www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Formjacking ภัยร้ายจ้องเก็บข้อมูลชำระเงินออนไลน์ ไซแมนเทค พบภัยคุกคามข้อมูลบัตรเครดิต Formjacking มีจำนวนเพิ่มขึ้น แฝงตัวในแบบฟอร์มการชำระเงินบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Ticketmaster และ British Airways โดนมาแล้ว...
  • ธุรกิจแพคเกจจิ้งเอสซีจี เผยกลยุทธ์ปี 62 ธุรกิจแพคเกจจิ้ง เอสซีจี เผยกลยุทธ์ผลักดันการเติบโตของธุรกิจ เพื่อมุ่งสู่การเป็น Total Packaging Solutions Provider หรือคู่คิดด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจรอย่างยั่งยืน ด้วยการเดินหน้าขยายฐานการผลิตบรรจุภัณฑ์ในอาเซียนการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า บริการ และกระบวนการผลิต และการขับเคลื่อนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า...
  • พันธวณิช คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2019 พันธวณิช ผู้ให้บริการบริการระบบจัดซื้ออิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2019 ประเภท The Best eServices Provider องค์กรที่ให้บริการดิจิทัลเป็นเลิศ...
  • Digitalized Economy คาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 “ไอดีซีประเทศไทยเปิดเผยการคาดการณ์ไอทีสำหรับองค์กรในปี 2562 และปีต่อไปเศรษฐกิจดิจิทัลจะนำไปสู่การแข่งขันที่ทวีความรุนแรง เกิดการปรับตัวใช้งานเทคโนโลยีไอทีและดิจิทัลกับองค์กรระดับกลางในประทศมากขึ้น ผู้นำต้องเร่งพิจารณาเทคโนโลยีมาสร้างโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจยุคใหม่”...
  • dtac ร่วมสนับสนุนความก้าวหน้าวงการ E-Sports dtac ตอบรับกระแสเกม ร่วมสนับสนุนวงการ E-Sports จับมือ การีนา เปิดตัวงานแข่งขัน Free Fire Thailand Championship 2019 Presented by dtac...

The Digital DNA; CIO ยุค Digital Transformation

The Digital DNA; CIO ยุค Digital Transformation
July 18
14:18 2017

“ขอเสนอประเด็นสำคัญสำหรับการเตรียมความพร้อมของซีไอโอกับการก้าวไปสู่องค์กรดิจิทัล อะไรคือบุคลิก ลักษณะ แนวคิด และหลักการสำคัญของซีไอโอยุคดิจิทัล ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ประกอบกันเข้ามาพอที่จะเปรียบเทียบได้ว่าเป็นลักษณะทางพันธุ์กรรมของซีไอโอ The Digital DNA ถอดรหัสพันธุกรรม CIO ยุค Digital Transformation จะเป็นไกด์ไลน์ให้ซีไอโอทุกคนได้อย่างน่าติดตามจริงๆ”

หลายปีที่ผ่านมาซีไอโอได้รับการพูดถึงบทบาทการเป็นผู้บริหารสำคัญในเชิงกลยุทธ์ ทั้งในมุมมองของการดำเนินธุรกิจและการเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหาร และข่าวดีก็คือ ซีไอโอหลายคนพบว่าความรับผิดชอบ ภาระหน้าที่ของพวกเขาเพิ่มมากขึ้นตลอดจนมีความสำคัญมากขึ้น ทั้งเชิงลึกในสายเทคโนโลยีและแนวระนาบของธุรกิจ (การตลาด การเงิน การสร้างประสบการณ์ลูกค้า หรือกระทั่งการขาย) อย่างไรก็ตาม นี่คือบททดสอบด้านขีดจำกัดด้านความสามารถ วิสัยทัศน์ หรือความคิดเชิงกลยุทธ์ เพื่อโอกาสในก้าวขึ้นเป็นผู้นำการปฏิรูปองค์กรไปสู่ดิจิทัล และวางอนาคตกันยาวๆ กับเป็นเบอร์หนึ่งขององค์กรในอนาคต

HPE1 662x190

2ในยุคการปฏิรูปองค์กรเป็นดิจิทัล (Digital transformation) ซีไอโอคือ ผู้บริหารสำคัญที่หลายคนฝากความคาดหวังว่าเขาจะเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ในยุคดิจิทัลมีหลายปัจจัยที่เปลี่ยนผ่านไปจนทำให้แนวคิด การปฏิบัติงาน รวมทั้งการบริหารงานได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

เทคโนโลยีต่างๆ ได้ถาโถมเข้ามาส่งผลให้คุณลักษณะของซีไอโอในยุค 10 ปีที่แล้วเปลี่ยนไป ทั้งในแง่ของเทคโนโลยี ไม่มีใครปฏิเสธคลาวด์คอมพิวติ้ง จะเข้ามาแทนที่การจัดการโครงสร้างพื้นฐานไอทีขององค์กร การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจจะสามารถต่อเชื่อมไปยังบริการใหม่ๆ ของลูกค้า หรือ IoT จะทำให้องค์กรอาจต้องปฏิรูปเครือข่ายใหม่ทั้งหมด

ในขณะเดียวกันที่บทบาทหน้าที่ของซีไอโอในยุคนี้ มีเพิ่มมากขึ้น จากบทบาทการเป็นแค่หน่วยงานสนับสนุน คอยแก้ปัญหาด้านไอทีอย่างเดียวไม่พออีกต่อไป (ทั้งภาพลักษณ์ที่หน่วยงานอื่นมองเข้ามาและงานรูทีนที่แผนกไอทีและซีไอโอดำเนินอยู่ทุกวัน) ซีไอโอจะต้องคิดเรื่องการสร้างประสบการณ์ลูกค้า จะต้องบริหารเรื่องการเงิน และยังต้องคอยตอบปัญหาเรื่องเรื่องโอกาสทางธุรกิจต่อมุมมองการเข้ามาของเทคโนโลยีอย่าง Blockchain

นิตยสาร CIO World&Business มองเห็นประเด็นสำคัญของการเตรียมความพร้อมของซีไอโอกับการก้าวไปสู่องค์กรดิจิทัล เราได้เก็บรวบรวมประเด็นสำคัญจากงานสำรวจระดับโลกโดย EYกับรายงาน The DNA of the CIO Opening the door to the C-suiteและ Deloitteกับรายงานชิ้นสำคัญ Building your digital DNA Digital transformation in progressที่เปิดประเด็นให้เห็นถึงทักษะที่จำเป็นของซีไอโอในยุคนี้

ในบทความได้เรียบเรียงเอาบุคลิก ลักษณะ แนวคิด และหลักการสำคัญของซีไอโอยุคดิจิทัล ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ประกอบกันเข้ามาพอที่จะเปรียบเทียบได้ว่าเป็นลักษณะทางพันธุ์กรรมของซีไอโอ เพราะบทความนี้คือ The Digital DNA ถอดรหัสพันธุกรรม CIO ยุค Digital Transformationจะเป็นไกด์ไลน์ให้ซีไอโอทุกคนได้อย่างน่าติดตามจริงๆ

สถานการณ์แห่งกระแสดิจิทัล
ความท้าทายครั้งล่าสุดของ CIO
แรงกระตุ้นด้านไอที สร้างความแตกต่าง

ความได้เปรียบประการหนึ่งของซีไอโอที่ต่างจากผู้บริหารในสายงานอื่นคือ พวกเขาพบเจอหรือมองเห็นศักยภาพที่สำคัญบางอย่างในการเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นในการสร้างความแตกต่างจากคนอื่น ซีไอโอหลายคนมีความกระตือรือร้นที่จะเปลี่ยนแปลงการรับรู้ด้านไอทีใหม่ๆ ในทางธุรกิจ (ที่มักจะช้าหรือมีข้อจำกัด) ให้ดีขึ้น

ซีไอโอต้องการที่จะก้าวข้ามหรือสร้างการรับรู้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในองค์กรจากการถูกมองว่าเป็นเพียงแค่ “หน่วยงานสนับสนุน” และมุ่งสู่บทบาทที่โดดเด่นยิ่งขึ้นในฐานะที่เป็นผู้สร้างนวัตกรรมและการผู้นำการปฏิรูปธุรกิจ ซึ่งต้องขีดเส้นใต้ไว้เข้มๆ เลยว่า ในอนาคตยิ่งต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่สำคัญๆ เช่น การย้ายไปยังระบบคลาวด์ ความเปลี่ยนแปลงของการใช้งานไอทีของลูกค้า

สิ่งเหล่านี้ถือเป็นโอกาสที่น่าสนใจในการปรับภาพลักษณ์ของไอทีและบทบาทของซีไอโอและยิ่งตอกย้ำขึ้นไปอีกว่าซีไอโอต้องทำงานอย่างหนักมากขึ้น เพราะจากรายงานของ EY ในชุด The DNA of the CIO พบว่าซีไอโอเกือบ 9 ใน 10 เห็นว่า การปรับบทบาทหน้าที่ การเป็นผู้นำในการปฏิรูปธุรกิจ เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขามีอนาคตที่ดีในสายงานและสามารถมองไกลได้ถึง ซีอีโอ

อ่านต่อหน้า2

A1

Pages: 1 2 3 4 5 6 7

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
communication

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com