www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

Blockchain & Cyber Security

Blockchain & Cyber Security
November 23
14:28 2017

5การก้าวกายความเป็นเอกฉันท์ (Consensus Hijack)
ในเครือข่ายที่เป็นแบบกระจายและไม่มีการอนุญาตที่แข็งแกร่งในเครือข่าย ผู้ไม่หวังดีอาจแทรกแซงขั้นตอนการตรวจสอบได้ มีในกรณีของ Bitcoin พบว่าในภัยที่คุกคามนั้น มีถึง “51%” ที่เป็นเป็นความพยายามในการควบคุมส่วนในเครือข่ายของกลุ่มที่ไม่ซื่อตรง มีแฮกเกอร์รายหนึ่งพยายามที่จะผลิตบล็อคใหม่ๆ (New blocks) ให้เร็วกว่าส่วนอื่นๆ ในเครือข่าย ซึ่งทำให้ผู้อื่นหลงคิดว่าเชนนั้นถูกต้อง ซึ่งเป็นภัยประเภทหนึ่ง

คุกคามให้การทำงานของเครื่องหยุด (DDoS Attack)
ในกระบวนการชำระเงิน กระเป๋าเงินที่ไม่ประสงค์ดีอาจระดมส่งทรานสเซ็คชั่นธุรกรรมสแปมจำนวนมากไปยังเครือข่ายที่อาจสร้างการปฏิเสธบริการและเพิ่มเวลาในการประมวลผลได้ เนื่องจากโหนดนั้นจะใช้เวลาตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมปลอมนั้นมาก

ทั้งนี้ ในเดือนมีนาคม 2016 เครือข่าย Bitcoin ได้ชะลอตัวลงจนหยุดชะงักลง สาเหตุคือ กระเป๋าสตางค์ Bitcoin ส่งธุรกรรมสแปมจำนวนมากที่ระบุค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสูงกว่าค่าเฉลี่ย หลอกทำให้ผู้ตรวจสอบ (Miners) ให้ความสำคัญของรายการเหล่านี้มาก จนทำให้เครือข่าย Bitcoin ชะลอตัวลงจนหยุดชะงักลง

แมททิว อธิบายเพิ่มเติมว่า “ในด้านโครงสร้างเครือข่ายแล้ว Blockchain จะอยู่ในชั้น Transport และมีอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมเข้ามา อาทิ สมาร์ทโฟนและแทปเล็ต นอกจากนี้ มีการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องจัดเก็บ Ledger และ Smart contracts ต่างๆ และจุดอื่นๆ เป็นต้น”

“ซึ่งประเด็นนี้ต้องอาศัย ระบบการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายขององค์กรที่มีประสิทธิภาพ หรือเวอร์ชั่นใหม่ ที่สามารถจะป้องกันภัยที่จุดสำคัญๆ ต่างๆ เหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟร์วอลล์ หรือซอฟต์แวร์ที่มีการอัพเดตเวอร์ชั่นสามารถป้องกันภัยให้กับเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ Sandbox ที่ทำหน้าที่ระบุภัย”

6

 

อ่านต่อหน้า4

Pages: 1 2 3 4 5

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com