้าไปดูหรือดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอ เป็นต้น และสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้เป็นบริเวณกว้างเช่นครอบคลุมได้มากสุดถึงระดับหลายสิบกิโลเมตร รวมถึงตอบโจทย์เรื่องค่าใช้จ่ายที่ต่ำ ทั้งราคาอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงค่าการใช้งานรับส่งข้อมูลที่ต่ำได้

โดยถ้าดูเทคโนโลยีไร้สายที่มีอยู่ก่อนอย่าง เทคโนโลยีมือถืออย่าง 3G/ 4G LTE นั้นถึงจะตอบโจทย์เรื่องความกว้างของพื้นที่ที่ครอบคลุมได้กว้างในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ตอบโจทย์เรื่องการใช้พลังงาน นอกจากนั้นยังมีค่าใช้จ่ายในการสื่อสารที่สูงเกินไปไม่คุ้มค่าในการลงทุนในกรณีส่วนใหญ่ หรือเทคโนโลยีจำพวกWireless LAN ก็ไม่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องความกว้างของพื้นที่ครอบคลุมและการใช้พลังงาน ส่วนเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานต่ำอย่าง BLE ZigBeeก็มีประเด็นด้านความกว้างของพื้นที่ครอบคลุมอีกเป็นต้น จึงเป็นโอกาสที่ทำให้เทคโนโลยีจำพวก LPWA นี้เกิดขึ้นในยุคIoTนี้นั่นเอง

เราอาจแบ่งเทคโนโลยีจำพวก LPWA ออกอย่างง่ายๆ ได้เป็น2 ค่าย โดยค่ายแรกจะเป็นเทคโนโลยี LPWAที่ไม่ได้มาจากเทคโนโลยีของทางค่ายมือถือหรือบางครั้งจะเรียกง่ายๆ ว่านอน-เซลลูล่าร์IoTซึ่งจะมีเทคโนโลยีที่ทางค่ายโทรคมภาครัฐบ้านเราได้โปรโมทมาซักพักอย่าง LoRaWANของค่ายLoRa Alliance ซึ่งเป็นองค์กรที่ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารสำหรับIoTที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Semtechของอเมริกา ที่เริ่มดำเนินการติดตั้งและให้บริการโครงข่ายตั้งแต่กลางปีที่แล้วและประกาศว่าจะทยอยเปิดบริการในไปในหัวเมืองใหญ่ๆ 18 จังหวัดรวมถึงสามจังหวัดในเขตEEC

นอกจาก LoRaWANแล้ว เทคโนโลยีจำพวก LPWA ในฝั่งค่ายนอน-เซลลูล่าร์IoTหลักอีกตัวหนึ่งคือ SIGFOX(ของฝรั่งเศส)ซึ่งตามนโยบายของผู้ที่พัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา ต้องการให้แต่ละประเทศมีผู้ให้บริการนี้เพียงเจ้าเดียวโดยเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่เรียกว่า SIGFOX Network Operator ซึ่งเป็นผู้วางและขยายโครงข่าย SIGFOX ในประเทศ

1

สำหรับบ้าน ทางกสทช.ได้อนุมัติคลื่นความถี่ย่าน920-925เมกะเฮิรตซ์ เพื่อรองรับการใช้งานทางด้านIoTไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ตัวอย่างสำหรับคุณสมบัติด้านเทคนิคทางทฤษฏีหลักๆ นั้น ยกตัวอย่างเช่น LoRAWANสามารถใช้ความถี่กว้าง125กิโลเฮิรตซ์ รองรับความเร็วถึงในช่วงระดับ250 บิตต่อวินาทีถึง50 กิโลบิตต่อวินาที และระยะไกลสุดไปได้ถึง15 กิโลเมตรเป็นต้น

ค่ายต่อมาของเทคโนโลยี LPWA ก็จะเป็นค่ายเซลลูล่าร์IoTซึ่งเป็นเทคโนโลยีในฝั่งค่ายโมบายแต่เดิมสำหรับทำให้โครงข่ายโมบายมีความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อประเภทIoTนี้ในระดับราคาที่เหมาะสมได้ สำหรับความถี่นั้นก็จะใช้ความถี่ย่านของบริการเซลลูล่าร์ที่มีอยู่เดิมซึ่งต้องมีใบอนุญาตในการประกอบกิจการเช่นความถี่ในย่านสำหรับ 4G LTE นั่นเอง ดังนั้นผู้ที่จะให้บริการประเภทนี้ได้ก็จะเป็นค่ายมือถือที่มีใบอนุญาตอยู่แล้ว โดยเทคโนโลยีหลักๆ ในฝั่งเซลลูล่าร์IoTนี้จะมีอยู่2 ประเภททั้ง LTE-Mรวมทั้ง NB-IoTซึ่งมาจาก Narrow Band-IoTอย่างไรก็ตาม ในบางกรณีอาจมีการนำเทคโนโลยี LTE ที่มีอยู่เดิมซึ่งมีความเร็วต่ำสุดอย่าง LTE Cat-1มาใช้ได้เช่นกัน

ตัวอย่างสำหรับคุณสมบัติที่น่าสนใจทางด้านเทคนิคของค่ายเซลลูล่าร์IoTอย่าง NB-IoTก็เช่นประกอบด้วยความสามารถที่จะให้บริการNB-IoTได้โดยไม่ต้องตั้งสถานีฐานใหม่ ทำเพียงแค่อัพเกรดซอฟต์แวร์ของสถานีฐานLTEที่มีอยู่อีกทั้งผู้ให้บริการโมบายสามารถที่จะใช้ย่านความถี่ที่มีอยู่เดิม

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com