www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย “CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”...
  • ลูกค้าดีแทค จ่ายทุกบริการของแอปเปิ้ลผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ลูกค้าดีแทค สามารถชำระเงินสำหรับทุกบริการของ App Store, Apple Music และ iTunes ผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป...
  • แพลตฟอร์ม HR ในยุค Digital Transformation องค์กรสมัยใหม่จำเป็นต้องมองหาแพลตฟอร์ม HR ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรบุคคลในโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ 60% กำลังวางแผนลงทุนเทคโนโลยีใหม่ใน 12-24 เดือน...
  • Kaspersky Lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคาม APT Kaspersky lab พัฒนาบริการรายงานภัยคุกคามขั้นสูง (APT Intelligence Reporting Service) ด้วยการเพิ่มเติมโปรไฟล์ของผู้ก่อภัยคุกคามและเฟรมเวิร์ค MITRE ATT&CK...
  • อีริคสันจับมือยูเนสโก้พัฒนาทักษะ AI ให้เยาวชน อีริคสัน และยูเนสโก้ ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมการเรียนรู้ทักษะใหม่ทางด้านดิจิทัล เน้นพัฒนาทักษะด้านสิ่งประดิษฐ์อัจฉริยะ (AI) สำหรับคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างการศึกษาที่เท่าเทียม...

อุตสาหกรรมปิโตรเคมีในเอเชียต้องเร่งปฏิรูปดิจิทัล เตรียมพร้อมรองรับความต้องการผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในอนาคต

อุตสาหกรรมปิโตรเคมีในเอเชียต้องเร่งปฏิรูปดิจิทัล เตรียมพร้อมรองรับความต้องการผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในอนาคต
February 12
11:35 2019

เมื่อองค์กรใช้การปฏิรูประบบดิจิทัลแล้ว องค์กรจะมีระบบแบบรวมครบวงจรช่วยให้มีการตัดสินใจที่ดีขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับการแข่งขันที่ซับซ้อนในธุรกิจระดับโลกและระดับภูมิภาคที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

Banner_CIO_big one_version2

รอน เบค ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊ส บริษัท แอสเพน เทคโนโลยี อิงค์ ให้สัมภาษณ์ถึง เหตุผลและความจำเป็นของการปฏิรูปทางดิจิทัลในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเขาอ้างถึงรายงานของ KPMG ที่พบว่าอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะกลายเป็นผู้ผลิตที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยคาดการณ์ว่า จะเป็นผู้ผลิตที่สามารถตอบความต้องการ 2 ใน 3 ของความต้องการปิโตรเคมีทั่วโลกในทศวรรษหน้า

ประเด็นดังกล่าวมีนัยสำคัญและส่งผลให้ผู้ค้าและผู้ผลิตในท้องถิ่นต้องหาหนทางในการสร้างกำไร โดยการลดต้นทุนวัตถุดิบและเริ่มหาวัตถุดิบราคาถูกจากจีน สหรัฐอเมริกาและตะวันออกกลางมากขึ้นรวมทั้งก้าวเข้าสู่การปฏิรูปดิจิทัล

Ron Beck_AspenTechรอน เบค ตั้งข้อสังเกตว่า องค์กรชั้นนำมีประสิทธิภาพสูงกว่าตลาดจะเน้นการลงทุนที่สามารถสร้างความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน รองลงไปคือ การพัฒนาด้านการใช้สินทรัพย์ให้เต็มที่ (Improve asset reliability) การใช้ซับพลายเชนและการปฏิบัติงานให้เต็มศักยภาพ (Optimizing operations and supply chain การลดงบลงทุน (Reducing CAPEX) ในขณะที่ต้องเร่งนวัตกรรมใหม่ๆ และสร้างความยั่งยืน (Sustainability)

ซึ่งเทคโนโลยีการปฏิรูปดิจิทัลที่สำคัญที่สนับสนุนเป้าหมายองค์กรเหล่านี้ ได้แก่ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) การเชื่อมโยงบนอินเทอร์เน็ตระดับอุตสาหกรรม (Industrial Internet of Thing: IIOT) และการเปลี่ยนแปลงในระดับทั้งระบบ (System-level thinking)

การปฏิรูปดิจิทัลนับว่าเป็นโอกาสที่จะช่วยให้ผู้ผลิตในเอเชียกลายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมได้ โดยเห็นว่าปัจจัยผลักดันปฏิรูปดิจิทัลหลักๆ คือ การมีโซลูชั่นทางซอฟต์แวร์ที่ครบวงจร ซึ่งจะนำไปสู่ศักยภาพใหม่ในของการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ข้อมูล ซึ่งเป็นโซลูชั่นสมัยใหม่ที่ปรับขนาดและสามารถรองรับความท้าทายทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ AspenTech พบว่าตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดด้านพลังงานและเคมีภัณฑ์ที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง และการแข่งขันล้วนเป็นระดับภูมิภาค (Global competition) ทั้งสิ้น ไม่ใช่เพียงการแข่งขันในประเทศไทยเท่านั้นซึ่งคู่แข่งทั้งในประเทศและต่างประเทศในภูมิภาคนี้ เช่น มาเลยเชีย สิงคโปร์ต่างเริ่มมีการปฏิรูปด้านดิจิทัล

และเมื่อองค์กรใช้การปฏิรูประบบดิจิทัลแล้ว องค์กรจะมีระบบแบบรวมครบวงจร ช่วยให้มีการตัดสินใจที่ดีขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับการแข่งขันที่ซับซ้อนในธุรกิจระดับโลกและระดับภูมิภาคที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2563สามารถสร้างให้ผู้ปฏิบัติงานรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาแทนที่ผู้เชี่ยวชาญที่กำลังจะหมดวาระการทำงานให้กลายเป็นผู้ที่มีความรู้และมีประสบการณ์มากได้นอกจากนี้ ด้วยศักยภาพขั้นสูงของระบบจะส่งให้องค์กรกลายเป็นผู้นำแบบเน็กซ์เจเนอเรชั่นในกลุ่มโรงงานผลิตแบบครบวงจรด้วยกัน และรองรับความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมในภูมิภาคนี้ได้

A1

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com