www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

คะแนนความพร้อมและศักยภาพดิจิทัลไทย เอาไป 8 เต็ม 10

คะแนนความพร้อมและศักยภาพดิจิทัลไทย เอาไป 8 เต็ม 10
March 23
14:37 2018

“เป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในแวดวงธุรกิจและเทคโนโลยีเมื่อประเทศไทยถูกเลือกให้เป็นสถานีถัดไปของการจัดงานแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจในอุตสาหกรรมไอทีระดับโลกอย่าง CEBIT โดยบริษัท ดอชเชอร์ เมสเซ่ เอจี จากประเทศเยอรมัน ในวันที่ 18-20 ตุลาคม 2561 นี้”

Banner_CIO_big one_version2

วูลฟ์แกง เพิร์ช รองประธานอาวุโส ฝ่ายพัฒนาความร่วมมือระหว่างประทศ บริษัท ดอชเช่อ เมสเซ่ เอจี กล่าวว่า จากมุมมองของ ดอชเช่อ เมสเซ่ เอจี ในฐานะบริษัทที่จัดงานนิทรรศการที่ต้องการกระตุ้นให้เกิดการสร้างแพลทฟอร์มการตลาดรูปแบบใหม่ๆ ให้กับลูกค้าของเราทั่วโลก การจัดงาน CEBIT ASEAN Thailand สำหรับเราไม่ใช่แค่การจัดนิทรรศการเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องการสนับสนุนนโยบายของประเทศไทยในการที่จะก้าวไปสู่ Thailand 4.0 ทั้งในด้านโร้ดแมพ ยุทธศาสตร์ การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ซึ่งเรามองว่าเป็นนโยบายที่ชาญฉลาด

“ที่สำคัญนโยบาย Thailand 4.0 นั้น ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ แต่เป็นนโยบายที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจขาดกลางและขนาดย่อม รวมไปถึงผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล การจัดงาน CEBIT ASEAN จึงมุ่งเน้นที่การสนับสนุนนโยบายของประเทศไทยให้ทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรม สามารถก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้เรายังเชื้อเชิญบริษัทผู้ประกอบการข้ามชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากในยุโรปและอาเซียน ให้เข้ามาพบกับนักธุรกิจไทยเพื่อนำสู่การต่อยอดทางธุรกิจอันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยป้าเหมายของเรา ณ เวลานี้คือการจัดงาน CEBIT ASEAN ให้เป็น Hub ของภูมิภาคเพื่อดึงให้นักธุรกิจและนักลงทุนเข้ามาสู่ภูมิภาคผ่านทางประเทศไทยก่อน นั่นคือเป้าหมายของเราในปีนี้”

คะแนนความพร้อมและศักยภาพด้านดิจิทัลของไทย เอาไป 8 เต็ม 10
วูลฟ์แกง กล่าวถึงการประเมินความพร้อมและศักยภาพด้านดิจิทัลของไทยว่า หากมีคะแนนให้จาก 1-10 เขาให้ประเทศไทยที่ 8 คะแนนและในอนาคตจะมีแนวโน้มที่จะได้คะแนนสูงขึ้นไปอีก

CEBIT ASEAN TH_9

“ประเทศไทยมีศักยภาพสูงและสามารถพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ในด้านของความพร้อมและเทคโนโลยีดิจิทัล หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน ประเทศไทยมีความได้เปรียบในแง่ของนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลอย่างเต็มที่ในด้านของเศรษฐกิจและสังคม นั่นทำให้ประเทศไทยอยู่ในแถวหน้าของลู่วิ่ง ดังนั้น หากให้คะแนนความพร้อม ด้านดิจิทัลและความน่าลงทุนในประเทศไทย ผมมองว่าคะแนนควรจะอยู่ที่ 7-8 และในปีถัดไปผมบอกได้เลยว่าจะประเมินให้คะแนนที่สูงขึ้นอีก”

Digital Disruption ไม่ใช่แค่พูดว่าจะมาแล้วปรับตัวด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล แต่ต้องไล่กันตั้งแต่พื้นฐาน
ในเรื่องของการปรับตัวรับมือ Digital Disruption นั้น วูล์ฟแกงมองว่าเป็นเรื่องใหญ่และเป็นสิ่งที่ยากมาก จึงไม่ใช่แค่พูดว่ามีการ Digital Disruption เกิดขึ้นแล้วจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ต้องมีการปูพื้นฐานความรู้ความเข้าใจในเรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัลให้กับคนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญเสียก่อน

เขากล่าวว่า “จากที่ได้หารือกับ ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA เราก็ทราบว่าขณะนี้ DEPA ก็กำลังเดินหน้าขับเคลื่อนการปูพื้นฐานด้านความรู้ความเข้าใจให้คนได้เข้าใจว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลเป็นอย่างไร จากนั้นพวกเขาจึงค่อยก้าวสู่กระบวนการขั้นตอนการเปลี่ยนผ่านและวิธีที่จะเลือกนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งองค์กรธุรกิจสามารถเข้าใจและทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่นี้ได้จริงๆ ดังนั้นการกล่าวถึง Digital Disruption สิ่งสำคัญคือ เราต้องปูทางให้กับเขาก่อน ให้เขาได้เข้าใจความหมาย เข้าใจแนวคิด แล้วจากนั้นเขาจะก้าวเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ใช้เวลาพอสมควร”

นอกจากนี้เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนงานจริง ทางบริษัทผู้จัดงาน ได้ประเดิมด้วยการจัดงานสัมมนา CEBIT ASEAN Thailand : Unlock Your Businessขึ้น โดยเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญและผู้นำด้านเทคโนโลยีทั้งจากภาครัฐและเอกชนมาร่วมแบ่งปันองค์ความรู้ ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA), บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน), สถาบัน ไอเอ็มซี, บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด, สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ, ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอนเตอร์ไพรส์, ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) และบริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัดเป็นต้น

เบื้องต้น คาดว่างาน CEBIT ASEAN Thailand จะดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และผู้นำในอุตสาหกรรมกว่า 8,000 รายซึ่งภายในงานมุ่งเน้นการแสดงสินค้าในภาคส่วนการสื่อสารโครงสร้างเครือข่ายและความปลอดภัย (Communications, Network Infrastructure and Security), ข้อมูลและระบบคลาวด์ (Data and Cloud), โซลูชั่นสำหรับธุรกิจ (Business Solutions), อุปกรณ์ต่อพวงและอุปกรณ์เสริม (Peripherals and Accessories), ไอโอที และเทคโนโลยีอัจฉริยะ (IOT and Smart Technology), เทคโนโลยีใหม่ๆ (Emerging Technology) เช่น AR/VR/UAV/วิทยาการหุ่นยนต์/การพิมพ์ 3 มิติเป็นต้น

Banner (660x80 Pixel)

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com