www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • LINK จัดงานสัมมนา “Data Center Solution” ในยุคที่การเชื่อมต่อข้อมูลข่าวสารผ่านระบบเครือข่ายเป็นสิ่งจำเป็นการรับส่งข้อมูลต้องมีความรวดเร็วและปลอดภัย เตรียมพบกับที่สุดของงานสัมมนา นวัตกรรมใหม่แห่งอนาคตสำหรับการออกแบบศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ที่ปลอดภัยและทันสมัยที่สุด กับงานสัมมนา“Data Center Solution”...
  • ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวไฟร์วอลล์เน็กซ์เจนระดับ 100 Gbps+ เร็วที่สุดในอุตสาหกรรม “การพัฒนาระบบเครือข่ายขององค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาจเพิ่มโอกาสให้ถูกโจมตีจากภัยคุกคามมากขึ้น การอัพเกรดอุปกรณ์ไฟร์วอลเพื่อรักษาความปลอดภัยจึงต้องมั่นใจว่าจะปกป้องข้อมูลได้เป็นอย่างดี”...
  • Truemove H ชี้แจงกสทช. บอกถูกแฮกข้อมูล “Truemove H ชี้แจงกสทช. ถูกแฮกข้อมูลลูกค้าทรูมูฟเอช 11,400 ราย บนคลาวด์ของ Amazon S3 ระบุนาย Niall Merrigan ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูล พร้อมออกมาตรการเบื้องต้น แจงผ่าน SMS ฐากร ยังไม่สรุปความผิดใคร”...
  • ระบบหลังบ้านที่เชื่อมต่อทำงานร่วมกันได้ คือหัวใจของเบื้องหลัง สังคมไร้เงินสด “เทคโนโลยีทางการเงินหรือฟินเทค ทำให้การชำระเงินแบบไร้เงินสดเติบโตขึ้นอย่างมากมาย และรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นมา การใช้บัตรเครดิตแบบไร้สัมผัส กระเป๋าเงินดิจิทัล เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ และการพิสูจน์ตัวตน เป็นสิ่งที่แพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว จนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรา”...
  • ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์พบข้อมูลลูกค้า TrueMove H หลุดจาก Amazon S3 “ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย เปิดเผยพบข้อมูลลูกค้าของทรูมูฟเอช ในคลาวด์ของ Amazon S3 46,000 ไฟล์ ตั้งคำถามถึงมาตรการการรักษาความปลอดภัยในการปกป้องไฟล์ลูกค้า”...

CIO ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ความท้าทายและการเตรียมองค์กรสู่ดิจิทัล

CIO ในยุคไทยแลนด์ 4.0  ความท้าทายและการเตรียมองค์กรสู่ดิจิทัล
October 27
16:07 2017

“คุยเรื่องการปรับตัวของซีไอโอในยุคไทยแลนด์ 4.0 กับ นเรต ศรีกาลรา ซีไอโอของกลุ่มสามารถ ความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้น และการรับมือ รวมไปถึงนิยามใหม่ของคำว่า CIO 4.0 จะต้องมีคุณลักษณะอย่างไร”

4

นเรต ศรีกาลรา CIO บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

HPE1 662x190

ในการปฏิรูปทางธุรกิจเข้าสู่ยุคดิจิทัลนั้น ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือซีไอโอ กลายเป็นผู้บริหารที่มีความสำคัญมากที่สุดตำแหน่งหนึ่งในองค์กร เพราะถูกคาดหวังว่าเขาจะเป็นผู้นำความเปลี่ยนแปลงในเชิงของนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาสู่องค์กรและผลักดันให้ธุรกิจเดินหน้าไปบนถนนสายดิจิทัลด้วยความรู้ทางเทคโนโลยีสารสนเทศที่ดีกว่าผู้บริหารในสายงานอื่น

ทุกวันนี้ประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ยุคดิจิทัล ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการปฏิรูปเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนโดยระบบดิจิทัล ธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกองค์กรกลายเป็นดิจิทัลแทบทั้งสิ้น ถนนทุกสายมุ่งเข้าสู่คำว่าดิจิทัลและคำว่า 4.0 ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม 4.0 เศรษฐกิจแบบ 4.0 กระทั้งการศึกษา 4.0 หรือองค์กรต่างๆ ก็มุ่งสู่การดำเนินธุรกิจแบบ 4.0 ทั้งสิ้น

ขณะที่ตัวบุคคลที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือซีไอโอคงอยู่เฉยไม่ได้ และต้องปรับตัวให้เข้ากับความต้องการการปฏิรูปครั้งนี้ พวกเขาเหล่านั้นอาจต้องนิยามตัวเองเสียใหม่ว่า CIO 4.0 คือใคร ขอบเขตหน้าที่และความรับผิดชอบอยู่ตรงไหน ชุดความคิดทั้งในเชิงการบริหารและการใช้งานเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปอย่างไร และคุณลักษณะที่สำคัญของซีไอโอ 4.0 จะเป็นอย่างไร

CIO World&Business ได้หยิบประเด็นเรื่อง ซีไอโอ 4.0 มาพูดคุยกับ นเรต ศรีกาลรา ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (ซีไอโอ) บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้บริหารที่เป็นคีย์แมนคนสำคัญของกลุ่มสามารถในการทรานฟอร์มทางธุรกิจ คนที่เตรียมความพร้อมระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีทั้งหมด และมีส่วนในการแปลงกลยุทธ์ขององค์กรเพื่อรองรับความท้าทายในเชิงธุรกิจด้วยไอซีที

ความท้าทายของซีไอโอ ในยุคไทยแลนด์ 4.0 คืออะไร

นเรต ศรีกาลรา:“โจทย์แรกของผู้บริหารและแผนกไอทีคือ ต้องมองไปในทิศทางเดียวกับธุรกิจ ดังนั้นถ้าเริ่มต้นจากความต้องการทางธุรกิจเป็นตัวแปรต้น ว่าซีไอโอต้องเตรียมตัวอะไรหรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องทำคือ การเตรียมความพร้อมเรื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขององค์กร ยกตัวอย่างเช่น การเตรียมสิ่งแวดล้อมให้สามารถรองรับระบบคลาวด์ ทั้งเรื่องการเตรียมทรัพยากร ความปลอดภัย การเข้าถึงคลาวด์ รวมถึงการรักษาความปลอดภัย”
อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2 3

Tags

Related Articles

1 Comment

Write a Comment

BannerWeb_CIOworld_2

Like Us On Facebook

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com

Categories