www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไอบีเอ็ม จับมือพาร์ตเนอร์กว่า 20 รายจัดสัมมนาออนไลน์ IBM Solutions Summit 2021 powered by IBM Partners CIO World&Business ขอเรียนเชิญ CEOs, Owners/founders, COOs, CIOs, CTO, IT directors, Line of Business leaders, Senior IT professionals, IT Manager, Cloud Engineer, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม IBM Virtual...
  • วริษา อนันตรัมพร กับภารกิจสร้าง อินเตอร์ลิ้งค์ 4.0 สัมภาษณ์พิเศษ วริษา อนันตรัมพร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ดิจิทัลเนทีฟตัวจริง ที่ก้าวขึ้นมาสานต่อภารกิจของ สมบัติ–ชลิดา อนันตรัมพร เพื่อนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จแบบมืออาชีพอีกครั้ง และอีกครั้ง...
  • Key Processes of PDPA เก็บเกี่ยวความรู้จาก ดร.รัฐิติ์พงษ์ พุทธเจริญ หนึ่งในผู้คร่ำหวอดในวงการวางกลยุทธ์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ถึงแนวคิดและหัวใจสำคัญของการปรับกระบวนการขององค์กรให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และหาคำตอบถึงกลไกที่ทำให้องค์กร ประสบความสำเร็จในการสร้างกระบวนการให้สอดคล้องกับ PDPA...
  • สำรวจความพร้อม KTC บนถนนสายดิจิทัล สำรวจความพร้อมของ KTC ในมุมมองของ วุฒิชัย เจริญผล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – Information Technology บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) การก้าวไปสู่ธุรกิจดิจิทัล กับยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อพลิกโฉมให้มี Digital service, Digital product และ Digital channel เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าและการแข่งขันในโลกดิจิทัล...
  • 10 แนวโน้มเทคโนโลยีในกิจการภาครัฐ 10 อันดับแนวโน้มเทคโนโลยีพลิกโฉมกิจการภาครัฐแห่งปี 2564 ประกอบด้วย เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย การควบคุมค่าใช้จ่าย และการจัดการความท้าทายด้านประสบการณ์ของประชาชนต่อภาครัฐ...

BKI ยืนยันเร่งจ่ายเคลมโควิดให้ลูกค้าทุกรายโดยเร็ว

BKI ยืนยันเร่งจ่ายเคลมโควิดให้ลูกค้าทุกรายโดยเร็ว
September 13
18:16 2021

กรุงเทพประกันภัย ขอให้ลูกค้ามั่นใจว่าได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนอย่างแน่นอน โดยได้เพิ่มช่องทางการแจ้งเคลมประกันภัยโควิดเพื่อให้ลูกค้าทุกท่าน ได้รับบริการที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI โดย ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การจ่ายค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิดให้แก่ลูกค้าในปัจจุบันว่า บริษัทฯ มิได้นิ่งนอนใจจากกรณีลูกค้าได้รับความเดือดร้อนจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)

 

โดยขอยืนยันว่าลูกค้าที่ทำประกันภัยโควิดกับกรุงเทพประกันภัยทุกแผน และได้มีการส่งเอกสารการแจ้งเคลมค่าสินไหมทดแทนมาทางช่องทางต่างๆ แล้วนั้น ทั้งกรณีตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด (หมวดเจอ จ่าย จบ) รวมถึงการเคลมค่าใช้จ่ายหมวดอื่นๆ เช่น การเบิกค่ารักษาพยาบาล ค่าตรวจหาเชื้อสำหรับคนในครอบครัว

ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่

และค่าทำความสะอาดสถานที่อยู่อาศัย บริษัทฯ จะดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ให้แก่ลูกค้าทุกรายอย่างแน่นอน ภายใต้มาตรการของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กำหนดไว้

โดยตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564 จนถึงขณะนี้มีลูกค้าที่ได้ยื่นเอกสารเพื่อการแจ้งเคลมค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิดจำนวนกว่า 55,000 เคลม และบริษัทฯ ได้อนุมัติจ่ายเคลมไปแล้วเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 2,300 ล้านบาท และด้วยปริมาณการเคลมที่มีจำนวนมากในแต่ละวัน บริษัทฯ จึงได้มีการปรับระบบการทำงาน

โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ จากหลายๆ หน่วยงานเพื่อเร่งการดำเนินการทำจ่ายเคลมให้แก่ลูกค้าทุกวันโดยไม่เว้นวันหยุด เพื่อให้ลูกค้าได้รับค่าสินไหมทดแทนโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในแต่ละวันที่ผ่านมามีลูกค้าแจ้งเคลมมายังบริษัทฯ ราว 1,500 – 2,000 เคลมต่อวัน จึงอาจทำให้การจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้แก่ลูกค้าบางรายอาจล่าช้าไปบ้าง บริษัทฯ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ ทั้งนี้ ความล่าช้าดังกล่าวอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ลูกค้าส่งเอกสารมาแล้วแต่เอกสารไม่ครบถ้วน

รวมถึงกรณีที่ลูกค้าบางรายแจ้งว่าส่งเอกสารทางมาอีเมลแล้วแต่ไม่ได้รับการติดต่อจากบริษัทฯ ซึ่งกรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่าไฟล์เอกสารที่ลูกค้าส่งมามีขนาดใหญ่ ทำให้บริษัทฯ ไม่ได้รับอีเมลของลูกค้า จึงต้องแจ้งลูกค้าเพื่อให้ส่งข้อมูลและเอกสารมาใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบเอกสารที่ส่งมาบางส่วนเป็นเอกสารที่มีการปลอมแปลงหรือแก้ไขข้อมูลเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการเคลมประกันภัย โดยบริษัทฯ ได้รวบรวมเพื่อดำเนินคดีอาญาตามกฎหมาย

ทั้งนี้ กรุงเทพประกันภัยขอให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนอย่างแน่นอน และบริษัทฯ ได้มีการสำรองเงินเพื่อรองรับการจ่ายค่าสินไหมทดแทนอย่างเพียงพอ โดยได้เพิ่มช่องทางการแจ้งเคลมประกันภัยโควิดเพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้รับบริการที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นดังนี้

กรณีการเคลมสินไหมทดแทน หมวด เจอ จ่าย จบ ส่งเอกสารมาได้ที่

*เว็บไซต์ bankokinsurance.com
*LINE @bangkokinsurance
*อีเมล bki_claim@bangkokinsurance.com

กรณีการเคลมสินไหมทดแทนหมวดอื่นๆ ส่งเอกสารมาได้ที่ ไปรษณีย์ โดยส่งมาที่ ฝ่ายสินไหมทดแทน บมจ.กรุงเทพประกันภัย เลขที่ 25 อาคารกรุงเทพประกันภัย ถ.สาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Interview: Digital Disruption

Interview: New Roles CISO

Interview: Next Gen SOC

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com