www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

Blockchain Guide for CIOs

Blockchain Guide for CIOs
May 22
14:22 2017

“เปิดเผยข้อเท็จจริงในทางปฏิบัติที่ซีไอโอ รวมถึงสำหรับผู้บริหาร และนักพัฒนา Blaockchain ซึ่งจะทำให้มีพื้นฐานที่ชัดเจนในการเริ่มต้นการสนทนาทางธุรกิจ พัฒนาความคิดและปรับแนวทางในการใช้ Blockchain เพื่อเป็นรากฐานในการสร้างและเสริมสร้างธุรกิจดิจิทัล”

เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) เป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่จะเข้ามาปฏิวัติวงการทุกธุรกิจอย่างแท้จริง สิ่งที่เกิดขึ้น ณ วันนี้คือ มันกำลังพัฒนาจากโครงสร้างพื้นฐานในอุตสาหกรรมการเงิน เริ่มจากสกุลเงินดิจิทัลจนกลายเป็นแพลตฟอร์มสำคัญสำหรับการปฏิรูปไปสู่ธุรกิจดิจิทัล (Digital Transformation)

1นิตยสาร CIO World&Businessมองเห็นถึงกระแสดังกล่าว และประเมินว่ามันจะเป็นเรื่องที่ซีไอโอทุกคนในทุกวงการธุรกิจต้องให้ความสำคัญ ถ้าคุณกำลังเป็นผู้ถูกคาดหวังว่า จะต้องรู้และเข้าใจ Blockchainก่อนใครในองค์กร สามารถนิยาม วางแผนเชิงกลยุทธ์ และสามารถตอบทุกคำถามในวงที่ประชุมระดับสูง

เราได้หยิบเอาส่วนสำคัญจากรายงานของการ์ทเนอร์ Practical Blockchain: A Gartner Trend Insight Report โดยนักวิเคราะห์ เดวิด เฟอร์ลองเกอร์และเรย์ วาลเดส ของการ์ทเนอร์ มาสรุปความซึ่งหมายมั่นว่า บทความนี้จะช่วยให้ซีไอโอเข้าใจการถึงใช้งานและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความสามารถในการทำลดต้นทุนสำหรับธุรกรรมต่างๆ การบูรณาการกระบวนงาน, การเตรียมความพร้อมสำหรับเทคโนโลยีบล็อกเชนรวมถึงการสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โอกาสและความท้าทายสำหรับ Blockchain
Blockchain เป็นคำที่ยอดฮิตในปี 2016 ซึ่งการ์เนอร์ยกให้เป็น 1 ใน 10 เทคโนโลยีมาแรงในปี 2017 เคียงคู่กับ AI, IoT และโดรน(Drone) ซึ่งที่มาของเทคโนโลยีนี้เริ่มมาตั้งแต่ประมาณปี 2008 เมื่อมีการพบเอกสารตีพิมพ์ชื่อ “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” ของนายซาโตชิ นากาโมโต (Satoshi Nakamoto) ซึ่งเป็นนามสมมุติ ที่บัดนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร (นายเครก สตีเว่นไรท์ โปรแกรมเมอร์ชาวออสเตรเลียได้อ้างว่าเขาคือ นากาโมโต แต่ยังไม่มีคนยืนยันได้) และได้รับความสนใจจากนักพัฒนาโปรแกรม จนมีการพัฒนาระบบการเงินแบบไม่ต้องมีคนกลาง (Peer-to-Peer: P2P) ขึ้นมาชื่อว่า Bitcoin และสร้างเหรียญ Bitcoin แรกขึ้นมาเมื่อปี 2009 หลังจากนั้นคนก็เริ่มให้ความสนใจและพัฒนา Platform ของตนเองขึ้นมาอย่างมากมายบนหลักการของเทคโนโลยีบล็อกเชน

ซึ่งถ้าพิจารณาถึงโอกาสและความท้าทายสำหรับบล็อกเชนพอจะประมวลได้ดังนี้

1. เทคโนโลยี Blockchainได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โดยเริ่มจากการทำธุรกรรมทางการเงินในปัจจุบัน อาศัยหลักการเปลี่ยนแปลงกลไกการบันทึกข้อมูล ซึ่งสามารถใช้เป็นพื้นฐานของการปฏิรูปทางธุรกิจดิจิทัลไม่ว่าองค์กรจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ตั้งมาแล้วหลายปี หรือ สตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้น

2. เทคโนโลยี Blockchain ช่วยให้เกิดความเป็นมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือในธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งจากองค์กร บุคคล ที่มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ก็ตาม รวมถึงธุรกรรมทั้งจากมนุษย์และโรบอทต่างๆ สามารถดำเนินธุรกรรมแลกเปลี่ยนข้อมูล หรือสินทรัพย์อะไรก็ได้

3. เทคโนโลยี Blockchain หลายๆ รูปแบบรวมถึงแนวคิดพื้นฐานของเทคโนโลยี ยังไม่ถึงจุดสมบูรณ์ ยากที่จะทำความเข้าใจกระบวนการของมัน บางครั้งเกิดการเข้าใจผิดและยังไม่ได้รับการพิสูจน์ในการใช้งานกับธุรกรรมสำคัญๆ (mission-critical) ทางธุรกิจ

และ 4. เทคโนโลยี Blockchain ดำเนินการอยู่นอกกรอบของกฎหมาย (ดั้งเดิม) ไม่ว่าจะเป็นการบัญชีและกรอบการกำกับดูแลของภาครัฐ ที่มีการใช้งานมายาวนาน

เทคโนโลยี Blockchain
ตัวแปรแห่งการปฏิวัติธุรกิจดิจิทัล

การปฏิวัติบล็อกเชนเริ่มต้นด้วย bitcoin ซึ่งใช้เทคโนโลยีการกระจายบัญชีธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (distributed ledger technology) เพื่อสนับสนุนความเชื่อมั่นในกลไกการทำธุรกรรมทางการเงินที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลหรือสถาบันใดๆซึ่งจะกลายเป็นเทคโนโลยีแห่งการแลกเปลี่ยนที่มีความน่าเชื่อถือสูงและเป็นอนาคตของโลกดิจิทัล

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2 3 4 5 6

Tags

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT 300x250

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com