www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

สร้างธุรกิจด้วยแนวคิด นวัตกรรมเพื่อสังคม

สร้างธุรกิจด้วยแนวคิด นวัตกรรมเพื่อสังคม
December 26
15:42 2019

“จากแนวคิดของ สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ผู้ก่อตั้ง U Drink I Driveที่เริ่มธุรกิจด้วยแนวคิด สร้างบริการเพื่อช่วยแก้ปัญหาสังคม อาจเป็นแนวทางหนึ่งที่จุดประกายให้หลายคนมองเห็นโอกาสจากรูปแบบทางธุรกิจในลักษณะนวัตกรรมเพื่อสังคม”

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมกับคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง จัดเสวนาพิเศษ Tech Talk Season 4#2 คุณดื่มเราขับให้ คอปาร์ตี้ห้ามพลาด U Drink I Drive ในหัวข้อ “เทรนด์ Startup แนวใหม่ ต้นแบบธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ คือ สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์Co Founderและ CEO บริษัท U Drink I Driveณ ห้อง Auditorium 1 อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม พอสรุปประมวลความได้ดังต่อไปนี้

ผศ.สุพลสิรโสมย์ผู้ก่อตั้ง U Drink I Drive เริ่มต้นชีวิตการเป็นสตาร์ทอัพจากหัวข้องานวิจัยระดับปริญญาโท ขณะเรียนอยู่ที่คณะเศรษฐศาสตร์อินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไอเดียที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้นคือ ต้องการจะทำแผนธุรกิจที่แปลกแหวกแนว และตอบโจทย์ปัญหาสังคมได้ด้วย จึงคิดว่าปัจจุบันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอยู่บนท้องถนนในประเทศไทยเยอะมาก ประกอบกับเธอเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของคนไทยเมาแล้วไม่อยากให้ขับรถ

หลังจากที่เก็บข้อมูลในแง่มุมต่างๆ ที่เกี่ยวกับพฤตติกรรมการขับรถ ไลฟสไตล์การเที่ยว กินดื่ม ผนวกกับสถิติการเสียชีวิตจากสาเหตุ “เมาแล้วขับ” ของคนไทย จึงได้ความคิดที่จะ สร้างบริการเพื่อช่วยแก้ปัญหา เมาแล้วขับจึงเป็นที่มาของหัวข้องานวิจัยที่ชื่อ U Drive I Drive บริการพนักงานขับรถส่งนักดื่ม หรือคุณดื่มเราขับให้

จุดเด่นของ U Drink I Drive คือ เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ส่งเฉพาะพนักงานไปขับรถให้ในงานปาร์ตี้ยามกลางคืน และประการต่อมา คือการเป็นมืออาชีพ โดยมี Partner มีการรับประกันความเชื่อมั่นอย่างบริษัท LIMOUSINE EXPRESS มีเทคโนโลยีการติดกล้องให้กับพนักงานขับรถทุกคน และความสะดวกสบาย

โดยมีแนวคิดคือ Let’s party with no worries (มาปาร์ตี้กันอย่างไร้กังวล) ขับรถของคุณไปปาร์ตี้ได้เต็มที่ อย่างไร้กังวลเรื่องด่านเป่าแอลกอฮอล์ ด้วยบริการพนักงานขับรถที่คุณไว้วางใจซื่อสัตย์ มีมารยาท รักการบริการ จิตใจดี รู้ทาง และ ขับรถของคุณได้ ทุกยี่ห้อ ทุกแบบ

ในเรื่องของการบริการนั้น มีลักษณะพิเศษที่สร้างความมั่นใจ และแตกต่างในตลาดคือ
1. FEMALE DRIVER FOR LADIES สำหรับสาวๆ ที่ห่วงเรื่องความปลอดภัย จะมีอะไรดีไปกว่า พนักงานขับรถเพศหญิง ยังไงซะ ผู้หญิงด้วยกัน เราต้องดูแลกัน

สิโรรมย์2. 5 STAR LIMOUSINE STANDARD พนักงานทุกคน ได้รับการคัดเลือกอบรม ทั้งมารยาทและการขับขี่รถยนต์ โดยบริษัท ลิมูซีนเอ็กเพรส กรุ้ป บริษัทลิมูซีนชั้นนำของประเทศไทย ผู้ให้บริการกับโรงแรม 5 ดาวและสายการบินชั้นนำของโลก

3. HIGHEST SAFETY TECHNOLOGY GPS Tracking ตรวจจับเส้นทางและความเร็ว ทุกเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในปัจจุบันถูกนำมาใช้เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของคุณและรถของคุณ

4. FULL INSURANCE PROTECTION คุ้มครองทุกเที่ยวด้วย บริษัทเอเชียประกันภัยให้คุณมั่นใจได้ว่า ทั้งคุณ รถ และ ของในรถ จะได้รับการดูแล เป็นอย่างดี สำหรับอัตราค่าบริการ ก็จะคิดตามระยะทาง เริ่มต้นที่ 0-5 กิโลเมตรแรก คิดค่าบริการ 500 บาท

สำหรับแง่คิดในการทำธุรกิจ คือ เวลาเริ่มทำธุรกิจ ให้สังเกตจากตัวเราเองก่อน และสถานการณ์รอบข้าง อุบัติเหตุของประเทศไทยเกิดขึ้นจำนวนมาก เช่น ฝรั่งผัวเมียคู่หนึ่งที่ถีบรถจักรยานไปทั่วโลก แต่กลับมาเสียชีวิตในประเทศไทย ปัญหาอุบัติเหตุเป็นปัญหาระดับชาติ

แอพพลิเคชั่นที่มีลักษณะคล้าย U Drink I Drive นี้ เคยมีในประเทศสหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ แต่ไม่เหมือนในประเทศไทยแอพพลิเคชั่นU Drink I Drive ของเรา เมาแล้วอ้วก แต่อ้วกได้ไม่เกิน 15 ครั้ง คนไทยยังกังวลอีกว่า ขับรถไปแล้วจะเจอตำรวจไหม

ที่ทำแอพพลิเคชั่นในลักษณะนี้ เพราะช่วยตอบโจทย์ เนื่องจากเคยมีประสบการณ์จากการทำงานรับโทรศัพท์ อยู่ 2 ปีครึ่ง จึงรู้สถานการณ์อุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี จากสถิติความเสียหายจากอุบัติเหตุในประเทศไทยมีถึง 2.3 แสนล้านบาทต่อปีนับว่าเป็นจำนวนมหาศาล บริษัทของเราพนักงานของเราไม่เคยมีการลวนลามลูกค้า พนักงานของเราต้องคัดเลือกให้ดีให้ถูกต้อง เพราะเขาเป็นตัวแทนของเรา

port4คุณสมบัติของพนักงาน U Drink I Drive คือ (1). ต้องขับรถเป็น (2). มี Service Mind (3).มีมารยาทดี ทางบริษัทของเราจะอบรมเรื่องมารยาททุกอย่าง เช่น คำว่า ขออนุญาตปรับเบาะ ปรับกระจกนะครับ เพราะคนขับรถต่างคนต่างก็กลัวกันและกัน ถ้าเจอลูกค้าที่ทะเลาะกับแฟน ก็ต้องบอกเขาว่า เอาตัวเองออกมาจากอันตรายตรงนั้นเสียให้อยู่ในวิจารณญาณของตนเอง และสามารถปฏิเสธลูกค้าได้

ทางบริษัทของเราจะเลือกลูกค้าระดับบน 80% มักขับรถแบรนด์เนม ขับรถ Supper Car เช่น BMW พนักงานของบริษัทมีทั้ง Part Time และ Full Time รายได้ 2,000-3,000 บาทต่อวัน เปิดบริการมา 300,000 เที่ยว มีอุบัติเหตุน้อยมาก ในขณะเดียวกันมีการเจริญเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว ตอนเปิด 4 เดือนแรก มีคนมาขอเป็นแฟรนไชส์ ตอนเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ มีข้อเสนอมากมาย เช่น ให้ทำแบบ Uberเป็นต้น แต่เราก็ได้ทำแตกต่างออกไป หุ้นส่วนของเราตอนแรกมี 8 คน ตอนนี้เหลือ 3 คน มีแผนจะขยายเอง แต่ไม่ใช่ในลักษณะของแฟรนไชส์

การทำธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมลักษณะนี้ ความจริงใจกับลูกค้ามีความสำคัญมาก ต้องตีโจทย์ให้แตก ตีโจทย์ที่คนอื่นตีไม่แตกแอพพลิเคชั่นต้องใช้งานง่าย ตอนนี้บริษัทของเรามีโปรแกรมเมอร์อยู่ 7 คน และจะรับเพิ่มอีกเป็น 13 คน ตอนแรกที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมามีคนเข้ามาใช้แอพฯเพียง 9 คน นึกว่าจะมีคนใช้สัก 300 คน เริ่มลงทุนทำธุรกิจนี้ ด้วยงบประมาณ 1 ล้านบาท มีหุ้นส่วนหลายคน ปรากฏว่า ในช่วงเริ่มแรกนี้ติดลบไป 3-5 แสนบาท และต่อมามีหุ้นส่วนบางคนถอนตัวออกไป

ธุรกิจ U Drink I Drive กว่าจะอยู่ตัวใช้เวลาถึง 3 ปี ทั้งนี้ เพราะได้กำลังใจจากลูกค้า เหตุผลที่เริ่มทำธุรกิจนี้ เพราะตนเองได้เห็นปัญหาของสังคม เวลาเราจะเริ่มทำธุรกิจ เราต้องคิดว่า เราต้องช่วยเหลือสังคม ส่งคนอื่นให้ถึงบ้านด้วยความปลอดภัย และด้วยความปรารถนาดี

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com