www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • การพัฒนาไอซีทีสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนได้จริง “หัวเว่ยเผยผลวิจัย การพัฒนาเทคโนโลยีช่วยยกระดับความยั่งยืนของประเทศด้านสุขภาพ การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐานรับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ”...
  • Digitization กับจุดอิ่มตัวของการค้าไร้พรมแดน “พอล โดโนแวน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากยูบีเอสแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับสถานการณ์การค้า บนข้อสงสัยว่า ในวันนี้โลกของเรามาถึงจุดสูงสุดของการค้าแล้วหรือยัง กับการเข้ามาของDigitization ที่ตัดซัพพลายเชนออกจากระบบการค้า”...
  • หัวเว่ย มุ่งสร้างระบบนิเวศด้านบริการสำหรับกลุ่มเอ็นเตอร์ไพรส์ “หัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) มุ่งสร้างระบบนิเวศด้านบริการ เตรียมขับเคลื่อนสู่ยุคดิจิทัล เปิดตัวกลยุทธ์ Platform + Ecosystemบ่มเพาะและสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืน ผนึกความร่วมมือในอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เสริมสร้างชุมชนโอเพ่นซอร์สและแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนา”...
  • กลุ่ม ปตท. ร่วมกับ ไรส์’ จัด D-Next: Demo Day 2018 บริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด (PTT Digital) ร่วมกับ RISE สถาบันเร่งสปีด นวัตกรรมองค์กร และสตาร์ทอัพระดับภูมิภาค โชว์ผลงาน Prototype ของ 15 ทีม สตาร์ทอัพระดับโลก ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วม Bootcamp พัฒนาศักยภาพ ขยายการเติบโตธุรกิจตลอดระยะเวลา 3 เดือน ต่อผู้บริหารกลุ่ม ปตท. นักลงทุนและนักธุรกิจชั้นนำในวงการสตาร์ทอัพกว่า 300 ท่าน...
  • ดีแทคเร่งติดตั้งและใช้งานโครงข่าย 4G TDD “โนเกียผนึกดีแทคในการติดตั้งและใช้งานเครือข่าย 4G TDD ในเชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทยผู้ใช้บริการดีแทคเทอร์โบจะได้ใช้งาน 4G TDD บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เร็ว และเสถียรมากขึ้น”...

CIO ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ความท้าทายและการเตรียมองค์กรสู่ดิจิทัล

CIO ในยุคไทยแลนด์ 4.0  ความท้าทายและการเตรียมองค์กรสู่ดิจิทัล
October 27
16:07 2017

“คุยเรื่องการปรับตัวของซีไอโอในยุคไทยแลนด์ 4.0 กับ นเรต ศรีกาลรา ซีไอโอของกลุ่มสามารถ ความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้น และการรับมือ รวมไปถึงนิยามใหม่ของคำว่า CIO 4.0 จะต้องมีคุณลักษณะอย่างไร”

4

นเรต ศรีกาลรา CIO บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

HPE1 662x190

ในการปฏิรูปทางธุรกิจเข้าสู่ยุคดิจิทัลนั้น ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือซีไอโอ กลายเป็นผู้บริหารที่มีความสำคัญมากที่สุดตำแหน่งหนึ่งในองค์กร เพราะถูกคาดหวังว่าเขาจะเป็นผู้นำความเปลี่ยนแปลงในเชิงของนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาสู่องค์กรและผลักดันให้ธุรกิจเดินหน้าไปบนถนนสายดิจิทัลด้วยความรู้ทางเทคโนโลยีสารสนเทศที่ดีกว่าผู้บริหารในสายงานอื่น

ทุกวันนี้ประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ยุคดิจิทัล ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการปฏิรูปเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนโดยระบบดิจิทัล ธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกองค์กรกลายเป็นดิจิทัลแทบทั้งสิ้น ถนนทุกสายมุ่งเข้าสู่คำว่าดิจิทัลและคำว่า 4.0 ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม 4.0 เศรษฐกิจแบบ 4.0 กระทั้งการศึกษา 4.0 หรือองค์กรต่างๆ ก็มุ่งสู่การดำเนินธุรกิจแบบ 4.0 ทั้งสิ้น

ขณะที่ตัวบุคคลที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือซีไอโอคงอยู่เฉยไม่ได้ และต้องปรับตัวให้เข้ากับความต้องการการปฏิรูปครั้งนี้ พวกเขาเหล่านั้นอาจต้องนิยามตัวเองเสียใหม่ว่า CIO 4.0 คือใคร ขอบเขตหน้าที่และความรับผิดชอบอยู่ตรงไหน ชุดความคิดทั้งในเชิงการบริหารและการใช้งานเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปอย่างไร และคุณลักษณะที่สำคัญของซีไอโอ 4.0 จะเป็นอย่างไร

CIO World&Business ได้หยิบประเด็นเรื่อง ซีไอโอ 4.0 มาพูดคุยกับ นเรต ศรีกาลรา ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (ซีไอโอ) บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้บริหารที่เป็นคีย์แมนคนสำคัญของกลุ่มสามารถในการทรานฟอร์มทางธุรกิจ คนที่เตรียมความพร้อมระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีทั้งหมด และมีส่วนในการแปลงกลยุทธ์ขององค์กรเพื่อรองรับความท้าทายในเชิงธุรกิจด้วยไอซีที

ความท้าทายของซีไอโอ ในยุคไทยแลนด์ 4.0 คืออะไร

นเรต ศรีกาลรา:“โจทย์แรกของผู้บริหารและแผนกไอทีคือ ต้องมองไปในทิศทางเดียวกับธุรกิจ ดังนั้นถ้าเริ่มต้นจากความต้องการทางธุรกิจเป็นตัวแปรต้น ว่าซีไอโอต้องเตรียมตัวอะไรหรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องทำคือ การเตรียมความพร้อมเรื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขององค์กร ยกตัวอย่างเช่น การเตรียมสิ่งแวดล้อมให้สามารถรองรับระบบคลาวด์ ทั้งเรื่องการเตรียมทรัพยากร ความปลอดภัย การเข้าถึงคลาวด์ รวมถึงการรักษาความปลอดภัย”
อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2 3

Tags

Related Articles

1 Comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com

Categories