www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

CAT รุกบริการโซลูชั่นออนไลน์ ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ ยุค New Normal

CAT รุกบริการโซลูชั่นออนไลน์ ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ ยุค New Normal
August 17
14:43 2020

CAT เล็งโฟกัสกลุ่มบริการโซลูชั่น New Norma Lifestyle ตอบรับวิถีชีวิตแบบออนไลน์ด้านการศึกษา สุขภาพ บันเทิงและอีเวนต์งานแสดงสินค้าปลายปีเตรียมจัดใหญ่ CAT Network Showcase 2020 รวมทุกออนไลน์เทคโนโลยีเพื่อก้าวสู่ Next Normal

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า CAT ได้ปรับทิศทางพัฒนาธุรกิจ New Normal Lifestyle Solution ครึ่งปีหลังให้สามารถรองรับวิถีใหม่ในปัจจุบันและก้าวไปรองรับอนาคตข้างหน้าที่ไม่หยุดนึ่ง โดยคำนึงถึงความสอดคล้องกับSocialDistancingและมาตรการต่างๆทางสังคมที่คาดว่าจะยังคงดำเนินต่อเนื่องหลังโควิด

ทั้งนี้ตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา CAT นำหลากหลายบริการดิจิทัลโซลูชั่นรูปแบบใหม่สนับสนุนการจัดกิจกรรมในแบบนิวนอร์มอลของธุรกิจแต่ละเซ็กเตอร์อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพทั้งด้าน Entertainment, Education, Healthcare และ Event จากการผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ระบบสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเชื่อมโยงกับโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ผ่านแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชันต่างๆ

Entertainment–CAT ได้ร่วมกับ เอสเอฟคอร์ปอเรชั่นฯจัดกิจกรรม CATDrive-in Cinema เปิดมิติใหม่ของโรงภาพยนตร์ไดรฟ์อินระบบดิจิทัล โดยสตรีมมิ่งระบบเสียงของภาพยนตร์เชื่อมต่อแอปพลิเคชันบนมือถือผ่าน Wi-Fi-Direct ไปยังลำโพงบลูทูธภายในรถยนต์แบบเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ชมได้รับความสนุกเพลิดเพลินเหมือนในโรงภาพยนตร์จริงสร้างประสบการณ์ชมภาพยนตร์แบบใหม่ที่ผสมผสานเทคโนโลยีและความบันเทิงได้อย่างลงตัว

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT

Education–โซลูชันคลาวด์ของ CAT รองรับการสอบวัดผล On-line Exam เต็มรูปแบบของหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ครั้งแรกในประเทศไทยที่เปิดให้นักศึกษารวมกว่า 10,000 คนจากทุกที่ทั่วประเทศและทั่วโลกได้เข้าสอบผ่านระบบในเวลาเดียวกันโดยโซลูชั่นคลาวด์ที่แข็งแกร่งรองรับการรับส่งข้อมูลจำนวนมากระหว่างนักศึกษาและมหาวิทยาลัยอย่างมีเสถียรภาพสามารถให้บริการจัดสอบออนไลน์แบบ 100% ให้กับมหาวิทยาลัยเปิดซึ่งมีผู้เรียนจากประเทศต่างๆทั่วโลก รวมทั้งมหาวิทยาลัยปิดที่มีหลักสูตรสำหรับบุคคลทั่วไปให้เรียนและทำการสอบได้จากทั่วโลกเช่นกัน

Healthcare–CAT ร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จัดทำแอปพลิเคชัน“ก้าวท้าใจ”กระตุ้นการออกกำลังกายแบบ Virtual Exercise โดยเก็บสถิติการออกกำลังกาย 6 รูปแบบคือ วิ่ง ปั่นจักรยาน เวทเทรนนิ่ง แอโรบิกแดนซ์ โยคะ และคีตะมวยไทยด้วยรูปแบบโซลูชั่นที่สนับสนุนการทำData Analytic สามารถเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลผ่านคลาวด์เพื่อต่อยอดกิจกรรมชาเลนจ์และมอบรางวัลให้ผู้ร่วมกิจกรรมที่ทำเป้าหมายได้สำเร็จ

Event –CAT ได้พัฒนาโซลูชั่นVirtual Event /Exhibition แพลตฟอร์มรองรับธุรกิจการจัดอีเวนต์หรืองานแสดงสินค้าออนไลน์ที่สามารถสร้างสรรค์รูปแบบกิจกรรมต่างๆ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและดึงดูดความสนใจได้ไม่แพ้การจัดกิจกรรมแบบOn-ground ด้วยระบบและเครือข่ายที่รองรับทราฟฟิกขนาดใหญ่สำหรับกิจกรรม Online Interactiveรวมทั้งการรับชมมีเดียต่างๆที่มีความละเอียดสูง

ดร.ดนันท์ กล่าวว่า โควิด-19 ทำให้คนไทยปรับตัวใช้งานไอทีเกิดความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีออนไลน์มากขึ้นและได้ประโยชน์ในการใช้ชีวิต เป็นแนวโน้มที่พฤติกรรมใหม่แบบ New Normal จะยังคงเปลี่ยนแปลงและคงอยู่ต่อไปเป็น Next Normal ในอนาคตโดย Virtual event คือหนึ่งในเทรนด์หลักของยุคนิวนอร์มอล ด้วยข้อดีที่ช่วยประหยัดต้นทุนโดยเฉพาะค่าสถานที่ขณะที่สามารถดึงคนเข้างานได้จำนวนมากจากทั่วโลก

การปรับเปลี่ยนรูปแบบทำได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถออกแบบเชื่อมโยงแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพื่อสร้างยอดขายได้ทันที ที่สำคัญการจัดงานแบบ Virtual ช่วยให้ผู้ประกอบการทุกระดับมีศักยภาพสามารถจัดงานแสดงสินค้าของตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องบริษัทขนาดใหญ่เนื่องจากต้นทุนการจัดถูกกว่าออฟไลน์มาก

ทั้งนี้ CAT มีแผนจัดอีเวนต์ใหญ่ประจำปี“CAT Network Showcase 2020”ในรูปแบบ Virtual event ด้วยคอนเซ็ปต์ Now Normalในช่วงปลายปีโดยในงานจะรวบรวมเทคโนโลยีVirtual event ที่จะเพิ่มศักยภาพให้กับผู้จัดอีเวนต์และการจัดงานแสดงสินค้าทุกระดับ พร้อมกับโชว์เคสบริการทั้งหมดในกลุ่ม New Normal Lifestyle เพื่อเป็นการตอกย้ำทิศทางของ CAT ที่จะพัฒนาโซลูชั่นแห่งอนาคตรวมถึงการประยุกต์โซลูชั่นเกษตรฟาร์มมิ่งสำหรับการปลูกผักในห้องพักตอบโจทย์ผู้บริโภคในเมืองที่รักสุขภาพและต้องการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ เช่น ผักออร์แกนิก ผักปลอดสารต่างๆ โดยใช้พื้นที่ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“เทคโนโลยีโลกออนไลน์ในวันนี้สามารถทำให้การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจากโควิด-19 นี้เป็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปตลอดสิ่งที่ CAT ทำคือการสร้าง Digital Experience ให้แก่ลูกค้าผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งเรามั่นใจว่าทุกบริการที่รออยู่ใน Roadmap จะสนับสนุนให้ทุกคนได้เดินหน้าพร้อมกันสู่ Next Normal ในอนาคตที่จะมาถึง”

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.