www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

Blockchain & Cyber Security

Blockchain & Cyber Security
November 23
14:28 2017

2CIO World&Business มีโอกาสได้พูดคุยกับ แมททิว ควน ผู้อำนวยการด้านโซลูชั่นความปลอดภัย ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ฟอร์ติเน็ต ถึงเทคโนโลยี Blockchain กับในอีกมุมมองหนึ่งโดยเฉพาะการสร้างความตระหนักในเรื่องการสร้างความปลอดภัยบนเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งประเมินว่า ควรจะเป็นเรื่องที่ซีไอโอให้ความสำคัญ ก่อนที่จะตัดสินใจเดินไปสู่ Blockchain

แมททิว เริ่มอธิบายว่า ในการสร้าง Digital Transformation ในทุกประเทศนั้น พบว่ามีการพัฒนาใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่ง Blockchain ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกมาก ในแง่ของความปลอดภัย Blockchain ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึง

โดยทั่วไปแล้ว เห็นกันว่า Blockchain น่าจะเหมาะกับอุตสาหกรรมด้านการเงินเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง ดว้ยความสามารถของเทคโนโลยี สามารถประยุกต์ใช้ Blockchain ในอุตสาหกรรมต่างๆ ดังนี้

บริการด้านสุขภาพ – ข้อมูลด้านการรักษาสามารถเก็บไว้ใน Blockchain ด้วยการใช้ไพรเวทคีย์ที่ให้เฉพาะคนที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น อาทิ ใบเสร็จจากการผ่าตัดจะถูกส่งจากโรงพยาบาลไปยังบริษัทประกัน เป็นต้น และใช้กฎหมาย HIPAA laws บังคับในด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย ให้ธุรกรรมดำเนินไปอย่างเรียบร้อย

4การยืนยันตัวบุคคล – ในปัจจุบัน เราพกบัตรหลายใบในกระเป๋า รวมถึงใบขับขี่ รหัสเข้าของคอมพิวเตอร์ และอื่นๆ แต่ Blockchain ID จะเป็นรูปแบบทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทดแทนบัตรจริงต่างๆ ที่เป็นรูปแบบกระดาษได้ และมีความปลอดภัยโดยใช้ Blockchain

จริงอยู่ที่ลักษณะการเก็บข้อมูลแบบเทคโนโลยี Blockchain เป็นระบบที่มีความน่าเชื่อถือสูงและมีความโปร่งใส มีคำถามว่า Blockchain จะโดนแฮกได้หรือไม่? แมททิว ควน ได้ยกตัวอย่างของกรณีที่ Blockchain หรือ เทคโนโลยีการกระจายบัญชีธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (Distributed Ledger Technology) ถูกละเมิดดังนี้

อ่านต่อหน้า3

Pages: 1 2 3 4 5

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com