www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • การพัฒนาไอซีทีสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนได้จริง “หัวเว่ยเผยผลวิจัย การพัฒนาเทคโนโลยีช่วยยกระดับความยั่งยืนของประเทศด้านสุขภาพ การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐานรับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ”...
  • Digitization กับจุดอิ่มตัวของการค้าไร้พรมแดน “พอล โดโนแวน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากยูบีเอสแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับสถานการณ์การค้า บนข้อสงสัยว่า ในวันนี้โลกของเรามาถึงจุดสูงสุดของการค้าแล้วหรือยัง กับการเข้ามาของDigitization ที่ตัดซัพพลายเชนออกจากระบบการค้า”...
  • หัวเว่ย มุ่งสร้างระบบนิเวศด้านบริการสำหรับกลุ่มเอ็นเตอร์ไพรส์ “หัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) มุ่งสร้างระบบนิเวศด้านบริการ เตรียมขับเคลื่อนสู่ยุคดิจิทัล เปิดตัวกลยุทธ์ Platform + Ecosystemบ่มเพาะและสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืน ผนึกความร่วมมือในอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เสริมสร้างชุมชนโอเพ่นซอร์สและแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนา”...
  • กลุ่ม ปตท. ร่วมกับ ไรส์’ จัด D-Next: Demo Day 2018 บริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด (PTT Digital) ร่วมกับ RISE สถาบันเร่งสปีด นวัตกรรมองค์กร และสตาร์ทอัพระดับภูมิภาค โชว์ผลงาน Prototype ของ 15 ทีม สตาร์ทอัพระดับโลก ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วม Bootcamp พัฒนาศักยภาพ ขยายการเติบโตธุรกิจตลอดระยะเวลา 3 เดือน ต่อผู้บริหารกลุ่ม ปตท. นักลงทุนและนักธุรกิจชั้นนำในวงการสตาร์ทอัพกว่า 300 ท่าน...
  • ดีแทคเร่งติดตั้งและใช้งานโครงข่าย 4G TDD “โนเกียผนึกดีแทคในการติดตั้งและใช้งานเครือข่าย 4G TDD ในเชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทยผู้ใช้บริการดีแทคเทอร์โบจะได้ใช้งาน 4G TDD บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เร็ว และเสถียรมากขึ้น”...

CIO World Report: Huawei Connect 2017 “Grow with the Cloud”

CIO World Report: Huawei Connect 2017 “Grow with the Cloud”
September 11
16:03 2017

ในปี้นี้งาน Huawei Connect 2017 ของหัวเว่ย มาพร้อมกับธีมงาน “Grow with the Cloud” ซึ่งเป็นการเปิดเผยถึงกลยุทธ์ด้านคลาวด์ในเชิงปฏิบัติการของพวกเขา พร้อมกับแนวคิดเกี่ยวกับธุรกิจเทคโนโลยี กลยุทธในการสร้างระบบนิเวศน์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตสำหรับยุคคลาวด์ คอมพิวติ้ง  โดยหัวเว่ยตั้งเป้าที่จะก้าวไปสู่การเป็นผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะในระดับโลก หรือ 1 ใน 5 ของผู้ให้บริการคลาวด์ ร่วมกับเหล่าพันธมิตรทั่วโลก (Cloud Alliance)

          Guo Ping, Rotating CEO เป็นผู้เปิดงานในฐานะคีย์โน้ตภายใต้หัวข้อ ‘Grow with the Cloud: Enabling an Intelligent World’ กล่าวว่า “ขณะนี้บริการคลาวด์ทั่วโลกกำลังจะผนวกรวมกันและจะมีความเป็นศูนย์กลางมากขึ้น เราคาดการณ์ว่า ในอนาคตจะมีบริการคลาวด์ขนาดใหญ่เกิดขึ้นในโลก 5 แห่ง ซึ่งหัวเว่ยเองจะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างคลาวด์ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มคลาวด์ดังกล่าว และพวกเรามีเทคโนโลยี พร้อมความชำนาญในการก้าวไปสู่จุดนั้น”

HPE1 662x190

        

Mr. Guo Ping

        ทางบริษัทมีแผนจะช่วยให้รัฐบาลและองค์กรต่างๆ สามารถตอบสนองความต้องการด้านคลาวด์ และบริการคลาวด์จะกลายเป็นโมเดลสำคัญของอุตสาหกรรมไอที อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อมูลมีความเป็นอธิปไตยและเป็นไปไม่ได้ที่จะถูกจำกันเอาไว้บนคลาวด์ที่แห่งใดแห่งหนึ่ง ซึ่งหัวเว่ยประกาศว่า พวกเขาสามารถร่วมมือกับผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่นๆ แทนที่จะแข่งขันกันกับพวกเขา เนื่องจากต้องการส่งมอบเทคโนโลยีพื้นฐาน อย่างบริการ infrastructure-as-a-service หรือ platform-as-a-service เป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรระบบคลาวด์ โดยในขณะนี้ทางหัวเว่ยเองก็ได้เป็นพันธมิตรกับ Deutsche Telekom, Orange และ Telefonica นอกจากนี้หัวเว่ยยังประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ในการเผยแพร่แอพพลิเคชันของพวกเขาบน Huawei Cloud

       Guo Ping กล่าวว่า “หัวเว่ยต่างจากผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่นๆ เนื่องจากเราไม่ได้สร้างรายได้จากข้อมูลของผู้ใช้ หรือบีบบังคับให้ลูกค้าแลกเปลี่ยนข้อมูลกับหัวเว่ย” หรือก็คือ รูปแบบธุรกิจของบริษัท ขึ้นอยู่กับการจำหน่ายเทคโนโลยีและบริการ ไม่ใช่ข้อมูลนั่นเอง หัวเว่ยเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยี และประมาณหนึ่งในสามของประชากรโลกกำลังใช้อุปกรณ์เครือข่ายจากหัวเว่ย ซึ่งในโลกนี้มีบริษัทประมาณ 2-3 แห่งที่มีแนวทางใกล้เคียงกับหัวเว่ย คลาวด์เป็นเทคโนโลยีที่จำเป็นที่สุดของรัฐบาลและองค์กรต่างๆ ดังนั้นบริษัทจึงต้องการจัดหาแพลตฟอร์มเทคโนโลยี ดังนั้นพันธมิตรของเราจะสามารถใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในการสร้างประโยชน์ให้กับทุกฝ่าย

Cloud Business Unit

         Zheng Yelai ประธานฝ่าย Cloud BU ของหัวเว่ย ได้นำเสนอการเติบโตของทีม Huawei Cloud โดยได้หยิบยกกรณีตัวอย่างของบริษัทด้านยานยนต์อาทิ Volkswagen, Mercedes-Benz รวมถึงบริษัท Industrial Bank of China (ICBC) และบริการภาครัฐที่เลือกใช้งาน Huawei Cloud และบริการคลาวด์จากพาร์ทเนอร์ของพวกเขา และแม้พวกเขาจะไม่ได้เป็นผู้ให้บริการหลักด้านคลาวด์นอกประเทศจีน แต่ก็มีการใช้งานบริการภายในประเทศ รวมถึงมีส่วนแบ่งเบอร์ 1 ในตลาดคลาวด์ส่วนตัวของจีน ซึ่งเป็นผลความสำเร็จที่มีจากการพัฒนาของฝ่าย R&D ฝ่ายขาย และฝ่ายการตลาดที่พวกเขาได้ดสร้างขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มผู้ใช้งานหลากหลายเช็คเตอร์ ทั้งหน่วยงานรัฐบาล รัฐวิสาหกิจ บริษัทคู่ค้า และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ 

Zheng Yelai

            นอกจากนี้เขายังกล่าวเสริมว่า ด้วยการที่หัวเว่ยมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นสื่อกลางในการเป็นผู้ให้บริการ นับตั้งแต่ก่อตั้งกลุ่มธุรกิจคลาวด์ (Cloud BU) เมื่อหกเดือนก่อน และในขณะนี้ทางบริษัทได้เห็นฐานผู้ใช้งานระบบคลาวด์เพิ่มขึ้น 238 เปอร์เซ็นต์ และได้เปิดบริการคลาวด์ใหม่อีก 40 รายการ ซึ่งทำให้ขณะนี้มีบริการคลาวด์รวมแล้วทั้งสิ้น 85 รายการ

           และหนึ่งในการเปิดตัวครั้งสำคัญในวันแรกของงาน Huawei Connect 2017 ก็คือ การเปิดตัวบริการ Enterprise Intelligence cloud หรือ EI ซึ่งบริษัทจะเป็นผู้จัดหาแพลตฟอร์มแบบเช่าใช้สำหรับโซลูชั่นทั่วไปและโซลูชันแบบเฉพาะเจาะจง โดยประกอบไปด้วยแพลตฟอร์มการวิเคราะห์เชิงลึก การวิเคราะห์กราฟ การเทรนนิ่ง AI แมชชีนเลิร์นนิ่ง  การทำดัชนี เป็นต้น

Huawei_Cloud with EI

            การรวมตัวกันของ Huawei Cloud และ EI จะทำให้บริการคลาวด์ของหัวเว่ยมีความชาญฉลาดมากขึ้นและจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางธุรกิจให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีใหม่ๆ Zheng Yelai กล่าวเสริมว่า “เรากำลังวางตำแหน่งของ Huawei Cloud ในฐานะของผู้เปิดสู่โลกอัจฉริยะ ซึ่งช่วยให้ สามารถใช้ AI, IoT, Computing และความสามารถของสตอเรจเพื่อผลักดันองค์กรต่างๆ ในการสร้างนวัตกรรม บริการคลาวด์ที่มีความชาญฉลาดอีกมากมาย” และด้วย Huawei Cloud เราจะส่งมอบความสำเร็จและแนวทางปฏิบัติในด้าน R&D ที่เราสร้างขึ้นในช่วงที่ผ่านมาให้กับรัฐบาล องค์กร คู้ค้า และนักพัฒนาซอฟท์แวร์

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com

Categories