www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ใช้ Big Data สร้างโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade AIS ใช้ ฺฺBig Data สร้างความสำเร็จโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade วิเคราะห์ข้อมูลชั้นสูง เรียนรู้และแบ่งกลุ่มตามไลฟ์สไตล์ ให้สิทธิพิเศษตอบพฤติกรรมลูกค้า...
  • อวดโฉม หุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio บันเลือง ชินอินเตอร์ ยกทัพหุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio ครั้งแรกในไทย หุ่นยนต์นักต่อสู้ที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เติมเต็มความมันส์ให้นักเล่นเกม เพิ่มอรรถรสแห่งการต่อสู่จริง (AR) ในงาน Thailand Game Expo ...
  • เอสซีจีพลิกโฉมองค์กรด้วยสตาร์ทอัพ เอสซีจี เปิดเผยกลยุทธ์Digital Transformationเน้นการพัฒนาและลงทุนกับสตาร์ทอัพพลิกโฉมองค์กรด้วยดิจิทัล หวังตอบโจทย์ลูกค้า-สร้างการเติบโตให้ธุรกิจพร้อมลงทุนสตาร์ทอัพฟอร์มเด่น ปี 62-63...
  • Fujitsu จับมือ Veeam เสนอโซลูชั่นแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูล Fujitsu สร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าสู่ Global Premium Service Integrator ประกาศความร่วมมือ วีม ซอฟท์แวร์ เจ้าของเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลบนคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพการแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูลสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลแมชชีน...
  • dtac ประกาศแผนกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟน dtac จัดแคมเปญการตลาด กระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลัง ให้ลูกค้าดีแทคเติมเงินและรายเดือน ทำโปรโมชั่นราคาพิเศษสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง ปูพรมทั่วประเทศทั้ง ดีแทคช็อป เว็บไซต์...

การส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล (ตอนที่ 9) แนวทางการส่งเสริมธุรกิจเพื่อการแข่งขันในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

การส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล (ตอนที่ 9) แนวทางการส่งเสริมธุรกิจเพื่อการแข่งขันในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล
February 15
14:10 2016
ดร.มนู อรดีดลเชษฐ์
ดร.มนู อรดีดลเชษฐ์

คณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ประธานกรรมการนโยบายไอซีที มหาวิทยาลัยศรีปทุม อดีตผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

“นวัตกรรมบริการในโลกดิจิทัล (Digital World) โลกใบใหม่ที่ทำงานร่วมกับโลกใบเก่า คือ Physical world ที่เราคุ้นเคยกัน นำไปสู่การสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ถึงขั้นปฏิรูปแนวทางทำธุรกิจใหม่โดยสิ้นเชิง (Business Transformation)”

Banner_CIO_big one_version2

บทความตอนที่แล้ว(แนวทางการส่งเสริมธุรกิจเพื่อการแข่งขันในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล;ส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมบริการ หรือService Innovation)ได้กล่าวถึงเวทีการค้าที่รองรับการทำธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล รู้จักกันในชื่อว่า Digital Business Ecosystem ประกอบด้วยเครือข่ายธุรกิจใหญ่น้อย ทั้งเครือข่ายของรัฐบาลแต่ละประเทศ และต่างประเทศเครือข่ายของธุรกิจเอกชน รวมทั้งที่เป็นเครือข่ายสาธารณะในรูปของ e-Marketplace, Social Marketplace และเครือข่ายสังคม (Social networks)

1เวทีธุรกิจใหม่นี้ทำธุรกรรมด้วยเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจรตลอดห่วงโซ่คุณค่า (Value chain) ตั้งแต่การตลาด การติดต่อเจรจาธุรกิจ การรับใบสั่งซื้อ การจัดส่งสินค้า การใช้บริการโลจิสติกส์เพื่อส่งและรับสินค้า การผ่านกระบวนการยื่นคำขอและรับเอกสารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการขออนุญาตนำเข้าและส่งออกสินค้า และการชำระเงินทั้งหมดทำด้วยขั้นตอนทางอิเล็กทรอนิกส์อย่างครบวงจรจากจุดเริ่มต้นไปถึงจุดสิ้นสุด End-to-end ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุม และยังช่วยขยายตลาดไปได้กว้างไกลทั่วโลกอย่างไม่มีที่สิ้นสุดด้วยต้นทุนที่ต่ำและประหยัดค่าใช้จ่าย

ทุกธุรกิจจะไม่สามารถปฏิเสธการปรับเปลี่ยนมาใช้เวทีทางการค้าแห่งใหม่นี้ แต่จะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่ที่โอกาสในการรับรู้และเรียนรู้ โลกแห่งใหม่นี้ค้าขายกันด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และขับเคลื่อนธุรกิจด้วยดิจิทัลที่ไร้ตัวตน ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่ที่จินตนาการและความสามารถในการสร้างนวัตกรรมด้านสินค้าและบริการ ตลอดจนสร้างนวัตกรรมที่เกี่ยวกับกระบวนการธุรกิจ (Business processes) และนวัตกรรมรูปแบบธุรกิจ (Business model) เวทีธุรกิจดิจิทัลแห่งใหม่เปรียบเสมือนเป็นโลกใบใหม่ โลกที่เป็นดิจิทัล (Digital World)การทำธุรกรรมบนโลกดิจิทัลมาพร้อมกับการแข่งขันแนวใหม่ที่เน้นนวัตกรรมเป็นหลัก

บทความตอนใหม่นี้เป็นตอนต่อเนื่องที่กล่าวถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสร้างนวัตกรรมบริการบนโลกดิจิทัลจนนำไปสู่การปฏิรูปในทางธุรกิจ (Business Transformation)

4.1.การทำธุรกิจบนโลกสองใบ
เมื่อธุรกิจในระบบเศรษฐกิจเริ่มออนไลน์กันมากขึ้น กิจกรรมตั้งแต่การตลาด การขาย การให้บริการและการชำระเงิน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต้องปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้ขาย ผู้ซื้อ หน่วยงานภาครัฐและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่นิยมเรียกว่ากิจกรรม Front Stage จะทำผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่กระจายกันอยู่ทั่วทั้งโลก เปรียบได้กับเป็นการทำธุรกรรมในโลกดิจิทัล การทำธุรกรรมออนไลน์แบบเบ็ดเสร็จจากต้นจนจบ (End-to-end)ธุรกิจยุคดิจิทัลจะต้องพยายามสร้างความได้เปรียบด้วยนวัตกรรมในส่วนที่เกี่ยวกับงานด้าน Front stage ให้มากๆ

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจยังต้องรักษากิจการงานที่เป็นส่วนหลัง หรือ Back Stage ประกอบด้วยงานด้านการผลิตสินค้า การจัดเก็บสินค้า การขนส่งสินค้า และงานด้านสนับสนุนธุรกิจอื่นๆ ที่ยังทำงานด้วยมือและบริหารจัดการด้วยทรัพยากรที่เป็นกายภาพส่วนใหญ่ ธุรกิจจึงประกอบด้วยธุรกรรมทั้ง Front Stage และ Back Stage โดยงานส่วน Front stage เกิดขึ้นในโลกดิจิทัล ในขณะที่งานด้าน Back stage ยังวนเวียนอยู่ในโลกกายภาพเดิม อัตราส่วนของงานระหว่าง Front Stage และ Back Stage จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับยุทธศาสตร์และความสามารถด้านนวัตกรรมบริการ (Service Innovation) ถ้าสามารถสร้างนวัตกรรมบริการยิ่งมาก งานส่วน Front Stage ก็จะเพิ่มขึ้นในขณะที่งานส่วน Back Stage จะลดลง

2

 

4.2.นวัตกรรมบริการ (Service Innovation)
นวัตกรรมเป็นการ Recombine resources หมายถึงการนำองค์ความรู้ สิ่งประดิษฐ์ หรือทรัพยากรอื่นที่มีอยู่มารวมกันเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่เป็นประโยชน์ หนังสือเรื่อง “Business Innovation in the Cloud”ของ Jim Stikeleatherและ Peter Fingarอธิบายว่า“วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและพัฒนาการของมนุษย์มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด และเป็นวัฏจักรที่หมุนเวียนกันมาจากโบราณกาลจนถึงปัจจุบัน”

กล่าวคือเมื่อมนุษย์เราสามารถคิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก็จะคิดค้นหาวิธีนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้ทำประโยชน์ ซึ่งก็คือการสร้างนวัตกรรมนั่นเอง ผลจากนวัตกรรมทำให้คนเราเกิดพัฒนาการสูงขึ้นอีกระดับหนึ่ง เมื่อมีพัฒนาการสูงขึ้น คนเราก็หันไปคิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ก้าวหน้ากว่า นำไปสู่นวัตกรรมที่สูงกว่า วนเวียนอย่างนี้ตลอดช่วงเวลาหมื่นๆ ปี

ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ความสำคัญของนวัตกรรมบริการ Service Innovation เพิ่มขึ้นตามระดับความสามารถของเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ก่อนหน้านี้ มนุษย์ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมในเชิงคิดค้นสร้างสรรค์ตัวสินค้า Product Innovation แต่เมื่อก้าวสู่ยุคออนไลน์ อิทธิพลของเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นผลให้การสร้าง การเข้าถึง และการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารได้พัฒนาไปอย่างมาก

ความอุดมสมบูรณ์ของข้อมูลข่าวสารเมื่อรวมกับความสามารถของเครือข่ายที่เคลื่อนย้ายถ่ายเทข้อมูลได้รวดเร็วและกว้างไกล บวกกับความรวดเร็วในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ เปิดช่องทางให้เราสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ บนพื้นฐานการใช้ประโยชน์จากข้อมูลและสารสนเทศที่เป็นดิจิทัลได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น นวัตกรรมในโลกดิจิทัลจึงเป็นนวัตกรรมชนิดที่เรียกว่า “Digital Enabled Innovation”หรือเรียกอีกนัยหนึ่งคือ “Service Innovation”หรือนวัตกรรมบริการนั่นเอง

เหตุใด Service Innovation จึงมีความหมายตรงกันกับ Digital Enabled Innovation เป็นเพราะว่า Digital Enabled Innovation หมายถึงการสร้างสรรค์งานต่างๆ ที่จะเกิดผลในเชิงธุรกิจและสังคมบน Digital World กล่าวคือสร้างสรรค์งานใหม่ๆ ที่จะทำงานและเกิดคุณค่าผ่านระบบออนไลน์ ถ้าเรายอมรับว่า ความหมายของ “บริการ (Service)” หมายถึงการใช้ความรู้ทักษะ สติปัญญา ความชำนาญ รวมทั้งข้อมูลข่าวสารเพื่อให้เกิดคุณค่าและประโยชน์แก่ผู้อื่นที่รับบริการ

ดังนั้น การปฏิบัติ การกระทำ รวมทั้งขั้นตอนการการทำงานรูปแบบออนไลน์ใหม่ๆจึงถือได้ว่าเป็นการให้บริการด้วยระบบดิจิทัล หรือ Digital Enabled Serviceดังนั้น นวัตกรรมที่เกิดขึ้นบนพื้นฐานของดิจิทัล (Digital Enabled Innovation) จึงเป็นนวัตกรรมที่สร้างคุณค่าและประโยชน์จากการบริการที่อาศัยความสามารถของดิจิทัลเทคโนโลยี ซึ่งก็คือService Innovation นั่นเอง

Banner (660x80 Pixel)

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com