www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • KTC ประกาศกลยุทธ์ 2020 ก้าวสู่ Agile Organism เคทีซีรุกปี 2020 ยกระดับเป็นองค์กรคล่องตัว (Agile Organism) ผลักดันแพลตฟอ์มการเงินหลักเคียงข้างคนไทย ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เต็มรูปแบบเข้าใจประสบการณ์ลูกค้ายุคดิจิทัล...
  • เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล ดร.รากุรามราจาน (Dr. RaghuramRajan) กล่าวบรรยายในฐานะ keynote speaker หัวข้อการเปิดใช้งานการรวมเทคโนโลยีทางการเงินกับบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลที่งานประชุมประจำปี Swell 2019 ของริปเปิ้ล...
  • ค้าปลีก 85% ทั่วโลกขาดความสามารถและเทคโนโลยี ในการใช้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า ผลวิจัยพบ 85% ของห้าง ค้าปลีก ขาดความสามารถ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญ ในการใช้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าเพื่อสร้างรายได้และผลักดันให้เกิดประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า...
  • เอสซีจี ปรับโมเดลธุรกิจ ตั้งเป้าดัน “เซอร์วิสโซลูชั่น” โต2เท่า เอสซีจี เผยกลยุทธ์ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างปี 2020 ยกระดับประสบการณ์ด้าน / วงการ… การก่อสร้างและที่อยู่อาศัย ด้วยสินค้าพร้อมบริการและโซลูชั่นครบวงจรใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ด้วย SCG HOME – Active OMNI-Channel และสร้าง Co-Working Space ศูนย์กลางสำหรับช่างและผู้รับเหมา ภายใต้ชื่อ “CPAC Solution Center” ให้คำปรึกษา และบริการเทคโนโลยีโซลูชั่นงานก่อสร้าง...
  • กมธ.ดีอีเอส เชิญร่วมงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ขอเชิญร่วมเงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ธุรกรรมปลอดภัย ประชาชนมั่นใจข้อมูลไม่รั่ว สร้างองค์ความรู้ เข้าใจหลักปฏิบัติ การปกป้องและรักษาสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาคประชาชน สร้างความปลอดภัยธุรกรรมดิจิทัล ห้ามพลาด 2 ธค. ศกนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...

Blockchain & Cyber Security

Blockchain & Cyber Security
November 23
14:28 2017

“เปิดประเด็นเรื่องการรักษาความปลอดภัยข้อมูลขององค์กร เมื่อต้องการใช้เทคโนโลยี Blockchain แม้ว่ากระบวนการเก็บข้อมูลของเทคโนโลยี Blockchain เป็นระบบที่มีความน่าเชื่อถือสูงและมีความโปร่งใส แต่ที่ผ่านมาก็เคยถูกละเมิดมาแล้ว หลายองค์กรในประเทศไทยประกาศความสำเร็จในการทดลองใช้ Blockchain แต่ก็อย่าลืมเรื่องการรักษาความปลอดภัย”

1Blockchain เป็นคำยอดฮิตในปี 2016-2017 นี้ ซึ่งสำนักวิจัยอย่างการ์เนอร์ยกให้เป็น 1 ใน 10 เทคโนโลยีมาแรงในปี 2017 เคียงคู่กับ AI, IoT และโดรน (Drone) ซึ่งที่มาของเทคโนโลยีนี้เริ่มมาตั้งแต่ประมาณปี 2008 เมื่อมีการพบเอกสารตีพิมพ์ชื่อ “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” ของ นายซาโตชิ นากาโมโต และได้รับความสนใจจากนักพัฒนาโปรแกรม จนมีการพัฒนาระบบการเงินแบบไม่ต้องมีคนกลาง (Peer-to-Peer: P2P) ขึ้นมาชื่อว่า Bitcoin และสร้างเหรียญ Bitcoin แรกขึ้นมาเมื่อปี 2009 หลังจากนั้นคนก็เริ่มให้ความสนใจและพัฒนา Platform ของตนเองขึ้นมาอย่างมากมายบนหลักการของเทคโนโลยี Blockchain

เทคโนโลยี Blockchain เป็นวิธีการบันทึกธุรกรรมหรือปฏิสัมพันธ์แบบดิจิทัล ในลักษณะที่มีความปลอดภัยสูง โปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีประสิทธิภาพในการประยุกต์ใช้งานในหลายๆ ธุรกรรมดิจิทัลนอกเหนือจากแค่เรื่องทางการเงิน เป็นที่น่าสนใจว่า แค่เพียงปี 2016 ปีเดียว มีการลงทุนใน Blockchain อย่างเดียวมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ โดยบริษัทในอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน และบริษัทกลุ่มเทคโนโลยีทั่วโลก และการลงทุนดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วง 5 ปีนับจากนี้

ตามรายงานของการ์ทเนอร์บอกว่า ในปี 2019 เทคโนโลยี Blockchain จะอยู่ในช่วงสูงสุดของวัฏจักรเทคโนโลยี และกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้นำในอุตสาหกรรมจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจของตน และเปลี่ยนสร้างคุณค่าเพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขันและอาจมีความสำคัญยิ่งขึ้นต่อไป

ในขณะที่ Blockchain กำลังได้รับแรงแบบฉุดไม่อยู่ ในวันนี้ แต่อีกมุมหนึ่งที่ยังคงเป็นคำถามอยู่ตลอดในกลุ่มนักวิจารณ์พวกเขามี 3 ประเด็นเกี่ยวกับมันคือ ข้อแรก ความสามารถในการรองรับการขยายตัวของ Blockchain (Scalability) ข้อที่สอง ความยั่งยืนของเทคโนโลยี (Sustainability) และ ข้อที่สาม การรักษาความปลอดภัย (Security)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมมองจากนักวิเคราะห์ทั่วโลก ได้หยิบเอาเรื่องต่างๆ เหล่านี้มาพูดถึงและตรวจสอบกันอยู่นั่นคือ

• ระดับการรักษาความปลอดภัยของ Blockchain ทั้งในแง่ของมุมมองไปยังระบบ และมุมมองข้อมูลสำหรับเทคโนโลยีการกระจายบัญชีธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (distributed ledger technology) ที่เป็นข้อมูลส่วนบุคคลหรือกระทั่งข้อมูลในเชิงธุรกิจ

• รูปแบบการรักษาความปลอดภัยด้วยหลักการ CIA (1) Confidentiality (2) Integrity และ (3) Availability จะยังคงสามารถนำมาใช้อ้างอิงเพื่อประเมินสถานะของเทคโนโลยี Blockchain ได้หรือไม่

• แนวคิดพื้นฐานด้านการควบคุมการเข้าถึงทรัพยากรบนระบบคอมพิวเตอร์ที่ประกอบด้วย Authentication, Authorization และ Auditing (AAA) รวมถึง การป้องกันการปฏิเสธ หรืออ้างความรับผิดชอบ (Non-repudiation) ความปลอดภัยขั้นพื้นฐานสำหรับการปกป้องข้อมูลและการออกแบบ / การจัดการระบบและเครือข่าย อาจจะจ้องมีการปฏิรูปหรือเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่

อ่านต่อหน้า2

Pages: 1 2 3 4 5

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com