www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Executive Talk: Cost Reduction by eProcurement Data Analysis สัมภาษณ์พิเศษ อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัดกับแนวคิด การสร้างผลกำไรเพิ่มเติม ที่อาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบ eProcurement ที่สร้างผลกำไรมากขึ้น ด้วยทรัพยากรที่น้อยกว่า และยั่งยืนมากกว่า...
  • Bluebik แนะใช้ Virtual Agile เสริมองค์กรอยู่รอดในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว ทุกอุตสาหกรรมต้องเผชิญหน้ากับคลื่น “ดิจิทัล ดิสรัปชัน” ที่ไม่มีวันจบ เทคโนโลยีทั้งเก่าและใหม่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว การปรับตัวของธุรกิจให้เท่าทันหรือรวดเร็วกว่า เป็นหนทางที่จะสามารถโต้คลื่น “ดิจิทัล ดิสรัปชัน” นำธุรกิจให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว...
  • แอดไวซ์ เปิดช้อปใหม่ Advice สาขาเซ็นทรัล รามอินทรา แอดไวซ์ บุกเมืองกรุงรองรับกำลังซื้อขยายตัว ล่าสุดเปิดช้อปใหม่ Advice สาขาเซ็นทรัล รามอินทรา...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...

ICT Trend Watch (ตอนที่34) NB-IoT การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในยุค IoT

ICT Trend Watch (ตอนที่34) NB-IoT การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในยุค IoT
August 10
11:29 2016
ดร.ไพโรจน์ ธรรมศีลสุวรร
ดร.ไพโรจน์ ธรรมศีลสุวรร

NEC Corporation (Thailand) &Technology Coordinator of TTC, JAPAN ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและการสื่อสาร ผ่านประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ดำรงตำแหน่งคณะอนุกรรมการวิจัยวิจัยโทรคมนาคม TRIDI และอาจารย์มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

“ได้ข้อสรุปเป็นที่แน่นอนแล้วสำหรับ มาตรฐาน NB-IoTที่กำหนดเงื่อนไขใหม่ๆ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อ IoTโดยเฉพาะ เป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน 3GPP ใน Release13 (LTE Advanced Pro)ซึ่งสามารถเข้ามาตอบการใช้งาน IoTได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

1แนวโน้มของการนำเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) ไปใช้ในอุตสาหกรรมหรือเพื่อการสาธารณะที่ถูกคาดว่าจะถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายจากนี้ต่อไป โดยเราจะเห็นได้ว่ามีการนำเสนอหรือสาธิตการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีประเภทนี้ในกรณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงเทคโนโลยีทางโมบายระดับโลกอย่างเช่นMobile World Congress เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเป็นต้น โดยตัวอย่างการใช้งานก็เช่น การนำ IoTไปใช้ในกรณีของสมาร์ทมิเตอร์ ที่จอดรถอัจฉริยะ หรือแม้แต่นำไปใช้เพื่อบริหารจัดการการเก็บขยะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น

พร้อมๆ กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ เราสามารถเห็นได้ว่าจะเกิดความต้องการเพื่อเชื่อมต่อเซ็นเซอร์ที่ถูกติดตั้งกับอุปกรณ์หรืออาคาร ถนนหนทาง สะพานหรืออื่นๆ ให้สามารถส่งข้อมูลเข้ากับระบบที่ทำการรวบรวมและประมวลผลสำหรับการประยุกต์ใช้นั้นๆ โดยโครงข่ายโมบายที่มีอยู่อย่างครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว(อีกทั้งสามารถโรมมิ่งได้เมื่อไปยังประเทศอื่น) ถูกมองว่าน่าจะเป็นวิธีการเชื่อมต่อที่สะดวกและสามารถใช้ได้ทันที (โดยทางค่ายโมบายต่างๆ ก็มองว่าการประยุกต์ใช้สำหรับ IoTนี้น่าจะเป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่ที่จะเพิ่มอุปกรณ์ใช้งานโมบายใหม่ๆ นอกเหนือจากมนุษย์ซึ่งเป็นผู้ใช้งานมือถือหลักในปัจจุบันซึ่งดูแล้วน่าจะมีโอกาสน้อยมากที่จำนวนผู้ใช้ใหม่ๆ จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ก็มีมือถือกันเกือบหมดแล้ว)

อย่างไรก็ตามโครงข่ายโมบายในปัจจุบันมีข้อเสียเปรียบหลายประการในการนำมาใช้สำหรับ IoTไม่ว่าจะเป็น

(1) การใช้พลังงาน (Power Consumption) (โดยจะทำให้แบตเตอรี่ที่อยู่ในอุปกรณ์ไม่สามารถได้ใช้งานได้นานเป็นปีๆ และทำให้ต้องมีการส่งคนไปเปลี่ยนอยู่เป็นระยะๆ และทำให้ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเพิ่มขึ้นจนไม่คุ้มที่จะใช้งาน)

หรือ (2) ราคาของชิพเซทซึ่งยังสูงอยู่(ราคาโดยเฉลี่ยของชิพเซทสำหรับ LTE ยังอยู่ในระดับสิบห้าถึงสี่สิบเหรียญ) ซึ่งยังคงสูงไปสำหรับการนำไปใช้งานติดตั้งไว้ในอุปกรณ์เซ็นเซอร์สำหรับ IoTดังกล่าว

และ (3) ลักษณะการรับส่งข้อมูลของโครงข่ายโมบายในปัจจุบัน (ไม่ว่าจะเป็น 3G หรือ 4G อย่าง LTE ที่มุ่งรองรับการรับส่งข้อมูลจำนวนมากๆ หรือต่อเนื่องอย่างเช่น การเข้าไปดูหรือดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอ ซึ่งเหมาะกับลักษณะการใช้งานผ่านสมารท์โฟนในปัจจุบัน) ยังไม่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานประเภท IoTที่ส่วนใหญ่จะเป็นการรับส่งข้อมูลจำนวนน้อยๆ ในแต่ละครั้งได้ (เพราะส่วนใหญ่ข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์เซ็นเซอร์จะเป็นข้อมูลขนาดเล็กอย่างเช่น อุณหภูมิ ความชื้น ความสั่นสะเทือนเป็นต้น ทำให้ต้องการความเร็วในรับส่งไม่มากอย่างระดับเป็นร้อยกิโลบิตต่อวินาทีก็น่าจะเพียงพอ)ซึ่งโดยรวมจะทำให้ให้ผู้ต้องการใช้ IoTไม่สามารถใช้โครงข่ายโมบายเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เซ็นเซอร์ได้ในระดับราคาที่ต่ำและเหมาะสมได้

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com