www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

5G ขับเคลื่อนโลก รับศักราชใหม่แห่งยุค เมกะเทค

5G ขับเคลื่อนโลก รับศักราชใหม่แห่งยุค เมกะเทค
March 14
17:27 2018

“เราอาจไม่รู้แน่ชัดว่าเทคโนโลยีในปี ค.ศ.2050 จะก้าวหน้าไปได้ไกลเพียงใด แต่การมาถึงของเทคโนโลยี 5G ก็เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ายุคเมกะเทคได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว”

เจม อูส์ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 หรือพย็องชังเกมส์ เราได้เห็นการโชว์ศักยภาพการใช้งานเทคโนโลยี 5G เป็นครั้งแรก ด้วยการถ่ายทอดออนไลน์หรือไลฟ์สตรีมมิ่งการแข่งขันต่างๆ ผ่านระบบอัลตร้า HD ที่ให้ความคมชัดสูงนอกจากนี้ ยังมีการนำโดรนที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลามาคอยส่งข้อมูลถ่ายทอดสดแบบเรียลไทม์กลับมาให้เราได้รับชม แถมด้วยเทคโนโลยี VR ที่ให้ภาพพาโนรามาแบบ 360 หรือ การใช้โดรนจับภาพนักกีฬา ซึ่งพาผู้ชมไปสัมผัสกับประสบการณ์การรับชมกีฬาชนิดเกาะติดทุกขอบสนามกันอย่างเต็มอิ่ม

Banner_CIO_big one_version2

เทคโนโลยี 5G เป็นพื้นฐานที่จะต่อยอดไปสู่การใช้งานเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมายในโลกที่เชื่อมโยงถึงกันหมด อาทิ รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง โดรน เทคโนโลยีโฮโลกราฟี หรือแม้กระทั่งสมาร์ทบ็อกซ์ที่คอยตรวจจับและขับไล่หมูป่าด้วยระบบอัตโนมัติ

ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงการเรียกน้ำย่อยสำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายใต้โลกที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี 5จี ในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มีการพัฒนาโดยเน้นไปที่การต่อยอดเทคโนโลยีด้าน “คลื่นความถี่”นับตั้งแต่คอมพิวเตอร์เมนเฟรมในยุคแรกๆ มาจนถึงสมาร์ทแมชชีนและอินเทอร์เน็ต ออฟธิงส์

ในปัจจุบัน เราจะพบว่าการเข้าถึงเครือข่ายมีความรวดเร็วฉับไวขึ้น มีเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์หลายอย่างที่สามารถเชื่อมโยงเข้ากับเครือข่ายได้มากขึ้นและเรายังสามารถมองเห็นภาพอนาคตได้ว่า เมกะเทคอันเป็นผลมาจากเทคโนโลยีคลื่นลูกใหม่นี้จะกลายเป็นยุคแห่งการใช้งานเทคโนโลยี “สายพันธุ์ใหม่” ที่งอกเงยเติบโตขึ้นจาก “ผืนดิน” แห่งการสื่อสารความเร็วสูงเป็นพิเศษนี้ด้วย

5G ช่วยขับเคลื่อนศักยภาพโลกการเชื่อมต่อ

เพื่อดึงศักยภาพของโลกที่เชื่อมถึงกันออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ เราจะต้องแสวงหาวิธีการที่เหมาะสมเพื่อจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้นจากชิพนับพันล้านตัวที่ฝังอยู่ในอุปกรณ์ จึงคาดว่าเทคโนโลยี 5จี จะเป็นกุญแจสำคัญที่ไขไปสู่เป้าหมายดังกล่าว

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำเทคโนโลยีมาใช้ภายใต้โลกที่เชื่อมโยงถึงกัน ด้วยการสื่อสารความเร็วสูงและความหน่วงต่ำของเทคโนโลยี 5จี จะช่วยให้การขับขี่แบบไร้คนขับเป็นจริงขึ้นมาได้ โดยเราสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานแบบไร้คนขับ หรือเรายังสามารถนำรถยนต์รุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองมาใช้ในรูปแบบของการแชร์รถยนต์ ซึ่งรถที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอาจพลิกโฉมสภาพการจราจรเนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่จะไม่ต้องใช้รถส่วนตัวอีกต่อไป ทำให้สามารถนำพื้นที่จอดรถมาสร้างเป็นที่พักอาศัยหรือสวนสาธารณะได้ ตลอดจนช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนนลงได้มาก

ผู้คนในปี ค.ศ.2050 อาจมองว่ารถยนต์ที่ใช้กันอยู่นั้นจะต้องเป็นรถที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองแล้ว อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างสมบูรณ์แบบและปัญญาประดิษฐ์จะช่วยให้รถยนต์แลกเปลี่ยนและประมวลผลข้อมูลได้อย่างถูกต้องแม่นยำ รวมถึงช่วยให้เครื่องยนต์สามารถจัดการสภาวะที่ซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้น

1โลกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

การนำข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความล้ำหน้าจากที่ต่างๆ มาใช้ จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น โดยสามารถคำนวณข้อมูลขนาดใหญ่ได้จากคลังสินค้าซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร อย่างเช่น เมื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ช่วยบนโทรศัพท์มือถือ ระบบก็จะค้นหาคำตอบในคอมพิวเตอร์ของศูนย์ข้อมูลที่อยู่อีกซีกโลกหนึ่งมาให้ ซึ่งในกรณีนี้ 5จี จะทำหน้าที่เสมือนท่อส่งขนาดใหญ่ที่คอยลำเลียงข้อมูลมหาศาลนั่นเอง

สิ่งที่คนส่วนใหญ่เห็นตรงกันก็คือ ศตวรรษที่ 21 จะเป็นยุคแห่งการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เมื่อเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมต่างๆ ในโลก เราก็จะสามารถทำความเข้าใจกับมันได้ชัดเจนยิ่งขึ้นและใช้ข้อมูลเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด อันจะนำไปสู่ยุคใหม่นั่นเองทั้งเทคโนโลยีไอซีทีบิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์อันล้ำหน้าจะผลักดันให้สิ่งเหล่านี้เกิดเป็นจริงขึ้นมาได้

ยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น เมื่อถามว่าเราจะวินิจฉัยและรักษาโรคกันอย่างไรในอนาคต บางทีฐานข้อมูลอาจเป็นคุณหมอที่เก่งที่สุดในโลกก็เป็นได้ด้วยความสามารถในการจดจำข้อมูล ผนวกกับข้อมูลวิเคราะห์ด้านพันธุกรรม ฐานข้อมูลจะสามารถระบุรูปแบบการรักษาที่ได้ผลสูงสุดโดยวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของการรักษาและผลที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้งการวินิจฉัย การวางแผนทางการแพทย์ใหม่ๆ และการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ ล้วนต้องพึ่งพาระบบบิ๊กดาต้า

อีกตัวอย่างกับคำถามที่ว่า เราจะศึกษาเล่าเรียนกันอย่างไรในอนาคต คำตอบคือ เราจะใช้ข้อมูลเพื่อติดตามผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนและของครูพิจารณาดูเนื้อหาที่เหมาะจะนำมาสอนมากที่สุด เพื่อออกแบบแนวทางการสอนให้เหมาะกับนักเรียนแต่ละคน อันจะช่วยทดแทนข้อด้อยของโรงเรียนรัฐบาลที่ใช้การสอนรูปแบบเดียวสำหรับเด็กทุกคน

การหลอมรวมโลกแห่งความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือนจริง

ผู้คนได้เห็นการมาของเทคโนโลยี VR กันไปแล้วอย่างน้อยๆ ก็เมื่อ 25 ปีก่อน แต่มีเพียงผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ และถึงแม้จะเข้าถึงได้ ก็ยังต้องรอโมเด็มเพื่อโทรเข้าไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ทว่าในศตวรรษต่อๆ มา เราอาจกลับพบว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็ได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว ในโลกที่สรรพสิ่งมีความอัจฉริยะ เด็กๆ อาจสงสัยกันว่า คอมพิวเตอร์คืออะไรกันแน่ เมื่อทุกสิ่งรอบๆ ตัวเรามีศักยภาพเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์

การหลอมรวมโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกันสามารถเกิดขึ้นได้ผ่านการใช้งานจำลองแบบ immersive ของเทคโนโลยี VR รวมไปถึงเทคโนโลยี AR ที่นำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งต่างๆ อย่างกระจกรถยนต์ หรือแว่น Google Glass ซึ่งความฝันของเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีในยุคแรกๆ จะกลายเป็นจริงได้ก็ด้วยการมาถึงของเทคโนโลยี 5จี โดยเครือข่ายความเร็วสูงที่สามารถเชื่อมข้อมูลมหาศาลจะสามารถรองรับการใช้งานเทคโนโลยี VR และ AR และมีความหน่วงต่ำที่จำเป็นสำหรับการประมวลผลความเร็วสูง

เมื่อมองไปยังอนาคตข้างหน้า เรายังสามารถเปิดกว้างจินตนาการเพื่อนำไปสู่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ในขอบเขตอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์พื้นฐาน เทคโนโลยีชีวพันธุกรรม พลังงานใหม่ วัสดุใหม่ หรือแม้แต่การท่องอวกาศแม้อนาคตยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ ก็คือ เทคโนโลยีไอซีทีจะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ และแทรกซึมอยู่ทุกหนทุกแห่งเช่นเดียวกับอากาศ และเป็นเสมือนผืนดินที่โอบอุ้มทุกสิ่งให้เติบโตงอกงามต่อไปนั่นเอง

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com