www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ดีป้า เดินมาตรการช่วยคนตกงาน เปิดกลุ่มเฟซบุ๊ก JOBD2U by ThaiFightCOVID-19

ดีป้า เดินมาตรการช่วยคนตกงาน เปิดกลุ่มเฟซบุ๊ก JOBD2U by ThaiFightCOVID-19
May 04
17:20 2020

ดีป้า เปิดตัวกลุ่มเฟซบุ๊ก JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 สื่อกลางการจ้างงาน และหางานออนไลน์ มาตรการช่วยเหลือคนตกงาน คนว่างงาน อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากโควิด-19

 

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถือฤกษ์ดีวันแรงงานแห่งชาติ มอบหมาย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เปิดพื้นที่หางานออนไลน์ผ่านกลุ่มเฟซบุ๊กในชื่อ JOBD2U_by ThaiFightCOVID-19 ตั้งเป้าช่วยเหลือคนตกงาน-ว่างงานรวมถึงผู้ประกอบการที่ต้องการกำลังคนในสายงานต่างๆ หวังเป็นส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้น

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า “การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว ธุรกิจหลายประเภทต้องหยุดชะงัก หรืออาจซ้ำร้ายถึงขั้นปิดกิจการ หลายคนต้องอยู่ในสถานะ ตกงาน โดยไม่ทันตั้งตัวซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่ง ประเทศไทย”

“กระทรวงดิจิทัลฯ ในฐานะหน่วยงานหลักที่ช่วยผลักดันให้เกิดการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0 เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เร่งหาแนวทางช่วยเหลือคนตกงาน คนว่างงาน อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างทันท่วงที รวมไปถึงบรรดาผู้ประกอบการที่ต้องการกำลังคนในสายงานต่าง ๆ เพื่อมาช่วยเสริมความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ”

ดีป้า หามาตรการช่วยคนตกงานผลจาก COVID-19

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เปิดเผยว่า “ที่ผ่านมา ดีป้า ไม่รอช้าที่จะดำเนินมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาในหลากหลายมิติ โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนการพัฒนาศักยภาพกำลังคนและบุคลากรด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล (depa Digital Manpower Fund)”

“โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาคนทำให้เกิดการเรียนรู้งานใหม่ New SkillUpskill และ Reskill ทักษะด้านดิจิทัล ผ่านการเรียนการสอนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยหวังเป็นส่วนช่วยให้เกิดการเปลี่ยนงานหรือหางานใหม่ควบคู่ไปกับการเยียวยาเศรษฐกิจไทยหลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19”

เปิดกลุ่มเฟซบุ๊ก JOBD2U by ThaiFightCOVID-19

ล่าสุด ดีป้า เปิดตัวกลุ่มเฟซบุ๊กในชื่อ JOBD2U_by ThaiFightCOVID-19 ชุมชนออนไลน์ (Online Community) ที่เปิดโอกาสให้ คน กับ งาน มาเจอกัน

ซึ่ง JOBD2U_by ThaiFightCOVID-19 จะเป็นสื่อกลางให้คนที่ต้องการงานได้พบกับงานที่ตนสนใจหรือตรงตามความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ รวมไปถึงผู้ที่ต้องการหาอาชีพใหม่เพื่อก้าวสู่การเป็นนายตัวเอง หรือผู้ที่กำลังมองหาหลักสูตรเรียนรู้เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ

ขณะเดียวกัน ยังเป็นพื้นที่สำหรับผู้ประกอบการรวมถึงดิจิทัลสตาร์ทอัพที่ต้องการเสริมทัพทางธุรกิจสามารถลงประกาศหาคนเข้าร่วมงานได้ โดย JOBD2U_by ThaiFightCOVID-19 มีงานต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งงานในสาย IT และ Non-IT รวมถึงหลักสูตรเสริมทักษะ Reskill และ Upskill บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพภายหลังสิ้นสุดวิกฤต COVID-19 ซึ่ง ดีป้าพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนในทุกมิติด้านดิจิทัล เพื่อให้พี่น้องชาวไทยก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้ไปพร้อมกัน

ดร.ณัฐพล กล่าวต่อว่า “หลังจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ จะเชิญบรรดาผู้ประกอบการรายใหญ่ร่วมช่วยเหลือประชาชนไทยในการสร้างงาน ควบคู่ไปกับการจัดหาช่องทางพัฒนาทักษะผ่านหลักสูตรเรียนรู้ออนไลน์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการประกอบอาชีพ และเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ต่างๆ หลังผ่านพ้นวิกฤต COVID-19”

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชุมชนออนไลน์ JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 ได้แล้ววันนี้ เพียงพิมพ์ค้นหาคำว่า JOBD2U_ในเฟซบุ๊ก หรือสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่างนี้

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.