www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Executive Talk: Cost Reduction by eProcurement Data Analysis สัมภาษณ์พิเศษ อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัดกับแนวคิด การสร้างผลกำไรเพิ่มเติม ที่อาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบ eProcurement ที่สร้างผลกำไรมากขึ้น ด้วยทรัพยากรที่น้อยกว่า และยั่งยืนมากกว่า...
  • Bluebik แนะใช้ Virtual Agile เสริมองค์กรอยู่รอดในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว ทุกอุตสาหกรรมต้องเผชิญหน้ากับคลื่น “ดิจิทัล ดิสรัปชัน” ที่ไม่มีวันจบ เทคโนโลยีทั้งเก่าและใหม่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว การปรับตัวของธุรกิจให้เท่าทันหรือรวดเร็วกว่า เป็นหนทางที่จะสามารถโต้คลื่น “ดิจิทัล ดิสรัปชัน” นำธุรกิจให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว...
  • แอดไวซ์ เปิดช้อปใหม่ Advice สาขาเซ็นทรัล รามอินทรา แอดไวซ์ บุกเมืองกรุงรองรับกำลังซื้อขยายตัว ล่าสุดเปิดช้อปใหม่ Advice สาขาเซ็นทรัล รามอินทรา...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...

Blockchain & Cyber Security

Blockchain & Cyber Security
November 23
14:28 2017

2. การทำงานที่เข้ากัน (Powerful)
การทำงานของโซลูชั่นด้านความปลอดภัยควรทำงานแบบหลอมรวมเพื่อให้สามารถจัดการ วิเคราะห์ และสั่งการตอบโต้ได้บนหน้าจอเดียวกันทั้งหมด อาทิ สั่งวิธีการแยกอุปกรณ์ที่ติดการแพร่เชื้อ การจัดแยกส่วนเครือข่ายอย่างคล่องตัว การอัพเดต กฎเกณฑ์การป้องกันมัลแวร์ และการจำกัดมัลแวร์ได้อย่างรวดเร็ว

3. การทำงานแบบออโตเมชั่น (Automation)

สำหรับโซลูชั่นด้านความปลอดภัยทำงานให้กับเครือข่ายที่มีการเปลี่ยนแปลงและมีการโต้ตอบแบบเรียลไทม์กับภัยคุกคามเข้ามานั้น การใช้มาตรการต่างๆ ต้องเป็นไปอย่างอัตโนมัติ ไม่ว่าภัยนั้นจะเกิดขึ้นที่ใด หรือจากอุปกรณ์ใดใน Blockchain

สำหรับในประเทศไทย การนำ Blockchain มาใช้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น พิจารณาและพัฒนาการใช้งาน ซึ่งยังต้องมีแอพพลิเคชั่นและมีผลกระทบต่อด้านสังคม ธุรกิจและหน่วยงานรัฐเกิดขึ้นอีกมาก อาทิ เราได้ยินข่าวที่ว่าไปรษณีย์ไทยและการรถไฟแห่งประเทศไทยจะเริ่มพัฒนาระบบ Blockchain และเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) มาปรับใช้ในช่วงปลายปี 2017

7โดยอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสนั้น ไปรษณีย์ไทยและการรถไฟแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจทั้งคู่จะเริ่มติดตั้งระบบ Decentralized ดังกล่าวเพื่อช่วยพัฒนาระบบการขนส่งภายในประเทศ ในขณะเดียวกันทางไปรษณีย์ไทยนั้นจะนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาใช้เพื่อช่วยในการห่อพัสดุที่มีราคาแพงในช่วงปลายปี 2017 และต้นปี 2018 อ้างอิงจาก ดร.ฐิติพงศ์ นันทาภิวัฒน์ ผู้อำนวยการและซีอีโอ ของไปรษณีย์ไทย

กระแสการนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาปรับใช้ในประเทศไทยนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประกาศว่าจะนำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยทำระบบซื้อขายหุ้น ซึ่งมีบริษัทราวๆ 600 บริษัทที่ให้ความสนใจกับแผนการพัฒนาในครั้งนี้และมาลงทะเบียนไปแล้วอีกด้วย

ส่วนทางการรถไฟไทยนั้นต้องกำลังวางแผนที่จะพัฒนาระบบการคมนาคมที่จะทำให้ทางผู้บริหารเส้นทางโอเปอเรเตอร์สามารถที่จะทราบถึงตำแหน่งของรถไฟได้แบบเรียลไทม์ และจะสามารถรู้ได้ถึงเวลาที่รถไฟจะถึงเป้าหมาย ซึ่งอุปกรณ์ด้าน IoT ดังกล่าวนี้จะถูกนำไปติดในรถไฟซึ่งจะช่วยส่งข้อมูลไปหาผู้โดยสารในสถานีว่ารถไฟอยู่ที่ไหนแล้ว และรถไฟช้าหรือไม่ และถ้าหากมีกรณีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อุปกรณ์ดังกล่าวก็จะช่วยเตือนทางการรถไฟเพื่อที่พวกเขาจะได้หยุดรถไฟได้ทันก่อนที่เหตุการณ์ร้ายจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ เร็วๆ นี้ กสิกรไทยประกาศเปิดโลกใหม่บริการหนังสือค้ำประกันมูลค่า 1.35 ล้านล้านบาท นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เป็นครั้งแรกของโลก สร้างมาตรฐานใหม่หนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนเวลา ต้นทุน เพิ่มความปลอดภัยสูงสุด

ดังนั้น การสร้างความปลอดภัยให้กับ Blockchain ยังมีต่อไปอีกมาก สิ่งสำคัญคือ การทำความเข้าใจในวัตถุประสงค์และการนำมาใช้ในแต่ละอุตสาหกรรมให้ลึกซึ้ง เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถพัฒนากฎหมายที่มีจุดมุ่งหมายและกระชับได้ ทั้งนี้ หน่วยงานรัฐบาลและผู้ที่มีหน้าที่ดูแลกำกับ (Regulators) จะต้องติดตามพัฒนาการของเทคโนโลยีตลอดเวลาเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้มั่นใจว่าจะพัฒนากฎหมายที่มีความยืดหยุ่นเพื่อให้ทันกับสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลานี้ เหมือนกับช่วงแรกๆ ที่อินเทอร์เน็ตเกิดบนโลกนี้ เป็นช่วงที่ไม่มีอะไรแน่นอน มีการเกิดใหม่ มีปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาจนกระทั่งทุกวันนี้

Pages: 1 2 3 4 5

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com