www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

ดูโฮม สร้างเสถียรภาพให้ระบบอีคอมเมิร์ซด้วย AWS คลาวด์

ดูโฮม สร้างเสถียรภาพให้ระบบอีคอมเมิร์ซด้วย AWS คลาวด์
September 07
10:21 2017

กรณีศึกษาการตัดสินใจของเว็บไซต์ขายวัสดุก่อสร้างรายใหญ่อย่างดูโฮม ที่เลือกใช้งานพับลิคคลาวด์ของ AWS ช่วยดูโฮมสามารถออกแคมเปญทางการตลาดได้รวดเร็วแค่คลิก ลดค่าใช้จ่ายโครงสร้างพื้นฐานได้ 40%

ดูโฮม จากห้องแถวสู่มหาอาณาจักรวัสดุก่อสร้าง

บริษัท ดูโฮม จำกัด เป็นบริษัทในเครือของ บริษัท อุบลวัสดุ จำกัด ดำเนินธุรกิจจำหน่ายและศูนย์กระจายสินค้าประเภทวัสดุก่อสร้างบ้าน ที่มุ่งเน้นให้บริการสินค้าใน 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ อุปกรณ์การก่อสร้างสำหรับบ้าน (Home Products: Construction Materials) ผลิตภัณฑ์เพื่อการต่อเติมบ้าน (Home Improvement) และสินค้าเพื่อการตกแต่ง (Home Decoration)

ย้อนหลังไปในปี 2526 อุบลวัสดุ ตั้งขึ้นจากร้านค้าวัสดุก่อสร้างห้องแถว 2 คูหา ที่จังหวัดอุบลราชธานี ตลอดระยะเวลา 34 ปี อุบลวัสดุ ได้เติบโตเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศ ภายใต้แบรนด์ ดูโฮม มีศูนย์กระจายสินค้า 8 สาขา ตั้งอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ที่เรียกว่า มหาอาณาจักรวัสดุก่อสร้าง โดยแต่ละสาขามีพื้นที่แสดงสินค้าขนาดใหญ่ และมีสินค้ามากกว่า 2 แสนรายการ  

ในปี 2559 ดุโฮม ได้เริ่มขยายธุรกิจเข้าสู่ อีคอมเมิร์ช ภายใต้ชื่อ DoHome Shop Online (www.dohome.co.th) เพื่อรองรับพฤติกรรมลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้น นับเป็นการเสริมแกร่งให้ธุรกิจ โดยมีปีแรกทำรายได้ราว 13 ล้านบาท และตั้งเป้ายอดขายเกิน 30 ล้านบาทในปี 2560 

ความท้าทายที่เกิดขึ้น

ดูโฮม มีระบบไอทีที่เป็นกลไกสนับสนุนการทำงาน 3 ระบบ ได้แก่ 1 ระบบพัฒนาพื้นที่ภายใน (in-home system) 2 ระบบดาต้าเซ็นเตอร์ และ 3 ระบบการทำงานแบบ SAP โดยทุกระบบทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ภายในองค์กร แต่เมื่อมีการเริ่มต้นโครงการด้านอีคอมเมิร์ซ ดูโฮมมองเห็นว่า การใช้งานบนคลาวด์ การลงทุนในอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์มีความคุ้มค่า (cost-efficient) มากกว่า จึงพิจารณาระบบอีคอมเมิร์ซมาไว้บนคลาวด์

ความสำคัญของการนำระบบมาไว้บนคลาวด์นั้น ดูโฮมคาดหวังให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีกว่าระบบ On-premise ซึ่งอยู่ในรูปแบบ Client/Server ต้องมีการลงทุนด้านไลเซ่นของซอฟต์แวร์, ฮาร์ดแวร์ รวมถึงค่าใช่จ่ายในการบำรุงรักษาที่เกี่ยวข้อง ค่าใช้ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการ upgrade ระบบในอนาคต รวมถึงการวางแผนรองรับการเพิ่มตัวในความสามารถของระบบ (Scalability) เพื่อรองรับการใช้งานเว็บไซต์ ที่เพิ่มขึ้นเป็นบางช่วงที่มีการทำโปรโมชั่นแรงๆ ที่สำคัญ ทีมงานของดูโฮมจะต้องสามารถบริหารและให้บริการได้ 24/7 โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีทีมเพื่อการดูแลการทำงานในส่วนนี้โดยเฉพาะ

เชื่อมั่นคลาวด์จาก AWS

มารวย ตั้งมิตรประชา กรรมการบริหาร บริษัท ดูโฮม จำกัด2

มารวย ตั้งมิตรประชา กรรมการบริหาร บริษัท ดูโฮม จำกัด

มารวย ตั้งมิตรประชา กรรมการบริหาร บริษัท ดูโฮม จำกัด อธิบายว่า “หลังจากที่เก็บข้อมูลและทำการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างคลาวด์และระบบเดิม ในขั้นต้น ดูโฮมใช้แพลตฟอร์มของ AWS สำหรับการให้บริการเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ หลังจากพบว่าการทำงานบนระบบคลาวด์มีความเสถียรมากกว่า รวมทั้งไม่มีปัญหาเครื่องขัดข้องหรือระบบต้องหยุดให้บริการ (Downtime) ของเซิร์ฟเวอร์ ดูโฮมจึงตัดสินใจที่จะนำระบบ SAP S/4 HANA ขึ้นมาไว้บนระบบคลาวด์ของ AWS”

และเนื่องจากระบบอีคอมเมิร์ซถือเป็นธุรกิจใหม่ จึงยังไม่สามารถระบุขนาดของเซิร์ฟเวอร์สำหรับรองรับการให้บริการในอนาคตได้ชัดเจน ดูโฮมจึงมองหาโซลูชั่นที่ให้ความสามารถในการรองรับการขยายระบบ เพื่อรองรับการทำงานที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งสามารถทำงานได้ตลอด 24/7 และที่สำคัญมีความปลอดภัยสำหรับการทำธุรกรรมบนออนไลน์ (Transactions Security) ในเวลาเดียวกัน

ลดค่าใช้จ่ายโครงสร้างพื้นฐาน

หลังจากที่ดูโฮมได้ใช้ระบบคลาวด์มาราวหนึ่งปี AWS สามารถตอบโจทย์ความต้องการของดูโฮมในส่วนต่างๆ ได้แก่ ส่วนของเวิร์กโหลดบนระบบอีคอมเมิร์ซ การทำงานของระบบ SAP S/4 HANA ซึ่งย้ายขึ้นไปอยู่บนคลาวด์ โดยดูโฮมใช้บริการจาก AWS เพื่อการทำงานในส่วนต่างๆ อาทิ Amazon EC2 ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานโดยไม่มีปัญหาการ downtime ของระบบเกิดขึ้น รวมถึง Amazon S3 เพื่อการเก็บรักษาข้อมูล โดยระบบต่างๆ สามารถตอบโจทย์ในด้านงบประมาณของดูโฮมได้ป็นอย่างดี

จากการใช้งานบริการคลาวด์บน AWS นอกจากจะช่วยให้ดูโฮมสามารถออกแคมเปญทางการตลาดได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่คลิกแทนที่ต้องใช้เวลานานถึง 7 วัน แต่ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายของโครงสร้างพื้นฐานได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งสามารถลดระยะเวลาในการเซ็ตอัพระบบจากเดิมที่ต้องใช้เวลา 3 เดือน สำหรับระบบแบบ On-premise เหลือแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น

“ตลอดระยะเวลาที่มีการทำงานบนคลาวด์ ยังไม่เคยประสบปัญหาข้อมูลสูญหาย ในขณะที่การทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ขององค์กร (On-premise) ประสบปัญหาขัดข้อง (Downtime) และข้อมูลสูญหายบางส่วนแม้กระทั่งช่วงการทำงานระหว่างวัน ดังนั้น การที่เซิร์ฟเวอร์สามารถทำงานได้ตลอด 24/7 ช่วยให้แน่ใจได้ว่าไม่มีปัญหาข้อมูลสูญหายอย่างแน่นอน” มาราย กล่าว

สร้างความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจ

ผู้บริหารดูโฮม กล่าวถึงหัวใจแห่งความสำเร็จในการบริหารและดำเนินธุรกิจของดูโฮมออนไลน์ว่า “มีหลายองค์ประกอบที่ช่วยเสริมสร้างให้เว็บอีคอมเมิร์ซของดูโฮม กลายเป็นช่องทางที่สามารถสร้างโอกาสต่อยอดให้ธุรกิจ แถมยังเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ลูกค้า สามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นระบบไอทีหลังบ้านที่มีความเสถียร ฟังก์ชั่นของระบบอีคอมเมิร์ซที่ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าได้ง่าย การชำระเงินในรูปแบบหลากหลาย ราคาที่เป็นมาตรฐาน การขนส่งที่มีคุณภาพ รวมถึงการให้บริการของคน และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้น”

“อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าหัวใจสำคัญจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบไอที คน หรือสินค้า ทุกอย่างจะต้องเข้ามาตอบโจทย์ความน่าเชื่อถือของการขายสินค้าบนโลกออนไลน์ให้เกิดขึ้นกับลูกค้าให้ได้ ความน่าเชื่อถือจะเป็นสิ่งที่ทำให้ดูโฮมสามารถดำเดินธุรกิจได้อย่างประสบความสำเร็จ” มารวย สรุป

มารวย ตั้งมิตรประชา ให้ความเห็นการตัดสินใจใช้คลาวด์กับระบบอีคอมเมิร์ซ 

ที่มา: Amazon Web Services

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com