www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ICT Trend Watch (ตอนที่9) การใช้งานระบบสื่อสารภายในองค์กรบนคลาวด์

ICT Trend Watch (ตอนที่9) การใช้งานระบบสื่อสารภายในองค์กรบนคลาวด์
July 10
12:08 2014
ดร.ไพโรจน์ ธรรมศีลสุวรร
ดร.ไพโรจน์ ธรรมศีลสุวรร

NEC Corporation &Technology Coordinator of TTC, JAPAN ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและการสื่อสาร ผ่านประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ดำรงตำแหน่งคณะอนุกรรมการวิจัยวิจัยโทรคมนาคม TRIDI และอาจารย์มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

เรียนรู้ ระบบการสื่อสารภายในองค์กรที่วิ่งอยู่บนคลาวด์ (IP PBX) ของผู้ให้บริการโทรคมนาคม หรือเรียกว่า บริการ Communication as a Service ที่มีข้อดีในการลดค่าใช้จ่ายทั้งในตอนแรกและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาในระยะยาว

shutterstockในปัจจุบัน ท่านผู้อ่านคงได้เห็นแนวโน้มการนำเทคโนโลยีประเภทคลาวด์ รวมถึงการทำ Virtualization มาประยุกต์ใช้ในระบบและบริการต่างๆ ทางไอซีทีกันอย่างหลากหลาย อย่างเช่นสองครั้งที่ผ่านมาผู้เขียนก็ได้แนะนำเทคโนโลยี Network Function Virtualization หรือ NFV เพื่อประยุกต์ใช้ในทำการ Virtualize ฟังก์ชั่นของระบบโครงข่ายโทรคมนาคมอย่างโครงข่ายหลักของระบบโครงข่ายมือถือ 4G

รวมถึงเทคโนโลยี Virtual Customer Premises Equipment หรือ vCPE สำหรับ Virtualize อุปกรณ์ฝั่งผู้ใช้สำหรับบริการบรอดแบนด์ที่บ้านอย่างเช่นอุปกรณ์โฮมเกต์เวย์กันไปแล้ว ในครั้งนี้ขอนำท่านผู้อ่านเข้าสู่บริการบนคลาวด์อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจในการนำระบบสื่อสารภายในองค์กรอย่าง PBX มาไว้บนคลาวด์ของผู้ให้บริการกันครับ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ระบบสื่อสารภายในองค์กรอย่างหนึ่งที่จำเป็นและเรียกได้ว่าถูกใช้กันทุกบริษัทหรือองค์กรมาจนปัจจุบันคือ ระบบชุมสายส่วนตัวหรือ Private Branch Exchange (PBX) เพื่อให้หน่วยงานนั้นมีเบอร์โทรศัพท์สายใน (extension number) ไว้โทรติดต่อหากันภายในองค์กร รวมถึงโทรสายนอกออกไปยังภายนอกได้

เพื่อการนี้ องค์กรหรือบริษัทต้องมีการลงทุนทั้งตอนเริ่มแรกอย่างเช่น จัดหาและติดตั้งระบบ จัดหาหรือเช่าที่เพื่อวางตัวระบบ (ปัจจุบันอาจจะนำไปวางในดาต้าเซนเตอร์ได้) รวมถึงลงทุนต่อเนื่องในระยะยาวในการบำรุงดูแลรักษา ทั้งในแง่ค่าน้ำค่าไฟ ทีมช่างที่ไว้คอยดูแลเมื่อต้องมีการเปลี่ยนการตั้งค่า (เช่น เมื่อมีพนักงานเข้าใหม่ หรือออกไป) หรือแก้ปัญหาเวลาขัดข้องดังที่บางท่านคงมีประสบการณ์กันอยู่แล้ว

ได้มีความพยายามที่จะแก้ประเด็นต่างๆ ในการที่องค์กรจะมีระบบชุมสายส่วนตัวดังกล่าวข้างต้นให้หมดไป โดยนำตัวระบบชุมสายส่วนตัวขึ้นไปวิ่งอยู่เป็นบริการคลาวด์ของผู้ให้บริการโทรคมนาคมแทน หรือก็คือ บริการ Communication as a Service นั่นเอง

ล่าสุดมีตัวอย่างที่น่าสนใจในญี่ปุ่นจากผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง NTT Communications ที่ได้เพิ่งเปิดบริการ IP PBX บนคลาวด์ของตนเองที่เรียกว่า Arcstar Smart PBX ที่มีทั้งฟังก์ชั่นของการติดต่อด้วยเบอร์สายในภายในองค์กร รวมถึง FMC (Fixed Mobile Convergence) (รูปที่1) ซึ่งข้อดีที่ได้อย่างแรกสุดคือ เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายในการจัดหาติดตั้งระบบในองค์กรในตอนแรก รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบในระยะยาวได้ นอกจากนี้ยังสามารถตัดค่าใช้จ่ายสำหรับพื้นที่ที่จะต้องนำมาวางระบบ (หรือค่าเช่าพื้นที่ rack กรณีไปวางไว้ในดาต้าเซนเตอร์ต่างๆ) ซึ่งทั้งสองส่วนนี้จะกลายเป็นค่าเช่าใช้บริการรายเดือนกับทางผู้ให้บริการแทน

รูปที่1

ภาพรวมการนำระบบชุมสายส่วนตัวขององค์กรที่รองรับBYODไปไว้เป็นบริการบนคลาวด์ของ NTT Com (จาก ntt.com/a_smartpbx/)

จุดเด่นต่อมาของบริการนี้อยู่ที่การสามารถใช้อุปกรณ์ผู้ใช้ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเครื่องโทรศัพท์สายในแบบมีสาย หรือลงเป็นแอพพลิเคชั่นจำพวก Softphone บนเครื่องคอมพิวเตอร์เช่นโน้ตบุ๊กดังที่ใช้กันทั่วไปจนถึงปัจจุบัน รวมถึงสามารถให้พนักงานนำเครื่องสมาร์ทโฟนส่วนตัวมาลงแอพพลิเคชั่น Smart PBX ของบริการนี้เพื่อใช้เป็นเบอร์สายในของพนักงานคนนั้นได้เลย

เป็นการเปลี่ยนรูปแบบของอุปกรณ์สื่อสารในบริษัทเข้าสู่ BYOD (Bring Your Own Device) แบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งข้อดีของการนี้ก็มีอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการสามารถติดต่อพนักงานผ่านเบอร์สายในของแต่ละคนได้ในทุกที่ไม่ว่าพนักงานนั้นจะอยู่ในหรือนอกบริษัท (Location Free) ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการติดต่อสื่อสารในการทำงาน รวมถึงเป็นการประหยัดค่าโทรให้กับองค์กรด้วย เพราะไม่เช่นนั้นเมื่อพนักงานอยู่นอกบริษัท จะต้องโทรเป็นสายนอกซึ่งต้องเสียค่าโทรให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์ด้วย

นอกจากนี้แล้วในแง่การลงทุนขององค์กรนั้น การอนุญาตให้ใช้งานแบบ BYOD ยังสามารถประหยัดค่าเครื่องโทรศัพท์สายในที่ต้องซื้อให้พนักงานด้วย ซึ่งนอกจากการติดต่อด้วยเบอร์สายในแล้ว บริการนี้ยังสามารถมีทางเลือกให้พนักงานสามารถแยกการโทรสายนอกเป็นแบบโทรในงานหรือโทรส่วนตัวได้

ลักษณะการใช้งานหลักๆ ของบริการ IP PBX บนคลาวด์อย่าง Arcstar Smart PBX (รูปที่2) โดยในการเปิดใช้งานบริการนั้น ทางบริษัทหรือองค์กรที่ต้องการมีชุมสายส่วนตัวไม่จำเป็นต้องจัดหาระบบชุมสาย สถานที่ รวมถึงติดตั้งและดูแลระบบเอง ซึ่งจะเป็นภาระ fixed asset แก่บริษัทต่อไป ตรงกันข้ามเมื่อต้องการใช้งานทางบริษัทเพียงแต่ไปสมัครบริการ เสียค่าใช้จ่ายแรกเข้า และค่าใช้รายเดือน ซึ่งปัจจุบันคิดค่าใช้จ่ายแรกเข้าของบริการ IP PBX บนคลาวด์นี้อยู่ที่ 10,000 เยน ที่จ่ายครั้งเดียวต่อหน่วยสัญญา

ในส่วนต่อไปจะเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนของบริการซึ่งสามารถแบ่งเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือ (ก) ส่วนพื้นฐานและ (ข) ส่วนที่เป็น options ในส่วนพื้นฐานจะประกอบด้วยค่าใช้จ่ายอีกสองประเภทคือ (หนึ่ง) ค่าพื้นฐานสัญญารายเดือนอยู่ที่ 5,000 เยนต่อเดือนต่อสัญญา ซึ่งในหนึ่งสัญญาหรือคิดง่ายๆ ว่าคือ หนึ่งกลุ่มของหมายเลขสายในนั้น สามารถมี ID (กรณีที่ใช้สมาร์ทโฟน เครื่องไอพีโฟน หรือแอพพลิเคชั่นจำพวก Softphone บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ตัวID ก็คือหมายเลขสายในนั่นเอง) ได้สูงสุดที่ 500 เลขหมายสายใน

ตัวอย่างการใช้งานระบบชุมสายส่วนตัวขององค์กรบนคลาวด์ของ NTT Com

และ (สอง) ค่าใช้ ID รายเดือนซึ่งจะเก็บที่ 500 เยนต่อเลขหมายต่อเดือน ซึ่งในการโทรเป็นสายใน อย่างเช่นพนักงานบริษัทที่อยู่ในออฟฟิศในรูปด้านซ้ายโทรหมายเลขสายในสี่หลักไปหาสมาร์ทโฟนของผู้ร่วมงานซึ่งอยู่ออกไปทำงานนอกออฟฟิศ จะไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายในการโทรสายในเพิ่มเติมแต่ประการใดไม่ว่าปลายทางจะอยู่ในหรือนอกออฟฟิศก็ตาม

หลังจากเปิดใช้งานบริการแล้ว ทางบริษัทสามารถแนะนำให้พนักงานลงแอพพลิเคชั่นของบริการนี้ เพื่อทำให้สมาร์ทโฟน ของพนักงานสามารถโทรออกรับสายเป็นสายในได้ ซึ่งปัจจุบันสามารถรองรับสมาร์ทโฟนหลักๆ ของทุกค่ายมือถือไม่ว่าจะเป็น iOS อย่างไอโฟน ไอแพด หรือแอนดรอยด์ ทำให้เพิ่มความสะดวกให้พนักงานที่ไม่ต้องมีเครื่องมือถือสายในของบริษัทติดตั้งไปต่างหากอีกเครื่อง อีกทั้งสามารถโทรออกหรือรับสายแบบสายในได้ทุกที่ (Location Free) ไม่ว่าจะเป็นในหรือนอกออฟฟิศ ทำให้การทำงานขององค์กรโดยรวมมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความยืดหยุ่นของบริการนี้อีกประการหนึ่งคือ พนักงานที่ใช้สมาร์ทโฟนของตนเองเป็นเบอร์สายในด้วย ก็ยังสามารถใช้สมาร์ทโฟนของตนเองเพื่อโทรเป็นสายนอกที่เกี่ยวกับงานได้ อีกทั้งสามารถโทรเป็นสายนอกในเรื่องส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับงานได้ตามปกติ โดยบิลเรียกค่าใช้จ่ายในการโทรสายนอกที่เกี่ยวกับงาน และค่าใช้จ่ายสายนอกที่ไม่เกี่ยวกับงานจะแยกออกจากกัน บิลค่าโทรสายนอกที่เกี่ยวกับงานจะถูกเรียกเก็บจากบริษัท

ในภาพรวมแล้วการใช้งานบริการระบบสื่อสารภายในองค์กรบนคลาวด์อย่างบริการนี้จะมีข้อดีในการลดค่าใช้จ่ายทั้งในตอนแรกและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาในระยะยาว อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นในแง่การใช้งานอย่างเช่นการอนุญาตให้พนักงานนำสมาร์ทโฟนส่วนตัวมาใช้เป็นเบอร์สายในซึ่งสามารถโทรออกรับสายได้จากทุกที่ดังกล่าวข้างต้นนั่นเอง

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.