www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

BYOD และวางกลยุทธ์เพื่อบริการลูกค้า

BYOD และวางกลยุทธ์เพื่อบริการลูกค้า
January 14
15:30 2014

ผลสำรวจล่าสุดเรื่อง งานโมบายระดับเอนเทอร์ไพรซ์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น จากบริษัทวิจัย Vanson Bourne ที่สนับสนุนการทำวิจัยโดยซีเอ เทคโนโลยีที่ใช้ชื่อรายงาน สรุปชี้ชัดว่า ความสำเร็จของการใช้งานระบบโมบายสำหรับเอนเทอร์ไพรซ์ ไม่ใช่หยุดแค่เรื่องรับมือกับการใช้เครื่องส่วนตัวในที่ทำงาน หรือ (BYOD – Bring Your Own Device) เท่านั้น แต่ยังต้องเตรียมการคิดเผื่อไปไกลถึงเรื่องยุทธศาสตร์ที่จะใช้เพื่อให้บริการลูกค้าและพนักงานได้อย่างสมดุลอีกด้วย

จากการสัมภาษณ์สอบถามความเห็นของผู้บริหารระดับสูงที่มีอำนาจหน้าที่ตัดสินใจในด้านไอทีกว่า 1300 รายจากทั่วโลกชี้ว่าเห็นประโยชน์ในการใช้ระบบโมบายแล้วในขณะนี้ แต่ยังคงเป็นห่วงในปัญหาเรื่องการรักษาความปลอดภัย การรักษาความเป็นส่วนตัว ต้องพร้อมใช้งานรองรับหลายแพล็ตฟอร์ม งบประมาณที่มีจำกัด และปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะฝีมือที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานระบบโมบาย

มากกว่าสองในสามของผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (คิดเป็น 68 เปอร์เซ็นต์ของทั้งภูมิภาค และเป็นจำนวน 95 เปอร์เซ็นต์ในกรณีประเทศจีน) ได้มียุทธศาสตร์โมบายระดับเอนเทอร์ไพรซ์ของตนแล้ว หรือมิเช่นนั้นก็กำลังจะดำเนินการต่อไปภายในเวลาหนึ่งปี

ในขณะที่องค์กรที่ประสบความสำเร็จในการบุกเบิกงานด้านโมบายก็ได้รับผลตอบแทนเชิงธุรกิจตั้งแต่ 18 ถึง 24 เปอร์เซ็นต์ ในด้าน นำโปรดักต์และเซอร์วิสสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มความได้เปรียบเชิงแข่งขัน สร้างความพึงพอใจจากกลุ่มลูกค้า พนักงานมีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นและ ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลงมา

ตัวอย่างเช่นบริษัทในญี่ปุ่น มียอดลูกค้าที่ใช้ซอฟต์แวร์และเซอร์วิสเพิ่มขึ้น 41 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่บริษัทธุรกิจในอินเดียบรรลุยอดผลิตภาพการทำงานของพนักงานที่เพิ่มขึ้นกว่า 31 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม มีบริษัทในภูมิภาคนี้อีก 31 เปอร์เซ็นต์ที่รู้สึกว่าน่าจะทำอะไรเพิ่มเติมในเรื่องของงานโมบายได้อีก และตัวเลขนี้เพิ่มเป็นมากถึง 42 เปอร์เซ็นต์ในกรณีของบริษัทจากออสเตรเลีย

ในรายงานฉบับนี้ยังชี้ให้เห็นว่า ความคิดริเริ่มจากนอกองค์กร ที่มาจากลูกค้าเริ่มมีความสำคัญมากกว่าการใช้งาน BYOD ในองค์กร โดยเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า สิ่งที่ลูกค้าเรียกร้องเรื่องโมบายมีความสำคัญเชิงธุรกิจและจำเป็นต้องรับมือด้วยความจำเป็นเร่งด่วนในแบบเดียวกับประเด็นการใช้งานภายในองค์กร และความริเริ่มที่มาจากทางลูกค้าก็ยังได้รับการมองว่าเป็นวิธีที่ดีกว่าในการตอบสนองความต้องการและพัฒนาความพึงพอใจและประสบการณ์ของลูกค้าในภาพรวม

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com