www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ใช้ Big Data สร้างโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade AIS ใช้ ฺฺBig Data สร้างความสำเร็จโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade วิเคราะห์ข้อมูลชั้นสูง เรียนรู้และแบ่งกลุ่มตามไลฟ์สไตล์ ให้สิทธิพิเศษตอบพฤติกรรมลูกค้า...
  • อวดโฉม หุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio บันเลือง ชินอินเตอร์ ยกทัพหุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio ครั้งแรกในไทย หุ่นยนต์นักต่อสู้ที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เติมเต็มความมันส์ให้นักเล่นเกม เพิ่มอรรถรสแห่งการต่อสู่จริง (AR) ในงาน Thailand Game Expo ...
  • เอสซีจีพลิกโฉมองค์กรด้วยสตาร์ทอัพ เอสซีจี เปิดเผยกลยุทธ์Digital Transformationเน้นการพัฒนาและลงทุนกับสตาร์ทอัพพลิกโฉมองค์กรด้วยดิจิทัล หวังตอบโจทย์ลูกค้า-สร้างการเติบโตให้ธุรกิจพร้อมลงทุนสตาร์ทอัพฟอร์มเด่น ปี 62-63...
  • Fujitsu จับมือ Veeam เสนอโซลูชั่นแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูล Fujitsu สร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าสู่ Global Premium Service Integrator ประกาศความร่วมมือ วีม ซอฟท์แวร์ เจ้าของเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลบนคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพการแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูลสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลแมชชีน...
  • dtac ประกาศแผนกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟน dtac จัดแคมเปญการตลาด กระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลัง ให้ลูกค้าดีแทคเติมเงินและรายเดือน ทำโปรโมชั่นราคาพิเศษสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง ปูพรมทั่วประเทศทั้ง ดีแทคช็อป เว็บไซต์...

อนาคตประเทศไทย พัฒนายั่งยืน Digital Transformation Program

อนาคตประเทศไทย พัฒนายั่งยืน Digital Transformation Program
September 07
15:06 2018

ศักยภาพกำลังคนภาครัฐเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาประเทศสู่ดิจิทัลอย่างยั่งยืน การอบรมกำลังคนภาครัฐให้มีทักษะด้านดิจิทัลที่เหมาะสมสามารถนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนที่สำคัญในการเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลดิจิทัล ตามที่ได้รับมอบหมายจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงเกิดขึ้นภายใต้โปรแกรม Digital Transformation Program

วันนี้ แม่ทัพสำคัญอย่าง ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA ให้แนวคิดที่น่าสนใจถึงเส้นทางจากอดีตที่ผ่านมาว่า โครงสร้างการทำงานที่ชัดเจนอันเป็นประโยชน์ต่อภาคสังคมโดยรวมในโลกแห่ง “รัฐบาลดิจิทัล”นั้น จากตัวอย่างของรัฐบาลออสเตรเลียที่ได้จัดตั้งหน่วยงานที่ชื่อว่า Digital Transformation Agency ขึ้นตรงกับสำนักนายก เพื่อเป็นการเปลี่ยนโฉมการทำบริการดิจิทัลในแบบใหม่ มุ่งเน้นที่ผู้ใช้เป็นสำคัญ หนึ่งในโครงการของหน่วยงานนี้คือ โครงการพัฒนาบริการดิจิทัลในรูปแบบใหม่ที่เอาแนวความคิดที่บริษัทที่เกี่ยวข้องกับสตาร์ตอัปต่างๆ เอามาใช้ โดยเรียกแนวทางเหล่านี้นี้ว่า Government as a Startup

Banner_CIO_big one_version2

Startup (สตาร์ตอัป)ต่าง หรือ แตกต่างจากที่หน่วยงานรัฐอย่างไรกล่าวคือ การพัฒนาบริการในยุคดิจิทัลต้องเอาความต้องการผู้ใช้เป็นหลัก ภาครัฐมักจะเอากฎ ระเบียบ เป็นที่ตั้งซึ่งทำให้รูปแบบบริการดิจิทัล เป็นเพียงแค่เปลี่ยนจากวิธีการใช้กระดาษมาเป็นการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ไม่ค่อยได้คำนึงถึงความสามารถของระบบดิจิทัลว่าสามารถทำอะไรได้เยอะกว่านี้ โดยเฉพาะส่วนที่ต้องปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ (User Interface) ที่ยุคนี้ได้พัฒนาการไปเป็นรูปแบบที่เรียกว่า User Experience

Startup(สตาร์ตอัป)ได้เปลี่ยนวิธีในการพัฒนาคือ ไม่จำเป็นต้องทำให้เสร็จในคราวเดียว แล้วค่อยเริ่มเปิดให้บริการ แต่ค่อยๆ เปิดบริการในแบบเป็นเวอร์ชั่น โดยที่เวอร์ชั่นแรกๆ อาจจะไม่ต้องครบถ้วนสมบูรณ์ โดยจุดมุ่งหมายคือการทดลองการออกแบบในลักษณะต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้หรือผู้บริโภค มีการตรวจสอบ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง สามารถใส่ในเวอร์ชั่นต่อไป การทำแบบนี้คือ การทำใส่หลักการของการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องซึ่งในที่สุดเราก็จะได้บริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้จริง

รูปดร.ศักดิ์_009ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ให้แนวคิดในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบัน ก้าวแห่งอนาคตว่าภาครัฐต้องเริ่มจากการเปลี่ยนวิธีการพัฒนาไปอย่างสิ้นเชิง จากการที่เริ่มจากเขียนขั้นตอนของระบบ โดยไม่มีขั้นตอนของการระดมสมองของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเริ่มจากการทำประชุมเชิงปฏิบัติการของทุกฝ่าย ออกแบบต้นแบบบริการที่เขียนออกมาในกระดาษ ผ่านกระบวนการกลั่นกรอง สู่กระบวนการ ทดลองการใช้งาน ปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของการรูปแบบของบริการอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้ต้นแบบที่พอเพียงที่จะพัฒนาเป็นเวอร์ชั่นแรก หรือ ขั้นตอนแรก จากนั้นจึงค่อยพัฒนาออกมาเป็นบริการดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ

วันนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าที่สถาบันพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลภาครัฐ (Thailand Digital Government Academy: TDGA) ภายใต้สำนักงานพัฒนาดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA ที่ได้มีการนำร่องการพัฒนาในแบบนี้ในภาครัฐไทยแล้ว ภายใต้โครงการ Digital Transformation Program ซึ่งเป็นโปรแกรมการอบรมเชิงปฏิบัติการที่นำโจทย์จากการบริการจริงมาร่วมปฏิบัติการค้นหาความต้องการของผู้บริโภค ร่วมกันคิดค้นคำตอบและร่วมทดสอบกับกลุ่มเป้าหมายจริง โดยอาศัยกระบวนการเปลี่ยนผ่านภาครัฐ มุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ (Outcome-driven Transformation) ที่มีการปรับเปลี่ยนองค์กรแบบครบวงจร (End to-end Transformation) โดยใช้หลักการของ Service Design และ Agile Developmentโดยริ่มนำร่องกับ5 หน่วยงาน ดังนี้ กรมสรรพากร กรมการจัดหางาน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานหลักประกันสุขภาพและสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน : การอนุมัติให้การส่งเสริมแบบอัตโนมัติโดยหวังว่าจะสามารถนำไปสู่มาตรฐานการให้บริการดิจิทัลภาครัฐ ที่นำหลักการที่สตาร์ตอัปใช้กันมาประยุกต์ใช้กับบริบทของภาครัฐเพื่อจะนำไปสู่บริการดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์กลับสู่ภาคประชาชนอย่างแท้จริง

Banner (660x80 Pixel)
Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com