www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ฟูจิตสึ เปิดตัว ScanSnap iX1500 แปลงธุรกิจขนาดเล็กเป็นดิจิทัล ScanSnap iX1500 สแกนเนอร์สำหรับองค์กรขนาดเล็กและโฮมยูส ตอบความต้องการการจัดการเก็บเอกสารเป็นดิจิทัล สแกนเร็ว กะทัดรัด และใช้งานง่าย...
  • เริ่มแล้วเวทีแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลระดับโลก CEBIT ASEAN Thailand อิมแพ็ค ร่วม ดอชเช่อ เมสเซ่ เอจี จัดใหญ่ งาน CEBIT ASEAN Thailand ครั้งแรกในประเทศไทย ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัลกว่า 200 แบรนด์ ทั้งไทย จีน เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อินเดีย มาเลเซีย และบังกลาเทศ ร่วมจัดแสดงเทคโนโลยี นำโดยกระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) คาดมีผู้สนใจเข้าร่วมชมงานกว่า 8,000...
  • เมสเซ่ แฟรงค์เฟิร์ต พร้อมเปิดเวที ซีเคียวเทค ไทยแลนด์ 2018 เตรียมขนทัพผู้ผลิตสินค้า เจ้าของเทคโนโลยีแบรนด์ชั้นนำจากนานาประเทศ ด้านระบบรักษาความปลอดภัย ป้องกันอัคคีภัยและเทคโนโลยีอัจฉริยะ...
  • บิ๊กดาต้า เพื่อเดินหน้าสู่ระบบขนส่งอัจฉริยะแห่งอนาคต “ปัจจุบัน บิ๊กดาต้า ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อเพิ่มขีดขั้นความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม ทว่า การนำข้อมูลจำนวนมากเหล่านี้มาใช้แก้ปัญหาด้าน ต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการนำข้อมูลบิ๊กดาต้าจากแอพพลิเคชั่นเรียกรถโดยสารมาใช้พัฒนาระบบขนส่งและแก้ไขปัญหาการจราจร”...
  • แนวคิดในการยกระดับสำนักงานในยุคดิจิทัล “ฟูจิ ซีร็อกซ์ เสนอแนวคิดในการยกระดับสำนักงานในยุคดิจิทัลบนเทคโนโลยีคลาวด์และโมบายล์ที่สามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์หลายรูปแบบสามารถกระทำกิจกรรมในเชิงธุรกิจต่างๆ ได้อย่างสะดวกและมีความปลอดัยสูงสุด”...

CIO ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ความท้าทายและการเตรียมองค์กรสู่ดิจิทัล

CIO ในยุคไทยแลนด์ 4.0  ความท้าทายและการเตรียมองค์กรสู่ดิจิทัล
October 27
16:07 2017

“คุยเรื่องการปรับตัวของซีไอโอในยุคไทยแลนด์ 4.0 กับ นเรต ศรีกาลรา ซีไอโอของกลุ่มสามารถ ความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้น และการรับมือ รวมไปถึงนิยามใหม่ของคำว่า CIO 4.0 จะต้องมีคุณลักษณะอย่างไร”

4

นเรต ศรีกาลรา CIO บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

HPE1 662x190

ในการปฏิรูปทางธุรกิจเข้าสู่ยุคดิจิทัลนั้น ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือซีไอโอ กลายเป็นผู้บริหารที่มีความสำคัญมากที่สุดตำแหน่งหนึ่งในองค์กร เพราะถูกคาดหวังว่าเขาจะเป็นผู้นำความเปลี่ยนแปลงในเชิงของนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาสู่องค์กรและผลักดันให้ธุรกิจเดินหน้าไปบนถนนสายดิจิทัลด้วยความรู้ทางเทคโนโลยีสารสนเทศที่ดีกว่าผู้บริหารในสายงานอื่น

ทุกวันนี้ประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ยุคดิจิทัล ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการปฏิรูปเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนโดยระบบดิจิทัล ธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกองค์กรกลายเป็นดิจิทัลแทบทั้งสิ้น ถนนทุกสายมุ่งเข้าสู่คำว่าดิจิทัลและคำว่า 4.0 ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม 4.0 เศรษฐกิจแบบ 4.0 กระทั้งการศึกษา 4.0 หรือองค์กรต่างๆ ก็มุ่งสู่การดำเนินธุรกิจแบบ 4.0 ทั้งสิ้น

ขณะที่ตัวบุคคลที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือซีไอโอคงอยู่เฉยไม่ได้ และต้องปรับตัวให้เข้ากับความต้องการการปฏิรูปครั้งนี้ พวกเขาเหล่านั้นอาจต้องนิยามตัวเองเสียใหม่ว่า CIO 4.0 คือใคร ขอบเขตหน้าที่และความรับผิดชอบอยู่ตรงไหน ชุดความคิดทั้งในเชิงการบริหารและการใช้งานเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปอย่างไร และคุณลักษณะที่สำคัญของซีไอโอ 4.0 จะเป็นอย่างไร

CIO World&Business ได้หยิบประเด็นเรื่อง ซีไอโอ 4.0 มาพูดคุยกับ นเรต ศรีกาลรา ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (ซีไอโอ) บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้บริหารที่เป็นคีย์แมนคนสำคัญของกลุ่มสามารถในการทรานฟอร์มทางธุรกิจ คนที่เตรียมความพร้อมระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีทั้งหมด และมีส่วนในการแปลงกลยุทธ์ขององค์กรเพื่อรองรับความท้าทายในเชิงธุรกิจด้วยไอซีที

ความท้าทายของซีไอโอ ในยุคไทยแลนด์ 4.0 คืออะไร

นเรต ศรีกาลรา:“โจทย์แรกของผู้บริหารและแผนกไอทีคือ ต้องมองไปในทิศทางเดียวกับธุรกิจ ดังนั้นถ้าเริ่มต้นจากความต้องการทางธุรกิจเป็นตัวแปรต้น ว่าซีไอโอต้องเตรียมตัวอะไรหรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องทำคือ การเตรียมความพร้อมเรื่องโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีขององค์กร ยกตัวอย่างเช่น การเตรียมสิ่งแวดล้อมให้สามารถรองรับระบบคลาวด์ ทั้งเรื่องการเตรียมทรัพยากร ความปลอดภัย การเข้าถึงคลาวด์ รวมถึงการรักษาความปลอดภัย”
อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2 3

Tags

Related Articles

1 Comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_1

Like Us On Facebook

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com