www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

DGA เดินหน้าพัฒนาระบบData Analytics

DGA เดินหน้าพัฒนาระบบData Analytics
August 30
16:26 2018

DGAเตรียมแผนพัฒนาระบบวิเคราะห์ข้อมูลภาครัฐที่มีกว่า 800 ฐานข้อมูล เพื่อความพร้อมการเป็นรัฐบาลดิจิทัลแห่งอนาคต

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หรือ DGAเตรียมเดินหน้าพัฒนาระบบผลการวิเคราะห์ของข้อมูล หรือ Data Analytics เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ เพื่อวางรากฐานหัวใจของการเป็นรัฐบาลดิจิทัล รัฐบาลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และเชื่อมโยงข้อมูลให้เกิดการเปิดเผยสู่สาธารณะได้สู่การเป็น Open Data ของประเทศในอนาคต

ยกตัวอย่าง โครงการ National e-paymentที่มุ่งหวังให้ภาคประชาชนเกิดความสะดวกง่ายต่อการเข้าถึงการทำธุรกรรมทางการเงิน และนำข้อมูลจากธุรกรรมเหล่านั้นมาวิเคราะห์ เพื่อวางแผนที่จะเสริม หรือต่อยอด บริการอื่นๆ ของภาครัฐในอนาคตต่อไป

ดร.ศักดิ์ เสกขุนทดผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) กล่าวว่า“ปี 2561ถือเป็นปีที่มีโครงการไอทีของภาครัฐใหญ่ๆหลายโครงการมีการดำเนินการโครงการต่างๆ ที่เห็นผลเป็นรูปธรรมหลายเรื่อง เช่นโครงการ National e-payment ที่ประชาชนได้สัมผัสกับแนวทางใหม่ในการจ่ายเงินโดยใช้ QR Code ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการโอนเงิน และ โครงการเน็ตประชารัฐที่ได้วางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปกว่า 24,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทำให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

photo dga.3“โครงการต่างๆ อาจเป็นแค่การอำนวยความสะดวกประชาชนโดยใช้เทคโนโลยี หากแต่มันคือข้อมูลดิจิทัลที่ได้การทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ที่มีมูลค่าสูงสามารถนำไปต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถได้ประโยชน์ทั้งในด้านการวางแผน การวางนโยบายต่างๆได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การตอบสนองความต้องการของประชาชนในด้านต่างๆอย่างทันท่วงทีถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่ข้อมูลสถิติ หากแต่เป็นข้อมูลในแบบรายการหรือ Transaction”

ดร.ศักดิ์ กล่าวอีกว่า เหตุผลว่าทำไมปี 2561 – 2562 จะเป็นปีแห่งข้อมูลอย่างแท้จริง เนื่องด้วยข้อมูลต่างๆ จะหลั่งไหลมาอย่างมากมาย ในบางกรณีอาจไม่ใช่แค่ข้อมูลจากฐานข้อมูล หากแต่เป็นข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง เช่น ข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย หรือจากเซ็นเซอร์ เป็นต้น อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายเรื่องการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ Big Data

โดยความสำคัญของนโยบายนี้ คือการยกระดับฐานข้อมูลภาครัฐที่มีกว่า 800 ฐานข้อมูล ให้เพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างกันและเป็นปัจจุบันให้มากขึ้น อาทิ ข้อมูลประชากรรายจังหวัด แทนที่จะเป็นรายปี เราอาจจะได้เห็นข้อมูลประชาชนในแต่ละจังหวัดเป็นรายวัน

อนาคตข้อมูลในลักษณะนี้ คือ สิ่งสำคัญคือการตั้งโจทย์ว่าจะเอาผลการวิเคราะห์ของข้อมูล หรือ Data Analytics ไปตอบโจทย์ประเทศได้อย่างไร และทั้งหมด คือ หัวใจของการเป็นรัฐบาลดิจิทัล รัฐบาลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล รัฐบาลแห่งอนาคต จากฐานข้อมูลจำนวนมากที่จะสามารถเปิดเผยสู่สาธารณะได้ สู่การพัฒนาประเทศผ่านระบบ Open Data ที่ขับเคลื่อนแบบโลกดิจิทัล

Tags
DEA

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com