www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ไซเซลเปิดตัวสวิตช์พีโออี สำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ สร้างโอกาสทางธุรกิจไอโอที ไซเซล ผู้นำอุตสาหกรรมด้านการออกแบบและผลิตสวิตช์ได้พัฒนาสวิตช์พีโออีรุ่น GS1300 และ GS1350 สำหรับการใช้งานกับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ ออกแบบให้มีจำนวนพอร์ตที่หลากหลายและสามารถจ่ายพลังงานได้สูง...
  • AIS 5G โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามจังหวัด กรุงเทพ หาดใหญ่ AIS นำคณะสื่อมวลชน ชมความก้าวหน้าของการทดลอง ทดสอบ Use Case เทคโนโลยี 5G ในสภาพแวดล้อมจริง โชว์บังคับรถไร้คนขับข้ามภูมิภาค กทม.- หาดใหญ่ แสดงศักยภาพสำคัญ 5G ความเร็วในการรับส่งสัญญาณ ความเร็วในการตอบสนอง และความเสถียรของระบบ...
  • BKI ปลื้มเบี้ยครึ่งปีแรกเติบโต 19% คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้า 2 หมื่นล้าน กรุงเทพประกันภัยเผยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกมีเบี้ยประกันภัยรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19 คาดสิ้นปี 62 ทะลุเป้าหมาย 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอนโดยเน้นการรับประกันภัยอย่างมีคุณภาพและควบคุมความเสี่ยงอย่างเข้มงวด พร้อมกับการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเสริมบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าและคู่ค้า...
  • เปิดงานมหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ BIDC 2019 เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ภาครัฐผนึกภาคอุตสาหกรรมเปิดมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ “Bangkok International Digital Content Festival 2019” หรือ BIDC 2019 ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation เป็นการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ให้เข้มแข็งและยั่งยืนหนุนไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางด้านดิจิทัล คอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชีย พร้อมเปิดเวทีจับคู่เจรจาการค้า หวังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง...
  • SMEA ไต้หวัน วางแผนขยายสินค้าเทคโนโลยีสู่ประเทศไทย องค์กรบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีไต้หวัน (SMEA) ออกโรงช่วยผู้ประกอบการฯ สินค้าเทคโนโลยี ให้ความรู้การทำธุรกิจออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศไทย เพิ่มช่องจำหน่าย คาดหวังยอดขายธุรกิจเอสเอ็มอี เพิ่มขึ้น 15%...

Bangkok Air เสริมเทคโนโลยี UCS สู่สายการบินบริการตรงใจ

Bangkok Air เสริมเทคโนโลยี UCS สู่สายการบินบริการตรงใจ
April 09
12:50 2015

ในปัจจุบัน ธุรกิจสายการบินของไทยเป็นธุรกิจที่มีสภาวะการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ ต่างมีการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันเป็นอย่างมาก ประกอบกับการที่ประเทศไทยมีปัจจัยดึงดูดการลงทุนจากอุปสงค์ในการท่องเที่ยวระหว่างประเทศที่มีแนวโน้มเติบโตสูง และมีภูมิประเทศที่เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศ

Banner_CIO_big one_version2

ความเป็นมา
สายการบินบางกอกแอร์เวย์ คือสายการบินต้นทุนต่ำที่ให้บริการด้วยสโลแกน “ASIA’S BOUTIQUE AIRLINE” ที่สื่อถึงความเป็นสายการบินแห่งความประทับใจของเอเชีย เป็นสายการบินสัญชาติไทยที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2511 ปัจจุบันสายการบินฯ ให้บริการนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 20 แห่ง ทั้งในประเทศไทยและในทวีปเอเชีย ซึ่งรวม เกาะสมุย ภูเก็ต ตราด (เกาะช้าง) และมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชายหาดอันสวยงามและมีชื่อเสียงของประเทศไทยและของโลก และยังรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นแหล่งวัฒนธรรมที่สำคัญที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก ได้แก่ สุโขทัย หลวงพระบาง และเสียมราฐ (อังกอร์วัด)

บริหารจัดการข้อมูลได้เร็ว ก็แข่งขันได้ดี
ธุรกิจการบิน ในปัจจุบันกำลังแข่งขันกันดุเดือด โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย โปรโมชั่นตั๋วราคาพิเศษของบางสายการบินถูกกว่าค่าตั๋วรถโดยสารประจำทางในประเทศซะอีก ซึ่งหากมองกันให้ดีปัจจุบันธุรกิจสายการบินนั้นมีข้อมูลที่ต้องบริหารจัดการเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างใน 1 เที่ยวบิน นั้นก็มีข้อมูลมากถึง 10 เทราไบต์ ที่จะต้องนำเอามาทำการวิเคราะห์ เพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ทันต่อการแข่งขันที่ดุเดือดซึ่งสำหรับบางกอกแอร์เวย์เองก็มีเส้นทางบินวันละไม่ต่ำกว่า 200 เที่ยวบิน  

พุฒิพงษ์

พุฒิพงศ์  ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ทั้งในประเทศและเส้นทางบินต่างประเทศ เช่น ลาว เมียนมาร์ กัมพูชา และมัลดีฟส์ และมีสายการบินพันธมิตรประมาณ 20 สายการบิน จึงมีข้อมูลต้องบริหารจัดการมากมาย ทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็น จำนวนผู้โดยสาร ปริมาณน้ำมันที่ต้องเติม การใช้น้ำมันในแต่ละเที่ยวบิน หากข้อมูลเร็ว ชัดเจน ถูกต้อง จะใช้ในการวางแผนเปิดเส้นทางบิน ดูกำไร ขาดทุน โปรโมชั่น ได้เร็วขึ้น รับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น เดิมเราใช้ข้อมูลจากหลายแหล่ง เพื่อนำมาบริหารจัดการ ผ่านระบบไอที บางส่วนก็เขียนซอฟต์แวร์เอง เพื่อใช้ภายในองค์กร แต่เมื่อวันนี้ข้อมูลมีความสำคัญมาก ทำให้เราต้องการที่จะใช้ให้มีความถูกต้อง และรวดเร็ว มากที่สุด เราจึงต้องการทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพสูง

 

thecnologyพุฒิพงศ์  ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับ การบินกรุงเทพ หรือบางกอกแอร์เวย์ เรานั้นให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ โดยเราเองก็ได้มีการใช้เทคโนโลยี ERP ของบริษัท SAP ด้วยระบบ HANA Scale out เพื่อรองรับการเติบโตของข้อมูลที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่ง ERP จะบันทึกข้อมูลของกระบวนการปฏิบัติการทั้งหมดในแต่ละเที่ยวบิน เช่น อัตราการใช้เชื้อเพลิงและค่าเชื้อเพลิง ราคาตั๋ว และจำนวนผู้โดยสาร และช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้สายการบินนำไปใช้ปรับกลยุทธ์ เช่น การออกโปรโมชั่นพิเศษ หรือ คำนวณตัวเลขขาดทุนหรือกำไรของแต่ละเส้นทางการบิน แต่เพื่อให้สามารถนำข้อมูลต่างมาทำเรื่องที่กล่าวมาได้นั้นก็ต้องมี อุปกรณ์ที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ออกมาเร็วที่สุด ดังนั้นเราจึงมองหาแพลตฟอร์มที่นำเอามาจัดการข้อมูลที่ได้มา ซึ่งก็พบว่าเทคโนโลยี และโซลูชั่นของซิสโก้ ที่ชื่อ ซิสโก้ ยูนิฟายด์ คอมพิวติ้ง ซิสเต็มส์ (Cisco UCS) ช่วยทำให้เรานำข้อมูลออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังจัดการง่าย ด้วยเสถียรภาพด้วยคอนฟิกูเรชั่นแบบ Scale-Out ซึ่งสามารถรองรับการเติบโตของเราในอนาคตได้เป็นอย่างดี

แพลตฟอร์ม Cisco UCS
ซิสโก้ยูนิฟายด์ คอมพิวติ้ง ซิสเต็มส์ คือ สถาปัตยกรรมแบบใหม่ที่ ผนวกรวมระบบเครือข่าย สตอเรจ และหน่วยประมวลผลเข้าเป็นหนึ่งเดียว ถือรูปแบบใหม่ของการประมวลผลเป็นระบบที่ตั้งอยู่บนมาตรฐานอุตสาหกรรม และเป็นอุปกรณ์รูปแบบใหม่ที่ใช้การบริหารจัดการแบบองค์รวม และช่วยรวม “การเดินสายสัญญาณ” รวมศูนย์โครงสร้างทั้งหมดให้เป็นหนึ่งเดียว (unified fabric) ด้วยแพลตฟอร์มที่เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมเพื่อช่วยให้ทำการเวอร์ชวลไลเซชั่นได้อย่างเหมาะสม และช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมของดาต้าเซ็นเตอร์ ตลอดจนช่วยจัดเตรียมข้อมูลที่มีความยืดหยุ่นเอาไว้ล่วงหน้าเพื่อเพิ่มความคล่องตัวทางธุรกิจ รวมถึงเวิร์กโหลดแบบเวอร์ช่วลไลซ์ การติดตั้งระบบดังกล่าวช่วยให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สามารถใช้โซลูชั่นแบบครบวงจรที่ปลอดภัย และปรับขนาดได้อย่างเหมาะสม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพิ่มความคล่องตัวในการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ ควบคู่ไปกับการลดความเสี่ยงในการดำเนินงาน และเพิ่มความรวดเร็วในการจัดสรรเซิร์ฟเวอร์ของเรา

เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ ด้วย

ซึ่งการใช้แพลตฟอร์ม Cisco UCS ช่วยให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจได้แบบเรียลไทม์ เพื่อการตัดสินใจทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการดำเนินธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และใช้ประโยชน์สูงสุดจากฟังก์ชั่น และแอพพลิชั่นได้อย่างเต็มที่ โดยใช้โซลูชั่นแบบครบวงจรที่ปรับปรุงการให้บริการด้วยการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ แทนการAirbusใช้แอพพลิเคชั่นทางธุรกิจที่บางกอกแอร์เวย์สพัฒนาขึ้นเองภายในองค์กร อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนให้ เราสามารถใช้งาน “แอพพลิเคชั่นสำหรับการปฏิบัติงานภาคพื้นดิน” (Ground Operation Application) เพื่อบันทึกข้อมูลแบบเรียลไทม์สำหรับการให้บริการทั้งหมดในแต่ละเที่ยวบิน และยังช่วยพนักงานภาคพื้นดินสามารถวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงผู้บริหารของสายการบินฯ ก็สามารถรับทราบข้อมูลเชิงลึกได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งประโยชน์ที่ได้คือเราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่เข้ามาได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น กำไร ขาดทุน ของแต่ละเที่ยวบินได้ ทำให้เราสามารถการทำการตลาด จัดโปรโมชั่น สามารถบริการผู้โดยสายได้ดีและเร็วขึ้น ไม่ต้องเซ็นเอกสารมากมาย เพราะทุกอย่างอยู่บนจอทั้งหมด นอกจากนี้ การติดตั้งระบบดังกล่าวช่วยให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์สสามารถใช้โซลูชั่นแบบครบวงจรที่ปลอดภัย และปรับขนาดได้อย่างเหมาะสม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆที่เราใช้อยู่แล้ว ทำให้เพิ่มความคล่องตัวในการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ ควบคู่ไปกับการลดความเสี่ยงในการดำเนินงาน และเพิ่มความรวดเร็วในการจัดสรรเซิร์ฟเวอร์อีกด้วย

Related Articles

BannerWeb_CIOworld_3
SDWAN NSS Lab
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com