www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • กมธ.ดีอี เชิญร่วมงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ขอเชิญร่วมเงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ธุรกรรมปลอดภัย ประชาชนมั่นใจข้อมูลไม่รั่ว สร้างองค์ความรู้ เข้าใจหลักปฏิบัติ การปกป้องและรักษาสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาคประชาชน สร้างความปลอดภัยธุรกรรมดิจิทัล ห้ามพลาด 2 ธค. ศกนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...
  • กทปส. สานต่อโครงการมอบทุน ม.มหิดล ปั้น “ชูใจ” หุ่นยนต์ต้นแบบ กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. เดินหน้าสนับสนุนการพัฒนามอบทุนต่อเนื่องให้แก่มหาวิทยาลัยมหิดล ในโครงการพัฒนา “ชูใจ” หุ่นยนต์ดูแลสุขภาพใจผู้สูงอายุสำหรับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สอดรับนโยบายขับเคลื่อนประเทศ ไทยแลนด์ 4.0. และการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทย...
  • แนะนำกลยุทธ์ Data Fabric ลดความซับซ้อนและปรับปรุงดาต้าเซ็นเตอร์ “เน็ตแอพแนะนำประสบการณ์คลาวด์รูปแบบใหม่ที่เรียบง่ายสำหรับองค์กร ทั้งแบบ on premises และ off premises ด้วยโมเดลการใช้งานที่ง่ายสุดๆ”...
  • AIS Fibre ประกาศผลงานไตรมาส 3 AIS Fibre เปิดผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 62 เติบโตแข็งแกร่งเหนือตลาด ขึ้นแท่น ผู้นำธุรกิจเน็ตบ้านที่เติบโตมากที่สุดในอุตสาหกรรม ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 54%, รายได้โตขึ้น 32% มั่นใจผลงานทั้งปี เติบโตได้ตามเป้า...
  • ดีป้า ปั้นแคมเปญไทยสกิล เป็นศูนย์กลางเรียนรู้ออนไลน์ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดตัวแคมเปญ “Thai Skill – พัฒนาทักษะไทย สร้างรายได้ สร้างอาชีพ” หวังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ออนไลน์ โดยการส่งเสริมทักษะอาชีพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล สู่การสร้างรายได้และอาชีพให้มั่นคงยั่งยืน...

ICT Trend Watch (ตอนที่20) : ความหลากหลายของบริการบนทีวีดิจิตอล

ICT Trend Watch (ตอนที่20) : ความหลากหลายของบริการบนทีวีดิจิตอล
May 29
10:32 2015
ดร.ไพโรจน์ ธรรมศีลสุวรร
ดร.ไพโรจน์ ธรรมศีลสุวรร

NEC Corporation (Thailand) &Technology Coordinator of TTC, JAPAN ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและการสื่อสาร ผ่านประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ดำรงตำแหน่งคณะอนุกรรมการวิจัยวิจัยโทรคมนาคม TRIDI และอาจารย์มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

“ในยุคทีวี HD จะไม่ได้เป็นเพียงแค่การแพร่ภาพโทรทัศน์ด้วยความคมชัดเท่านั้น แต่เราจะเห็นบริการต่างๆ มากมายที่เพิ่มเข้ามาเพราะความสามารถของเทคโนโลยีและการหลอมรวมผู้ให้บริการทีวีกับอินเทอร์เน็ตหรือกระทั่งผู้ให้บริการมือถือ อย่างในญี่ปุ่นเค้ามีบริการที่เรียกว่า datacast บูราการข้อมูลเข้ากับรายการทีวี”

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า บริการทีวีเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเราในปัจจุบัน และมีวิวัฒนาการทั้งทางเทคโนโลยีและความหลากหลายของบริการที่ให้แก่ผู้ชม ทางเทคโนโลยีเองในบ้านเราก็ได้เข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านจากทีวีอนาล็อกเป็นดิจิตอลทีวีที่ทำให้เราสามารถรับชมรายการบนเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีความคมชัดถึงระดับ High Definition หรือ HD ได้กันไปแล้ว

นอกจากในเรื่องของความก้าวหน้าในการเพิ่มระดับความคมชัดของรายการแล้ว บริการทีวีในยุคต่อจากนี้ ยังมีความหลากหลายของเมนูบริการอื่นๆ ทั้งในแง่รูปแบบของข่าวสาร รวมถึงความหลากหลายของอุปกรณ์ที่ใช้รับรายการดังจะได้แนะนำบางตัวอย่างจากกรณีศึกษาที่ญี่ปุ่นกันครับ

บริการทีวีในยุคต่อจากนี้ ควรสามารถให้ข้อมูลที่จำเป็นต่อผู้ชมอย่างทันท่วงทีและถูกต้องด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ผู้คนสามารถรับข่าวสารผ่านทางช่องทางต่างๆ ที่อาจไม่ได้มีการตรวจสอบอย่างอินเตอร์เน็ตได้อย่างมากมายดังเช่นในปัจจุบัน รายการทีวีควรจะเป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้แก่ผู้ชม

เพื่อการนี้บริการดิจิตอลทีวีในญี่ปุ่นจะมีส่วนที่เรียกว่า data broadcast หรือ datacast ที่เป็นช่องทางสำหรับให้ข่าวสารที่จำเป็นในเวลาที่ต้องการแก่ผู้ชม โดยบนรีโมทคอนโทรลจะมีปุ่มตัว “d” หรือปุ่มทำนองเดียวกัน ซึ่งเมื่อกดในระหว่างรับชมรายการโทรทัศน์ บนจอจะมีส่วนของ data broadcast สำหรับช่องนั้นปรากฏขึ้น

ตัวอย่างหน้าต่างจอโทรทัศน์ในขณะนั้นก็เช่น จอทีวีอาจจะเข้าสู่ท็อปเพจของ data broadcast โดยขนาดความกว้างของรายการโทรทัศน์ที่รับชมอยู่บนจอจะย่อเล็กลงเช่นเหลือหนึ่งในสี่ของจอและไปโชว์ทางครึ่งซ้ายบนของจอ ที่เหลือจะแสดงเมนูของประเภทข้อมูลที่สามารถเลือกดูได้เช่น เมนูข้อมูลข่าวล่าสุด เมนูข้อมูลพยากรณ์อากาศ เมนูข้อมูลกีฬาที่กำลังมีการแข่งขันอยู่ในช่วงนั้น เมนูของข้อมูลรายการละคร เป็นต้น

นอกจากข้อมูลประเภทต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นที่ออกอากาศมาพร้อมกับรายการทีวีทางเสาออกอากาศของสถานีโทรทัศน์แล้ว บริการดิจิตอลทีวีในยุคต่อจากนี้ ยังเน้นการหลอมรวมกับบริการฝั่งโทรคมนาคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำทีวีต่อเข้ากับโครงข่ายผ่านอินเตอร์เน็ต เพื่อทำให้ผู้ชมสามารถได้รับความบันเทิงและสารประโยชน์ที่หลากหลายมากขึ้น โดยเราสามารถเห็นเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันก็มีพอร์ตสำหรับต่อสายบรอดแบนด์ที่บ้านได้

TVซึ่งถ้ายกตัวอย่างเมนูของข้อมูลรายการการ์ตูนหรือรายการละครที่ออกอากาศอยู่ ถ้าเครื่องรับโทรทัศน์ต่อเข้าอินเตอร์เน็ตด้วย ผู้ชมจะสามารถเข้าไปดูข้อมูลในระดับที่ละเอียดมากขึ้น ทั้งข้อมูลของตัวละครซึ่งอาจมีภาพประกอบ เรื่องย่อของแต่ละตอนโดยละเอียด ความคิดเห็นต่อรายการจากผู้ชมคนอื่น เป็นต้น อีกทั้งในรายการประเภทเกมโชว์หรือตอบคำถาม ผู้ชมสามารถที่จะใช้รีโมทคอนโทรลเพื่อเข้าร่วมตอบเข้าถามชิงของรางวัลจากทางรายการที่ชมอยู่แบบเรียลไทม์ได้ด้วย

นอกจากความหลากหลายของบริการในแง่มุมที่สามารถให้ข้อมูลข่าวสารประเภท data broadcast บนจอเครื่องรับโทรทัศน์แล้ว ในยุคต่อจากนี้ จะมีความหลากหลายของอุปกรณ์ที่ผู้ชมใช้รับรายการนอกเหนือจากเครื่องรับโทรทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นการรับรายการผ่านทางสมาร์ทโฟน ทางแท็บเล็ต ทางเครื่องเล่นเกม ผ่านทางทีวีที่ติดในรถ หรือแม้กระทั่งบนโน้ตบุ๊กต่างๆ เป็นต้น

ตัวอย่างเช่น สำหรับผู้ชมที่ต้องการชมรายการทีวีบนอุปกรณ์ประเภท handheld อย่างสมาร์ทโฟนในระหว่างที่อยู่นอกบ้าน ก็มีการออกอากาศโดยตรงไปยังอุปกรณ์ประเภท handheld เหล่านี้ โดยในญี่ปุ่นนั้น ใช้เทคโนโลยีของดิจิตอลทีวีสำหรับออกอากาศไปยังอุปกรณ์ประเภท handheld โดยเฉพาะที่เรียกว่า 1seg (ผู้เขียนอยากให้ข้อสังเกตว่า เทคโนโลยีของดิจิตอลทีวีในประเทศไทยจะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า DVB-T2 ซึ่งต่างจากญี่ปุ่นซึ่งใช้เทคโนโลยี ISDB-T เป็นหลัก)

โดย 1seg จะเป็นรูปแบบหนึ่งของ ISDB ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ชมสามารถรับชมรายการบนอุปกรณ์ที่มีการเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่น โดยใช้ส่วนหนึ่งของคลื่นที่ใช้ออกอากาศดิจิตอลภาคพื้นดินไปยังเครื่องรับทีวีดิจิตอลที่บ้าน ประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของบริการนี้คือ เมื่อยามเกิดภัยพิบัติอย่างเช่นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่อย่างที่ผ่านมาในญี่ปุ่นนั้น ผู้ที่อยู่ในพื้นที่สามารถใช้บริการนี้รับข่าวสารที่เป็นประโยชน์ได้ ถึงแม้ว่าโครงข่ายทางการสื่อสารอื่นๆ เช่น โทรศัพท์บ้าน มือถือ สายบรอดแบนด์อินเตอร์ ไม่สามารถใช้งาน หรือแม้แต่ไฟฟ้าจะดับ (ซึ่งทำให้ไม่สามารถชมรายการผ่านเครื่องรับโทรทัศน์ตามปกติได้)

บริการต่อมาก็เช่น การทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องรับโทรทัศน์และอุปกรณ์ประเภทสมาร์ทดีไวซ์ ที่เรียกว่า second screen โดยผู้ชมจะชมรายการทีวีจากรเครื่องรับโทรทัศน์ที่บ้าน (ซึ่งถือว่าเป็นจอที่ใช้ชมเป็นหลักหรือ main screen) และระหว่างที่ชมจะสามารถใช้บริการเสริมอื่นๆ ที่เกี่ยวกับรายการไม่ว่าจะเป็นการแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรายการ การสามารถสื่อสารสองทางกับทางรายการ (ซึ่งปกติการออกอากาศรายการโทรทัศน์จะเป็นการสื่อสารทางเดียวจากสถานีมายังผู้ชม) บนจอของอุปกรณ์สมารท์โฟนหรือแท็บเล็ตซึ่งถือว่าเป็นจอที่สอง หรือ second screen หรืออื่นๆ

โดยตัวอย่างหนึ่งก็เช่น ในบริการ Hybridcast ของทาง NHK ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริการที่ผสมผสานระหว่างการออกอากาศโทรทัศน์กับบริการบรอดแบนด์ทางฝั่งโทรคม ทำให้เกิดบริการใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนจากความร่วมมือทางฟังก์ชั่นของฝั่งโทรทัศน์ดิจิตอลกับฝั่งบริการบรอดแบนด์ จากการนำบริการต่างๆ บนอินเตอร์เน็ตมาทำงานร่วมกับรายการโทรทัศน์ รวมถึงจากความร่วมมือระหว่างเครื่องรับโทรทัศน์กับอุปกรณ์ประเภทอื่นๆ ของผู้ใช้

โดยผู้ชมอาศัยแอพพลิเคชั่นชื่อ Hybridcast launcher (จาก Google Play) มาติดตั้งไว้ในเครื่อง เพื่อให้เครื่องรับโทรทัศน์ที่รองรับ กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถทำงานร่วมกันได้ เพื่อให้สามารถรับข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรายการทีวีได้บน second screen ที่เกี่ยวข้องกับรายการที่ออกอากาศเพื่อให้ผู้ชมสามารถค้นหารายละเอียดที่อยากทราบเกี่ยวกับคีย์เวิร์ดที่สนใจได้อย่างง่ายขึ้น รวมถึงทำให้ผู้ชมสามารถเข้าร่วมกับรายการที่กำลังออกอากาศได้อย่างเช่น ส่งคำตอบไปร่วมตอบในรายการทีวีจำพวกตอบปัญหาต่างๆ เป็นต้นนั่นเอง

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com